Hai cấp tòa vi phạm nghiêm trọng tố tụng

 Báo PLVN số 260 ra ngày 17/9/2011 có bài “Chuyện vô lý ở Cần Thơ: mất đất, còn phải bồi thường” và số 300 ngày 27/10/2011, đăng bài “chuyện vô lý ở Cần Thơ: Xử vậy sao dân tin”, phản ánh bất thường từ một vụ tranh chất đất đai đã được cấp sơ thẩm đưa ra xét xử. Thế nhưng, sau phiên tòa Phúc thẩm, chuyện vô lí lại càng vô lí hơn...  

 Báo PLVN số 260 ra ngày 17/9/2011 có bài “Chuyện vô lý ở Cần Thơ: mất đất, còn phải bồi thường” và số 300 ngày 27/10/2011, đăng bài “chuyện vô lý ở Cần Thơ: Xử vậy sao dân tin”, phản ánh bất thường từ một vụ tranh chất đất đai đã được cấp sơ thẩm đưa ra xét xử. Thế nhưng, sau phiên tòa Phúc thẩm, chuyện vô lí lại càng vô lí hơn.  

Không đủ điều kiện khởi kiện, tòa vẫn …xử

Như Báo PLVN đã phản ánh, bà Nguyễn Thị Sáng và ông Lê Tuấn Út cùng mua hai mảnh đất giáp nhau ở khu vực 1, phường Thạnh, quận Cái Răng và cả hai đã được cấp QSDĐ. Sau 10 năm yên bình ở gần nhau, ngày 6/7/1999, bà Sáng được cấp giấy CNQSDĐ số 00250 (thừa 380, diện tích 5.765 m2). Năm 2005, phần đất của ông Út bị ảnh hưởng bởi dự án đường Nam Sông Hậu nên bị mất một phần, phần đất xéo còn lại được ra mặt tiền và một phần đất của bà Sáng nằm sau đất ông Út nên không ra mặt tiền đường. 

Ngày 21/8/2009, bà Sáng nhượng phần đất của mình cho ông Tô Văn Phước. Do mới trả được một phần tiền nên bà Út khởi kiện ông Phước ra tòa và đến nay ông Phước vẫn chưa chấp hành xong nên bà Sáng vẫn giữ sổ đỏ. Vừa mua xong, ông Phước thương lượng với ông Út đổi đất để đất mình một phần được ra mặt đường nhưng không thành,nên ông Phước khởi kiện cho rằng bị ông Út lấn chiếm. Trước khi khởi kiện, (sau một tháng ký hợp đồng mua đất), ngày 21/9/2009, chưa có sổ đỏ nhưng ông Phước làm hợp đồng cho ông Trịnh Hòang Cảnh thuê diện tích vừa mua của bà Sáng. Điều đáng nói, đất nông nghiệp, chưa chuyển đổi mục đích, nằm trong qui họach dự án Trung tâm Văn hóa Tây Đô và chưa có giấy chủ quyền nhưng Công chứng viên Phòng Công chứng 24h Cần Thơ vẫn công chứng hợp đồng này.  

Phiên tòa Phúc thẩm xét xử vụ tranh chấp.
Phiên tòa Phúc thẩm xét xử vụ tranh chấp.
Với lí do thiếu đất, ông Phước không kiện bà Sáng mà lại kiện ông Út và dù chưa có chủ quyền về đất nhưng TAND quận Cái Răng vẫn thụ lý và đưa ra xét xử. Nếu căn cứ Điểm đ, Khỏan 1, Điều 168 Bộ luật Tố tụng dân sự thì tòa án phải trả đơn khởi kiện. Thế nhưng, Bản án sơ thẩm dân sự số 19/2001 TAND quận Cái Răng tuyên ông Út bị mất 293,1 m2 đất; Công nhận hợp đồng cho thuê đất trái pháp luật, buộc ông Út phải bồi thường hợp đồng cho ông Phước 840 triệu đồng khi án có hiệu lực và phải trả 84 triệu đồng/tháng kể từ sau ngày xét xử sơ thẩm đến khi thực hiện xong nghĩa vụ giao trả đất. 

Những tưởng dấu hiệu khuất tất trên sẽ được TAND TP Cần Thơ nhìn thấy và chấn chỉnh. Nào ngờ, Bản án Phúc thẩm dân sự số 102/2011/DSPT ngày 28/10 vừa qua ngòai việc tuyên án giống bản án sơ thẩm, còn tuyên ông Út mất thêm 432,20m2 đất (?)  

Thẩm phán, Chủ tọa can thiệp vào hồ sơ đo đạc?

Trước khi đưa ra xét xử phúc thẩm, TAND TP Cần Thơ lập Hội đồng đo đạc để xác định phần đất các bên đang sử dụng. Hội đồng đo đạc ngày 10/8/2011 với đại diện của Tòa án, VKSND, Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp, nguyên đơn và bị đơn, lập biên bản cho thấy ông Phước đang sử tới 6.612,25m2 đất (trong hợp đồng chuyển nhượng chỉ có 5.765m2)? Vậy là từ chỗ thiếu đất, ông Phước khởi kiện giờ đo đạc lại dư đất. Thế nhưng, tại phiên tòa Phúc thẩm xét xử ngày 28/10/2011, bất ngờ Chủ tọa phiên tòa Thẩm phán Hùynh Trung Hiếu lại trưng ra Hồ sơ trích đo địa chính ghi ngày đo đạc là 11/8/2011 với đất của ông Phước đang sử dụng lên đến 6.148,50 m2. Tuy nhiên, hồ sơ trích đo địa chính ngày 11/8/2011 lại không có biên bản do Hội đồng đo đạc ký tên. 

Để làm rõ vấn đề, chúng tôi đã gặp ông Lê Khắc Huy cán bộ đo đạc, ông Huy cho biết, biên bản đo đạc ngày 10/8/2011 có đại diện các bên ký tên và vẽ hồ sơ trích địa chính đúng với diện tích các bên đang sử dụng. Tuy nhiên, sau đó thẩm phán Hiếu bảo thư ký gọi ông Huy đến và yêu cầu vẽ lại, từ đó mới có hồ sơ đo đạc ngày 11/8/2011. 

Ngòai ra, tại phiên tòa, hợp đồng cho thuê đất giữa ông Phước và ông Cảnh trái pháp luật, đang bị ông Út kiện ra tòa, Luật sư yêu cầu tạm đình chỉ giải quyết vụ án để đợi kết quả giải quyết vụ án khác có liên quan nhưng Chủ tạo vẫn “lướt qua” và tuyên án. 

Trần Nam

BOX: Theo luật sư bảo vệ quyền lợi cho ông Út: “Việc đo đạc lại, điều chỉnh lại không phải do Hội đồng đo đạc tiến hành mà chỉ do Tòa yêu cầu làm riêng. Đây là việc làm trái pháp luật, vị phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. Trong trường hợp này, Tòa không có quyền điều cầu đo đạc lại, và khi có hồ sơ trích đo địa chính khác mà không do Hội đồng tiến hành là trái pháp luật”. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?