Hai dự án điện mặt trời tỷ đô xin cơ chế 'đặc thù'

Dự án điện mặt trời của Thiên Tân Solar.
Dự án điện mặt trời của Thiên Tân Solar.
(PLVN) - Cho rằng cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời đang gây khó khăn cho các nhà đầu tư, UBND tỉnh Ninh Thuận vừa có đề xuất Thủ tướng xem xét quy định giá mua điện cụ thể cho một số nhà máy điện mặt trời lớn đang triển khai trên địa bàn, đồng thời phê duyệt quy định đặc thù về phát triển điện mặt trời cho địa phương này.

Chưa đủ điều kiện xác định giá bán điện

Theo UBND tỉnh Ninh Thuận, trong 37 dự án điện mặt trời (ĐMT) đã được cấp quyết định chủ trương đầu tư, tính đến tháng 10/2020, đã có 31 dự án đã công nhận ngày vận hành thương mại với tổng công suất 2.173,51MW. Có 5 dự án còn lại dự kiến vận hành thương mại vào cuối 2020. 

Theo khoản 3, Điều 5 Quyết định 13/2020/QĐ-TTg ngày 6/4/2020 về cơ chế khuyến khích ĐMT tại Việt Nam (QĐ13) của Thủ tướng Chính phủ, giá mua điện từ các dự án ĐMT nối lưới đã có trong quy hoạch phát triển điện lực các cấp và có ngày vận hành thương mại trước 1/1/2021 với tổng công suất tích lũy không quá 2000MW được tính là 2.086 đồng/kWh, tương đương 9,35 UScents/kWh. 

Trong khi đó, theo khoản 1 Điều 5 QĐ13, với dự án ĐMT nối lưới đã được quyết định chủ trương đầu tư trước 23/11/2019 và có ngày vận hành thương mại của dự án hoặc một phần dự án trong giai đoạn từ 1/7/2019 - 31/12/2020 thì dự án hoặc một phần dự án đó được áp dụng giá 1.644 đồng/kWh, tương đương 7,09 Uscents/kWh.  

Qua rà soát của Ninh Thuận, tính đến tháng 10/2020, tổng công suất tích lũy của các dự án ĐMT đã vận hành thương mại vượt quá công suất tích lũy 2000MW theo quy định. Trong đó, có các dự án hoặc một phần dự án rất lớn đang triển khai trên địa bàn tỉnh này gồm: Dự án ĐMT 450MW tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam kết hợp đầu tư hạ tầng lưới điện truyền tải; Dự án Nhà máy ĐMT Thiên Tân 1 công suất 250MW.  

Theo tỉnh Ninh Thuận, vì đây là hai dự án được Chính phủ bổ sung quy hoạch, được cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư sau 23/11/2019 và tiến độ dự kiến hoàn thành trong năm 2020. Do đó, một phần công suất tích lũy vượt quá 2000MW của hai dự án không đáp ứng điều kiện để được áp dụng giá bán điện 7,09 Uscents/kWh. Hơn nữa, các dự án hoặc một phần dự án hoàn thành vận hành trong năm 2020 nhưng cũng chưa xác định được giá bán điện. 

Kiến nghị có “quy định đặc thù”

Theo tìm hiểu, ngày 9/1/2020, Dự án Nhà máy ĐMT Phước Minh kết hợp hệ thống truyền tải 500KV được Thủ tướng đồng ý bổ sung vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia, giai đoạn 2011 - 2020, có xét đến năm 2030 điều chỉnh (quy hoạch điện VII điều chỉnh). Đây là dự án do Tập đoàn Trung Nam làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư 11.482,9 tỷ đồng. Tổng diện tích đất dự kiến sử dụng khoảng 557ha.  

Trong khi đó Dự án Nhà máy ĐMT Thiên Tân 1 được cấp quyết định chủ trương đầu tư ngày 28/9/2017 tại địa bàn xã Phước Trung, huyện Bác Ái, do Cty TNHH MTV Thiên Tân Solar Ninh Thuận (một Cty thành viên của Thiên Tân Group) làm chủ đầu tư. Dự án xây dựng trên diện tích 105ha với tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 là 1.418,6 tỷ đồng. Sau khi dự án hoàn thành vào tháng 3/2020 đã được hòa lưới điện quốc gia. Ở giai đoạn 2, Thiên Tân sẽ hoàn tất việc xây dựng cả 5 nhà máy, trong đó nhà máy 4 và 5 đều có công suất 300 MW. Khi hoàn thành dự án sẽ có tổng công suất 1.000MW trên diện tích 1.400ha, vốn đầu tư 2 tỷ USD.

Trong văn bản do Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Lưu Xuân Vĩnh ký gửi Bộ Công Thương mới đây, kiến nghị Bộ này xem xét báo cáo Thủ tướng phê duyệt bổ sung quy định đặc thù về phát triển ĐMT trên địa bàn tỉnh, cho áp dụng giá bán điện là 7,09Uscents/kWh với phần công suất vượt quá 2000MW của các dự án trên. Đề xuất này, theo tỉnh Ninh Thuận là để giúp địa phương tận dụng được điều kiện tốt về bức xạ mặt trời, tận dụng sử dụng các vùng đất khô cằn, có hiệu quả kinh tế thấp để phát triển ĐMT, đóng góp vào sự phát triển  kinh tế-xã hội của địa phương, góp phần gia tăng nguồn điện tái tạo cho đất nước.   

Để có cơ sở báo cáo Thủ tướng, mới đây, Bộ trưởng Công Thương đã có văn bản đề nghị một số Bộ và Tập đoàn Điện lực Việt Nam nghiên cứu, có ý kiến về đề xuất của UBND tỉnh Ninh Thuận.

Tin cùng chuyên mục

Doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nông sản cần lưu ý gì khi lập hóa đơn?

Doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nông sản cần lưu ý gì khi lập hóa đơn?

(PLVN) - Theo quy định của chính sách thuế GTGT, sản phẩm trồng trọt (bao gồm cả sản phẩm rừng trồng), chăn nuôi, thuỷ sản, hải sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập khẩu thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

Đọc thêm

Nhiều lợi thế cho hàng Việt khi Anh gia nhập CPTPP

Vương quốc Anh đã chính thức công nhận Việt Nam là một nền kinh tế thị trường.
(PLVN) - Vương quốc Anh là một trong 5 thị trường chi nhiều nhất cho nhập khẩu hàng hóa. Hiện, hàng Việt mới chỉ chiếm chưa đến 1% số lượng nhập khẩu của quốc gia này dù 2 bên đã có hiệp định thương mại song phương từ năm 2021. Việc Anh gia nhập CPTPP (Hiệp định Đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương) được kỳ vọng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn sự gia tăng hàng Việt ở đất nước này.

Thị trường thép nhiều 'điểm sáng'

Nhiều sản phẩm thép tăng về giá bán và sản lượng.
(PLVN) - Cả yếu tố quốc tế và trong nước đều đang có những yếu tố tích cực tác động đến thị trường thép, khiến lĩnh vực này ở nước ta được đánh giá khả quan, triển vọng trong ngắn hạn.

Agribank được vinh danh 3 sản phẩm dịch vụ tài chính tiêu biểu tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024

Agribank - giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo
(PLVN) - Vừa qua, tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024, Agribank được vinh danh ở ba hạng mục: Dịch vụ khách hàng ưu tiên tiêu biểu; Sản phẩm công nghệ và chuyển đổi số tiêu biểu; Giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo và được Ban tổ chức trao tặng danh hiệu là Doanh nghiệp Vì sự phát triển dịch vụ tài chính trong hai năm liên tiếp.

“Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”

Toàn cảnh Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ Carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”
(PLVN) - Sáng ngày 12/6, tại TP Hồ Chí Minh, Agribank đồng hành cùng báo Pháp Luật Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”, nhằm đưa ra các giải pháp để phát triển kinh tế không bằng mọi giá mà phải đi đôi với bảo vệ môi trường.

Sớm đồng loạt triển khai mua bán vàng trực tuyến

Người dân tới mua vàng tại một điểm giao dịch của Ngân hàng Agribank. (Ảnh: T.Xuân)
(PLVN) - Giá vàng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bán ra cho các ngân hàng thương mại nhà nước tiếp tục đứng im phiên thứ 5 liên tiếp. Theo đó, giá bán ra cho người dân ở mức 76,98 triệu đồng/lượng dù giá vàng nhẫn đã được các công ty kinh doanh vàng niêm yết trên đà tăng, dù mức tăng không đáng kể (100.000 đồng/lượng).

Triển vọng thu hút vốn FDI xanh

Nguồn năng lượng xanh là điểm hút FDI mạnh mẽ của Việt Nam. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việt Nam có nhiều lợi thế để thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), trong đó, sự sẵn có của nguồn năng lượng tái tạo đang là “điểm hút” lớn.

Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân: Phải xử lý triệt để các vi phạm khai thác IUU

Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Vũ Vân Anh)
(PLVN) - EC khuyến cáo nước ta cần quyết liệt hơn nữa trong xử phạt các hành vi khai thác IUU, đặc biệt hành vi ngắt kết nối thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài. Đồng thời khẩn trương đưa vào triển khai đồng bộ, thống nhất hệ thống phần mềm dùng chung cho ngư dân trong nước do Cục Thủy sản xây dựng, quản lý, phát triển; cài đặt và sử dụng bằng điện thoại thông minh (eCDT).

Bộ trưởng Bộ Tài chính đề nghị các địa phương thành lập Ban chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ thuế

Cán bộ, công chức thuế Cục Thuế Phú Thọ rà soát doanh nghiệp nợ đọng thuế thực hiện đồng bộ các giải pháp thu hồi nợ thuế. Ảnh: V. Học
(PLVN) - Nhận định số nợ đọng thuế tại nhiều địa phương đang có xu hướng tăng cao, đặc biệt các khoản nợ tiền sử dụng đất (SDĐ), tiền thuê đất, tại Công văn 5258/BTC-TCT, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đề nghị Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW - Thành lập Ban chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế và tiền SDĐ, tiền thuê đất trên địa bàn tỉnh/thành phố