Hai cá nhân bị tố 'vẽ' dự án để chiếm đoạt tiền: Chủ tịch UBND Bắc Ninh giao Công an tỉnh kiểm tra, xác minh

Giấy biên nhận và cử người đại diện chuyển tiền đầu tư được lập ngày 22/9/2022 giữa 3 người.
Giấy biên nhận và cử người đại diện chuyển tiền đầu tư được lập ngày 22/9/2022 giữa 3 người.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mới đây, Báo PLVN nhận được đơn của bà Khương Thị Phương và ông Nguyễn Đức Trung (cùng ngụ Hà Nội) phản ánh việc bị một số cá nhân, trong đó có 2 người là giáo viên tại huyện Tiên Du chiếm đoạt tài sản.

Đơn cho rằng, tháng 9/2022, qua một người giới thiệu, bà Phương, ông Trung đã quen biết với hai giáo viên tại huyện Tiên Du. Sau khi gặp và trao đổi một vài lần qua điện thoại, hai người này giới thiệu đang triển khai Dự án khu du lịch sinh thái thuộc địa bàn xã Cảnh Hưng, kêu gọi bà Phương, ông Trung góp vốn để thực hiện dự án.

“Khi đó, để chúng tôi tin tưởng, một người còn khẳng định dự án đã được các lãnh đạo phê duyệt, Sở NN&PTNT cũng đã kiểm tra, thẩm định, các khâu triển khai dự án từ xã lên tỉnh đã được “lo xong hết rồi”, bà Phương trình bày trong đơn.

Cũng theo bà Phương, bên kêu gọi góp vốn hứa ngay sau khi nhận được tiền góp vốn đầu tư sẽ chuyển toàn bộ vào UBND xã để tiến hành việc bồi thường, đền bù cho các hộ dân có đất bị thu hồi để thực hiện dự án.

Tin tưởng thông tin nêu trên, bà Phương, ông Trung thông qua người giới thiệu đã chuyển hơn 1,7 tỷ đồng cho người kêu gọi đầu tư để góp vốn đầu tư vào dự án trên.

Tuy nhiên, sau nhiều tháng kể từ khi góp vốn để thực hiện “Dự án khu du lịch sinh thái trải nghiệm trên khu đất 9ha thuộc địa bàn xã Cảnh Hưng”, bà Phương, ông Trung vẫn chưa thấy bất kì tiến triển gì. Trên địa bàn xã Cảnh Hưng cũng chưa thấy được phê duyệt Dự án khu du lịch sinh thái rộng 9ha nào.

“Lúc này, chúng tôi mới nghi ngờ tính xác thực của dự án và liên hệ với UBND xã thì được biết không có dự án khu du lịch sinh thái trên địa bàn xã được phê duyệt và chính quyền không tiến hành thu hồi đất của dân, không có việc có ai chuyển tiền cho UBND xã để xã đền bù cho dân”, ông Trung phản ánh. Bà Phương, ông Trung có đơn gửi Công an huyện Tiên Du cùng cơ quan chức năng tố cáo về sự việc.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, người bị tố cáo cho rằng chưa bao giờ nhận tiền hay nhận góp vốn của bà Phương, ông Trung, cũng không nhận tiền góp vốn của 2 người này qua người giới thiệu. “Chính xác thì chúng tôi có kế hoạch mua ruộng (đất trồng lúa - PV) của một số người dân tại xã Cảnh Hưng, khi đủ diện tích sẽ thực hiện mô hình sinh thái, đây là mô hình rất hay, ngoài chúng tôi còn có nhiều thầy cô ở một trường sư phạm cũng quan tâm”, người bị tố cáo nói.

Còn người giới thiệu nói không chuyển tiền góp vốn hộ cho bà Phương, ông Trung đến người bị tố cáo. “Khoản tiền hơn 1,7 tỷ mà bà Phương, ông Trung chuyển cho tôi là tiền vay ngân hàng được thế chấp từ tài sản chung của 3 người là tôi, bà Phương và ông Trung”, người giới thiệu khẳng định.

Trước quan điểm trên, bà Phương cho rằng: “Theo “Giấy biên nhận và cử người đại diện chuyển tiền đầu tư” được lập ngày 22/9/2022 giữa 3 người là tôi, ông Trung và người giới thiệu có ghi rõ: Số tiền 2,6 tỷ đồng là khoản tiền chung của 3 người (mỗi người 866,6 triệu đồng). Số tiền này được người giới thiệu đại diện cho 3 bên chuyển khoản cho người bị tố cáo vào ngày 22/9/2022 để đầu tư mua đất và làm Dự án khu vui chơi trải nghiệm cho trẻ em thuộc đất bãi thôn Trung, xã Cảnh Hưng”.

Sau khi tiếp nhận thông tin sự việc, Báo Pháp luật Việt Nam đã có Công văn 834/CV-PLVN-BBĐ gửi cơ quan thẩm quyền tỉnh Bắc Ninh đề nghị xác minh, giải quyết nội dung phản ánh của bạn đọc.

Ngày 10/8/2023, UBND huyện Tiên Du có Văn bản số 89/UBND-BTCD gửi Công an huyện Tiên Du chuyển đơn của công dân kèm Công văn của Báo PLVN để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Ngày 22/8/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh có Văn bản 2877/UBND-NC giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh, làm rõ nội dung sự việc; thông tin kết quả về Báo PLVN, đồng thời báo cáo Chủ tịch tỉnh theo qui định.

Đọc thêm

Vụ kiện mảnh đất nhiều lần được cấp rồi hủy sổ đỏ tại Tiền Giang: Phát hiện tình tiết mới, đương sự đề nghị tái thẩm bản án

Bà Hoa bên khu đất. (Ảnh: Bùi Yên)
(PLVN) - Bà Trần Thị Mộng Hoa (SN 1968, ngụ ấp Tân Thuận, xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang) vừa có đơn gửi cơ quan chức năng đề nghị tái thẩm vụ án mà bà là người liên quan. Bà Hoa cho rằng bản án hành chính năm 2004 của TAND tỉnh Tiền Giang có tình tiết chưa được xem xét.

Sự việc đất được cấp sổ đỏ nhưng không được xây nhà: Chờ ý kiến từ UBND tỉnh Quảng Bình

Ảnh: Nguyên Phong
(PLVN) - Sau phản ánh của Báo, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình có Văn bản số 3980/VPUBND-NCVX, gửi UBND TP Đồng Hới và các hộ dân thông báo: UBND tỉnh đã nhận được đơn kiến nghị phương án giải quyết với 7 thửa đất trên: “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh chuyển đơn đến Chủ tịch UBND TP Đồng Hới để chỉ đạo cơ quan, đơn vị liên quan xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật, trả lời công dân, báo cáo UBND tỉnh” .

Vụ 'Tranh chấp về thừa kế tài sản' tại 35 Nguyễn Siêu, Hà Nội: Đương sự cho rằng còn những khúc mắc cần làm rõ

Vụ 'Tranh chấp về thừa kế tài sản' tại 35 Nguyễn Siêu, Hà Nội: Đương sự cho rằng còn những khúc mắc cần làm rõ
(PLVN) - Không đồng tình với bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội và quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm của TAND cấp cao tại Hà Nội trong vụ án “Tranh chấp về thừa kế tài sản”, bà Bùi Thị Kim Hoa (trú tại số 35 Nguyễn Siêu, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) đã có đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng.

Bản án giám đốc thẩm vụ tranh chấp thừa kế ở Biên Hoà - Đồng Nai: 18 tháng vẫn chưa được xử sơ thẩm lại!

Bản án giám đốc thẩm vụ tranh chấp thừa kế ở Biên Hoà - Đồng Nai: 18 tháng vẫn chưa được xử sơ thẩm lại!
(PLVN) -  Năm 2019, TAND TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) tiếp nhận một vụ án hi hữu khi hai chị em kiện mẹ ruột về vấn đề tranh chấp về thừa kế tài sản... Sau nhiều cấp xét xử, TAND tối cao đã quyết định trả hồ sơ vụ án cho TAND TP Biên Hòa xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm. Tuy nhiên, sau 18 tháng, vụ việc vẫn chưa được đưa ra xét xử lại, khiến các đương sự chờ đợi trong vô vọng. 

Sự việc 30,7m2 đất trong sổ đỏ bị thu hồi không bồi thường: UBND huyện Thanh Hà (Hải Dương) nêu quan điểm

Mảnh đất và ngôi nhà ông Vũ đang ở. (Ảnh trong bài: Hoàng Giang)
(PLVN) - Báo Pháp luật Việt Nam mới đây nhận được đơn của ông Hoàng Văn Vũ (SN 1968, ngụ thôn Bá Nha, xã Thanh Quang, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) phản ánh gia đình ông có mảnh đất 337m2 đất ở nông thôn. Cuối 2023, khi thi công dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh (ĐT) 390 đoạn từ cầu Hợp Thanh đến cầu Quang Thanh, gia đình ông bị thu hồi 130,8m2 và tài sản bị thu hồi là toàn bộ ngôi nhà đang ở, các công trình phụ trợ…

Nghi án hủy hoại tài sản tại vùng biển Hà Tĩnh: Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo điều tra, xác minh, làm rõ

Hai bè mảng tự chế trong sự việc. (Ảnh: Bạn đọc cung cấp)
(PLVN) - Trả lời phản ánh về nghi án hủy hoại tài sản, cố ý gây thương tích tại vùng biển xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân theo đơn thư công dân, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vụ việc phải xác minh các tình tiết liên quan, có nhiều tình tiết phức tạp, cần phải điều tra xác minh, thu thập chứng cứ.

Bạn đọc cho rằng bị chiếm đoạt tài sản thông qua thẻ tín dụng: Trả lời của Ngân hàng VPBank

Bạn đọc cho rằng bị chiếm đoạt tài sản thông qua thẻ tín dụng: Trả lời của Ngân hàng VPBank
(PLVN) - Báo PLVN mới nhận được văn bản phản hồi từ phía Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) liên quan đến đơn của ông Hoàng Đức Thiện (trú tại thôn Tràng An, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) phản ánh về dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức nhờ mở thẻ tín dụng. Đơn của ông Thiện được Báo PLVN chuyển đến VPBank.

Bản án từ năm 1983 bị cho rằng có tình tiết chưa hợp lý: TAND tối cao trả lời

Bản án từ năm 1983 bị cho rằng có tình tiết chưa hợp lý: TAND tối cao trả lời
(PLVN) - Báo PLVN vừa nhận được Công văn 43/TANDTC-GĐKTIII của TAND tối cao trả lời phản ánh của ông Ngô Tiến Nguyên trong vụ án hôn nhân gia đình (HN&GĐ) dẫn tới việc 13 năm ông Nguyên không được cấp sổ đỏ; do Báo PLVN chuyển đến. Theo đó, vụ án HN&GĐ nêu trong công văn đã được giải quyết tại bản án sơ, phúc thẩm và đã được TAND tối cao xem xét lại theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm.