Hai dự án điện mặt trời tỷ đô xin cơ chế 'đặc thù'

(PLVN) - Cho rằng cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời đang gây khó khăn cho các nhà đầu tư, UBND tỉnh Ninh Thuận vừa có đề xuất Thủ tướng xem xét quy định giá mua điện cụ thể cho một số nhà máy điện mặt trời lớn đang triển khai trên địa bàn, đồng thời phê duyệt quy định đặc thù về phát triển điện mặt trời cho địa phương này.
Dự án điện mặt trời của Thiên Tân Solar. Dự án điện mặt trời của Thiên Tân Solar.

Chưa đủ điều kiện xác định giá bán điện

Theo UBND tỉnh Ninh Thuận, trong 37 dự án điện mặt trời (ĐMT) đã được cấp quyết định chủ trương đầu tư, tính đến tháng 10/2020, đã có 31 dự án đã công nhận ngày vận hành thương mại với tổng công suất 2.173,51MW. Có 5 dự án còn lại dự kiến vận hành thương mại vào cuối 2020. 

Theo khoản 3, Điều 5 Quyết định 13/2020/QĐ-TTg ngày 6/4/2020 về cơ chế khuyến khích ĐMT tại Việt Nam (QĐ13) của Thủ tướng Chính phủ, giá mua điện từ các dự án ĐMT nối lưới đã có trong quy hoạch phát triển điện lực các cấp và có ngày vận hành thương mại trước 1/1/2021 với tổng công suất tích lũy không quá 2000MW được tính là 2.086 đồng/kWh, tương đương 9,35 UScents/kWh. 

Trong khi đó, theo khoản 1 Điều 5 QĐ13, với dự án ĐMT nối lưới đã được quyết định chủ trương đầu tư trước 23/11/2019 và có ngày vận hành thương mại của dự án hoặc một phần dự án trong giai đoạn từ 1/7/2019 - 31/12/2020 thì dự án hoặc một phần dự án đó được áp dụng giá 1.644 đồng/kWh, tương đương 7,09 Uscents/kWh.  

Qua rà soát của Ninh Thuận, tính đến tháng 10/2020, tổng công suất tích lũy của các dự án ĐMT đã vận hành thương mại vượt quá công suất tích lũy 2000MW theo quy định. Trong đó, có các dự án hoặc một phần dự án rất lớn đang triển khai trên địa bàn tỉnh này gồm: Dự án ĐMT 450MW tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam kết hợp đầu tư hạ tầng lưới điện truyền tải; Dự án Nhà máy ĐMT Thiên Tân 1 công suất 250MW.  

Theo tỉnh Ninh Thuận, vì đây là hai dự án được Chính phủ bổ sung quy hoạch, được cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư sau 23/11/2019 và tiến độ dự kiến hoàn thành trong năm 2020. Do đó, một phần công suất tích lũy vượt quá 2000MW của hai dự án không đáp ứng điều kiện để được áp dụng giá bán điện 7,09 Uscents/kWh. Hơn nữa, các dự án hoặc một phần dự án hoàn thành vận hành trong năm 2020 nhưng cũng chưa xác định được giá bán điện. 

Kiến nghị có “quy định đặc thù”

Theo tìm hiểu, ngày 9/1/2020, Dự án Nhà máy ĐMT Phước Minh kết hợp hệ thống truyền tải 500KV được Thủ tướng đồng ý bổ sung vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia, giai đoạn 2011 - 2020, có xét đến năm 2030 điều chỉnh (quy hoạch điện VII điều chỉnh). Đây là dự án do Tập đoàn Trung Nam làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư 11.482,9 tỷ đồng. Tổng diện tích đất dự kiến sử dụng khoảng 557ha.  

Trong khi đó Dự án Nhà máy ĐMT Thiên Tân 1 được cấp quyết định chủ trương đầu tư ngày 28/9/2017 tại địa bàn xã Phước Trung, huyện Bác Ái, do Cty TNHH MTV Thiên Tân Solar Ninh Thuận (một Cty thành viên của Thiên Tân Group) làm chủ đầu tư. Dự án xây dựng trên diện tích 105ha với tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 là 1.418,6 tỷ đồng. Sau khi dự án hoàn thành vào tháng 3/2020 đã được hòa lưới điện quốc gia. Ở giai đoạn 2, Thiên Tân sẽ hoàn tất việc xây dựng cả 5 nhà máy, trong đó nhà máy 4 và 5 đều có công suất 300 MW. Khi hoàn thành dự án sẽ có tổng công suất 1.000MW trên diện tích 1.400ha, vốn đầu tư 2 tỷ USD.

Trong văn bản do Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Lưu Xuân Vĩnh ký gửi Bộ Công Thương mới đây, kiến nghị Bộ này xem xét báo cáo Thủ tướng phê duyệt bổ sung quy định đặc thù về phát triển ĐMT trên địa bàn tỉnh, cho áp dụng giá bán điện là 7,09Uscents/kWh với phần công suất vượt quá 2000MW của các dự án trên. Đề xuất này, theo tỉnh Ninh Thuận là để giúp địa phương tận dụng được điều kiện tốt về bức xạ mặt trời, tận dụng sử dụng các vùng đất khô cằn, có hiệu quả kinh tế thấp để phát triển ĐMT, đóng góp vào sự phát triển  kinh tế-xã hội của địa phương, góp phần gia tăng nguồn điện tái tạo cho đất nước.   

Để có cơ sở báo cáo Thủ tướng, mới đây, Bộ trưởng Công Thương đã có văn bản đề nghị một số Bộ và Tập đoàn Điện lực Việt Nam nghiên cứu, có ý kiến về đề xuất của UBND tỉnh Ninh Thuận.

Phi Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Từ những món nợ ngàn tỷ tới tài khoản ‘rủng rỉnh’ tỷ USD

Công trình khai thác dầu khí trên biển của PVEP
(PLVN) - Tổng công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí (PVEP) đã chính thức bước sang “tuổi” 15, với một chỗ đứng vững chắc trong ngành Năng lượng. Hành trình xây dựng thương hiệu và phát triển doanh nghiệp này đan xen nhiều khó khăn, thuận lợi như thử thách tinh thần lao động dầu khí nhất là với những người “đứng mũi chịu sào” ở đây.

Chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội

ÔngTrần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần và Chủ tịch Tập đoàn Viettel Tào Đức Thắng ký kết hợp tác về chuyển đổi số.
(PLVN) -Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa ký kết chương trình phối hợp thực hiện chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội giai đoạn 2022- 2025, định hướng đến năm 2030.

Xây 'tổ' đón thêm nhà đầu tư từ Hàn Quốc

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc đang có nhu cầu mở rộng sản xuất ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Hàn cũng đã “đánh tiếng” muốn xây dựng nhà xưởng sản xuất ở Việt Nam, thậm chí một khu công nghiệp dành riêng cho các doanh nghiệp Hàn cũng đã được đề xuất.

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán
(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Cần nhân rộng mô hình 'chuyển nhượng quyền thu phí' cao tốc

Cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương là tuyến đường bộ cao tốc đầu tiên áp dụng hình thức “chuyển nhượng quyền thu phí”
(PLVN) - TS Lê Đỗ Mười - Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải - cho rằng, cần học hỏi kinh nghiệm của một số nước có hạ tầng giao thông phát triển như Nhật Bản, Trung Quốc… để nước ta quản lý, khai thác hiệu quả khối tài sản đường cao tốc hơn 40 tỷ USD.

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023
(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.