Hai dự án ngành Công Thương thoát khỏi danh mục thua lỗ

(PLO) - Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa thông báo, việc xử lý 12 dự án yếu kém của ngành Công Thương đã có những chuyển biến rõ nét, trong đó có 2 dự án đang được xem xét đưa ra khỏi danh mục thua lỗ. 
Dự án xơ sợi Đình Vũ báo lãi 6 tháng đầu năm 2018 là 65 tỷ đồng Dự án xơ sợi Đình Vũ báo lãi 6 tháng đầu năm 2018 là 65 tỷ đồng

Đã nhìn thấy lãi

Nguồn tin của PLVN cho hay, trong việc xử lý các dự án yếu kém, Bộ Công Thương đã phân định ra 4 nguyên tắc lớn phải tuân thủ, bao gồm: Các dự án này phải được thực hiện trong nỗ lực giải quyết tồn tại nhưng phải trong khuôn khổ của luật pháp; phải đảm bảo đúng nguyên tắc thị trường, không có chuyện tiếp tục trợ cấp hoặc cấp thêm vốn từ ngân sách nhà nước; phải đảm bảo nguyên tắc tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các chủ đầu tư, các doanh nghiệp; phải phù hợp với nội dung các cam kết hội nhập quốc tế. 

Trong số 6 nhà máy trước đây có hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng thua lỗ (bao gồm Nhà máy Sản xuất phân bón DAP số 1 Hải Phòng, Nhà máy Thép Việt - Trung, Nhà máy Đạm Hà Bắc, Nhà máy Sản xuất phân bón DAP số 2  Lào Cai, Nhà máy Sản xuất đạm Ninh Bình, Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ) thì đã có 2 nhà máy hoạt động sản xuất kinh doanh bước đầu có hiệu quả tích cực (theo nghĩa không còn lỗ và đã có lãi). 

Đó là Nhà máy Sản xuất phân bón DAP số 1 Hải Phòng, với lợi nhuận 8 tháng năm 2018 ước đạt 147,692 tỷ đồng, lãi năm 2017 là 15,15 tỷ đồng và Nhà máy Thép Việt - Trung lợi nhuận ước đạt 527,24 tỷ đồng trong 8 tháng năm 2018. Năm 2017, Nhà máy Thép Việt - Trung cũng đã lãi 411 tỷ đồng.

Theo đại diện Bộ Công Thương, căn cứ vào tiêu chí đề xuất của Bộ này, dự án muốn đưa ra khỏi danh sách thua lỗ phải được phê duyệt xong quyết toán dự án hoàn thành và không còn vướng mắc, tranh chấp với nhà thầu tại các hợp đồng EPC. Các dự án này cũng phải có kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định và có lãi từ một năm trở lên, đồng thời phải có phương án sản xuất kinh doanh ổn định và có lãi trong các năm tiếp theo và không còn phát sinh nợ quá hạn tại các tổ chức tín dụng có quan hệ cho vay vốn đối với dự án... 

Như vậy, Nhà máy DAP số 1 Hải Phòng và Nhà máy Thép Việt - Trung đã đáp ứng đủ tiêu chí mà Bộ đề ra. Do đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, Bộ đang báo cáo Chính phủ để có biện pháp đưa ra khỏi danh mục 12 dự án thua lỗ. 

“Đưa ra khỏi danh sách này không phải để lấy thành tích mà tạo điều kiện cho dự án này thật sự hòa nhập với đời sống cộng đồng kinh tế và có điều kiện khắc phục tồn tại một cách bền vững, nhưng phải đảm bảo 5 yếu tố mà Bộ đã nêu. Ví dụ không còn nợ quá hạn hay nợ của các tổ chức tín dụng”, Bộ trưởng Công Thương nói.

Một số dự án của PVN có “chuyển mình”

Ngoài 2 dự án trong diện dừng hoạt động do thua lỗ nhưng gần đây đã có lãi như đã nêu, 4 dự án còn lại từng bước khắc phục khó khăn, bao gồm: Nhà máy Đạm Hà Bắc lỗ 203 tỷ đồng, giảm lỗ 210 tỷ đồng so với cùng kỳ; Nhà máy Sản xuất phân bón DAP số 2  Lào Cai lỗ 110,78 tỷ đồng, giảm lỗ 324,82 tỷ đồng so với cùng kỳ; Nhà máy Sản xuất đạm Ninh Bình lỗ 701,845 tỷ đồng; Công ty Công nghiệp tàu thuỷ Dung Quất (DQS) doanh thu thực hiện ước đạt 318,03 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 3,29 tỷ đồng.

Cũng theo số liệu của Bộ Công Thương, kết thúc 6 tháng đầu năm 2018, một số dự án của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia (PVN) như  xơ sợi Đình Vũ cũng đã báo lãi 65 tỷ đồng hay Dự án Nhà máy Nhiên liệu sinh học Bình Phước đã khôi phục tất cả các trạng thái hoạt động thương mại và đang đợi cơ hội tham gia vào thị trường. Riêng Dự án Lọc hoá dầu Bình Sơn đã bắt đầu tham gia sản xuất và cung ứng cho xã hội các sản phẩm của mình và được chấp nhận.

Tuy nhiên, vẫn còn 3 dự án “nằm” bất động hoàn toàn là Dự án sinh học của Phú Thọ, Nhà máy Gang thép Thái Nguyên và Nhà máy giấy Phương Nam. Cả 3 dự án này hiện đang khá phức tạp vì có những vi phạm pháp luật ở nhiều khía cạnh và hiện đang được tiến hành điều tra, xem xét. 

Theo lộ trình của Bộ Công Thương, năm 2018 và năm 2019 sẽ xử lý một cách tương đối toàn diện và triệt để những vấn đề tồn tại để đến năm 2020, chấm dứt hoàn toàn việc xử lý 12 dự án yếu kém. 

Dự án DAP số 1 Hải Phòng dự kiến nâng công suất?

“Ông Nguyễn Văn Sinh - Tổng Giám đốc DAP số 1 Hải Phòng cho biết, sau khi tự thu xếp được nguồn vốn 500 tỷ đồng vào đầu năm 2018, về cơ bản Nhà máy đã cân đối được nguồn vốn lưu động để phục vụ sản xuất kinh doanh và trả các khoản nợ đến hạn, không có khó khăn đáng kể nào. Dư nợ vốn đầu tư còn 107,8 tỷ đồng đến hết tháng 6/2018 và theo kế hoạch, khoản vốn đầu tư trên sẽ được quyết toán trong năm 2018 (kể cả gốc và lãi). Dự kiến, tới đây, DAP số 1 Hải Phòng sẽ nâng thêm công suất để đảm bảo kế hoạch đã được phê duyệt”.

Nhật Thu
Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Nhanh chóng tổng rà soát các văn bản pháp lý về chứng khoán

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Nhanh chóng tổng rà soát các văn bản pháp lý về chứng khoán

(PLVN) -“Nhiệm vụ công tác của ngành Chứng khoán trong thời gian tới rất lớn, tuy vậy, không phải nhiệm vụ nào cũng có thể hoàn thành ngay được, nên cần phân loại nhiệm vụ nào cần hoàn thiện trước, nhiệm vụ nào sau. Quan trọng là phải trên tinh thần cầu thị, bắt tay nhanh vào việc và đặt nỗ lực cao nhất để hoàn thành...", Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc nhấn mạnh trong buổi làm việc với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) hôm 30/6.

Đọc thêm

Doanh nghiệp dầu khí hưởng ứng chương trình “1 triệu sáng kiến” của Tổng LĐLĐ Việt Nam

Ông Ngô Khánh Xạ - Phó Tổng Giám đốc PVEP, Chủ tịch Hội đồng Sáng kiến PVEP và ông Kiều Ngọc Anh - Chủ tịch Công đoàn PVEP ký kết giao ước thi đua.
(PLVN) -Tổng công ty Thăm dò và Khái thác dầu khí (PVEP) vừa tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua “Góp sáng kiến – Hiến ý tưởng” nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo, giải pháp hữu ích để nâng cao hiệu quả quản lý, tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh giai đoạn 2022-2023 trong toàn PVEP.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ các lãnh đạo của Prudential

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ lãnh đạo Tập đoàn Prudential.
(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh ngày 29/6 (theo giờ địa phương), tại thủ đô London, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ với Tập đoàn Prudential nhằm trao đổi về các vấn đề ưu tiên của Chính phủ Việt Nam, và đề cập vai trò của các tập đoàn bảo hiểm như Prudential trong việc hỗ trợ tăng cường các vấn đề tài chính toàn diện cho người dân Việt Nam.

Bất ngờ hiểu biết của doanh nghiệp về FTA

Các hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã tham gia
(PLVN) - Bộ Công Thương thực hiện khảo sát 1.650 doanh nghiệp tư nhân về mức độ nhận biết các hiệp định thương mại tự do (FTA). Kết quả cho thấy mức độ nhận biết về các FTA của cộng đồng doanh nghiệp rất khiêm tốn.

Tin vào triển vọng của thị trường chứng khoán

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Đi cùng với hướng phục hồi của điểm số, thị trường chứng khoán Việt Nam bắt đầu đón nhận sự trở lại của khối nhà đầu tư nước ngoài, thể hiện niềm tin trở lại vào triển vọng của thị trường.

Đầu tuần, Bộ trưởng nghe Hiệp hội 'kêu khó'

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng
(PLVN) - Gần 20 Hiệp hội các ngành hàng đã được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng mời đến để chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc. Ông cho biết, Bộ muốn tiếp cận theo hướng chủ động nhận diện, kịp thời điều chỉnh chính sách để vượt qua thách thức.

Bao giờ Vietnam Airlines mới hoàn tiền cho khách hàng?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ dịp Tết năm 2020, nhiều người mua vé máy bay của hãng bay Vietnam Airlines nhưng sau đó không thể bay do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Điều đáng nói, đến thời điểm này, Vietnam Airlines vẫn chưa hoàn trả lại tiền cho nhiều khách hàng.

Doanh nghiệp Nhật Bản chia sẻ bí quyết chọn 'đất lành'

Toyota đầu từ vào tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 1996
(PLVN) - Chia sẻ tại Hội nghị “Vĩnh Phúc trong kết nối, hợp tác và phát triển Việt Nam – Nhật Bản”, các doanh nghiệp Nhật Bản đều đánh giá cao nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Vĩnh Phúc, nhất là trong bối cảnh 2 năm chịu tác động của dịch COVID-19…

Sếp Điện lực lý giải 'vì sao DN bán điện khuyên khách hàng... tiết kiệm điện?'

Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Lê Văn Trang

(PLVN) - Vào những thời điểm nắng nóng cực đoan, việc cung ứng điện ở miền Bắc sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, bởi hệ thống điện miền Bắc có thể sẽ thiếu hụt công suất đỉnh vào các khung giờ cao điểm: trưa từ 12h00 - 15h00, tối từ 21h00 - 24h00. Phóng viên đã trao đổi với ông Lê Văn Trang - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) về việc cung ứng điện mùa hè.

Cơ quan Nhà nước 'nhầm vai' trong các Hợp đồng BOT?

Ảnh minh họa

(PLVN) - Bản chất của phương thức đối tác công - tư (PPP) là Nhà nước và nhà đầu tư cùng ký hợp đồng để xây dựng công trình giao thông, cung cấp dịch vụ cho người dân. Thế nhưng trên thực tế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong các dự án PPP luôn nghĩ rằng mình có quyền quản lý và nhà đầu tư là đối tượng bị quản lý?

Nhiều lợi thế trong chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Trong Quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương đã phát triển hệ thống điện Việt Nam theo hướng xanh, bền vững, phù hợp cam kết tại COP26
(PLVN) -Để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, việc đầu tiên cần làm là chuyển dịch năng lượng. Nhiều chuyên gia am tường về năng lượng trong, ngoài nước đều cho rằng, Việt Nam có nhiều lợi thế về vấn đề này.

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?
(PLVN) -Theo đại diện Ngân hàng nhà nước (NHNN), mức tăng này là phù hợp với điều kiện, diễn biến thị trường trong và ngoài nước, phù hợp với mục tiêu xuyên suốt của điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) là góp phần ổn định thị trường tiền tệ, kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp
(PLVN) -  Trong bối cảnh công nghệ truyền tin đang phát triển nhanh, mạnh như hiện nay, các doanh nghiệp (DN) đã lựa chọn thêm cho mình những cách thức mới để lan tỏa thông tin như phát triển trang Facebook định danh, những trang Youtube chính thức (official)... Thế nhưng khi được hỏi, phần lớn đều khẳng định giá trị, vai trò của báo chí trong chuyển tải thông điệp của DN. Vì đó là kênh truyền thông uy tín, khó có phương tiện nào thay thế được.