Hai dự án ngành Công Thương thoát khỏi danh mục thua lỗ

(PLO) - Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa thông báo, việc xử lý 12 dự án yếu kém của ngành Công Thương đã có những chuyển biến rõ nét, trong đó có 2 dự án đang được xem xét đưa ra khỏi danh mục thua lỗ. 
Dự án xơ sợi Đình Vũ báo lãi 6 tháng đầu năm 2018 là  65 tỷ đồng Dự án xơ sợi Đình Vũ báo lãi 6 tháng đầu năm 2018 là 65 tỷ đồng

Đã nhìn thấy lãi

Nguồn tin của PLVN cho hay, trong việc xử lý các dự án yếu kém, Bộ Công Thương đã phân định ra 4 nguyên tắc lớn phải tuân thủ, bao gồm: Các dự án này phải được thực hiện trong nỗ lực giải quyết tồn tại nhưng phải trong khuôn khổ của luật pháp; phải đảm bảo đúng nguyên tắc thị trường, không có chuyện tiếp tục trợ cấp hoặc cấp thêm vốn từ ngân sách nhà nước; phải đảm bảo nguyên tắc tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các chủ đầu tư, các doanh nghiệp; phải phù hợp với nội dung các cam kết hội nhập quốc tế. 

Trong số 6 nhà máy trước đây có hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng thua lỗ (bao gồm Nhà máy Sản xuất phân bón DAP số 1 Hải Phòng, Nhà máy Thép Việt - Trung, Nhà máy Đạm Hà Bắc, Nhà máy Sản xuất phân bón DAP số 2  Lào Cai, Nhà máy Sản xuất đạm Ninh Bình, Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ) thì đã có 2 nhà máy hoạt động sản xuất kinh doanh bước đầu có hiệu quả tích cực (theo nghĩa không còn lỗ và đã có lãi). 

Đó là Nhà máy Sản xuất phân bón DAP số 1 Hải Phòng, với lợi nhuận 8 tháng năm 2018 ước đạt 147,692 tỷ đồng, lãi năm 2017 là 15,15 tỷ đồng và Nhà máy Thép Việt - Trung lợi nhuận ước đạt 527,24 tỷ đồng trong 8 tháng năm 2018. Năm 2017, Nhà máy Thép Việt - Trung cũng đã lãi 411 tỷ đồng.

Theo đại diện Bộ Công Thương, căn cứ vào tiêu chí đề xuất của Bộ này, dự án muốn đưa ra khỏi danh sách thua lỗ phải được phê duyệt xong quyết toán dự án hoàn thành và không còn vướng mắc, tranh chấp với nhà thầu tại các hợp đồng EPC. Các dự án này cũng phải có kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định và có lãi từ một năm trở lên, đồng thời phải có phương án sản xuất kinh doanh ổn định và có lãi trong các năm tiếp theo và không còn phát sinh nợ quá hạn tại các tổ chức tín dụng có quan hệ cho vay vốn đối với dự án... 

Như vậy, Nhà máy DAP số 1 Hải Phòng và Nhà máy Thép Việt - Trung đã đáp ứng đủ tiêu chí mà Bộ đề ra. Do đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, Bộ đang báo cáo Chính phủ để có biện pháp đưa ra khỏi danh mục 12 dự án thua lỗ. 

“Đưa ra khỏi danh sách này không phải để lấy thành tích mà tạo điều kiện cho dự án này thật sự hòa nhập với đời sống cộng đồng kinh tế và có điều kiện khắc phục tồn tại một cách bền vững, nhưng phải đảm bảo 5 yếu tố mà Bộ đã nêu. Ví dụ không còn nợ quá hạn hay nợ của các tổ chức tín dụng”, Bộ trưởng Công Thương nói.

Một số dự án của PVN có “chuyển mình”

Ngoài 2 dự án trong diện dừng hoạt động do thua lỗ nhưng gần đây đã có lãi như đã nêu, 4 dự án còn lại từng bước khắc phục khó khăn, bao gồm: Nhà máy Đạm Hà Bắc lỗ 203 tỷ đồng, giảm lỗ 210 tỷ đồng so với cùng kỳ; Nhà máy Sản xuất phân bón DAP số 2  Lào Cai lỗ 110,78 tỷ đồng, giảm lỗ 324,82 tỷ đồng so với cùng kỳ; Nhà máy Sản xuất đạm Ninh Bình lỗ 701,845 tỷ đồng; Công ty Công nghiệp tàu thuỷ Dung Quất (DQS) doanh thu thực hiện ước đạt 318,03 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 3,29 tỷ đồng.

Cũng theo số liệu của Bộ Công Thương, kết thúc 6 tháng đầu năm 2018, một số dự án của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia (PVN) như  xơ sợi Đình Vũ cũng đã báo lãi 65 tỷ đồng hay Dự án Nhà máy Nhiên liệu sinh học Bình Phước đã khôi phục tất cả các trạng thái hoạt động thương mại và đang đợi cơ hội tham gia vào thị trường. Riêng Dự án Lọc hoá dầu Bình Sơn đã bắt đầu tham gia sản xuất và cung ứng cho xã hội các sản phẩm của mình và được chấp nhận.

Tuy nhiên, vẫn còn 3 dự án “nằm” bất động hoàn toàn là Dự án sinh học của Phú Thọ, Nhà máy Gang thép Thái Nguyên và Nhà máy giấy Phương Nam. Cả 3 dự án này hiện đang khá phức tạp vì có những vi phạm pháp luật ở nhiều khía cạnh và hiện đang được tiến hành điều tra, xem xét. 

Theo lộ trình của Bộ Công Thương, năm 2018 và năm 2019 sẽ xử lý một cách tương đối toàn diện và triệt để những vấn đề tồn tại để đến năm 2020, chấm dứt hoàn toàn việc xử lý 12 dự án yếu kém. 

Dự án DAP số 1 Hải Phòng dự kiến nâng công suất?

“Ông Nguyễn Văn Sinh - Tổng Giám đốc DAP số 1 Hải Phòng cho biết, sau khi tự thu xếp được nguồn vốn 500 tỷ đồng vào đầu năm 2018, về cơ bản Nhà máy đã cân đối được nguồn vốn lưu động để phục vụ sản xuất kinh doanh và trả các khoản nợ đến hạn, không có khó khăn đáng kể nào. Dư nợ vốn đầu tư còn 107,8 tỷ đồng đến hết tháng 6/2018 và theo kế hoạch, khoản vốn đầu tư trên sẽ được quyết toán trong năm 2018 (kể cả gốc và lãi). Dự kiến, tới đây, DAP số 1 Hải Phòng sẽ nâng thêm công suất để đảm bảo kế hoạch đã được phê duyệt”.

Nhật Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khả năng tăng trưởng tín dụng cả năm đạt mục tiêu 12%

Khả năng tăng trưởng tín dụng cả năm đạt mục tiêu 12%
(PLVN) - Tính đến ngày 15/6/2021, tín dụng toàn nền kinh tế tăng 5,1% so với cuối năm 2020, trong khi cùng kỳ cùng kỳ năm 2020 chỉ tăng 2,26%. Theo Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú, khả năng tăng trưởng tín dụng năm nay đạt mục tiêu 12%, nếu khống chế được dịch bệnh, khả năng mở rộng tín dụng năm nay có thể trên 12%.

Thuế đối với các dịch vụ cắt tóc, gội đầu, karaoke, vũ trường... không mới, đã thực hiện ổn định từ năm 2015

Thông tư 40 không sửa đổi gì về thuế đối với các dịch vụ cắt tóc, gội đầu.
(PLVN) - Tổng cục Thuế khẳng định, mức thuế giá trị gia tăng (GTGT) 5% và thuế thu nhập cá nhân (TNCN) 2% áp dụng đối với hộ kinh doanh (HKD) và cá nhân kinh doanh (CNKD) các dịch vụ tắm hơi, massage, karaoke, internet, may đo, giặt là, cắt tóc,... đã được áp dụng ổn định từ năm 2015.

Chân chất tin quảng cáo trên báo chí thuở xưa

Chân chất tin quảng cáo trên báo chí thuở xưa
(PLO)- Một tờ báo muốn sống được chính là ở số lượng phát hành. Lượng phát hành càng lớn, chứng tỏ báo có sức hút rộng rãi, bài viết có chất lượng, đáp ứng được nhu cầu của độc giả.

Quý II/2021: VNDIRECT dự báo tăng trưởng GDP 7%

Quý II/2021: VNDIRECT dự báo tăng trưởng GDP 7%
(PLVN) -  Trung tâm nghiên cứu của Công ty Chứng khoán VNDIRECT vừa phát hành Báo cáo Cập nhật vĩ mô với dự báo khả năng nền kinh tế phục hồi từ đầu quý III/2021, do vậy tăng trưởng GDP quý II/2021 dự báo chỉ còn 7%…

Doanh nghiệp hàng không xoay xở vượt khó

Ảnh minh họa
(PLVN) - Doanh nghiệp ngành hàng không đang gặp nhiều khó khăn do lượng khách sụt giảm nghiêm trọng bởi dịch COVID-19. Trong khi nhiều hãng bay trên thế giới đã phá sản thì các doanh nghiệp hàng không Việt Nam vẫn đang xoay xở cố trụ cùng nhiều giải pháp hỗ trợ của Nhà nước.

Thêm đối tác mới nhập khẩu vải thiều Việt Nam vào Nhật Bản

Dự kiến sẽ có khoảng 1.000 tấn vải thiều tươi được xuất khẩu sang Nhật Bản trong năm nay.
(PLVN) - Ngày 17/6/2021, lô vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) gần 1 tấn đã được đối tác nhập khẩu và bán buôn mới tại Nhật Bản chuyển đến 150 đầu mối bán lẻ trên khắp nước Nhật. Trước đó, một lô vải thiều Thanh Hà khác cũng được một đối tác tiềm năng lớn tại Nhật lần đầu tiên nhập mẫu để phân phối ở thị trường này.

Vải thiều “vượt” dịch ngoạn mục

Chiến dịch tiêu thụ vải thiều lớn xuất hiện ngay trong cao điểm dịch COVID-19.
(PLVN) - Vụ vải thiều năm nay rơi đúng đợt dịch COVID-19 bùng nổ ở Việt Nam. Hầu như các kế hoạch liên quan đến xuất khẩu vải sang thị trường chính (Trung Quốc) bị phá vỡ… Một chiến dịch tiêu thụ vải thiều đã xuất hiện, hướng về thị trường trong nước.