Tr5 Báo giấy

Hai cơ quan cùng thụ lý một việc tại Bắc Ninh: Không thể tách vụ án để xử dân sự

Sau khi Báo PLVN đăng tải loạt bài về việc TAND TP Bắc Ninh thụ lý một phần vụ án đang được Công an tỉnh Bắc Ninh điều tra, Luật sư Nguyễn Thị Phượng, Công ty luật TNHH Đại Việt phân tích các khía cạnh pháp lý của vụ việc và cho rằng không thể tách vụ án để xử dân sự…

Sau khi Báo PLVN đăng tải loạt bài về việc TAND TP Bắc Ninh thụ lý một phần vụ án đang được Công an tỉnh Bắc Ninh điều tra, Luật sư Nguyễn Thị Phượng, Công ty luật TNHH Đại Việt phân tích các khía cạnh pháp lý của vụ việc và cho rằng không thể tách vụ án để xử dân sự…

Hai cơ quan cùng thụ lý một việc tại Bắc Ninh: Không thể tách vụ án để xử dân sự ảnh 1

Luật sư Phương cho biết: theo tôi, việc TAND TP Bắc Ninh thụ lý giải quyết vụ án là phù hợp với quy định của pháp luật nếu người khởi kiện có Đơn khởi kiện và có các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp theo quy định của Bộ luật tố tụng. Bên cạnh đó, TAND TP Bắc Ninh là Tòa án nơi có bất động sản nên tranh chấp này do TAND TP Bắc Ninh thụ lý giải quyết là phù hợp với quy định tại Điều 33, Điều 35 và Điều 171 của Bộ luật tố tụng Dân sự.

Về việc giải quyết vấn đề dân sự trong vụ án hình sự: Theo quy định tại Điều 28 Bộ luật Tố tụng hình sự, thì: “Việc giải quyết vấn đề dân sự trong vụ án hình sự được tiến hành cùng với việc giải quyết vụ án hình sự. Trong trường hợp vụ án hình sự phải giải quyết vấn đề bồi thường, bồi hoàn mà chưa có điều kiện chứng minh và không ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án hình sự thì có thể tách ra để giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự”.

Như vậy, việc giải quyết vấn đề dân sự trong vụ án hình sự chỉ có thể tách ra để giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự khi vụ án hình sự phải giải quyết vấn đề bồi thường, bồi hoàn mà chưa có điều kiện chứng minh và không ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án hình sự nhưng trong vụ án này có rất nhiều vấn đề đang trong giai đoạn điều tra chưa có kết luận nên không thể tách ra giải quyết riêng được: Thứ nhất, theo thông tin ông bà Chiến, Hiền cung cấp, sau khi mua nhà gia đình ông bà đã tiến hành sửa chữa, đóng thuế đất và chuyển về sinh sống ổn định cho đến nay ( có xác nhận của chính quyền và người dân địa phương).

Tại thời điểm  hiện tại, vợ chồng ông Việt, bà Tâm vẫn xác nhận vợ chồng ông bà chỉ bán nhà cho vợ chồng ông Chiến, bà Hiền và không viết Giấy hay ký bán nhà đất này cho bất cứ ai khác. Ông Việt còn đề nghị cơ quan chức năng điều tra làm rõ giấy tờ và sổ đỏ đang đứng tên ông Tiến, bà Hoa nên Hợp đồng chuyển nhượng nhà đất của ông bà Tiến, Hoa cần phải được cơ quan công an điều tra làm rõ. Bên cạnh đó nếu cho rằng vợ chồng ông Tiến, bà Hoa mua nhà đất của vợ chồng ông Việt, bà Tâm thì tại sao ông Tiến, bà Hoa lại không yêu cầu vợ chồng ông Việt, bà Tâm bàn giao nhà ngay?.

Theo cung cấp của ông Chiến, bà Hiền và giấy xác nhận của ông Việt thì vợ chồng ông Việt, bà Tâm không bán nhà đất cho ông bà Tiến, Hoa mà chỉ thế chấp giấy tờ nhà đất này để vay tiền. Như vậy, cần phải làm rõ có việc vay tiền và thế chấp giấy tờ nhà đất của vợ chồng ông Việt, bà Tâm cho ông Tiến, bà Hoa không vì rất có thể vợ chồng bà Hoa, ông Tiến cũng là một trong những người bị hại trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản này.

 Theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cấp cho ông Tiến, bà Hoa là ngày 24/5/2011 trong khi đó giấy tờ chuyền nhượng của ông Chiến, bà Hiền được lập ngày 18/09/2010. Như vậy, nhà đất này đồng thời được bán cho hai người với các thời điểm khác nhau. Nếu xét về mốc thời gian nhà đất này đã được bán cho ông Chiến, bà Hiền trước.

Cho đến nay, Hợp đồng chuyển nhượng nhà đất viết tay giữa ông Chiến, bà Hiền và vợ chồng ông Việt, bà Tâm mặc dù chưa làm đúng thủ tục theo quy định của pháp luật về việc công chứng, chứng thực nhưng đã được hai bên thừa nhận và không có bất cứ tranh chấp gì nên vẫn có giá trị các bên tiếp tục tiến hành hoàn tất thủ tục theo quy định của pháp luật. Đồng thời, Hợp đồng này cũng chưa có bất cứ quyết định bản án có hiệu lực nào tuyên hợp đồng vô hiệu, do đó, không thể khẳng định ông Chiến, bà Hiền là người bị hại trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản của vợ chồng ông Việt, bà Tâm mà người bị hại ở đây rất có thể lại là vợ chồng ông Tiến, bà Hoa. 

Về vấn đề ngôi nhà là tang vật hay tài sản liên quan: Việc ông Việt, bà Tâm dùng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà bán và thế chấp cho hai người là một trong các công cụ phương tiện để thực hiện hành vi phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác nên nhà đất này phải là tang vật của vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Từ những vấn đề nêu trên tôi cho rằng việc giải quyết vấn đề dân sự đòi nhà nêu trên không thể tách riêng để giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự. Vì vậy TAND nên căn cứ Khoản 4 Điều 189 Bộ luật tố tụng Dân sự ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án đợi kết quả giải quyết vụ án khác liên quan hoặc sự việc được pháp luật quy định là phải do cơ quan, tổ chức khác giải quyết trước mới giải quyết được vụ án.

Thanh - Thư (ghi)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?