Hai cây cầu ở Quảng Nam nghi sử dụng vật liệu chưa kiểm định: Huyện Bắc Trà My đề nghị chủ đầu tư kiểm tra, làm rõ

Hai cây cầu Sông Trường, Nước Oa đã hoàn thành phần xây lắp.
Hai cây cầu Sông Trường, Nước Oa đã hoàn thành phần xây lắp.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dự án cầu Sông Trường và cầu Nước Oa có tổng mức đầu tư gần 73 tỷ đồng nối hai huyện Nam, Bắc Trà My (Quảng Nam), chống chia cắt mỗi mùa mưa lũ. Tuy nhiên, đơn vị thi công dự án này bị cho rằng sử dụng đất chưa được kiểm định chất lượng để thi công san lấp.

Nghi vấn lấy đất vườn thi công cầu

Dự án cầu Sông Trường và cầu Nước Oa nằm trên QL40B (đoạn qua xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My) thuộc Dự án cải tạo cầu yếu và cầu kết nối trên các quốc lộ (giai đoạn 1), với tổng mức đầu tư gần 73 tỷ đồng từ nguồn vốn vay EDCF của Chính phủ Hàn Quốc.

Hai cây cầu này do Bộ GTVT làm chủ đầu tư, Ban Quản lý Dự án 2 (trực thuộc Bộ GTVT) quản lý thực hiện. Đơn vị thi công là liên danh TCty Xây dựng Công trình Giao thông 5 - CTCP và Cty TNHH MTV 17. Liên danh Cty TNHH Kỹ thuật Sambo - Cty TNHH Tư vấn Dasan - Cty TNHH Kỹ thuật Jinwoo Hàn Quốc làm tư vấn giám sát. Thời gian thi công dự kiến 12 tháng kể từ ngày 1/6/2022.

Đến nay, dự án đã hoàn thành phần thô hai cây cầu, đang tiếp tục đắp đất các đường dẫn. Tuy nhiên, các mỏ dự tính cung cấp đất cho dự án theo hồ sơ thiết kế không còn sử dụng được và không được UBND tỉnh Quảng Nam cấp phép khai thác. Để có nguồn đất phục phụ việc thi công dự án, BQL Dự án 2 đã có 2 văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Nam và UBND huyện Bắc Trà My tìm nguồn đất đắp, đồng thời kiến nghị 2 phương án giải quyết.

Cụ thể, phương án 1, tận thu vật liệu đất đào ra từ công trình kè chống sạt lở Bảo An (thị trấn Trà My). Phương án còn lại tìm kiếm, tận dụng nguồn đất từ các hộ dân địa phương có nhu cầu cải tạo đất hoặc mở rộng diện tích đất sử dụng.

Cả hai phương án trên đều không được UBND huyện Bắc Trà My đồng ý. Địa phương đề nghị chủ đầu tư chủ động mua nguyên liệu tại các mỏ đất đã được UBND tỉnh Quảng Nam cấp phép khai thác; hoặc phối hợp với các cơ quan liên quan của huyện khảo sát chọn vị trí và thực hiện các trình tự thủ tục theo quy định để báo cáo UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan bổ sung quy hoạch để cấp phép khai thác.

Nguồn đất đắp đường dẫn lên cầu nghi vấn là đất chưa được kiểm định.

Nguồn đất đắp đường dẫn lên cầu nghi vấn là đất chưa được kiểm định.

Dù bị địa phương bác bỏ hai phương án trên, nhưng theo phản ánh của người dân, đơn vị thi công đã lén lút khai thác đất từ vườn nhà dân để đắp đường dẫn lên cầu.

Theo phản ánh, đất được đơn vị thi công san lấp làm đường dẫn múc từ vườn nhà một gia đình tại xã Trà Tân, cách đầu phía Tây cầu Nước Oa khoảng 300m. Hiện trường cho thấy, khu đất rộng chừng 2.000m2 đã được khoét sâu, hạ cos nền thấp hơn hiện trạng cũ cả chục mét, đất đã được vận chuyển đi.

Chủ sử dụng khu đất trên xác nhận do gia đình có nhu cầu san ủi lấy mặt bằng nên một số người biết tin, tìm đến thỏa thuận làm hợp đồng lấy đất. Theo bà này, “gia đình tôi không mua bán gì đất đắp cả, chỉ hợp đồng múc xong trả mặt bằng, còn thủ tục trình tự, bên lấy đất tự xin”.

Ông Bùi Quang Khang (SN 1976, ngụ xã Trà Tân), nói: “Đơn vị thi công đắp đất xong rồi dừng thi công đến nay đã gần 1 tháng, nghe đâu nguyên nhân dùng đất “lậu”, chưa kiểm định chất lượng. Mùa mưa bão sắp đến mà công trình dang dở như thế này, không biết có thể hoàn thành trong năm nay được hay không?”.

UBND huyện có ý kiến chính thức

Có mặt tại công trường thi công hai cây cầu Sông Trường và Nước Oa, PV ghi nhận, hiện cả hai công trình đều dừng thi công và vắng bóng công nhân. Hệ thống đường dẫn đã được đắp cao hơn mặt đường cũ khoảng 1 - 4m, dài hàng trăm mét nhưng vẫn còn dang dở.

Ông Hoàng Ngọc Lân, Phó Giám đốc điều hành Dự án cầu Sông Trường và cầu Nước Oa (đại diện chủ đầu tư) cho rằng, Dự án chỉ được lấy đất đắp từ mỏ Cù Lao (huyện Phú Ninh), cách công trình khoảng 50km. Những nguồn đất từ nơi khác đến mà chưa được kiểm tra đều không được phép.

Tuy nhiên, chủ mỏ đất Cù Lao lại cho rằng, không hề cung cấp đất đắp cho 2 công trình cầu Nước Oa và cầu Sông Trường. Người này còn đưa ra dẫn chứng, mỗi năm mỏ Cù Lao chỉ được cấp hơn 9.300m3 đất chặt, tương ứng hơn 12.000m3 đất rời, trong khi 2 cây cầu trên cần đến hơn 32.000m3 đất chặt.

Khu vườn đồi bị hạ cos, đất không còn ở hiện trường.

Khu vườn đồi bị hạ cos, đất không còn ở hiện trường.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đình Thông, Trưởng phòng TN&MT huyện Bắc Trà My thông tin, hiện trên địa bàn huyện không có mỏ đất được quy hoạch phục vụ Dự án cầu Sông Trường và cầu Nước Oa. “Về việc đơn vị thi công có dấu hiệu sử dụng đất trái phép, huyện đã có văn bản báo cáo với UBND tỉnh và gửi Ban Quản lý Dự án 2. Sau khi có kết quả kiểm tra, sẽ có hướng xử lý”, ông Thông nói.

Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My, ông Thái Hoàng Vũ cho biết, địa phương rất mong muốn dự án này sớm hoàn thành để đưa vào sử dụng, phục vụ người dân. Tuy nhiên, ông Vũ cũng bày tỏ lo ngại chất lượng của hai cây cầu Sông Trường và Nước Oa khi sử dụng đất trái phép.

Mới đây, sau khi nhận phản ánh của người dân, UBND huyện Bắc Trà My đã tổ chức kiểm tra thực tế và xác định có tình trạng lợi dụng một số hộ gia đình có nhu cầu cải tạo đất vườn, một số đối tượng đã múc, vận chuyển đất san lấp công trình cầu Sông Trường và cầu Nước Oa. Hành vi này vi phạm Luật Khoáng sản 2010, có thể bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.

UBND huyện Bắc Trà My đã đề nghị Ban Quản lý Dự án 2 khẩn trương kiểm tra, làm rõ việc sử dụng lượng đất san lấp trái phép phục vụ thi công công trình cầu Sông Trường và cầu Nước Oa để xử lý nghiêm theo quy định.

Đồng thời, UBND huyện yêu cầu các đơn vị chức năng liên quan thường xuyên kiểm tra, quán triệt, chấn chỉnh các đơn vị thi công công trình trong việc chấp hành nghiêm các quy định về quản lý, sử dụng khoáng sản. Phối hợp chặt chẽ chính quyền địa phương để thực hiện đầy đủ các quy trình, thủ tục theo quy định để được cấp phép khai thác, sử dụng đất san lấp phục vụ thi công công trình bảo đảm chất lượng, tiến độ.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công ty có được bắt buộc người lao động làm thêm giờ không?

Luật sư Phạm Thị Nguyệt Tú.
(PLVN) - Bạn Trần Tuyết (Hưng Yên) hỏi: Tôi là công nhân tại một công ty sản xuất thực phẩm. Do có nhiều đơn hàng cần giao nên công ty điều động công nhân làm thêm giờ (mỗi ngày làm việc 12 tiếng) nhưng vẫn trả lương bằng mức lương cơ bản. Xin hỏi, công ty có được ép buộc người lao động phải làm thêm giờ, tăng ca không?

Tầm nhìn chiến lược với quy hoạch TP HCM

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Cho đến nay, hầu hết các tỉnh, thành trong cả nước đều đã có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Quy hoạch mỗi địa phương đều phải đạt yêu cầu bảo đảm đồng bộ, thống nhất với quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch ngành quốc gia, quy hoạch vùng.

Bộ Tiêu chí ứng xử trong gia đình: “Tấm khiên” bảo vệ gia đình

Bộ Tiêu chí đã bao quát được hết các đối tượng cấu thành nên một gia đình hạt nhân hoặc một “đại gia đình” ở quy mô rộng lớn hơn. (Ảnh: Mai Anh Phạm).
(PLVN) - Gia đình là nền tảng của xã hội, nơi mỗi người được nuôi dưỡng, giáo dục và phát triển nhân cách. Để xây dựng và bảo vệ giá trị thiêng liêng này, Bộ VH,TT&DL đã ban hành "Bộ Tiêu chí ứng xử trong gia đình". Đây không chỉ là “kim chỉ nam” cho các hành vi, lối sống mà còn là tấm khiên vững chắc bảo vệ hạnh phúc gia đình.

Người chăm sóc, nuôi dưỡng đối tượng khuyết tật nặng có được hưởng chế độ hỗ trợ không?

Luật sư Lê Hiếu.
(PLVN) - Bạn Nguyễn Hồng (Thái Nguyên) hỏi: Em gái tôi bị khuyết tật nặng từ khi sinh ra, mọi sinh hoạt cá nhân hàng ngày đều phải do người nhà chăm sóc. Năm ngoái mẹ tôi mất nên hiện nay em gái tôi được chị gái tôi chăm sóc. Do phải chăm sóc cho em gái nên chị gái tôi không còn thời gian để đi làm thêm. Tôi có tìm hiểu thì được biết có chế độ hỗ trợ tiền cho người chăm sóc người khuyết tật. Xin hỏi, trường hợp gia đình tôi có được hưởng chế độ hỗ trợ nào không?

Băn khoăn về đề xuất hậu kiểm nội dung quảng cáo thuốc

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự thảo sửa đổi Luật Dược vừa được trình Quốc hội, trong đó đề xuất bỏ quy định phải có xác nhận của cơ quan quản lý nhà nước khi quảng cáo thuốc nhằm tạo cơ chế thông thoáng cho DN. Chính phủ sẽ quy định chi tiết yêu cầu đối với nội dung này.

Loạt bài Báo Pháp luật Việt Nam vào vòng Chung khảo Giải Báo chí Quốc gia

Nhóm tác giả Báo Pháp luật Việt Nam (Ảnh: Quang Vinh)
(PLVN) - Tối 21/6, Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII - năm 2023 đã được tổ chức trọng thể tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, đúng vào dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024). Báo Pháp luật Việt Nam vinh dự có tác phẩm được lựa chọn vào vòng Chung khảo Giải báo chí Quốc gia lần thứ XVIII.

Khiếu nại liên quan dự án tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển: Trả lời của Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Xuân Trường

Một đoạn dự án đang thực hiện. (Ảnh: Gia Hải)
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) nhận được đơn của một số hộ dân tại xóm 6, xã Xuân Kiên, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định cho rằng UBND huyện ban hành phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) và bố trí tái định cư (TĐC) chưa phù hợp pháp luật khi thực hiện dự án tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển.

Sự việc cán bộ địa phương ra văn bản “tạm cấp đất” tại Đồng Nai: Công an tỉnh xác định thuộc thẩm quyền huyện Long Thành giải quyết

Mảnh đất gia đình ông Thành mua và sử dụng ổn định hàng chục năm nay.
(PLVN) - Trước sự việc một số cán bộ xã ra các văn bản “giấy xác nhận tạm cấp đất cho Nhân dân xây dựng nhà ở”, Ban Tiếp công dân tỉnh, Thanh tra tỉnh và Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Đồng Nai đều xác định thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện Long Thành.

Gỡ vướng về định mức kinh tế - kỹ thuật lĩnh vực báo chí

Phóng viên báo chí tác nghiệp tại Đại hội Đảng lần thứ XIII. (Ảnh: VGP)
(PLVN) - Bộ Thông tin và Truyền thông mới đây đã ban hành Thông tư số 05/2024/TT-BTTTT hướng dẫn xây dựng, thẩm định, ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước trong lĩnh vực báo chí thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Thông tin và Truyền thông.