Hai dòng họ người Mông, Mèo Vạc, Hà Giang cam kết xóa bỏ hủ tục

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Tại xã Pải Lủng (Mèo Vạc), hơn 20 hộ của dòng họ Mua và Vừ đã nhất trí ký cam kết xoá bỏ các hủ tục lạc hậu và xây dựng nếp sống văn minh.

Sau khi được chính quyền xã Pải Lủng tuyên truyền, phổ biến Chỉ thị 09 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng bài trừ các hủ tục ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Hà Giang và những hậu quả, hệ lụy từ các hủ tục, hơn 20 hộ của dòng họ Mua và Vừ đã nhất trí ký cam kết xoá bỏ các hủ tục lạc hậu và xây dựng nếp sống văn minh.

Nội dung cam kết gồm có: Gương mẫu chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phấn đấu đến năm 2025 có từ 80% số hộ trong dòng họ thực hiện đưa người chết vào áo quan, không tổ chức đám tang dài ngày, mổ nhiều gia súc; không có trường hợp tảo hôn, kéo vợ; 100% các hộ cho con đi học đầy đủ…

Hai dòng họ người Mông, Mèo Vạc, Hà Giang cam kết xóa bỏ hủ tục ảnh 1

Hai dòng họ Mua và Vừ cùng nhau ký cam kết (Trần Kế)

Người Mông đi đến đâu, họ mang theo những giá trị văn hóa của dân tộc mình đến đó. Cùng với những phong tục, tập quán tốt đẹp, cũng có không ít những hủ tục, gây cản trở đến sự phát triển kinh tế - xã hội, buộc phải thay đổi để hòa nhập với thời đại. Trước thực tế đó, xã lựa chọn 2 dòng họ Mua và Vừ để thực hiện xóa bỏ hủ tục và xây dựng nếp sống văn minh. Đây là 2 mô hình mà được xã lựa chọn làm điểm, tạo cơ sở để nhân rộng trong thời gian tới.

Bài trừ, xóa bỏ hủ tục lạc hậu là nhiệm vụ lâu dài. Do đó cùng với sự vào cuộc, quyết tâm, quyết liệt của các ban, ngành, đoàn thể, của cấp ủy, chính quyền địa phương, những người có uy tín, già làng, trưởng bản thì quan trọng hơn hết vẫn là sự đồng thuận của nhân dân. Có như vậy mới có thể loại bỏ những thói quen, tập quán lạc hậu, từng bước xây dựng đời sống văn hóa mới, nếp sống văn minh.

Đỗ Biên
Cùng chuyên mục
Cải thiện đời sống người dân là một hành trình chỉ có điểm khởi đầu mà không có điểm kết thúc

Cải thiện đời sống người dân là một hành trình chỉ có điểm khởi đầu mà không có điểm kết thúc

(PLVN) -  Đó là một trong những nội dung trọng tâm được ông Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhấn mạnh tại Hội nghị tập huấn công tác tổ chức vận động quyên góp cứu trợ do Mặt trận chủ trì theo Nghị định số 93 và tập huấn nâng cao năng lực triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” giai đoạn 2021-2025 do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vừa tổ chức tại TP Cần Thơ.

Đọc thêm

Lai Châu phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2022

Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em tỉnh Lai Châu
(PLVN) -  Ngày 27/06, Hội đồng Bảo trợ Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Lai Châu đã tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em”.

Người chiến sĩ 'đánh án' ma túy: Gác lại hạnh phúc riêng, vì sự bình yên của nhân dân

Người chiến sĩ 'đánh án' ma túy: Gác lại hạnh phúc riêng, vì sự bình yên của nhân dân
(PLVN) - Thượng tá Nguyễn Thành Trung, Phó trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Nam Định được mệnh danh là “Khắc tinh của những "ông trùm" hàng trắng”. Thế nhưng, đằng sau những chiến công thầm lặng đó là hình ảnh người chiến sĩ công an nhân dân giản dị, từng gác lại chuyện hạnh phúc của riêng mình vì hạnh phúc của nhân dân.

'Nữ quái' giấu ma túy trong bỉm của con

Hai bị cáo tại phiên tòa
(PLVN) - Được người bác rủ vận chuyển heroin từ Nghệ An ra Hà Nội, Duyên đã đồng ý. Người phụ nữ này đã giấu bánh heroin trong chiếc bỉm của con gái, rồi bế con đi vận chuyển ma túy thì bị công an bắt.

Làm gì để Đà Nẵng xứng đáng là thành phố đáng sống của khu vực và thế giới?

Cùng với thành phố đang đến, Đà Nẵng cũng bước vào hành trình bảo vệ danh xưng “đáng sống” đã gắn với thành phố sông Hàn suốt thời gian qua

(PLVN) - Cùng với nỗ lực trở thành thành phố đáng đến để vui chơi, nghỉ dưỡng, trải nghiệm và tìm kiếm cơ hội đầu tư, Đà Nẵng cũng bước vào hành trình bảo vệ danh xưng “đáng sống” đã gắn với thành phố sông Hàn suốt thời gian qua; đồng thời hướng tới mục tiêu xa hơn - trở thành thành phố đáng sống của khu vực và thế giới.

Bến Tre xác lập kỷ lục thế giới 222 món ăn từ dừa

Bến Tre xác lập kỷ lục thế giới 222 món ăn từ dừa
(PLVN) - Trong khuôn khổ các hoạt động nhân lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu, ngày 27/6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre chủ trì với các đơn vị liên quan tổ chức chương trình phá kỷ lục Việt Nam và xác lập kỷ lục thế giới 222 món ăn từ dừa.