Hai bị cáo người Trung Quốc lĩnh 11 năm tù

(PLO) - Nghe theo sự chỉ đạo, Tiến đã sử dụng máy ghi đè làm giả thẻ từ để rút tiền ở Việt Nam. Sau đó rủ Huy tham gia và cùng lĩnh án  tù.
Hai bị cáo tại tòa. Hai bị cáo tại tòa.

Ngày 29/3/2016, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Liu Dong Ịn (Lưu Đông Tiến, SN: 1981, ở Mã Miếu, Kim Hương, Sơn Đông, Trung Quốc) và Lin Feng Hui (Lâm Phong Huy, SN: 1984, ở Vũ Đồng, Tiêu Thành, Ninh Đức, Phúc Kiến, Trung Quốc) về tội Sử dụng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản theo điểm điểm a Khoản 4 và điểm d Khoản 2  Điều 226b BLHS.

Tại tòa, hai bị cáo Lưu Đông Tiến, Lâm Phong Huy đã thừa nhận hành vi phạm tội. Lời khai của các bị cáo phù hợp với vật chứng thu giữ và các tài liệu chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra nên HĐXX đã quyết định xử phạt bị cáo Tiến 9 năm tù, bị cáo Huy 2 năm tù theo đúng tội danh bị đưa ra truy tố.

Hồ sơ vụ án thể hiện, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chi nhánh Hà Tây qua công tác kiểm soát các giao dịch thẻ phát sinh tại hệ thống đã phát hiện đơn vị chấp nhận thẻ là Công ty TNHH Quốc Dương, Việt Nam (Doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư tại Việt Nam – Cty Quốc Dương) có dấu hiệu bất thường.

Cụ thể, Cty Quốc Dương đã sử dụng thẻ giả do ngân hàng của các nước Mỹ, Canada, Trung Quốc và Đài Loan phát hành để thanh toán khống với số lượng lớn (có 54 giao dịch, tổng số tiền hơn 615 triệu đồng, trong đó có 24 giao dịch thành công, số tiền hơn 102 triệu).

Đến ngày 10/6/2015, Vietcombank đã gửi đơn trình báo đến cơ quan CSĐT – Công an TP Hà Nội.

Tiến hành điều tra, Công an TP Hà Nội xác định vào khoảng tháng 5/2015, đối tượng Fang Shi Zhong (Phương Thế Trung, chưa rõ lai lịch) biết Li Quing Guo (Lý Khánh Quốc, SN: 1972, quốc tịch Trung Quốc) là giám đốc Cty Quốc Dương có trụ sở ở Hà Nội nên đã đặt vấn đề muốn liên kết với Cty này để kinh doanh. Sau đó, Trung đã yêu cầu Cty Quốc Dương phải có máy quẹt thẻ (POS) để thực hiện thanh toán tiền và được Quốc đồng ý.

Để thực hiện “hợp tác kinh doanh”, Quốc đã ký hợp đồng với Vietcombank chi nhánh Hà Tây lắp đặt chiếc máy POS chấp nhận thanh toán các loại thẻ American Express (Amex), Visa, MasterCard, JBC, UnionPay, Vietcombank Connect24, Diners Club/Discover và thẻ nội địa.

Cty Quốc Dương cam kết chỉ thực hiện thanh toán thẻ cho mục đích mua hàng hóa dịch vụ, không ứng tiền mặt cho chủ thẻ trừ khi có chấp thuận của Ngân hàng, phí triết khấu cho mỗi giao dịch thành công theo quy định của Ngân hàng. Khi có biến động giao dịch trên tài khoản thì hệ thống tin nhắn của Vietcombank sẽ tự động nhắn tin vào số điện thoại của Dong Song Xi (Đổng Tùng Hỉ, SN: 1972, quốc tịch Trung Quốc – phó giám đốc Cty Quốc Dương).

Cũng gặp và quen biết với Trung tại Bắc Kinh, Lưu Đông Tiến được Trung bảo đi cùng Lý Bằng Phi (SN: 1964, trú tại Tây An, Đỗ Đan Giang, Hắc Long Giang, Trung Quốc) sang Việt Nam khảo sát công trình máy trộn bê tông đồng thời kiểm tra máy POS của Cty Quốc Dương có thanh toán được tiền hay không để dẫn nguồn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam và được Tiến đồng ý.

Sau đó Trung đã chỉ đạo Tiến tìm mua một máy ghi thẻ từ và các thẻ Ngân hàng. Tiến lại tiếp tục liên lạc với đối tượng Thiên Tân (chưa rõ lai lịch) để mượn máy ghi thẻ và mang sang Việt Nam.

Đến ngày 8/6/2015, Tiến mang theo chiếc máy ghi thẻ từ, 3 thẻ ngân hàng do Thiên tân đưa và 1 thẻ ngân hàng ABC Trung Quốc cùng lý Bằng Phi và Vương Tây Phong (quốc tịch Trung Quốc) nhập cảnh theo đường tiểu ngạch vào Việt Nam rồi đến thẳng Cty Quốc Dương.

Gặp nhau, Quốc dẫn Tiến ra máy POS quẹt thử một lần thành công đã báo lại cho Trung biết.

Sau đó, Trung lại bảo Tiến gọi điện cho đối tượng Li Jie (chị Lý, chưa rõ lai lịch) và trao đổi về chiếc máy POS có thể thanh toán ngoại tệ qua mạng QQ. Vài ngày sau, một đối tượng có nick chat CC liên lạc với Tiến và hướng dẫn cho Tiến phần mềm MSR605 để cài đặt cho máy ghi thẻ từ.

Sang đến ngày 9/6/2015, CC tiếp tục gửi cho Tiến các mã tài khoản gồm 16 dãy số rồi hướng dẫn Tiến xóa và in đè lên 3 thẻ ngân hàng để làm thẻ giả.

Cầm được thẻ trong tay, Tiến đã đến Cty Quốc Dương quẹt nhiều lần vào máy POS và giao dịch thành công nhiều lần với số tiền gần 470 triệu đồng. Cùng ngày, Lâm Phong Huy là bạn của Tiến đã gọi điện vay tiền. Sau đó, Tiến đã gọi Huy sang Việt Nam làm việc cùng và trả 5.000 nhân dân tệ.

Bằng thủ đoạn làm giả thẻ ngân hàng như ở trên, trong 2 ngày 10 và 11/6/2016, Huy và Tiến đã thực hiện giao dịch 20 lần với tổng số tiền hơn 149 triệu đồng. Quá trình điều tra, Tiến khai nhận đã thỏa thuận với CC rằng khi nào rút được tiền thì Tiến hưởng 1%, CC hưởng 50% còn Cty Quốc Dương hưởng 49% để đầu tư, sau này sẽ ăn chia theo cổ phần.

Khoảng 10h15 ngày 11/6/2015, Vietcombank gửi tin nhắn sang cho Hỉ biết đã giao dịch thanh toán thành công trên máy POS là gần 100 triệu đồng. Sau đó, Hỉ đã báo lại cho Quốc biết.

Nhận được tin, Quốc đã cùng nhân viên trong Cty ra ngân hàng rút tiền mặt thì bị Công an bắt giữ.

Tại CQĐT, Quốc và Phi khai nhận không biết nguồn gốc của các thẻ giả mà Tiến và Huy mang đi giao dịch, đồng thời cũng không được Trung bàn bạc gì về việc này nên hành vi của Quốc và Hỉ không cấu thành tội phạm.

Đối với các đối tượng Phương Thế Trung, Thiên Tân, CC, Li Jie CQĐT chưa làm rõ được nhân thân, địa chỉ cụ thể nên không có căn cứ để xử lý.

Nguyên Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thu giữ nhiều vũ khí quân dụng trong nhà "con bạc"

Thu giữ nhiều vũ khí quân dụng trong nhà "con bạc"
(PLVN) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh vừa chủ trì phối hợp với Công an TP Cẩm Phả và các đơn vị chức năng liên quan điều tra, làm rõ, bắt 02 đối tượng có hành vi đánh bạc dưới hình thức chơi số lô, đề

Chiếm đoạt tài sản của bố mẹ, “quái tử” lĩnh án 7 năm tù

Các bị cáo Cần Phú Quý (ở giữa), Trương Tấn Hoàng và Hoàng Xuân Việt tại phiên tòa xét xử
(PLVN) - Lợi dụng lúc bố mẹ đang điều trị bệnh tại bệnh viện, Cần Phú Quý (SN 1986, trú tại thị trấn A Lưới, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế) lấy sổ đỏ của gia đình rồi giả chữ viết, chữ ký của bố mẹ ruột để thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất bằng hình thức cho, tặng thửa đất trên sang tên của mình.  

Khắc tinh của tội phạm ma túy ở Quảng Bình

Đại tá Nguyễn Văn Giáp
(PLVN) - Những năm qua, với tinh thần tấn công tội phạm đến cùng, Bộ đội Biên phòng Quảng Bình đã phối hợp, liên tục triệt phá nhiều chuyên án lớn làm rúng động, chùn tay giới buôn bán “hàng trắng”, góp nhiều công sức vào công tác phòng chống ma túy.