Hai bệnh nhân viêm phổi cấp do nCoV điều trị tại TP HCM hiện thế nào?

Người con có thể tự thở, người cha còn phải dùng ống thở nhưng đều đã hết sốt, tỉnh táo, sinh hiệu ổn...
Bệnh nhân người Trung Quốc nhiễm nCoV đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Bệnh nhân người Trung Quốc nhiễm nCoV đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM), sáng nay, 27/1, sức khỏe của hai cha con bệnh nhân người Trung Quốc nhiễm nCoV tiến triển khả quan.

Cụ thể, anh LiChao (sinh năm - SN 1992) hiện tỉnh táo, bệnh nhân có thể tự thở, đã không còn sốt 3 ngày, có thể tự ăn uống bình thường, sinh hiệu ổn.

Cha anh LiChao là LiZing (SN 1954), vẫn còn thở oxy qua ống thông qua mũi nhưng cũng tỉnh táo. Kết quả kiểm tra sức khỏe cho thấy phổi ông này còn ít ran bên trái, huyết áp tim mạch ổn định, trong 24 giờ qua bệnh nhân hết sốt, sinh hoạt tốt hơn những ngày trước.

"Cả hai bệnh nhân đang được làm xét nghiệm PCR kiểm tra nCov, hiện chưa có kết quả. Các bệnh nhân vẫn đang được điều trị cách ly an toàn tại Khoa Bệnh Nhiệt đới", BS.CK2 Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết.

7 người có tiếp xúc gần với ông LiZing bao gồm vợ của ông, 3 nhân viên y tế, 3 nhân viên khách sạn được lập danh sách, tuyên truyền các biện pháp tự phòng bệnh và theo dõi sức khỏe hàng ngày. Hiện cả 7 người đều không có các triệu chứng viêm hô hấp. Họ sẽ được theo dõi tiếp tục hết 14 ngày từ ngày tiếp xúc cuối cùng với bệnh nhân.

Trước đó, ngày 13/1, ông LiZing cùng vợ từ TP Vũ Hán (Trung Quốc) đến Hà Nội bằng máy bay, sau đó đi máy bay tiếp đến Nha Trang (Khánh Hòa).

Ngày 17/1, anh LiChao đang sống, làm việc tại Long An đã ra Nha Trang gặp cha mẹ và ở cùng 4 ngày. Sau đó, cả ba người di chuyển về TP HCM bằng tàu lửa.

Ngày 17/1, người cha phát sốt; ngày 20/1 người con phát sốt. Ngày 20/1, cả gia đình bệnh nhân cùng đón taxi về Long An.

Ngày 22/1, hai cha con bệnh nhân đi khám tại Bệnh viện huyện Bình Chánh TP HCM và được tư vấn đến Bệnh viện Chợ Rẫy khám. 

Khoảng 9h ngày 22/1, hai cha con bệnh nhân vào Khoa cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy. Nghi bệnh nhân nhiễm vi rút corona, bệnh viện lập tức chuyển hai người đến Khoa Bệnh nhiệt đới và điều trị theo phác đồ Bộ Y tế ban hành. Cùng ngày, hai cha con bệnh nhân có kết quả nhiễm virus corona.

Người vợ của ông LiZing ở một khách sạn, chưa có biểu hiện bệnh và tiếp tục được theo dõi.

N. Trang (tổng hợp)
Cùng chuyên mục
Tình trạng bệnh của người bệnh khi bị vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus tấn công (Ảnh: BVCC)

Người đàn ông tử vong do ăn hàu sống

(PLVN) -  Sau khi ăn hàu sống, người đàn ông 65 tuổi (Quảng Ninh) xuất hiện nôn nhiều, đau bụng, đại tiện phân lỏng nhiều, sốt cao, mệt nhiều. Dù đã được các bác sĩ cấp cứu, nhưng bệnh nhân không qua khỏi.

Đọc thêm

Chiến lược xét nghiệm diện rộng quan trọng thế nào?

 Việc xét nghiệm diện rộng trong cộng đồng cho phép phát hiện các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, đặc biệt là các trường hợp không hoặc chưa có biểu hiện lâm sàng.
(PLVN) - Từ số liệu dịch tễ trên cho thấy, trong giai đoạn 2 (không xét nghiệm diện rộng), số ca tử vong hằng ngày xu hướng tăng lên. Khi triển khai xét nghiệm diện rộng trong giai đoạn 3, phát hiện số ca dương tính lớn, những số ca tử vong bắt đầu có xu hướng giảm dần.

Tiếp nhận 1,05 triệu liều vaccine COVID-19 Abdala của Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Đại sứ Cuba tại Việt Nam chứng kiến Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận tượng trưng lô vaccine Abdala từ Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang. Ảnh: Nguyễn Điệp
(PLVN) - Đêm 25/9, trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, 1,05 triệu liều vaccine COVID-19 Abdala của Cuba đã được bàn giao cho Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng. GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp nhận lô vaccine này.

Trẻ em có nên tiêm vaccine ngừa COVID-19?

Tại nhiều quốc gia, trẻ em đã được triển khai tiêm vaccine COVID -19. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trẻ em không là ngoại lệ trong danh sách nạn nhân của COVID. Do đó, nhiều nước trên thế giới đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine COVID- 19 cho trẻ từ 12 tuổi.