Hải đội 695 Đoàn 6 Hải quân: Kỷ lục của mọi kỷ lục
Những ngày cuối tháng 10, đại tá Phạm Hải Châu, Chính ủy Đoàn 6 Hải quân, thông báo tin vui chuyến đo đạc nhiều ngày trên biển thành công tốt đẹp. Tất cả trở về an toàn và thiết lập kỷ lục mới.
Những ngày cuối tháng 10, đại tá Phạm Hải Châu, Chính ủy Đoàn 6 Hải quân, thông báo tin vui chuyến đo đạc nhiều ngày trên biển thành công tốt đẹp. Tất cả trở về an toàn và thiết lập kỷ lục mới. Thế là chúng tôi đến Đoàn 6, Chủ nhiệm chính trị Đoàn 6 Hà Quyết Chiến vui vẻ: Nhiệm vụ trọng tâm của Đoàn là đo đạc. Nửa đơn vị đã lên đường trên 5 con tàu, đo đạc trên biển hơn 6 tháng với hành trình hơn 83.000 hải lý. Chuyến đi dài ngày lần này đo đạc khu vực Tây Nam Hoàng Sa, khu vực Trường Sa và vùng biển Tây
Tới hải đội 695, cán bộ, chiến sĩ vừa trở về đất Cảng trông ai cũng đen sạm, nhưng họ rất vui khi kể về những chiến công của mình. Chính trị viên Phạm Văn Quý nói: “Thiết lập hành trình hơn 83.000 hải lý là điều mà chúng tôi chưa từng nghĩ tới. Riêng con tàu HQ 612 tính đến thời điểm này đã đi hơn 1 vòng trái đất (hành trình 25.614 hải lý). Đây là kỷ lục của mọi kỷ lục, kỷ lục hành trình của những con tàu và kỷ lục đo đạc hơn 6 tháng trên biển”.
Và mọi người đưa chúng tôi xuống thăm đội tàu. Cầu cảng lên tàu thô sơ làm bằng tre và cau già. Ai mới đi lần đầu thì run phát khiếp, không cẩn thận sẽ ngã xuống sông. Thấy tôi tần ngần thuyền trưởng con tàu thiết lập kỷ lục Nguyễn Văn Nhân động viên: “Anh cứ bình tĩnh, đừng sợ như mấy vị chuyên gia Đức tới chuyển giao công nghệ không dám đi cứ bò trên cầu cảng để lên tàu. Cầu tàu như thế nhưng bọn em vẫn khiêng được cả con lợn 1 tạ đi qua đấy”.
Không khí lao động trên tàu rộn rã như một công trường. Tàu đang cạo gỉ, sửa chữa đại tu để chuẩn bị cho chuyến đi năm sau. Những con tàu hằng năm đi đo đạc trên các vùng biển của Tổ quốc thân yêu này đã có tuổi thọ trên 40 năm. Đây là những con tàu thuộc đoàn tàu không số làm nên huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển. Tuổi cao, thời gian đi biển dài ngày, máy móc cũ hỏng nhiều thế mà nó vẫn giá trị sử dụng. Các chiến sĩ trên tàu bảo: Máy tàu là của Đức sản xuất những năm 1960, khi các chuyên gia Đức đến đây, họ ngạc nhiên lắm vì sao Việt
Tàu đo đạc biên vẽ hải đồ thì bé nhưng lượng người trên tàu rất đông, thực phẩm khá hạn chế nên trên tàu phải nuôi thêm gà, lợn, tự làm giá đỗ, tự trồng rau… Nói chung cán bộ, chiến sĩ ở bên dưới, còn lợn, gà, rau ở bên trên. Họ kể đi biển dài ngày, nước sạch mỗi người chỉ được 1 can, có khi cả tuần mới dám tắm. Bữa nào gặp trời mưa, cả tàu sướng như tiên, mọi người thi nhau ra ngồi kỳ cọ mà cứ như vê đất. Có chuyến tàu vừa rời Cà Mau thì vịt chết hết sau 10 ngày, có tàu chỉ còn gạo muối đành cập đảo lấy lá nốt về nấu. Chính trị viên Phạm Văn Quý ví rau xanh ấy là cà muối, dưa muối thật mặn, rồi rửa đi pha đường mà ăn. Vì thế có phóng viên xin đi theo chỉ được một thời gian là rút lui khi tàu cập đất liền nhận tiếp tế.
“Đi biển phải chấp nhận kham khổ, nhưng hôm nay sướng hơn nhiều”- Phó hải đội trưởng Hoàng Đức Phương nói và cho biết: tàu tuy già tuổi nhưng trang thiết bị đo đạc hiện đại lắm. Ngày trước đi đo ta phải giăng dây, cắm sào, bây giờ thì máy móc hiện đại, quét trên biển đo chuẩn xác. Mọi người làm việc độc lập và hoàn toàn đáp ứng yêu cầu sử dụng công nghệ cao. Trước đây, hải đội làm nhiệm vụ chuyên chở, nay trực tiếp đo đạc, khảo sát, tham gia quản lý vùng biển.
Đi đo đạc và biên vẽ hải đồ là phải chấp nhận hy sinh gian khổ. Làm công việc này không chỉ chống chọi với thời tiết vốn rất khắc nghiệt, mà còn phải khôn ngoan trong xử lý khi làm nhiệm vụ ở những vùng biển nhạy cảm. “Tuy nhiên, đã là người chiến sĩ Hải quân, đi đo đạc, khảo sát cũng là một nhiệm vụ chiến đấu” - Chính trị viên Phạm Văn Quý nói thế và cho biết thêm: Anh em luôn xác định phải hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hoạt động trên biển dài ngày như thế nhưng chưa bao giờ để xảy ra sự cố, tàu hỏng hóc trên biển. Sắp tới đây, hải đội sẽ nhận tàu mới và cả cầu cảng mới hiện đại tại địa chỉ mới.
Bài và ảnh Đỗ Hân
