Hai bác sĩ cấp cứu Mỹ nguy kịch do nhiễm Covid - 19

Hiệp hội Bác sĩ Cấp cứu Mỹ cho biết hai bác sĩ tại bang New Jersey và Washington đang trong tình trạng nguy kịch do Covid-19.

Một người là nam bác sĩ 40 tuổi làm việc tại Trung tâm y tế EvergreenHealth ở thành phố Kirkland, bang Washington. Đây là bang có nhiều ca nhiễm nhất Mỹ.

"Ông ấy đang trong tình trạng nguy kịch nhưng đã tạm ổn định", đại diện trung tâm y tế cho biết.

Một bác sĩ 70 tuổi khác tại Paterson, bang New Jersey, cũng được cách ly tại khu chăm sóc đặc biệt. Bác sĩ này đứng đầu bộ phận cấp cứu của bệnh viện. Theo đại diện Hiệp hội Bác sĩ Cấp cứu Mỹ, ông nhập viện vài ngày trước với các vấn đề về đường hô hấp trên.

Sức khỏe hai bác sĩ đang dấy lên mối lo ngại về việc các nhân viên y tế tuyến đầu là nhóm dễ lây nhiễm nCoV nhất.

"Dù có phòng tránh thế nào thì cũng đều bị phơi nhiễm, song hai ca bệnh đầu tiên trong đội ngũ y tế vẫn khiến chúng tôi vô cùng bàng hoàng", bác sĩ William Jaquis, Chủ tịch Hiệp hội Bác sĩ Cấp cứu Mỹ nói.

Phòng cấp cứu là bộ phận tiếp nhận nhiều bệnh nhân nhất trong các bệnh viện. Người bệnh thường nhập viện với các triệu chứng tiềm ẩn chưa được chẩn đoán. Covid-19 lây lan đúng vào mùa cúm tại Mỹ. Các bác sĩ cấp cứu phải điều trị lượng lớn bệnh nhân với các triệu chứng bệnh hô hấp có khả năng là Covid-19.

Tiến sĩ Angela Fusaro, một bác sĩ ở Atlanta, cho biết so với bất kỳ nhân viên y tế nào tại bệnh viện, các bác sĩ cấp cứu là những người đầu tiên phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm khi bệnh nhân vào khám ban đầu chưa có thông tin bệnh lý rõ ràng.

Nhân viên y tế bên ngoài một phòng cấp cứu ở Mỹ. Ảnh: NY Times

Nhân viên y tế bên ngoài một phòng cấp cứu ở Mỹ. Ảnh:NY Times

Tình trạng thiếu khẩu trang N-95 cũng ảnh hưởng đến các bác sĩ cấp cứu. Họ là những người cần khẩu trang nhất để phòng chống lây nhiễm khi tiếp xúc với người bệnh, bác sĩ William Jaquis chia sẻ.

Một số khoa cấp cứu đang thực hiện những điều chỉnh nhằm giảm thiểu rủi ro cho các nhân viên y tế cũng như bệnh nhân. Nhiều bệnh viện dựng lều điều trị bên ngoài tòa nhà, mở các lối đi riêng cho bệnh nhân và bác sĩ.

Bác sĩ William Jaquis nhận định: "Đây là ổ dịch của đất nước, vì vậy các bác sĩ đã lường trước được tình hình và chuẩn bị sẵn tâm thế".

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

4 bệnh nhi bị tay chân miệng nặng, bác sĩ khuyến cáo biểu hiện cần đưa gấp trẻ tới viện

Trẻ Ng. T. Đ. 17 tháng, nam chẩn đoán bệnh tay chân miệng độ 4, được điều trị tích cực thở máy, lọc máu liên tục, truyền IVIG, milrinone. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Các bác sĩ lưu ý, khi thấy con em mình biểu hiện sốt, nổi hồng ban mụn nước ở tay chân mông gối, loét miệng, đồng thời xuất hiện một trong các triệu chứng: giật mình chới với, ói nhiều, sốt cao khó hạ, thở bất thường, run tay chân, đi loạng choạng, ngồi không vững, nuốt khó, da nổi bông (vân tím), xanh tái, lơ mơ, co giật…, phụ huynh hãy đưa ngay trẻ tới bệnh viện.

Hơn 1 triệu người có nguy cơ với COVID-19 tại TP HCM

Ảnh minh họa: SK&ĐS
(PLVN) - Sau hơn 1 tháng kích hoạt chiến dịch “Bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ”, TP HCM đã tiến hành rà soát và lập danh sách cho 165.645 người thuộc nhóm người nguy cơ, nâng tổng số người nguy cơ đang được quản lý đến thời điểm hiện tại là 1.071.452 người.

Thu hồi lô mỹ phẩm kem chống nắng

Ảnh minh họa: SK&ĐS
(PLVN) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) mới ra quyết định đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc lô kem chống nắng Coverderm Filteray Face Plus SPF 50+ Normal Tinted (Cool Beige).

Chuyên gia nhận định nguyên nhân khiến 1 người tử vong, 2 người nguy kịch khi ngủ trong ô tô

Hiện tại tình trạng của 2 bố con ổn định. Ảnh: BVCC
(PLVN) -  TS.BS Lê Lan Phương, PT Giám đốc Trung tâm HSTC, Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết, khi bật điều hòa xe ô tô để ngủ trong khi đóng kín cửa xe sẽ làm sản sinh một lượng lớn khí CO và CO2 ra môi trường xung quanh. Khí này tiếp tục được điều hòa hút vào trong khiến những người ngủ bên trong xe bị ngạt khí.