Hai công ty lớn bị phát hiện sử dụng phần mềm “lậu”
Hai công ty tại Đà Nẵng là Công ty Cổ phần Dược DANAPHA và Công ty TNHH Kiểm toán và Kế toán AAC vừa bị lực lượng thanh tra của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, phối hợp cùng phòng cảnh sát chống tội phạm công nghệ bất ngờ kiểm tra và bị phát hiện vi phạm luật sở hữu trí tuệ (SHTT) với việc sử dụng phần mềm không có bản quyền.
Hai công ty tại Đà Nẵng là Công ty Cổ phần Dược DANAPHA và Công ty TNHH Kiểm toán và Kế toán AAC vừa bị lực lượng thanh tra của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, phối hợp cùng phòng cảnh sát chống tội phạm công nghệ bất ngờ kiểm tra và bị phát hiện vi phạm luật sở hữu trí tuệ (SHTT) với việc sử dụng phần mềm không có bản quyền.
Trong quá trình thực hiện công tác thanh tra, Công ty Cổ phần Dược DANAPHA bị đoàn thanh tra phát hiện sử dụng một lượng lớn phần mềm sao chép lậu, bao gồm phần mềm Microsoft Windows, phần mềm Microsoft Office, phần mềm Symatec Antivirus, phần mềm AutoDesk.
Một công ty lớn khác cũng vi phạm là Công ty TNHH Kiểm toán và Kế toán AAC. Khi kiểm tra công ty này, đoàn đã phát hiện vi phạm của nhân viên công ty trong việc sử dụng các phần mềm Microsoft như: Windows, Office, Server. Ngoài ra, Công ty AAC có 1 máy chủ kết nối với 35 máy trạm cài đặt các phần mềm Microsoft Windows XP và Microsoft Office không có bản quyền.
![]() |
| Đoàn Thanh tra kiểm tra tại Công ty COMECO - TP.HCM vào tháng 3.2011 |
Là hai doanh nghiệp lớn của hai ngành khá “hot” hiện nay là dược phẩm và kiểm toán. Việc vi phạm bản quyền của hai doanh nghiệp này đã gây ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển của ngành công nghệ thông tin trong nước nói chung và đặc biệt làm ảnh hưởng tới sự phát triển, uy tín của chính doanh nghiệp.
Đây là cuộc kiểm tra đầu tiên được tiến hành tại TP.Đà Nẵng. Điều này cho thấy, tình trạng vi phạm bản quyền chưa có dấu hiệu giảm và còn rất nhiều việc cần làm để nâng cao ý thức của các doanh nghiệp trong việc tuân thủ luật SHTT, cụ thể là việc sử dụng phần mềm có bản quyền.
Được biết, chiến dịch chống vi phạm Luật SHTT chỉ mới bắt đầu ở Đà Nẵng và sẽ không dừng lại ở hai công ty DANAPHA và AAC.
Bộ VHTT&DL khuyến cáo các doanh nghiệp khác nên xem đây là bài học cho riêng mình và xem xét việc sử dụng phần mềm có bản quyền để nhận được những lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp của mình.
| Nghị định số 47/2009/NĐ-CP ban hành ngày 13.5.2009 và có hiệu lực từ ngày 30.7.2009 qui định, những người vi phạm luật bao gồm việc vi phạm Luật SHTT có thể bị phạt mức cao nhất lên tới 500 triệu đồng. Do đó, việc tuân thủ Luật SHTT không những mang lại lợi ích được hỗ trợ về mặt kỹ thuật, nâng cấp các sản phẩm mới nhất cho các doanh nghiệp, mà còn giúp họ tránh được các rắc rối về mặt pháp lý, cũng như những ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín, hình ảnh và thương hiệu của doanh nghiệp. |
Phương Nam
