Hai cây cầu ở Quảng Nam nghi sử dụng vật liệu chưa kiểm định: Huyện Bắc Trà My đề nghị chủ đầu tư kiểm tra, làm rõ

Hai cây cầu Sông Trường, Nước Oa đã hoàn thành phần xây lắp.
Hai cây cầu Sông Trường, Nước Oa đã hoàn thành phần xây lắp.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dự án cầu Sông Trường và cầu Nước Oa có tổng mức đầu tư gần 73 tỷ đồng nối hai huyện Nam, Bắc Trà My (Quảng Nam), chống chia cắt mỗi mùa mưa lũ. Tuy nhiên, đơn vị thi công dự án này bị cho rằng sử dụng đất chưa được kiểm định chất lượng để thi công san lấp.

Nghi vấn lấy đất vườn thi công cầu

Dự án cầu Sông Trường và cầu Nước Oa nằm trên QL40B (đoạn qua xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My) thuộc Dự án cải tạo cầu yếu và cầu kết nối trên các quốc lộ (giai đoạn 1), với tổng mức đầu tư gần 73 tỷ đồng từ nguồn vốn vay EDCF của Chính phủ Hàn Quốc.

Hai cây cầu này do Bộ GTVT làm chủ đầu tư, Ban Quản lý Dự án 2 (trực thuộc Bộ GTVT) quản lý thực hiện. Đơn vị thi công là liên danh TCty Xây dựng Công trình Giao thông 5 - CTCP và Cty TNHH MTV 17. Liên danh Cty TNHH Kỹ thuật Sambo - Cty TNHH Tư vấn Dasan - Cty TNHH Kỹ thuật Jinwoo Hàn Quốc làm tư vấn giám sát. Thời gian thi công dự kiến 12 tháng kể từ ngày 1/6/2022.

Đến nay, dự án đã hoàn thành phần thô hai cây cầu, đang tiếp tục đắp đất các đường dẫn. Tuy nhiên, các mỏ dự tính cung cấp đất cho dự án theo hồ sơ thiết kế không còn sử dụng được và không được UBND tỉnh Quảng Nam cấp phép khai thác. Để có nguồn đất phục phụ việc thi công dự án, BQL Dự án 2 đã có 2 văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Nam và UBND huyện Bắc Trà My tìm nguồn đất đắp, đồng thời kiến nghị 2 phương án giải quyết.

Cụ thể, phương án 1, tận thu vật liệu đất đào ra từ công trình kè chống sạt lở Bảo An (thị trấn Trà My). Phương án còn lại tìm kiếm, tận dụng nguồn đất từ các hộ dân địa phương có nhu cầu cải tạo đất hoặc mở rộng diện tích đất sử dụng.

Cả hai phương án trên đều không được UBND huyện Bắc Trà My đồng ý. Địa phương đề nghị chủ đầu tư chủ động mua nguyên liệu tại các mỏ đất đã được UBND tỉnh Quảng Nam cấp phép khai thác; hoặc phối hợp với các cơ quan liên quan của huyện khảo sát chọn vị trí và thực hiện các trình tự thủ tục theo quy định để báo cáo UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan bổ sung quy hoạch để cấp phép khai thác.

Nguồn đất đắp đường dẫn lên cầu nghi vấn là đất chưa được kiểm định.

Nguồn đất đắp đường dẫn lên cầu nghi vấn là đất chưa được kiểm định.

Dù bị địa phương bác bỏ hai phương án trên, nhưng theo phản ánh của người dân, đơn vị thi công đã lén lút khai thác đất từ vườn nhà dân để đắp đường dẫn lên cầu.

Theo phản ánh, đất được đơn vị thi công san lấp làm đường dẫn múc từ vườn nhà một gia đình tại xã Trà Tân, cách đầu phía Tây cầu Nước Oa khoảng 300m. Hiện trường cho thấy, khu đất rộng chừng 2.000m2 đã được khoét sâu, hạ cos nền thấp hơn hiện trạng cũ cả chục mét, đất đã được vận chuyển đi.

Chủ sử dụng khu đất trên xác nhận do gia đình có nhu cầu san ủi lấy mặt bằng nên một số người biết tin, tìm đến thỏa thuận làm hợp đồng lấy đất. Theo bà này, “gia đình tôi không mua bán gì đất đắp cả, chỉ hợp đồng múc xong trả mặt bằng, còn thủ tục trình tự, bên lấy đất tự xin”.

Ông Bùi Quang Khang (SN 1976, ngụ xã Trà Tân), nói: “Đơn vị thi công đắp đất xong rồi dừng thi công đến nay đã gần 1 tháng, nghe đâu nguyên nhân dùng đất “lậu”, chưa kiểm định chất lượng. Mùa mưa bão sắp đến mà công trình dang dở như thế này, không biết có thể hoàn thành trong năm nay được hay không?”.

UBND huyện có ý kiến chính thức

Có mặt tại công trường thi công hai cây cầu Sông Trường và Nước Oa, PV ghi nhận, hiện cả hai công trình đều dừng thi công và vắng bóng công nhân. Hệ thống đường dẫn đã được đắp cao hơn mặt đường cũ khoảng 1 - 4m, dài hàng trăm mét nhưng vẫn còn dang dở.

Ông Hoàng Ngọc Lân, Phó Giám đốc điều hành Dự án cầu Sông Trường và cầu Nước Oa (đại diện chủ đầu tư) cho rằng, Dự án chỉ được lấy đất đắp từ mỏ Cù Lao (huyện Phú Ninh), cách công trình khoảng 50km. Những nguồn đất từ nơi khác đến mà chưa được kiểm tra đều không được phép.

Tuy nhiên, chủ mỏ đất Cù Lao lại cho rằng, không hề cung cấp đất đắp cho 2 công trình cầu Nước Oa và cầu Sông Trường. Người này còn đưa ra dẫn chứng, mỗi năm mỏ Cù Lao chỉ được cấp hơn 9.300m3 đất chặt, tương ứng hơn 12.000m3 đất rời, trong khi 2 cây cầu trên cần đến hơn 32.000m3 đất chặt.

Khu vườn đồi bị hạ cos, đất không còn ở hiện trường.

Khu vườn đồi bị hạ cos, đất không còn ở hiện trường.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đình Thông, Trưởng phòng TN&MT huyện Bắc Trà My thông tin, hiện trên địa bàn huyện không có mỏ đất được quy hoạch phục vụ Dự án cầu Sông Trường và cầu Nước Oa. “Về việc đơn vị thi công có dấu hiệu sử dụng đất trái phép, huyện đã có văn bản báo cáo với UBND tỉnh và gửi Ban Quản lý Dự án 2. Sau khi có kết quả kiểm tra, sẽ có hướng xử lý”, ông Thông nói.

Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My, ông Thái Hoàng Vũ cho biết, địa phương rất mong muốn dự án này sớm hoàn thành để đưa vào sử dụng, phục vụ người dân. Tuy nhiên, ông Vũ cũng bày tỏ lo ngại chất lượng của hai cây cầu Sông Trường và Nước Oa khi sử dụng đất trái phép.

Mới đây, sau khi nhận phản ánh của người dân, UBND huyện Bắc Trà My đã tổ chức kiểm tra thực tế và xác định có tình trạng lợi dụng một số hộ gia đình có nhu cầu cải tạo đất vườn, một số đối tượng đã múc, vận chuyển đất san lấp công trình cầu Sông Trường và cầu Nước Oa. Hành vi này vi phạm Luật Khoáng sản 2010, có thể bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.

UBND huyện Bắc Trà My đã đề nghị Ban Quản lý Dự án 2 khẩn trương kiểm tra, làm rõ việc sử dụng lượng đất san lấp trái phép phục vụ thi công công trình cầu Sông Trường và cầu Nước Oa để xử lý nghiêm theo quy định.

Đồng thời, UBND huyện yêu cầu các đơn vị chức năng liên quan thường xuyên kiểm tra, quán triệt, chấn chỉnh các đơn vị thi công công trình trong việc chấp hành nghiêm các quy định về quản lý, sử dụng khoáng sản. Phối hợp chặt chẽ chính quyền địa phương để thực hiện đầy đủ các quy trình, thủ tục theo quy định để được cấp phép khai thác, sử dụng đất san lấp phục vụ thi công công trình bảo đảm chất lượng, tiến độ.

Đọc thêm

Công trình lấn chiếm đường giao thông tại Bà Rịa - Vũng Tàu: Cơ quan chức năng nhiều lần có văn bản yêu cầu giải quyết dứt điểm

UBND thị trấn Phú Mỹ kiểm tra hiện trường vào năm 2015. (Ảnh: Bạn đọc cung cấp)
(PLVN) - Tại cuộc tiếp xúc cử tri diễn ra mới đây, ông Phạm Trọng Thái (ngụ tổ 6, khu phố Tân Hạnh, phường Phú Mỹ, TX Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đề nghị các đại biểu Quốc hội kiểm tra, giám sát và xử lý dứt điểm với phản ánh của ông về việc ông H.V.L xây nhà lấn chiếm đường giao thông.

Nâng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng

Đại tá Hoàng Tuấn Hiền, Phó cục trưởng Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam trao quà của Bộ Quốc phòng tặng đại biểu người có công tỉnh Hậu Giang.
(PLVN) - Chính phủ mới ban hành Nghị định 77/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 75/2021/NĐ-CP quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị định 55/2023/NĐ-CP.

Doanh nghiệp có bắt buộc phải đăng ký nội quy lao động không?

Luật sư Lê Hiếu.
(PLVN) - Bạn Tiến Đạt (Thái Nguyên) hỏi: Tôi mới thành lập doanh nghiệp trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ với hơn 20 công nhân. Xin hỏi, các doanh nghiệp có bắt buộc phải đăng ký nội quy lao động không? Nếu không đăng ký nội quy lao động thì có bị xử phạt không?.

Tiếp vụ Công ty Nhựt Phát khiếu nại kết luận 'trốn thuế': Chi cục Thuế quận 4 khẳng định 'phải chờ kết luận từ cơ quan điều tra'

Một góc Nhà máy Nhựt Phát.
(PLVN) - Như PLVN đã có bài phản ánh, Kết luận thanh tra 987/KL-UBND (KLTT) ngày 3/4/2024 của UBND tỉnh Tây Ninh cho rằng Cty Nhựt Phát - Chi nhánh (CN) Tây Ninh “trốn thuế” vì sử dụng 41 hóa đơn “không có giá trị sử dụng”. Tuy nhiên, trả lời với phía đại diện Cty Nhựt Phát - CN Tây Ninh, phía Chi cục Thuế quận 4 (TP HCM) là đơn vị quản lý những hóa đơn trên, khẳng định việc xác nhận 41 hóa đơn trên hợp pháp hay không, phải chờ kết luận từ Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận 4.

Tiếp việc khiếu nại liên quan Dự án tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển: Giấy tờ ghi đất ở, dự kiến đền bù lại xác định đất trồng cây

Tiếp việc khiếu nại liên quan Dự án tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển: Giấy tờ ghi đất ở, dự kiến đền bù lại xác định đất trồng cây
(PLVN) - Tại dự án tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển, ở xóm 6, xã Xuân Kiên (huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định), một số gia đình có đất ghi trên sổ địa chính là đất ONT (đất ở nông thôn), nhưng khi thu hồi, địa phương lại xác định là đất CLN (đất trồng cây lâu năm).

Sửa đổi, bổ sung quy định về giấy thông hành

Chính phủ vừa sửa đổi, bổ sung một số quy định về giấy thông hành. (Ảnh: chinhphu.vn)
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 67/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 76/2020/NĐ-CP quy định chi tiết đối tượng, trình tự, thủ tục, thẩm quyền cấp, thu hồi, hủy giá trị sử dụng giấy thông hành và Nghị định 77/2020/NĐ-CP quy định việc quản lý, khai thác thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh; dịch vụ công trực tuyến phục vụ cấp, quản lý, kiểm soát hộ chiếu của công dân Việt Nam; kiểm soát xuất nhập cảnh bằng cổng kiểm soát tự động.

Đang là Trưởng thôn, có được kiêm nhiệm và tham gia lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở?

Ảnh minh họa. (Ảnh: VGP)
(PLVN) - Luật không cấm người tham gia lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở tham gia hoạt động trong các lực lượng, tổ chức khác hoặc người đang tham gia các lực lượng, tổ chức khác tham gia lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Tuy nhiên, việc kiêm nhiệm thêm chức danh khác phải được Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định cụ thể.

Có được chuyển nhượng lại cho người khác khi chỉ có hợp đồng công chứng mua bán nhà, đất với chủ trước?

Luật sư Hoàng Tuấn Vũ.
(PLVN) - Bạn Trần Liên (Thừa Thiên Huế) hỏi: Tôi và ông B có ký hợp đồng mua bán tại Văn phòng công chứng vào ngày 16/3/2022. Cùng ngày, tôi thanh toán cho ông B số tiền là 1 tỷ 500 triệu, tương đương 95% giá trị thửa đất. Sau đó, tôi làm thủ tục sang tên nhưng chưa được giải quyết. Nay tôi cần tiền gấp nên có ý định bán thửa đất đó. Xin hỏi, tôi có thể bán được không? Hợp đồng công chứng có giá trị xác lập quyền sở hữu nhà, đất chưa?

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2024

Luật Căn cước có hiệu lực từ ngày 1/7, chính thức đổi tên thẻ Căn cước công dân thành thẻ Căn cước. (Ảnh: Hồng Thương)
(PLVN) - 10 Luật chính thức có hiệu lực thi hành từ 1/7/2024; trẻ dưới 14 tuổi được cấp tài khoản định danh điện tử riêng; Bộ Tài chính giảm 36 khoản phí, lệ phí nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh... là những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2024.