Hai Bộ điều hành giá xăng “va chạm quan điểm” thường xuyên?

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Cầm Tú, không phải chỉ xảy ra trong cuộc hội thảo vừa qua mà sự “va chạm quan điểm” giữa Bộ Công thương và Bộ Tài chính phát sinh thường xuyên, do đó sự tồn tại của Tổ điều hành xăng dầu là cần thiết và trong thời gian qua Tổ điều hành đã làm rất tốt nhiệm vụ của mình…

Cuối tuần qua, Bộ Tài chính đã chính thức khẳng định không có chuyện bất đồng giữa Bộ Công Thương và Bộ Tài chính về điều hành giá xăng dầu. Thông điệp phát ra từ Bộ Tài chính cho biết, lãnh đạo cao nhất của Bộ Tài chính và Bộ Công thương đều có nhận thức chung là điều hành giá xăng dầu kiên trì theo nguyên tắc thị trường có sự quản lý của Nhà nước, lộ trình và liều lượng phải phù hợp với mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội...
Giá xăng dầu luôn được dư luận quan tâm
Giá xăng dầu luôn được dư luận quan tâm

Bộ Tài chính cũng khẳng định, trường hợp vì lý do khách quan doanh nghiệp (DN) kinh doanh đầu mối xăng dầu bị lỗ thì Nhà nước sẽ giải quyết và yêu cầu các DN phải dảm bảo dự trữ, lưu thông bình thường theo nhiệm vụ được giao để đảm bảo nhu cầu cho SXKD và an ninh năng lượng.

Về đợt giảm giá gần nhất ngày 26/8/2011, Bộ Tài chính cho biết, trước đó, theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng đã gặp, bàn bạc để thống nhất chủ trương. Do đó, không hề có chuyện bất đồng giữa Bộ Công Thương và Bộ Tài chính về điều hành giá xăng dầu.

Trong một diễn biến khác, tại buổi tọa đàm do VITV- kênh truyền hình kinh tế tài chính (Đài truyền hình kỹ thuật số VTC)  tổ chức cuối tuần qua, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Cầm Tú cho rằng, có thể cách diễn đạt của mỗi người khác nhau song giữa ông và Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ đều có một đích chung là điều hành xăng dầu.

Ông Tú cũng cho rằng, sở dĩ có sự “căng thẳng” giữa hai bộ là xuất phát từ chức năng nhiệm vụ của hai bộ, không phải chỉ xảy ra trong cuộc hội thảo vừa qua mà sự “va chạm quan điểm” phát sinh thường xuyên, do đó sự tồn tại của Tổ điều hành xăng dầu là cần thiết và trong thời gian qua Tổ điều hành đã làm rất tốt nhiệm vụ của mình…

Liên quan đến quyết định giảm giá xăng dầu hôm 26/8 vừa qua, trong khi Bộ Tài chính nói xăng dầu đang có lãi (ngoài lãi cơ sở 300 đồng/lít, DN còn lãi 780 đồng/lít), Bộ Công Thương lại cho rằng các DN đang lỗ, Thứ trưởng Nguyễn Cầm Tú khẳng định giá điều hành chỉ có một, mọi cơ quan Nhà nước phải tuân thủ theo quy định pháp luật, cụ thể ở đây là Nghị định 84…

”Ở đây có sự hiểu lầm lỗ. Lỗ dưới góc độ  nhà quản lý vĩ mô là lỗ tích lũy của DN trong quá trình điều hành giá cả phục vụ mục đích ổn định vĩ mô. Cái lỗ thứ hai là  do sự chênh lệch giá cơ sở theo Nghị định 84. Còn lỗ, lãi mà Bộ Tài chính nói là trên cơ sở giá hải quan, cái này phục vụ cho hạch toán kinh doanh của DN chứ không phải để điều hành…”, ông Tú phân tích.

Tham gia cuộc tọa đàm, TS Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế, cho rằng vấn đề mấu chốt là cơ sở giá tính toán lỗ hay lãi, do vậy, hai bộ cần thông nhất quan điểm về vấn đề này…

 Mặc dù khẳng định Nghị định 84 chỉ là một bước tiến tới lộ trình tự do hóa xăng dầu, nhưng  Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú vẫn giữ nguyên quan điểm khi cho rằng cách tính giá theo Nghị định 84 là hoàn toàn minh bạch. Tại buổi tọa đàm này, ông Tú cũng cho biết ông vừa ký cho phép về nguyên tắc Công ty cổ phần hóa dầu quân đội (Mipec) được kinh doanh đầu mối nhập khảu xăng dầu.

Trong khi đó, 3 tổ công tác của Bộ Tài chính (với sự tham gia của Cục Quản lý Giá và Cục Tài chính DN) sẽ bắt đầu được triển khai công việc tại 4 DN đầu mối nhập khẩu xăng dầu vào đầu tuần này và dự kiến sẽ  kéo dài 7 - 10 ngày với. Nguồn tin từ Bộ Tài chính cho hay, nếu phát hiện DN vi phạm, Bộ Tài chính sẽ mở rộng diện kiểm tra sang các đơn vị kinh doanh xăng dầu đầu mối còn lại.

Thanh Thanh

Cùng chuyên mục
Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Đọc thêm

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.