Hai Bộ điều hành giá xăng “va chạm quan điểm” thường xuyên?

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Cầm Tú, không phải chỉ xảy ra trong cuộc hội thảo vừa qua mà sự “va chạm quan điểm” giữa Bộ Công thương và Bộ Tài chính phát sinh thường xuyên, do đó sự tồn tại của Tổ điều hành xăng dầu là cần thiết và trong thời gian qua Tổ điều hành đã làm rất tốt nhiệm vụ của mình…

Cuối tuần qua, Bộ Tài chính đã chính thức khẳng định không có chuyện bất đồng giữa Bộ Công Thương và Bộ Tài chính về điều hành giá xăng dầu. Thông điệp phát ra từ Bộ Tài chính cho biết, lãnh đạo cao nhất của Bộ Tài chính và Bộ Công thương đều có nhận thức chung là điều hành giá xăng dầu kiên trì theo nguyên tắc thị trường có sự quản lý của Nhà nước, lộ trình và liều lượng phải phù hợp với mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội...
Giá xăng dầu luôn được dư luận quan tâm
Giá xăng dầu luôn được dư luận quan tâm

Bộ Tài chính cũng khẳng định, trường hợp vì lý do khách quan doanh nghiệp (DN) kinh doanh đầu mối xăng dầu bị lỗ thì Nhà nước sẽ giải quyết và yêu cầu các DN phải dảm bảo dự trữ, lưu thông bình thường theo nhiệm vụ được giao để đảm bảo nhu cầu cho SXKD và an ninh năng lượng.

Về đợt giảm giá gần nhất ngày 26/8/2011, Bộ Tài chính cho biết, trước đó, theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng đã gặp, bàn bạc để thống nhất chủ trương. Do đó, không hề có chuyện bất đồng giữa Bộ Công Thương và Bộ Tài chính về điều hành giá xăng dầu.

Trong một diễn biến khác, tại buổi tọa đàm do VITV- kênh truyền hình kinh tế tài chính (Đài truyền hình kỹ thuật số VTC)  tổ chức cuối tuần qua, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Cầm Tú cho rằng, có thể cách diễn đạt của mỗi người khác nhau song giữa ông và Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ đều có một đích chung là điều hành xăng dầu.

Ông Tú cũng cho rằng, sở dĩ có sự “căng thẳng” giữa hai bộ là xuất phát từ chức năng nhiệm vụ của hai bộ, không phải chỉ xảy ra trong cuộc hội thảo vừa qua mà sự “va chạm quan điểm” phát sinh thường xuyên, do đó sự tồn tại của Tổ điều hành xăng dầu là cần thiết và trong thời gian qua Tổ điều hành đã làm rất tốt nhiệm vụ của mình…

Liên quan đến quyết định giảm giá xăng dầu hôm 26/8 vừa qua, trong khi Bộ Tài chính nói xăng dầu đang có lãi (ngoài lãi cơ sở 300 đồng/lít, DN còn lãi 780 đồng/lít), Bộ Công Thương lại cho rằng các DN đang lỗ, Thứ trưởng Nguyễn Cầm Tú khẳng định giá điều hành chỉ có một, mọi cơ quan Nhà nước phải tuân thủ theo quy định pháp luật, cụ thể ở đây là Nghị định 84…

”Ở đây có sự hiểu lầm lỗ. Lỗ dưới góc độ  nhà quản lý vĩ mô là lỗ tích lũy của DN trong quá trình điều hành giá cả phục vụ mục đích ổn định vĩ mô. Cái lỗ thứ hai là  do sự chênh lệch giá cơ sở theo Nghị định 84. Còn lỗ, lãi mà Bộ Tài chính nói là trên cơ sở giá hải quan, cái này phục vụ cho hạch toán kinh doanh của DN chứ không phải để điều hành…”, ông Tú phân tích.

Tham gia cuộc tọa đàm, TS Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế, cho rằng vấn đề mấu chốt là cơ sở giá tính toán lỗ hay lãi, do vậy, hai bộ cần thông nhất quan điểm về vấn đề này…

 Mặc dù khẳng định Nghị định 84 chỉ là một bước tiến tới lộ trình tự do hóa xăng dầu, nhưng  Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú vẫn giữ nguyên quan điểm khi cho rằng cách tính giá theo Nghị định 84 là hoàn toàn minh bạch. Tại buổi tọa đàm này, ông Tú cũng cho biết ông vừa ký cho phép về nguyên tắc Công ty cổ phần hóa dầu quân đội (Mipec) được kinh doanh đầu mối nhập khảu xăng dầu.

Trong khi đó, 3 tổ công tác của Bộ Tài chính (với sự tham gia của Cục Quản lý Giá và Cục Tài chính DN) sẽ bắt đầu được triển khai công việc tại 4 DN đầu mối nhập khẩu xăng dầu vào đầu tuần này và dự kiến sẽ  kéo dài 7 - 10 ngày với. Nguồn tin từ Bộ Tài chính cho hay, nếu phát hiện DN vi phạm, Bộ Tài chính sẽ mở rộng diện kiểm tra sang các đơn vị kinh doanh xăng dầu đầu mối còn lại.

Thanh Thanh

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa.

Nỗi trăn trở với dự án nhiều lần thất hứa

(PLVN) - Tại Hội nghị lần thứ 31 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM bàn về phát triển kinh tế - xã hội và một số vấn đề khác tổ chức mới đây, một lần nữa Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đặc biệt lưu ý đến đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị TP.

Đọc thêm

Khởi công dự án khu công nghiệp VSIP Lạng Sơn

Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công KCN VSIP Lạng Sơn.
(PLVN) - Sáng nay 14/6, UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Công ty Cổ phần Phát triển đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP JSC) tổ chức lễ khởi công dự án Khu công nghiệp (KCN) VSIP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn).

Vinafood 1 có tân Tổng Giám đốc

Tân Tổng Giám đốc Trần Sơn Hà (giữa) nhận quyết định từ lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.
(PLVN) - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp nói tân Tổng Giám đốc Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1) là cán bộ được đào tạo bài bản, đã khẳng định được năng lực, trách nhiệm và nhận được tín nhiệm cao của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ và người lao động Vinafood 1.

Thị trường chứng khoán hoạt động an toàn, ổn định dù nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán ròng

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc làm việc với HOSE chiều 13/6.
(PLVN) - 6 tháng đầu năm thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam ghi nhận nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) liên tục bán ròng, với giá trị bán ròng lũy kế trên 38 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên theo lãnh đạo Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN), TTCK Việt Nam vẫn hoạt động ổn định, an toàn, minh bạch, thanh khoản cao, tiếp tục khẳng định là kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế…

Nhiều lợi thế cho hàng Việt khi Anh gia nhập CPTPP

Vương quốc Anh đã chính thức công nhận Việt Nam là một nền kinh tế thị trường.
(PLVN) - Vương quốc Anh là một trong 5 thị trường chi nhiều nhất cho nhập khẩu hàng hóa. Hiện, hàng Việt mới chỉ chiếm chưa đến 1% số lượng nhập khẩu của quốc gia này dù 2 bên đã có hiệp định thương mại song phương từ năm 2021. Việc Anh gia nhập CPTPP (Hiệp định Đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương) được kỳ vọng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn sự gia tăng hàng Việt ở đất nước này.

Thị trường thép nhiều 'điểm sáng'

Nhiều sản phẩm thép tăng về giá bán và sản lượng.
(PLVN) - Cả yếu tố quốc tế và trong nước đều đang có những yếu tố tích cực tác động đến thị trường thép, khiến lĩnh vực này ở nước ta được đánh giá khả quan, triển vọng trong ngắn hạn.

Agribank được vinh danh 3 sản phẩm dịch vụ tài chính tiêu biểu tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024

Agribank - giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo
(PLVN) - Vừa qua, tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024, Agribank được vinh danh ở ba hạng mục: Dịch vụ khách hàng ưu tiên tiêu biểu; Sản phẩm công nghệ và chuyển đổi số tiêu biểu; Giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo và được Ban tổ chức trao tặng danh hiệu là Doanh nghiệp Vì sự phát triển dịch vụ tài chính trong hai năm liên tiếp.

“Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”

Toàn cảnh Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ Carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”
(PLVN) - Sáng ngày 12/6, tại TP Hồ Chí Minh, Agribank đồng hành cùng báo Pháp Luật Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”, nhằm đưa ra các giải pháp để phát triển kinh tế không bằng mọi giá mà phải đi đôi với bảo vệ môi trường.

Sớm đồng loạt triển khai mua bán vàng trực tuyến

Người dân tới mua vàng tại một điểm giao dịch của Ngân hàng Agribank. (Ảnh: T.Xuân)
(PLVN) - Giá vàng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bán ra cho các ngân hàng thương mại nhà nước tiếp tục đứng im phiên thứ 5 liên tiếp. Theo đó, giá bán ra cho người dân ở mức 76,98 triệu đồng/lượng dù giá vàng nhẫn đã được các công ty kinh doanh vàng niêm yết trên đà tăng, dù mức tăng không đáng kể (100.000 đồng/lượng).

Triển vọng thu hút vốn FDI xanh

Nguồn năng lượng xanh là điểm hút FDI mạnh mẽ của Việt Nam. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việt Nam có nhiều lợi thế để thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), trong đó, sự sẵn có của nguồn năng lượng tái tạo đang là “điểm hút” lớn.

Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân: Phải xử lý triệt để các vi phạm khai thác IUU

Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Vũ Vân Anh)
(PLVN) - EC khuyến cáo nước ta cần quyết liệt hơn nữa trong xử phạt các hành vi khai thác IUU, đặc biệt hành vi ngắt kết nối thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài. Đồng thời khẩn trương đưa vào triển khai đồng bộ, thống nhất hệ thống phần mềm dùng chung cho ngư dân trong nước do Cục Thủy sản xây dựng, quản lý, phát triển; cài đặt và sử dụng bằng điện thoại thông minh (eCDT).

Bộ trưởng Bộ Tài chính đề nghị các địa phương thành lập Ban chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ thuế

Cán bộ, công chức thuế Cục Thuế Phú Thọ rà soát doanh nghiệp nợ đọng thuế thực hiện đồng bộ các giải pháp thu hồi nợ thuế. Ảnh: V. Học
(PLVN) - Nhận định số nợ đọng thuế tại nhiều địa phương đang có xu hướng tăng cao, đặc biệt các khoản nợ tiền sử dụng đất (SDĐ), tiền thuê đất, tại Công văn 5258/BTC-TCT, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đề nghị Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW - Thành lập Ban chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế và tiền SDĐ, tiền thuê đất trên địa bàn tỉnh/thành phố