Hai bác sĩ cấp cứu Mỹ nguy kịch do nhiễm Covid - 19
Hiệp hội Bác sĩ Cấp cứu Mỹ cho biết hai bác sĩ tại bang New Jersey và Washington đang trong tình trạng nguy kịch do Covid-19.
Một người là nam bác sĩ 40 tuổi làm việc tại Trung tâm y tế EvergreenHealth ở thành phố Kirkland, bang Washington. Đây là bang có nhiều ca nhiễm nhất Mỹ.
"Ông ấy đang trong tình trạng nguy kịch nhưng đã tạm ổn định", đại diện trung tâm y tế cho biết.
Một bác sĩ 70 tuổi khác tại Paterson, bang New Jersey, cũng được cách ly tại khu chăm sóc đặc biệt. Bác sĩ này đứng đầu bộ phận cấp cứu của bệnh viện. Theo đại diện Hiệp hội Bác sĩ Cấp cứu Mỹ, ông nhập viện vài ngày trước với các vấn đề về đường hô hấp trên.
Sức khỏe hai bác sĩ đang dấy lên mối lo ngại về việc các nhân viên y tế tuyến đầu là nhóm dễ lây nhiễm nCoV nhất.
"Dù có phòng tránh thế nào thì cũng đều bị phơi nhiễm, song hai ca bệnh đầu tiên trong đội ngũ y tế vẫn khiến chúng tôi vô cùng bàng hoàng", bác sĩ William Jaquis, Chủ tịch Hiệp hội Bác sĩ Cấp cứu Mỹ nói.
Phòng cấp cứu là bộ phận tiếp nhận nhiều bệnh nhân nhất trong các bệnh viện. Người bệnh thường nhập viện với các triệu chứng tiềm ẩn chưa được chẩn đoán. Covid-19 lây lan đúng vào mùa cúm tại Mỹ. Các bác sĩ cấp cứu phải điều trị lượng lớn bệnh nhân với các triệu chứng bệnh hô hấp có khả năng là Covid-19.
Tiến sĩ Angela Fusaro, một bác sĩ ở Atlanta, cho biết so với bất kỳ nhân viên y tế nào tại bệnh viện, các bác sĩ cấp cứu là những người đầu tiên phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm khi bệnh nhân vào khám ban đầu chưa có thông tin bệnh lý rõ ràng.
Nhân viên y tế bên ngoài một phòng cấp cứu ở Mỹ. Ảnh:NY Times
Tình trạng thiếu khẩu trang N-95 cũng ảnh hưởng đến các bác sĩ cấp cứu. Họ là những người cần khẩu trang nhất để phòng chống lây nhiễm khi tiếp xúc với người bệnh, bác sĩ William Jaquis chia sẻ.
Một số khoa cấp cứu đang thực hiện những điều chỉnh nhằm giảm thiểu rủi ro cho các nhân viên y tế cũng như bệnh nhân. Nhiều bệnh viện dựng lều điều trị bên ngoài tòa nhà, mở các lối đi riêng cho bệnh nhân và bác sĩ.
Bác sĩ William Jaquis nhận định: "Đây là ổ dịch của đất nước, vì vậy các bác sĩ đã lường trước được tình hình và chuẩn bị sẵn tâm thế".
(PLVN) - Gần đây, Bệnh viện Y Dược cổ truyền và Phục hồi chức năng (PHCN) tỉnh Phú Thọ đã điều trị phục hồi chức năng thành công lấy lại khả năng vận động cho người bệnh N.T.H bị chấn thương cột sống bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp phục hồi chức năng.
(PLVN) - Theo Cục An toàn thực phẩm (ATTP, Bộ Y tế), thời gian gần đây xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) liên quan đến quà vặt, đồ ăn trước cổng trường, gây lo lắng cho nhiều bậc phụ huynh.
(PLVN) - Mới đây, hơn 200 y, bác sĩ và điều dưỡng cùng hàng trăm tình nguyện viên đã tích cực tham gia khám sàng lọc vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) dạ dày và các bệnh không lây nhiễm cho trên 3.000 người dân Thủ đô.
(PLVN) - Sáng 7/12, thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An cho biết, đơn vị này đã đã có báo cáo ban đầu về sự việc nghi ngộ độc thực phẩm khiến 84 công nhân phải nhập viện sau bữa cơm trưa.
(PLVN) - Trong năm 2024, Ninh Bình đã phối hợp với các đơn vị liên ngành tổ chức 90 cuộc thi tìm hiểu về tác hại của thuốc lá cho hàng nghìn học sinh, người dân trên địa bàn, góp phần nâng cao nhận thức về thuốc lá trong cộng đồng.
(PLVN) - Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.
(PLVN) - Sáng 6/12, tại Hà Nội, Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức Hội nghị báo cáo kết quả thực hiện các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2024, định hướng Kế hoạch năm 2025 (Hội nghị).
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.
(PLVN) - Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.