Hải Dương: Chủ động bám sát cơ sở để chỉ đạo thi hành án

(PLO) - Trong bối cảnh công tác thi hành án dân sự (THADS) ở Hải Dương còn rất nhiều khó khăn song, Cục THADS xác định càng phải tích cực, chủ động bám sát cơ sở để chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị tổ chức thi hành án đối với các vụ án lớn,phức tạp.
Cục THADS tỉnh Hải Dương tổ chức Đối thoại với các tổ chức tín dụng, ngân hàng nâng cao hiệu quả công tác THADS. Cục THADS tỉnh Hải Dương tổ chức Đối thoại với các tổ chức tín dụng, ngân hàng nâng cao hiệu quả công tác THADS.

6 tháng đầu năm, Lãnh đạo Cục THADS tỉnh đã bám sát vào sự chỉ đạo của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS, sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh để đề ra nhiều nhiệm vụ và giải pháp nhằm tổ chức thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác THADS năm 2018, trong đó đã chủ động làm tốt công tác xây dựng chương trình, kế hoạch công tác để triển khai nhiệm vụ ngay từ đầu năm; chủ động tăng cường phối hợp với các các cơ quan, ban, ngành cấp tỉnh và cấp uỷ, chính quyền các địa phương trong công tác THADS…

Do đó, kết quả công tác THADS 6 tháng đầu năm 2018 đã đạt được nhiều kết quả: công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành được thực hiện kịp thời, hiệu quả; công tác tổ chức cán bộ được quan tâm thường xuyên; việc chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương tiếp tục được tăng cường. 

Tuy nhiên, theo Cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn, kết quả tổ chức thi hành án thấp hơn năm 2017, nhất là về tiền, đến nay toàn Ngành đã đạt 64,61% về việc và 9.65% về tiền. Khó khăn trong công tác THADS ở Hải Dương là có nhiều tài sản đặc thù như tàu biển, dây chuyền sản xuất…để lâu nhưng không bán được, trong khi đó pháp luật bộc lộ nhiều xung đột đặc biệt giữa pháp luật về THADS và pháp luật về phá sản dẫn đến việc xử lý tài sản bảo đảm của người thứ 3 rất khó khăn. Bên cạnh đó, cũng theo Cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn, công tác chỉ đạo điều hành hiệu quả chưa cao, nhiều thủ trưởng đơn vị thuộc Cục, Chi cục chưa sâu sát, quyết liệt, chưa phát huy được vai trò của người đứng đầu; một bộ phận chấp hành viên trình độ hạn chế…

Trong các nguyên nhân được chỉ ra có nguyên nhân khách quan là do số việc và tiền mới thụ lý 6 tháng đầu năm 2018 tăng cao so với cùng kỳ năm 2017, cụ thể về việc tăng 332 việc (4,5%), đặc biệt về tiền tăng 269 tỷ (99,4%). Một vài đơn vị số tiền thụ lý tăng mạnh, dẫn đến tỷ lệ thi hành về tiền toàn Ngành đạt thấp, nên việc hoàn thành chỉ tiêu về tiền là rất khó khăn; Một số chính quyền cơ sở chưa thực hiện tốt trách nhiệm của mình trong việc phối hợp với cơ quan THADS; Số việc mà người phải thi hành án đang chấp hành án phạt tù còn tương đối nhiều, nhưng các trại giam, trại tạm giam chậm gửi hoặc không gửi thông báo cho cơ quan THADS biết nơi cải tạo của phạm nhân, nên Chấp hành viên cơ quan THADS không thể thực hiện việc đôn đốc, giải quyết việc thi hành án.

Nhận thấy “nhiệm vụ 2018 rất nặng nề, việc hoàn thành chỉ tiêu khó khăn, đòi hỏi nỗ lực rất lớn”, 6 tháng cuối năm, một trong những ưu tiên của Cục THADS Hải Dương, theo Cục trưởng Tuấn là tập trung giải quyết án tín dụng ngân hàng; phát huy vai trò của Tổ xử lý nợ xấu. Ngoài ra, chỉ đạo lên danh sách các vụ việc có giá trị lớn, phức tạp để chỉ đạo thi hành dứt điểm. Cục THADS cũng kiên định phương châm hướng về cơ sở để giải quyết án. “Thay vì đợi cơ sở xin ý kiến chúng tôi chủ động đi nắm bắt tình hình, kịp thời phát hiện khó khăn để tháo gỡ” ông Tuấn cho biết.

 Đồng thời, Cục THADS Hải Dương cũng tăng cường kiểm tra việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương, đạo đức công vụ đối với các đơn vị trực thuộc; xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị để xảy ra vi phạm kỷ luật, kỷ cương, vi phạm đạo đức công vụ, hiệu quả công việc kém; Tiếp tục quan tâm làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ, cán bộ, công chức người lao động trong toàn Ngành; Tăng cường chỉ đạo Chấp hành viên, cán bộ thi hành án tích cực đôn đốc, xác minh, phân loại hồ sơ thi hành án; kiên quyết áp dụng các biện pháp cưỡng chế thi hành án đối với các vụ việc có đủ điều kiện, nhất là những việc có giá trị thi hành lớn, các vụ việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng;

Tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt công tác tiếp công dân và công tác giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo tại các cơ quan THADS; tăng cường công tác cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin; vận hành, khai thác có hiệu quả Trang thông tin điện tử của Cục THADS tỉnh và hệ thống thư điện tử của Ngành; Chỉ đạo các đơn vị tổ chức tốt các phong trào thi đua theo Kế hoạch năm 2018 và các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao do Ngành dọc và địa phương phát động…

Hà Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lấy tuyên truyền để "phòng" phát sinh trách nhiệm bồi thường

Lấy tuyên truyền để "phòng" phát sinh trách nhiệm bồi thường
(PLVN) -Thời gian qua, công tác tuyên truyền pháp luật về BTNN luôn được Cục Bồi thường nhà nước (BTNN) và Sở Tư pháp các địa phương quan tâm thực hiện nhằm phổ biến các quy định trong lĩnh vực này đến cán bộ, nhân dân, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm công vụ.

Điều tâm huyết của nữ Giám đốc Sở Tư pháp

Thành công của ngành Tư pháp Bắc Giang còn là sự cộng hưởng của tập thể đoàn kết, chung sức, chung lòng.
(PLVN) - Gắn bó với ngành Tư pháp Bắc Giang đến nay vừa tròn 20 năm, được đánh giá có cách lãnh đạo dân chủ; điều hành mềm dẻo, linh hoạt; chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, Giám đốc Sở Tư pháp Đỗ Thị Việt Hà đã để lại nhiều dấu ấn, cùng tập thể Sở đạt được nhiều thành tích đóng góp tích cực vào sự phát triển của Bộ, ngành Tư pháp và sự phát triển của địa phương.

Cục THADS Lào Cai có tân Phó Cục trưởng

Cục THADS Lào Cai có tân Phó Cục trưởng
(PLVN) -Mới đây, Cục THADS tỉnh Lào Cai đã tổ chức lễ trao Quyết định của Tổng cục trưởng Tổng cục THADS về việc điều động, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo Cục THADS.

Thiếu tướng, PGS.TS Hoàng Hữu Chiến: Đời binh nghiệp gắn liền sự nghiệp bảo vệ biên giới quốc gia

Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến khảo sát thực tế phục vụ xây dựng các thông tư hướng dẫn các nghị định của Luật BPVN tại Hải Phòng.
(PLVN) - Phát huy tốt vai trò tham mưu, giúp việc cho Thường vụ, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng về công tác biên phòng và xây dựng lực lượng, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, vùng biển, đảo; xây dựng hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, Thiếu tướng, PGS.TS Hoàng Hữu Chiến, Phó Tham mưu trưởng, Đại biểu Quốc hội khóa XV đã góp công trong việc soạn thảo Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia và Dự án Luật Biên phòng Việt Nam.

Thi hành án dân sự Bà Rịa – Vũng Tàu vượt khó lập thành tích chào mừng 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp

Cục THADS tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lập thành thích thi đua chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Thi hành án dân sự.
(PLVN) - Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp trên địa bàn, nhưng ngay từ đầu năm, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu luôn tìm ra giải pháp phù hợp để hoàn thành tốt nhiệm vụ, lập thành thích thi đua chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp.

Kết quả rõ nét nhờ vận động tự nguyện thi hành án

Kết quả rõ nét nhờ vận động tự nguyện thi hành án
(PLVN) -Để giải quyết dứt điểm các vụ, việc phức tạp, từng bước hạn chế tình trạng án tồn đọng, các cơ quan THADS đã triển khai quyết liệt các giải pháp, trong đó công tác vận động, thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án.

Nở rộ các cuộc thi tuyên truyền pháp luật

Đồng chí Trần Chí Tiến, Giám đốc Sở Tư pháp Quảng Bình, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi trao giải Nhất cho thí sinh Đặng Lê Thuỳ Trang, Chi bộ TT Đấu giá Tài sản nhà nước.
(PLVN) -Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, nhằm không để công tác tuyên truyền pháp luật bị gián đoạn, ngành Tư pháp các địa phương đã đẩy mạnh tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến.

“Khắc tinh” của tội phạm đất Cảng

 Đại tá Cường hỏi cung một đối tượng bị bắt .
(PLVN) - Giang hồ đất Cảng có tiếng phức tạp bậc nhất cả nước, nhưng khi nghe tên Đại tá Nguyễn Đức Cường, Trưởng Phòng Hồ sơ Công an Hải Phòng (từng là Phó phòng Cảnh sát Kinh tế, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Trưởng Công an quận Hồng Bàng), đều “ngại ngần”. Từ 2009 đến nay, Đại tá Cường đã tham gia chỉ huy, điều tra, bắt giữ hàng ngàn vụ án và đối tượng…

Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Nghệ An: Bí quyết thành công từ lời dạy của Bác về “dân vận khéo”

Ông Phạm Quốc Nam, Cục trưởng Cục THADS Nghệ An.
(PLVN) - Nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, “chúng ta phải thật thà thừa nhận rằng kinh nghiệm chúng ta còn ít, tài năng chúng ta còn kém, mà công việc thì nhiều”, muốn được nhân dân ủng hộ thì phải thực hiện tốt công tác dân vận… ông Phạm Quốc Nam, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Nghệ An đã phát huy tinh thần đoàn kết, sức mạnh tập thể để tìm ra các khâu đột phá, trong đó khâu đột phá đầu tiên mang tính quyết định là làm tốt công tác dân vận.