Hai cháu nhỏ chết đuối nước ở Bắc Giang: Các cơ quan tố tụng Lạng Giang không khởi tố vụ án là có cơ sở

(PLVN) -Trong dịp nghỉ hè năm 2018, có 3 cháu nhỏ sinh sống ở địa bàn huyện Lạng Giang và TP Bắc Giang rủ nhau vào mương nước khu vực ‘cấm tắm’ thuộc trường Cao đẳng kỹ thuật Công nghiệp Bắc Giang cơ sở 2 để tắm và không may 2 cháu nhỏ bị chết đuối nước, còn 1 cháu may mắn thoát nạn. Sau đó cơ quan CSĐT huyện Lạng Giang phối hợp với VKSND cùng cấp vào cuộc điều tra, kết luận, cho thấy không có dấu hiệu của tội phạm.
Mương nước thuộc Trường Cao đẳng kỹ thuật Công nghiệp quản lý có vị trí giáp ranh với cánh đồng Mương nước thuộc Trường Cao đẳng kỹ thuật Công nghiệp quản lý có vị trí giáp ranh với cánh đồng

Theo tài liệu của cơ quan Cảnh sát điều tra, ngày 23/6/2018, cháu Ng. Q. M, sinh năm 2010 ở thôn Tân Mới, xã Tân Dĩnh; cháu Ng. Đ. Kh, sinh năm 2009 ở thôn Tân Sơn 1, xã Tân Dĩnh (Lạng Giang) và cháu Ng. Đ. Đ, sinh năm 2007, tổ dân phố Thành Ngang, phường Thọ Xương, TP Bắc Giang rủ nhau đến khu vực Trường Cao đẳng kỹ thuật Công nghiệp Bắc Giang chơi. Do trời nóng nên các cháu đã cởi quần áo và đi qua cánh đồng xuống mương nước thuộc nhà trường tắm, trong quá trình tắm cháu M và Kh bị chết do đuối nước.

Dựa trên những tài liệu, chứng cứ và kết quả điều tra, ngày 11/3/2019, cơ quan CSĐT Công an huyện Lạng Giang ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 24.

Đại diện Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Lạng Giang cho biết, quá trình điều tra, thu thập tài liệu, chứng cứ chúng tôi đã làm rất cẩn thận, đánh giá nguyên nhân chủ quan và khách quan dẫn đến việc các cháu bị chết đuối nước, qua đó xác định rõ trách nhiệm thuộc về gia đình các cháu đã không quản lý, trông coi con em chặt chẽ trong dịp nghỉ hè để các em tự ý vào khu vực cấm tắm của nhà trường. 

Ngày 14/3/2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Lạng Giang Thông báo kết quả kiểm sát Quyết định không khởi tố vụ án hình sự gửi Cơ quan CSĐT Công an huyện Lạng Giang. Theo đó, VKSND căn cứ vào tài liệu có trong hồ sơ, có căn cứ xác định nhà trường cải tạo, xây dựng một số hạng mục, công trình đảm bảo công tác an sinh và đào tạo nên nhà trường đã có Công văn gửi Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang về việc xin chấp thuận phương án kiến trúc, vị trí xây dựng công trình nhà xưởng và hệ thống đường nội bộ, hệ thống kênh bao tưới tiêu kết hợp bảo vệ nhà trường.

Ngày 27/5/2016, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang có văn bản nhất trí phương án kiến trúc, vị trí xây dựng công trình và hệ thống đường nội bộ của nhà trường. Sau đó nhà trường đã tiến hành các thủ tục cần thiết để triển khai hạng mục xây dựng nền đường nội bộ bao quanh diện tích đất của nhà trường và hạng mục hệ thống kênh bao tưới tiêu kết hợp với bảo vệ. Mặt khác, trước khi thực hiện các hạng mục này nhà trường đã báo cáo với lãnh đạo UBND huyện Lạng Giang và lãnh đạo UBND xã Tân Dĩnh tại cuộc họp ngày 28/2/2017.

Ngày 22/5/2017, các hạng mục nêu trên được nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng. Trước khi hệ thống kênh bao tưới tiêu được khai thác sử dụng nhà trường đã cắm biển báo nguy hiểm dọc theo tuyến đường  phía ngoài kênh nước và cử lực lượng bảo vệ nhà trường tuần tra, nhắc nhở các trường hợp đến bắt cá, bơi lội hoặc đi vào khu vực nhà trường.

Trên cơ sở đó, VKSND huyện Lạng Giang thấy rằng: Việc xây dựng hệ thống kênh bao tưới tiêu nước của nhà trường đã được Sở Xây dựng nhất trí, trước khi hệ thống kênh bao tưới tiêu đưa vào sử dụng thì nhà trường đã cắm biển báo nguy hiểm dọc theo tuyến đường phía ngoài kênh nước và cử lực lượng nhà trường tuần tra, nhắc nhở các trường hợp đến đánh bắt cá, bôi lội hoặc đi vào khu vực nhà trường. 

Do vậy cháu Kh và M tự ý đến kênh mương nước tắm bơi lội bị chết đuối nước là tại nạn rủi ro không mong muốn (việc quản lý trông coi các cháu thuộc trách nhiệm của gia đình các cháu) không có lỗi của nhà trường và cá nhân ông Đặng Thanh Thủy, Hiệu trưởng nhà trường. Căn cứ Khoản 1, Điều 157 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015, cơ quan CSĐT Công an huyện Lạng Giang ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự là có căn cứ.

Để phân tích thêm về việc kiểm sát Quyết định không khởi tố vụ án hình sự, đại diện lãnh đạo VKSND huyện Lạng Giang, cho biết: Khu vực các cháu tự ý vào mương nước cấm tắm thuộc nhà trường giáp ranh với cánh đồng. Mương nước đó trường Cao đẳng kỹ thuật Công nghiệp sử dụng để tưới tiêu phục vụ cho khoa trồng trọt của trường và nuôi trồng thủy sản chứ không phải là nơi sinh hoạt vui chơi. Còn đối với việc gia đình các cháu nhỏ cho rằng cái chết của các cháu có liên quan đến nhà trường và Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm là không có cơ sở”.

Được biết, các cháu không may bị tử vong đuối nước cũng được lãnh đạo Trường Cao đẳng kỹ thuật Công nghiệp động viên, chia buồn và hỗ trợ tiền cho gia đình.

Trần Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả.