Hai Bộ điều hành giá xăng “va chạm quan điểm” thường xuyên?

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Cầm Tú, không phải chỉ xảy ra trong cuộc hội thảo vừa qua mà sự “va chạm quan điểm” giữa Bộ Công thương và Bộ Tài chính phát sinh thường xuyên, do đó sự tồn tại của Tổ điều hành xăng dầu là cần thiết và trong thời gian qua Tổ điều hành đã làm rất tốt nhiệm vụ của mình…

Cuối tuần qua, Bộ Tài chính đã chính thức khẳng định không có chuyện bất đồng giữa Bộ Công Thương và Bộ Tài chính về điều hành giá xăng dầu. Thông điệp phát ra từ Bộ Tài chính cho biết, lãnh đạo cao nhất của Bộ Tài chính và Bộ Công thương đều có nhận thức chung là điều hành giá xăng dầu kiên trì theo nguyên tắc thị trường có sự quản lý của Nhà nước, lộ trình và liều lượng phải phù hợp với mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội...
Giá xăng dầu luôn được dư luận quan tâm
Giá xăng dầu luôn được dư luận quan tâm

Bộ Tài chính cũng khẳng định, trường hợp vì lý do khách quan doanh nghiệp (DN) kinh doanh đầu mối xăng dầu bị lỗ thì Nhà nước sẽ giải quyết và yêu cầu các DN phải dảm bảo dự trữ, lưu thông bình thường theo nhiệm vụ được giao để đảm bảo nhu cầu cho SXKD và an ninh năng lượng.

Về đợt giảm giá gần nhất ngày 26/8/2011, Bộ Tài chính cho biết, trước đó, theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng đã gặp, bàn bạc để thống nhất chủ trương. Do đó, không hề có chuyện bất đồng giữa Bộ Công Thương và Bộ Tài chính về điều hành giá xăng dầu.

Trong một diễn biến khác, tại buổi tọa đàm do VITV- kênh truyền hình kinh tế tài chính (Đài truyền hình kỹ thuật số VTC)  tổ chức cuối tuần qua, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Cầm Tú cho rằng, có thể cách diễn đạt của mỗi người khác nhau song giữa ông và Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ đều có một đích chung là điều hành xăng dầu.

Ông Tú cũng cho rằng, sở dĩ có sự “căng thẳng” giữa hai bộ là xuất phát từ chức năng nhiệm vụ của hai bộ, không phải chỉ xảy ra trong cuộc hội thảo vừa qua mà sự “va chạm quan điểm” phát sinh thường xuyên, do đó sự tồn tại của Tổ điều hành xăng dầu là cần thiết và trong thời gian qua Tổ điều hành đã làm rất tốt nhiệm vụ của mình…

Liên quan đến quyết định giảm giá xăng dầu hôm 26/8 vừa qua, trong khi Bộ Tài chính nói xăng dầu đang có lãi (ngoài lãi cơ sở 300 đồng/lít, DN còn lãi 780 đồng/lít), Bộ Công Thương lại cho rằng các DN đang lỗ, Thứ trưởng Nguyễn Cầm Tú khẳng định giá điều hành chỉ có một, mọi cơ quan Nhà nước phải tuân thủ theo quy định pháp luật, cụ thể ở đây là Nghị định 84…

”Ở đây có sự hiểu lầm lỗ. Lỗ dưới góc độ  nhà quản lý vĩ mô là lỗ tích lũy của DN trong quá trình điều hành giá cả phục vụ mục đích ổn định vĩ mô. Cái lỗ thứ hai là  do sự chênh lệch giá cơ sở theo Nghị định 84. Còn lỗ, lãi mà Bộ Tài chính nói là trên cơ sở giá hải quan, cái này phục vụ cho hạch toán kinh doanh của DN chứ không phải để điều hành…”, ông Tú phân tích.

Tham gia cuộc tọa đàm, TS Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế, cho rằng vấn đề mấu chốt là cơ sở giá tính toán lỗ hay lãi, do vậy, hai bộ cần thông nhất quan điểm về vấn đề này…

 Mặc dù khẳng định Nghị định 84 chỉ là một bước tiến tới lộ trình tự do hóa xăng dầu, nhưng  Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú vẫn giữ nguyên quan điểm khi cho rằng cách tính giá theo Nghị định 84 là hoàn toàn minh bạch. Tại buổi tọa đàm này, ông Tú cũng cho biết ông vừa ký cho phép về nguyên tắc Công ty cổ phần hóa dầu quân đội (Mipec) được kinh doanh đầu mối nhập khảu xăng dầu.

Trong khi đó, 3 tổ công tác của Bộ Tài chính (với sự tham gia của Cục Quản lý Giá và Cục Tài chính DN) sẽ bắt đầu được triển khai công việc tại 4 DN đầu mối nhập khẩu xăng dầu vào đầu tuần này và dự kiến sẽ  kéo dài 7 - 10 ngày với. Nguồn tin từ Bộ Tài chính cho hay, nếu phát hiện DN vi phạm, Bộ Tài chính sẽ mở rộng diện kiểm tra sang các đơn vị kinh doanh xăng dầu đầu mối còn lại.

Thanh Thanh

Cùng chuyên mục
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ lãnh đạo Tập đoàn Prudential.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ các lãnh đạo của Prudential

(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh ngày 29/6 (theo giờ địa phương), tại thủ đô London, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ với Tập đoàn Prudential nhằm trao đổi về các vấn đề ưu tiên của Chính phủ Việt Nam, và đề cập vai trò của các tập đoàn bảo hiểm như Prudential trong việc hỗ trợ tăng cường các vấn đề tài chính toàn diện cho người dân Việt Nam.

Đọc thêm

Đầu tuần, Bộ trưởng nghe Hiệp hội 'kêu khó'

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng
(PLVN) - Gần 20 Hiệp hội các ngành hàng đã được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng mời đến để chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc. Ông cho biết, Bộ muốn tiếp cận theo hướng chủ động nhận diện, kịp thời điều chỉnh chính sách để vượt qua thách thức.

Bao giờ Vietnam Airlines mới hoàn tiền cho khách hàng?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ dịp Tết năm 2020, nhiều người mua vé máy bay của hãng bay Vietnam Airlines nhưng sau đó không thể bay do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Điều đáng nói, đến thời điểm này, Vietnam Airlines vẫn chưa hoàn trả lại tiền cho nhiều khách hàng.

Doanh nghiệp Nhật Bản chia sẻ bí quyết chọn 'đất lành'

Toyota đầu từ vào tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 1996
(PLVN) - Chia sẻ tại Hội nghị “Vĩnh Phúc trong kết nối, hợp tác và phát triển Việt Nam – Nhật Bản”, các doanh nghiệp Nhật Bản đều đánh giá cao nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Vĩnh Phúc, nhất là trong bối cảnh 2 năm chịu tác động của dịch COVID-19…

Sếp Điện lực lý giải 'vì sao DN bán điện khuyên khách hàng... tiết kiệm điện?'

Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Lê Văn Trang

(PLVN) - Vào những thời điểm nắng nóng cực đoan, việc cung ứng điện ở miền Bắc sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, bởi hệ thống điện miền Bắc có thể sẽ thiếu hụt công suất đỉnh vào các khung giờ cao điểm: trưa từ 12h00 - 15h00, tối từ 21h00 - 24h00. Phóng viên đã trao đổi với ông Lê Văn Trang - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) về việc cung ứng điện mùa hè.

Cơ quan Nhà nước 'nhầm vai' trong các Hợp đồng BOT?

Ảnh minh họa

(PLVN) - Bản chất của phương thức đối tác công - tư (PPP) là Nhà nước và nhà đầu tư cùng ký hợp đồng để xây dựng công trình giao thông, cung cấp dịch vụ cho người dân. Thế nhưng trên thực tế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong các dự án PPP luôn nghĩ rằng mình có quyền quản lý và nhà đầu tư là đối tượng bị quản lý?

Nhiều lợi thế trong chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Trong Quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương đã phát triển hệ thống điện Việt Nam theo hướng xanh, bền vững, phù hợp cam kết tại COP26
(PLVN) -Để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, việc đầu tiên cần làm là chuyển dịch năng lượng. Nhiều chuyên gia am tường về năng lượng trong, ngoài nước đều cho rằng, Việt Nam có nhiều lợi thế về vấn đề này.

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?
(PLVN) -Theo đại diện Ngân hàng nhà nước (NHNN), mức tăng này là phù hợp với điều kiện, diễn biến thị trường trong và ngoài nước, phù hợp với mục tiêu xuyên suốt của điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) là góp phần ổn định thị trường tiền tệ, kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp
(PLVN) -  Trong bối cảnh công nghệ truyền tin đang phát triển nhanh, mạnh như hiện nay, các doanh nghiệp (DN) đã lựa chọn thêm cho mình những cách thức mới để lan tỏa thông tin như phát triển trang Facebook định danh, những trang Youtube chính thức (official)... Thế nhưng khi được hỏi, phần lớn đều khẳng định giá trị, vai trò của báo chí trong chuyển tải thông điệp của DN. Vì đó là kênh truyền thông uy tín, khó có phương tiện nào thay thế được.

Trào lưu tiêu dùng 'xanh' nói 'không' với những thương hiệu lớn ở Hồ Gươm

Một cửa hàng nhìn thẳng ra Hồ Gươm (Hà Nội)

(PLVN) -  Chia sẻ với PLVN, một nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ Sống Xanh khẳng định, khi lựa chọn thương hiệu nào đó, họ luôn ưu tiên những địa điểm có ý thức bảo vệ môi trường, và sẵn sàng nói "không" với những thương hiệu chưa coi trọng điều này, kể cả là những thương hiệu lớn nằm ở những con phố gần "trái tim" Thủ đô.

Cứ 3 doanh nghiệp thì có 1 chấp nhận chi tiền 'bôi trơn' để trúng thầu

Ảnh minh họa.
(PLVN) -Nhiều doanh nghiêp (DN) trong đó có DN cung cấp trang thiết bị y tế đồng ý với nhận định về tình trạng chi trả “hoa hồng” để trúng thầu… Có trường hợp DN từ chối không chi trả những chi phí này khiến tiến độ hoàn thành hồ sơ bị chậm trễ, không nộp được hồ sơ dự thầu, gây tổn thất lớn hơn khoản chi trả này.

Ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam

Lễ ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử
(PLVN) -  Hệ thống Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam sẽ đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ các tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử trong hoạt động cung cấp dịch vụ, đồng thời cung cấp cổng tra cứu, xác thực hợp đồng điện tử.