Hai bác sĩ cấp cứu Mỹ nguy kịch do nhiễm Covid - 19

Hiệp hội Bác sĩ Cấp cứu Mỹ cho biết hai bác sĩ tại bang New Jersey và Washington đang trong tình trạng nguy kịch do Covid-19.

Một người là nam bác sĩ 40 tuổi làm việc tại Trung tâm y tế EvergreenHealth ở thành phố Kirkland, bang Washington. Đây là bang có nhiều ca nhiễm nhất Mỹ.

"Ông ấy đang trong tình trạng nguy kịch nhưng đã tạm ổn định", đại diện trung tâm y tế cho biết.

Một bác sĩ 70 tuổi khác tại Paterson, bang New Jersey, cũng được cách ly tại khu chăm sóc đặc biệt. Bác sĩ này đứng đầu bộ phận cấp cứu của bệnh viện. Theo đại diện Hiệp hội Bác sĩ Cấp cứu Mỹ, ông nhập viện vài ngày trước với các vấn đề về đường hô hấp trên.

Sức khỏe hai bác sĩ đang dấy lên mối lo ngại về việc các nhân viên y tế tuyến đầu là nhóm dễ lây nhiễm nCoV nhất.

"Dù có phòng tránh thế nào thì cũng đều bị phơi nhiễm, song hai ca bệnh đầu tiên trong đội ngũ y tế vẫn khiến chúng tôi vô cùng bàng hoàng", bác sĩ William Jaquis, Chủ tịch Hiệp hội Bác sĩ Cấp cứu Mỹ nói.

Phòng cấp cứu là bộ phận tiếp nhận nhiều bệnh nhân nhất trong các bệnh viện. Người bệnh thường nhập viện với các triệu chứng tiềm ẩn chưa được chẩn đoán. Covid-19 lây lan đúng vào mùa cúm tại Mỹ. Các bác sĩ cấp cứu phải điều trị lượng lớn bệnh nhân với các triệu chứng bệnh hô hấp có khả năng là Covid-19.

Tiến sĩ Angela Fusaro, một bác sĩ ở Atlanta, cho biết so với bất kỳ nhân viên y tế nào tại bệnh viện, các bác sĩ cấp cứu là những người đầu tiên phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm khi bệnh nhân vào khám ban đầu chưa có thông tin bệnh lý rõ ràng.

Nhân viên y tế bên ngoài một phòng cấp cứu ở Mỹ. Ảnh: NY Times

Nhân viên y tế bên ngoài một phòng cấp cứu ở Mỹ. Ảnh:NY Times

Tình trạng thiếu khẩu trang N-95 cũng ảnh hưởng đến các bác sĩ cấp cứu. Họ là những người cần khẩu trang nhất để phòng chống lây nhiễm khi tiếp xúc với người bệnh, bác sĩ William Jaquis chia sẻ.

Một số khoa cấp cứu đang thực hiện những điều chỉnh nhằm giảm thiểu rủi ro cho các nhân viên y tế cũng như bệnh nhân. Nhiều bệnh viện dựng lều điều trị bên ngoài tòa nhà, mở các lối đi riêng cho bệnh nhân và bác sĩ.

Bác sĩ William Jaquis nhận định: "Đây là ổ dịch của đất nước, vì vậy các bác sĩ đã lường trước được tình hình và chuẩn bị sẵn tâm thế".

Minh Ngân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

F0 chăm sóc F0 bằng cả tấm lòng

Sau hơn 1 tháng chiến đấu với tử thần, chàng thanh niên 28 tuổi đã ở lại giúp đỡ, chăm sóc f0.
(PLVN) - Với những bệnh nhân COVID-19 đang được chính những bác sĩ là F0 điều trị thì tấm gương chiến thắng dịch bệnh đã góp phần củng cố tinh thần, giúp họ vượt qua bệnh tật.

Hà Nội thêm 3 ca mắc COVID-19 mới

Ảnh minh họa
(PLVN) - Số ca mắc COVID-19 mới từ 6h - 12h ngày 20/9 ghi nhận trên địa bàn thành phố Hà Nội là 3 ca bệnh trong đó, 2 ca tại khu vực phong tỏa và 1 ca tại khu cách ly. Phân bố số ca mắc mới ghi nhận tại Hoàng Mai (02), Long Biên (01), đều thuộc chùm F1 của các trường hợp sàng lọc ho, sốt.

Tết Trung thu của 'F0 nhí' tại Bệnh viện Dã chiến số 4 Nghệ An

Các y, bác sĩ trao quà cho bệnh nhân “nhí” đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 4 Nghệ An.
(PLVN) -  Một Tết Trung thu đặc biệt do các y bác sĩ tại Bệnh viện dã chiến số 4 Nghệ An tổ chức với ý nghĩa “Vui Trung thu – Đẩy lùi COVID” phần nào cũng giúp các em nhỏ vui hơn, những ông bố bà mẹ yên tâm hơn để tiếp tục điều trị, chiến thắng dịch bệnh.