Mấy ngày qua, chuyện ông Nguyễn Đức Hùng (bố Nguyễn Đức Nghĩa bị cáo trong vụ án giết người tại chung cư G4 – Cầu Giấy) tử nạn do tai nạn giao thông và bà Phạm Thị Chuân (mẹ Nghĩa) có đơn gửi TANDTC xem xét giảm án cho con nhận được sự quan tâm của dư luận. Nhiều ý kiến trên các diễn đàn, nhiều cuộc gọi điện tới chia sẻ với gia đình ông Hùng, nhưng…
Bi kịch chồng bi kịch
Trưa 30/10, trên địa bàn TP.Hải Dương, một chiếc xe container sau khi vượt qua chiếc xe máy đi cùng chiều tạo ra cuộn gió khiến người đàn ông điều khiển xe máy đi sau không làm chủ được tay lái và ngã xuống đường bất tỉnh, người ngồi sau bị thương nhẹ vào đầu. Khi người dân đưa hai nạn nhân vào bệnh viện cấp cứu thì mới biết đó là vợ chồng ông Nguyễn Đức Hùng và bà Phạm Thị Chuân (bố mẹ của bị cáo Nguyễn Đức Nghĩa).
Thời điểm xảy ra tai nạn ông Hùng điều khiển xe máy, chở bà Chuân trên đường từ Hưng Yên về Hải Phòng. Bà Chuân nhớ lại: “Sau khi xảy ra tai nạn, trước mặt tôi là vũng máu, chồng tôi thều thào: Anh đau quá! Anh gãy tay rồi”. Cứ thế, ông ấy lịm dần đi”. Được cấp cứu tại bệnh Viện Quân y 7 (TP. Hải Dương) song ông Hùng tử vong do nhiều vết thương ở đầu và chảy máu trong.
Các bác sĩ tại bệnh viện cho biết, có thể xuất phát từ việc cơ thể nạn nhân đã quá suy nhược, khả năng đề kháng yếu nên khi gặp chấn thương ông Hùng đã nhanh chóng tử vong. Đến 14h35 ngày 30/10, thi thể ông Hùng được đưa về nhà.
Nguyễn Đức Nghĩa (con trai ông Hùng) là hung thủ sát hại người yêu cũ là Nguyễn Phương Linh rồi chặt xác phi tang. Ngày 14/7, TAND TP Hà Nội đã tuyên án sơ thẩm, phạt Nghĩa mức án cao nhất về tội giết người là Tử hình. Trong lời nói sau cùng tại phiên tòa sơ thẩm, Nghĩa nói bị cáo “có chết cũng không hết tội” và cam kết “dù án tuyên thế nào cũng sẽ không kháng cáo”.
Tuy nhiên, sau án sơ thẩm, cho rằng tòa kết luận bị cáo phạm tội giết người một cách man rợ là chưa thỏa đáng, Nghĩa đã kháng cáo để tòa xem xét lại. Việc kháng cáo của Nghĩa đã vấp phải nhiều phản ứng từ dư luận.
Song, theo nhiều chuyên gia hình sự và tâm lý tội phạm, việc Nghĩa không giữ đúng “lời hứa” về việc không kháng cáo là hết sức bình thường và hoàn toàn phù hợp với diễn biến tâm lý, bởi trước sự sống và cái chết, Nghĩa và gia đình sẽ phải hành động để ít nhất là kéo dài thời gian sống cho bị cáo. Phiên xử phúc thẩm xem xét kháng cáo của Nguyễn Đức Nghĩa bất ngờ bị hoãn do luật sư Ngô Ngọc Thủy (Đoàn Luật sư Hà Nội) – người bào chữa cho bị cáo gửi đơn xin hoãn.
Sau khi đưa chồng về nơi an nghỉ cuối cùng, bà Chuân đã làm đơn xin giảm nhẹ cho đứa con tội lỗi của mình. Nội dung bức thư bà Chuân gửi tới các cơ quan chức năng dài hai trang giấy, hiện đã được gửi lên TANDTC và VKSNDTC xem xét. Nội dung chính của bức thư như sau:
“Tôi biết rằng, con trai tôi đã phạm tội đặc biệt nghiêm trọng và đã được dư luận, báo chí đưa tin rất nhiều trong thời gian qua với những quan điểm còn gây nhiều tranh luận.
Tôi chưa có hiểu biết nhiều về bản chất các quy định của pháp luật nên tôi không tranh luận về các quy định của luật pháp. Tôi chỉ dám viết mấy lời cẩu khẩn tới các quý cơ quan tố tụng xem xét để giảm nhẹ một phần hình phạt cho cháu có cơ hội được sống để sám hối những tội lỗi mình đã gây ra cho xã hội.
Tôi biết rằng, cơ hội làm lại cuộc đời với cháu là cực kỳ khó. Với tư cách là người mẹ sinh ra một người con trai duy nhất trong gia đình dòng tộc, tôi kính mong các quý cơ quan mở lượng khoan hồng cho cháu.
Bố cháu là Nguyễn Đức Hùng đã cả cuộc đời phấn đấu vì xã hội, đã có những cống hiến với Nhà nước qua cuộc kháng chiến chống Mỹ và để lại một phần thương tích trên cơ thể (là thương binh ¼). Gia đình chúng tôi là gia đình có truyền thống cách mạng. Ông Nguyễn Đức Hùng là Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam…
Thưa các quý cơ quan, gia đình tôi hiện nay hoàn cảnh rất đau buồn. Con trai độc nhất là Nguyễn Đức Nghĩa thì đang đối mặt với bản án tử hình. Còn bố cháu thì lại qua đời một cách bất ngờ ngày trước ngày xét xử con trai mình.
Định mệnh đã lấy đi người chồng của tôi. Còn người con trai duy nhất của gia đình tôi chỉ biết khẩn cầu tới các quý cơ quan xem xét để cho con trai tôi có cơ hội được sống, để tôi còn có được động lực sống nốt thời gian cuối của cuộc đời”.
Hai câu chuyện khác nhau
PLVN có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Anh Thơm, người tham gia bào chữa cho bị cáo Nghĩa và cũng là người chuyển lá thư của gia đình lên các cơ quan chức năng.
Ông Thơm chia sẻ: “Ngay sau khi biết tin gia đình ông Hùng gặp nạn, tôi đã thu xếp về chia buồn và hứa sẽ làm hết những gì có thể. Trong phiên phúc thẩm tới, ngoài tôi và Luật sư Thủy còn có Luật sư Nguyễn Thân tham gia bào chữa cho bị cáo. Ông Thơm cũng cho biết, về mặt tình cảm con người, dư luận đều biết và chia sẻ cảm thông với bi kịch gia đình Nghĩa nhưng tinh thần thượng tôn pháp luật cũng rất rõ ràng. Tội danh của Nghĩa đã rõ, còn lá thư của bà Chuân sẽ là một tình tiết để HĐXX xem xét. Người mẹ nào cũng thương con và cứu con mình khi gặp nạn. Lương tâm của người mẹ là như vậy dù họ biết rằng cơ hội gần như không có”.
![]() |
Bị cáo Nghĩa sáng ngày 13/10 |
Luật sư Thơm bộc bạch: “Tôi biết gia đình Nghĩa, rất quý trọng ông Hùng và sẽ hoàn thành trách nhiệm của mình khi được gia đình tin tưởng. Tất cả sẽ trông đợi ở phán quyết của HĐXX vào ngày 11/11 tới”.
Về phía gia đình nạn nhân Phương Linh, trao đổi qua điện thoại với phóng viên, ông Nguyễn Văn Ba (bố của Nguyễn Phương Linh) cũng bị bất ngờ trước tai nạn mà gia đình ông Hùng gặp phải. Chia sẻ với bà Chuân song ông Ba vẫn chưa nguôi ngoai nỗi đau: “Không khí gia đình tôi ngày càng nặng nề trước cái chết u uất của Linh. Bệnh trầm cảm của vợ tôi không thuyên giảm, còn tôi, mấy ngày nay ốm lay lắt”.
Dù ông Hùng và bà Chuân gặp nạn nhưng theo gia đình bị hại, đây là một câu chuyện khác. Ông Ba vẫn giữ nguyên quan điểm của mình tại phiên phúc thẩm (dự kiến diễn ra ngày 11/11/2010) và sẽ đề nghị tòa tuyên y án sơ thẩm với Nghĩa. Do suy nhược cơ thể, hiện ông Ba đang phải điều trị trong bệnh viện.
Dưới góc độ một nhà tâm lý học, một nhà giáo dục, TS. Thanh Tâm (Giảng viên ĐH Văn Hóa Hà Nội) đưa ra quan điểm: “Tôi đọc báo và quan tâm đến vụ việc này từ khi Nghĩa bị đem ra xét xử. Việc kéo dài và trì hoãn phiên tòa phúc thẩm vừa rồi đã kéo dài thêm nỗi đau cho hai gia đình. Nghĩa được giáo dục đàng hoàng nhưng phạm tội có chủ ý và mang tính man rợ nên phải nhận hình phạt cao nhất của khung hình phạt là xứng đáng”.
Bà Tâm cũng thẳng thắn: “Bà mẹ nào cũng thương con nhưng đó là hai chuyện rõ ràng, Nghĩa làm thì Nghĩa phải chịu hình phạt cho mình như ban đầu tuyên án sơ thẩm. Tôi chia sẻ với gia đình và mẹ Nghĩa nhưng dư luận chúng tôi không đồng tình nếu Nghĩa được giảm án”.
Bạn đọc Nguyễn Thùy L. (địa chỉ phongvan030288@yahoo.com) gửi thư tới tòa soạn PLVN cũng đưa ra quan điểm tương tự: “Không có lý do gì để có thể giảm án cho bị cáo Nghĩa. Niềm tin vào công lý, tinh thần thượng tôn pháp luật sẽ bị lung lay nếu trường hợp của Nghĩa được xem xét. Dù câu chuyện của gia đình Nghĩa rất bi thương nhưng tội ác của Nghĩa không thể có sự cảm thông và tội ác của Nghĩa phải sớm được xét xử để làm gương”.
Nhóm PV