Hai bệnh nhân COVID-19 nặng xuất viện sau một tháng thở máy

Một trong hai bệnh nhân COVID-19 nặng đã hồi phục. Ảnh: Thanh Đặng.
Một trong hai bệnh nhân COVID-19 nặng đã hồi phục. Ảnh: Thanh Đặng.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết vừa có hai bệnh nhân COVID-19 hồi phục hoàn toàn, được xuất viện. Họ đều là những bệnh nhân cao tuổi, tổn thương phổi nặng và phải thở máy kéo dài trên một tháng.

Bệnh nhân thứ nhất là nam, 66 tuổi, ở Quỳnh Lưu, Nghệ An, có tiền sử đái tháo đường. Bệnh nhân được phát hiện dương tính SARS-CoV-2 ngày 17/5 và được nhập viện tuyến cơ sở, điều trị trong 5 ngày với tình trạng sốt cao, tiêu chảy, khó thở. Mặc dù bệnh nhân được thở oxy nhưng tình trạng bệnh diễn tiến xấu nên bệnh nhân được chuyển đến BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương ngày 23/5.

Trước tình trạng suy hô hấp cấp tính nguy kịch, bệnh nhân được can thiệp đặt ống nội khí quản hỗ trợ hô hấp, ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực để chăm sóc đặc biệt.

Trong quá trình được chăm sóc đặc biệt tại khoa Hồi sức tích cực, bệnh nhân có tình trạng sốc trụy tim mạch, mạch nhanh, huyết áp hạ. Các bác sĩ chỉ định duy trì thuốc vận mạch và đặt các đường catheter động mạch, catheter tĩnh mạch lớn… nhằm hạn chế nguy cơ suy đa phủ tạng do tình trạng sốc.

Sau 4 lần lọc máu, tương đương 48 giờ lọc hấp phụ độc tố, tình trạng phổi bệnh nhân vẫn tiến triển xấu, tổn thương phổi chưa có dấu hiệu phục hồi. Bệnh nhân được chỉ định lọc máu lần thứ 5 vào lúc 10h ngày 1/6/2021, lọc máu lần thứ 6 vào ngày 02/6/2021.

Sau 6 lần lọc máu và 14 ngày thở máy chăm sóc hô hấp, bệnh nhân chưa có nhiều tiến triển tốt, vẫn phải duy trì thuốc vận mạch, thể trạng suy kiệt ăn sữa qua sonde dạ dày chậm tiêu; siêm âm phổi có nhiều tổn thương dạng viền Bline. Bác sĩ chỉ định sử dụng albumin truyền tĩnh mạch, hội chẩn bác sĩ dinh dưỡng, kết hợp giữa nuôi dưỡng qua ống thông và nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch.

Bệnh tiến triển chậm, tiên lượng thở máy kéo dài, bệnh nhân được phẫu thuật mở khí quản ngày 07/6/2021, thở máy qua MKQ và chăm sóc hô hấp tích cực, kết hợp việc giảm an thần, tập vận động thụ động tại giường.

Ngày 18/6/21, bệnh nhân được nuôi dưỡng, cung cấp dinh dưỡng hoàn toàn đường tĩnh mạch, đi ngoài phân lỏng màu nâu, có dấu hiệu mất máu, bác sĩ chỉ định truyền máu cấp cứu, ngừng nuôi dưỡng qua ống thông dạ dày.

Sau nhiều ngày theo dõi,đánh giá sát sao, chăm sóc tích cực kết hợp tuyền máu và chế phẩm máu, kết hợp thở máy qua MKQ, kháng sinh điều trị nhiễm trùng đến ngày 22/6/21,bệnh nhân được ngừng thuốc vận mạch, không còn tình trạng xuất huyết.

Ngày 5/7/21, bệnh nhân hồi phục tốt, cơ lực khá, tự thở tốt, bệnh nhân được thôi thở máy và rút ống thở thành công,chuyển thở oxy kính, tập phục hồi chức năng, được bổ sung dinh dưỡng đường tĩnh mạch.

Hôm nay, 9/7/21, bệnh nhân hoàn toàn ổn định, xét nghiệm SarsCov2 âm tính nhiều lần, bệnh nhân hoàn toàn khỏi bệnh, hồi phục mạnh khỏe.

Đây là ca bệnh thứ 5 trên cơ địa người cao tuổi và có bệnh lý nền, đã được cứu sống tại ICU trong đợt dịch này. Thời gian bệnh nhân phải dùng thuốc vận mạch kéo dài 32 ngày, thở máy kéo dài đến 42 ngày.

Trong cả quãng thời gian 46 ngày tại đơn vị ICU, đội ngũ thầy thuốc đã nỗ lực hết mình,sát sao, tỉ mỉ, kiên trì, bền bỉ để đánh giá , can thiệp kịp thời từng chuyển biến của người bệnh. Đây là ca bệnh nguy kịch thứ 27 hồi phục tại Khoa Hồi sức tích cực trong đợt dịch thứ tư này.

Bệnh nhân thứ 2 là nam, 60 tuổi, ở Sóc Sơn, Hà Nội, có tiền sử viêm xoang mạn tính. Bệnh nhân được phát hiện dương tính SARS-CoV-2 và đưa đến điều trị tại tuyến cơ sở ngày 27/5. Do bệnh nhân ho, nhiều đờm, khó thở, được thở oxy kính, tình trạng xấu dần nên được chuyển đến BV Bệnh nhiệt đới Trung ương điều trị.

Sau 3 ngày nhập viện, diễn tiến sức khỏe của bệnh nhân xấu đi nhiều nên bệnh nhân được đặt nội khí quản. Sau 9 ngày điều trị thông khí xâm nhập với sử dụng thuốc vận mạch, trợ tim, điều chỉnh rối loạn đông máu nhưng không có tiến triển tốt, các bác sĩ tiên lượng bệnh nhân phải điều trị dài ngày.

Bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi nặng do SARS-CoV-2, rối loạn tăng đông máu.

Sau 18 ngày hồi sức tích cực, sức khỏe của bệnh nhân tiến triển tốt hơn, chức năng phổi hồi phục tốt (P/F 330), các chỉ số xét nghiệm dần ổn định. Sau 35 ngày thở máy, bệnh nhân được bỏ máy thở thành công.

Cũng trong hôm nay, sức khỏe của bệnh nhân ổn định hoàn toàn và được xuất viện. Đây là ca bệnh thứ 28 hồi phục tại khoa Hồi sức tích cực, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong đợt dịch lần thứ 4 này.

Hiện tại khoa Hồi sức tích cực có 23 bệnh nhân nặng, trong đó có 8 ca ECMO/22 ca thở máy.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Đọc thêm

Không tăng mạnh thuế thuốc lá, Việt Nam khó đạt mục tiêu sức khỏe cộng đồng

Ảnh minh hoạ (Ảnh: Thanh Hà).
(PLVN) -  Dù Việt Nam đã 3 lần tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá trong vòng 15 năm qua, mức tăng đều nhỏ giọt và giãn cách thời gian khiến hiệu quả hạn chế. Các chuyên gia cảnh báo, nếu không cải cách hệ thống thuế một cách quyết liệt và sớm, Việt Nam sẽ khó đạt được các mục tiêu về kiểm soát thuốc lá, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và thực hiện các cam kết phát triển bền vững.

Bộ Y tế cảnh báo về biến thể mới của COVID-19

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) -  Trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 trên thế giới có nhiều biến động, đặc biệt với sự gia tăng số ca nhiễm tại Thái Lan do biến thể phụ XBB.1.16 của Omicron, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên chủ quan nhưng cũng không hoang mang.

Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí từng bước làm chủ kỹ thuật chuyên sâu tại tuyến tỉnh

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ, được thực hiện bởi đội ngũ thầy thuốc của Bệnh viện Việt Nam – Thuỵ Điển Uông Bí dưới sự hỗ trợ của chuyên gia đầu ngành từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
(PLVN) -  Ngày 13/5, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) tiếp tục ghi dấu mốc quan trọng khi thực hiện thành công ca ghép thận thứ 3, đưa kỹ thuật ghép thận dần trở thành thường quy tại bệnh viện. Qua đó, khẳng định năng lực làm chủ kỹ thuật chuyên sâu trong lĩnh vực ghép tạng - kỹ thuật mới, hiện đại, ngang tầm các bệnh viện tuyến trung ương.

Mục tiêu dài hạn là mọi người dân Việt Nam đều được khám chữa bệnh miễn phí

Các đại biểu tham dự tại hội thảo.
(PLVN) -  Bộ Y tế đang xúc tiến sửa đổi toàn diện Luật Bảo hiểm y tế (BHYT), với mục tiêu dài hạn là mọi người dân Việt Nam đều được khám chữa bệnh (KCB) miễn phí. Đây là bước tiến quan trọng trong việc hiện thực hóa định hướng “phát triển y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả và bền vững”.

Đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong khám, chữa bệnh

AI trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực trong nội soi tiêu hóa. (Ảnh minh họa: BVBM)
(PLVN) - Trong thời đại công nghệ 4.0, trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần thay đổi diện mạo của ngành y tế toàn cầu. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế đó khi ứng dụng AI trong khám, chữa bệnh ngày càng được quan tâm, đẩy mạnh nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Thu hồi 9 sản phẩm của Công ty Linh Anh

Sản phẩm ZUNYA COLLAGEN 3D PERFECT WHITENING CREAM MAKE UP bị thu hồi để tiêu hủy do có công thức không đúng như hồ sơ đã công bố và có nhãn ghi công dụng không phù hợp với hồ sơ công bố.
(PLVN) -  9 loại mỹ phẩm Công ty TNHH Thương mại tổng hợp & Dịch vụ Linh Anh bị thu hồi do có công thức không đúng với hồ sơ công bố và nhãn ghi công dụng sai lệch

Bộ Y tế nỗ lực bảo vệ người tiêu dùng trước vấn nạn hàng giả

Sản phẩm sữa giả do Bộ Công an công bố. Ảnh: VOV
(PLVN) - “Để giải quyết vấn đề này, Chính phủ đang tiến hành sửa Luật An toàn thực phẩm, chúng tôi đã tham mưu cho lãnh đạo Bộ Y tế trình Chính phủ sửa đổi Nghị định số 15/2018/NĐ-CP và các văn bản quy phạm pháp luật theo hướng thắt chặt quản lý và khắc phục những tồn tại hiện nay. Chúng tôi cũng kiến nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tăng cường đầu tư về nhân lực và kinh phí cho công tác hậu kiểm”, bà Trần Việt Nga, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho hay.

Lâm Đồng rà soát quy trình mua sắm, cung ứng thuốc

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng được yêu cầu rà soát lại quy trình mua sắm, cung ứng thuốc; đảm bảo việc sử dụng thuốc có hóa đơn, chứng từ đầy đủ, rõ ràng về nguồn gốc, được cấp phép lưu hành.

Tăng mạnh thuế thuốc lá - Giải pháp đột phá trong 'cuộc chiến' bảo vệ sức khỏe cộng đồng

Quang cảnh hội thảo
(PLVN) -  ​​Tại Hội thảo chia sẻ thông tin về hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá tại Hà Nội, sáng 8/5, các chuyên gia nhấn mạnh, tăng thuế thuốc lá không chỉ giúp giảm tỷ lệ hút mà còn là công cụ kinh tế để thúc đẩy mục tiêu sức khỏe cộng đồng. Việt Nam cần có lộ trình tăng thuế đủ mạnh, thay vì điều chỉnh nhỏ giọt như trước đây.

Quảng Nam tích cực hành động vì cộng đồng không khói thuốc

Ảnh minh họa: PV
(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5/2025) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25 – 31/5/2025), UBND tỉnh Quảng Nam mới ban hành công văn đề nghị các cơ quan, tổ chức và toàn thể người dân trên địa bàn tích cực tham gia các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, góp phần xây dựng môi trường sống trong lành, không khói thuốc.