Hai cụ già, cây mận và “lũ kiến khó bảo“

(PLO) - Họ đã cùng nhau gắn bó gần trọn cuộc đời với thâm tình tắt lửa tối đèn có nhau. Vậy mà chỉ vì cây mận cùng "lũ kiến khó bảo", hai cụ già ở tuổi thấp thập suýt đưa nhau cùng ra đứng trước vành móng ngựa. Rất may, nhờ sự tư vấn của luật gia, họ đã đổi giận làm lành...
Hai cụ già, cây mận và “lũ kiến khó bảo“

Chỉ vì cây mận…

Ông V. và ông T. là hàng xóm với nhau cũng được ngót nghét 20 năm trời. Ông T. (cha chị Tr.) là dân bản xứ cư ngụ mấy đời, còn ông V. thì đưa gia đình đến làm ăn sinh sống vào những năm 1990. Hai gia đình cạnh nhau lâu năm, kết thân với nhau. 

Hai ông lúc trẻ thì rủ nhau cùng cày cuốc ruộng vườn, lúc già thì vui thú điền viên, chè rượu khề khà. Con cái hai nhà cũng trở thành bạn bè thân thiết với nhau từ nhỏ cho đến lớn. Cứ tưởng rằng mối tình thâm ấy sẽ còn lâu bền cho tới lúc hai ông cụ dắt tay nhau về trời, thế nhưng, chỉ vì cây mận, mà lúc cuối đời hai cụ già trở thành kẻ thù “không đội trời chung”. Mâu thuẫn của 2 ông còn làm khổ hai gia đình, làm trò cười cho bà con lối xóm. 

Theo chị Tr. - con gái ông T. kể: nhà chị có một cây mận rất sai trái. Không ai biết cây mận có từ hồi nào, chỉ biết từ lúc chuyển nhà tới, mấy anh em chị đã thấy lúc lỉu trái. Đặc biệt, đây là giống mận cực kì ngọt, thanh. Cha chị không bán mận mà thường đem phân phát cho hàng xóm ăn chơi, ai cũng khen nức nở. Gia đình ông V. cũng thường hay được biếu mận, thậm chí, thân thiết, cháu ông V. cũng hay đứng bên sân nhà chọc sào sang nhà ông T. để hái mận ăn. 

Bỗng một thời gian dài, cây mận bị kiến càng “tấn công”. Không hiểu kiến càng ở đâu kéo về nhiều đến như vậy, bò kín cây, đục lá, trái, trẻ con nhiều đứa ham hái mận bị kiến đốt sưng mắt, trong đó có cháu ông V.. 

Nhiều lần, thấy cháu bị kiến cắn, ông V. đã la rầy cháu không được sang hái mận, đồng thời nói vọng qua bảo ông T. lo xịt kiến trên cây đi. Ông T. xịt nhiều lần mà kiến không chết, thậm chí chúng “di chuyển” từ phía nhà ông T. sang những tán cây chìa qua nhà ông V. Ngày nào, kiến mẹ kiến con cũng rơi đầy sân, bò lên tường nhà ông V., cắn cho lũ cháu nhỏ của ông tơi tả. 

Bực dọc, ông V. qua bàn với ông T. bảo một là xịt hết kiến, hai là chặt luôn cây mận đi chứ để kiến như vậy sợ đám cháu nhỏ của ông không dám ra sân chơi đùa. Ông T. cũng bực mình về ông bạn già vì mấy con kiến mà xẵng với mình, liền trả lời: Lúc ăn mận ngọt cả nhà ông khen ngon nức nở, sao lúc bị vài con kiến đốt ông đã đòi chặt cây đi? Cây mận gắn bó với đất này mấy chục năm trời, sao chặt được? 

Nghe ông bạn già nói không lọt tai mình, ông V. hậm hực ra về. Vậy là cây mận vẫn nằm đó, kiến vẫn làm tổ, bò khắp nơi. Ông V. thì nhất quyết không thèm ăn đến mấy trái mận nhà ông T. nữa, hai ông tự dưng giận nhau, không nói chuyện cả tuần. 

Đỉnh điểm là chuyện con gái ông của ông V., sống ở Hà Nội ba năm rồi mới đưa cháu ngoại về thăm ông, đứa cháu mải chơi, vì đu nhánh mận, bị kiến đốt, thả tay nên té trật gân tay. Tức giận, ông V. sang nhà bạn làm ầm ĩ, bắt ông T. phải chặt cây mận ngay lập tức, ông T. cũng nổi nóng đuổi ông V. về. Mấy ngày sau, khi ông T. và gia đình đi vắng, ông V. thuê người phá cổng vô sân nhà ông T. chặt sát gốc cây mận, đem đốt trụi. Ông T. về nhà, thấy cảnh này, nổi điên, vừa chửi vừa mang búa ra đập gãy cổng, vỡ hết một mảng tường, sân nhà ông V., gạch đá rớt xuống làm què chân con chó giữ nhà. Nếu không có con cháu giữ lại, có lẽ hai ông già ngót nghét 70 đã nhào vào đánh nhau một trận nên thân. 

Ông V. đã hăm ông T., nếu ông không sang xin lỗi và đến tiền xây sửa tường, cổng thì ông sẽ đi kiện. Ông T. cũng đáp lời, nếu muốn ông đền thì ông V. phải đền cây mận sống lại như cũ. Hai ông không ai nhường ai, thiếu điều muốn ăn tươi nuốt sống nhau. Ông V. thì sửa soạn nhờ người viết đơn kiện.

… Đánh mất thâm tình 

Xin ý kiến của luật gia về trường hợp nhà mình, con gái ông T. lo lắng: Nếu ông hàng xóm kiện, thì cha chị liệu có bị tội gì không. Chị khá lo lắng vì điều này. Luật gia đã phân tích cho chị, nếu thiệt hại cổng và nhà ông V. giá trị từ 2 triệu đồng trở lên, thì cha chị có nguy cơ phạm vào hành vi “Phá hoại tài sản” , phải bồi thường và có khả năng bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm. 

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, ông V. cũng có khả năng phạm hành vi ấy nếu cha chị chứng minh thiệt hại của cái cổng bị ông V. phá để vào sân nhà, cộng với giá trị của cây mận là từ 2 triệu đồng trở lên. Ngoài ra, ông V. còn là người gây sự trước. 

Tóm lại, nếu đưa ra tòa thì hai cụ ai cũng có lỗi, có khả năng bị phạt, lại mất mặt trước hàng xóm bà con. Tôi khuyên chị, nên cùng con cái của cụ V. ngồi lại, tìm cách giải quyết, mà cụ thể là cùng phân tích cho hai cụ thiệt hơn, và hậu quả nếu hai cụ kiện nhau…

Sau đó một thời gian ngắn, chị Tr. có gọi lại, báo tin là mọi việc đã giải quyết xong, hai cụ nghe các con phân tích, sợ quá, không ai có ý định kiện tụng gì nữa. Nhưng đáng buồn là cả hai vẫn nhất quyết không nhìn mặt nhau. Có lẽ, đó là một câu chuyện khác, dài hơi hơn, cần các con của hai cụ nỗ lực rất nhiều để hòa giải.

Nguyễn Ngọc Trâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trọn nghĩa vẹn tình

Ngày đưa liệt sỹ về nằm trong nghĩa trang quê hương cũng là ngày đoàn tụ của ông bà, cháu chắt. (hình minh họa)
(PLVN) - Người yêu chị hy sinh năm 1984, lúc đó chị đang mang thai đứa con của anh 2 tháng và quyết định giữ giọt máu của anh. Chị thổ lộ điều này với bố của người yêu nhưng ông gắt: “Cô đừng đổ tiếng cho con tôi!”. Chị biết ông đang rất đau đớn nên âm thầm chịu đựng.

Ước mơ của cô gái Tày đạt điểm 10 môn Lịch sử

Ước mơ của cô gái Tày đạt điểm 10 môn Lịch sử
(PLVN) - Lịch sử là môn có điểm trung bình thấp nhất (dưới 5) trong các môn thi tốt nghiệp THPT vừa qua. Thế nhưng, tại Trường Hữu Nghị T78 (Trường Hữu Nghị Việt - Lào, ở Thọ Lộc, Phúc Thọ, Hà Nội) có một nữ sinh đạt điểm 10 môn này.

Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH 'đốc' tiến độ triển khai Nghị quyết 68

Hà Nội hỗ trợ người lao động và sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi COVID-19 theo Nghị quyết 68. Ảnh: danvan.vn
(PLVN) - 26 địa phương đang áp dụng việc giãn cách thuộc nhóm thực hiện tốt chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 68. Đặc biệt, chính sách hỗ trợ lao động tự do - đối tượng vốn bị tác động sớm nhất, bị ảnh hưởng sâu và nặng nề nhất - đang được triển khai hiệu quả nhất. 

Bắc Giang hỗ trợ người lao động chịu ảnh hưởng do dịch COVID-19

Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang trao quà hỗ trợ cho người lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19.
(PLVN) - Theo số liệu thống kê từ Liên đoàn lao động tỉnh Bắc Giang, đợt dịch vừa qua đã khiến gần hàng trăm doanh nghiệp của Bắc Giang rơi vào khó khăn với gần 228 nghìn người mất việc, trong số đó, hơn 4,5 nghìn trường hợp thuộc diện F0 và 25,4 nghìn trường hợp thuộc diện F1.

Khi cả gia đình cùng đi chống dịch

Các cán bộ chiến sĩ công an Hải Dương làm nhiệm vụ tại chốt kiểm dịch.

(PLVN) -  Sau 47 ngày liên tục không có ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, từ ngày 27/7 đến nay, Hải Dương lại bắt đầu chuỗi ngày gồng mình chống dịch. Là một trong những lực lượng chủ chốt, 100% Công an tỉnh Hải Dương đã được huy động, tập trung thực hiện nhiệm vụ tuyến đầu phòng chống dịch. Trong đó, đã có nhiều gia đình cán bộ công an cả 2 vợ chồng đều lên đường làm nhiệm vụ chống dịch.

Viện NCKH&ƯD, Trường ĐHSP Hà Nội 2: Hướng đến phục vụ sự phát triển kinh tế địa phương, vùng miền

Viện NCKH&ƯD, Trường ĐHSP Hà Nội 2: Hướng đến phục vụ sự phát triển kinh tế địa phương, vùng miền
(PLVN) - Đó là một trong những định hướng mà Viện Nghiên cứu Khoa học & Ứng dụng (Viện NCKH&ƯD), Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đang hướng đến nhằm phục vụ cộng đồng trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0. Để hiểu hơn về mô hình phát triển này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ La Việt Hồng - Viện trưởng Viện NCKH&ƯD.

Chập điện gây cháy nhà, 4 người mắc kẹt

Cảnh sát dùng mặt nạ dưỡng khí đưa nạn nhân ra ngoài.
(PLVN) - Phát hiện 4 người đang bị mắc kẹt, lực lượng cứu nạn đã nhường mặt nạ chống độc đưa xuống nơi an toàn. Nguyên nhân vụ hoả hoạn được cho là do chập điện từ chiếc quạt gia chủ để dưới tầng 1.

Hải Phòng: Thành lập thêm chốt đường bộ tại chốt Cầu Nghìn

Ảnh minh họa
(PLVN) -  UBND TP Hải Phòng vừa ban hành Quyết định 2161/QĐ-UBND thành lập Chốt phụ kiểm soát dịch bệnh COVID-19 liên ngành tại Khu vực cầu Nghìn – Quốc lộ 10, huyện Vĩnh Bảo (cạnh Trạm Đăng kiểm xe cơ giới 1504D, xã Hưng Nhân, huyện Vĩnh Bảo) nhằm kiểm soát lượng phương tiện vào TP bằng đường bộ.