Hai Bà Trưng (Hà Nội): Khi Tòa “giam” quyết định công nhận thuận tình ly hôn

(PLO) - Một vụ án ly hôn tưởng chừng đơn giản bởi hai bên cùng tự nguyện nhưng sau đó người chồng lại quay ngoắt 180o và lẽ ra phải ký quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, thẩm phán thụ lý vụ án lại có dấu hiệu tạo dựng chứng cứ giả… 
Ảnh minh họa Ảnh minh họa
Hết thời hạn, vẫn được khởi kiện bổ sung
Ngày 23/3/2008, anh Nguyễn Hồng Thái (SN 1977, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) ly hôn vợ là chị Hoàng Thị Thu Thủy (SN 1977) dù đã có 2 đứa con “đủ nếp, đủ tẻ”. Sau lần đầu làm đơn ly hôn vì “8 năm vợ chồng tôi chung sống với nhau mà năm nào tôi cũng tham gia đánh bạc và lô đề, nợ nần đến hàng tỷ đồng gây áp lực cho vợ con và khuynh gia bại sản”, mong Tòa xem xét giải quyết cho vợ chồng được thuận tình ly hôn. Nhưng thương con, chị Thủy dùng dằng chưa quyết định chấm dứt hôn nhân thì quãng thời gian đó, anh Thái liên tục có hành vi vi phạm pháp luật, thậm chí bị tuyên phạt tù treo về tội “Đánh bạc”. 
Một lần nữa, anh Thái gửi đơn ly hôn ra đến TAND quận Hai Bà Trưng vào ngày 11/7/2013. Trong đơn, anh muốn con trai ở với mẹ để phụ giúp việc buôn bán và con gái ở với mình để tránh nảy sinh rắc rối giữa bố dượng và con riêng của vợ. Về phần tài sản chung và phần nhà ở, anh xin tự thỏa thuận, không yêu cầu Tòa án giải quyết. 
Cũng phải nói thêm rằng, mỗi lần làm đơn ly hôn, anh Thái đều viết Bản cam kết bàn giao toàn bộ tài sản hiện có, gồm nhà đất tại số 288 Minh Khai (được hai vợ chồng đứng tên mua năm 2006 - PV) và nhà đất tại số 38 ngõ 649 đường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội (do vợ đứng tên sổ đỏ - PV) cho vợ để nuôi dưỡng con cái.
Thụ lý vụ án, Thẩm phán Nguyễn Thanh Hải đã ra Thông báo số 411/TB-TLVA ngày 16/7/2013 và tiếp đến tiến hành thủ tục hòa giải. Tại Biên bản ghi nhận sự tự nguyện ly hôn và hòa giải thành ngày 29/10/2013, anh Thái và chị Thủy đã thống nhất thuận tình ly hôn. Hai bên xác nhận là có 2 con chung và anh Thái thống nhất với vợ để chị Thủy tiếp tục nuôi dưỡng 2 con cho đến khi các cháu đủ 18 tuổi. Chị Thủy không yêu cầu đóng góp phí tổn nuôi con với anh Thái. Anh Thái có quyền đi lại thăm hỏi con, không ai được ngăn cản. Về tài sản chung, hai bên không yêu cầu Tòa giải quyết. Về án phí, anh Thái tự nguyện nộp án phí ly hôn sơ thẩm.
Biên bản hòa giải còn nêu rõ: “Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày lập Biên bản ghi nhận sự tự nguyện ly hôn và hòa giải thành, nếu đương sự nào có thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận trên đây thì phải làm thành văn bản gửi cho Tòa án. Hết thời hạn này, nếu không có đương sự nào thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận đó, Tòa án sẽ quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự và quyết định này có hiệu lực pháp luật ngay sau khi ban hành, không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm”.
Mặc dù đã quá thời hạn 7 ngày như đã nêu, nhưng ngày 6/11/2013, anh Thái lại có đơn khởi kiện bổ sung về hai khối tài sản nhà đất nêu trên với tổng giá trị lên tới 3,6 tỷ đồng (do anh Thái tự định giá). Và khó hiểu là Tòa không chỉ chấp nhận mà còn yêu cầu anh Thái trong thời hạn 15 ngày phải bổ sung các tài liệu liên quan đến nhà đất đối với hai khối tài sản này; cung cấp những ai đang thường xuyên sinh sống hay đang quản lý sử dụng; cung cấp họ tên, địa chỉ của những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và có xác nhận của chính quyền địa phương để làm căn cứ thụ lý và giải quyết yêu cầu bổ sung của nguyên đơn. Trong khi nếu đúng theo quy trình, Tòa án không được thụ lý mà phải hướng dẫn đương sự khởi kiện trong một vụ án khác về phân chia tài sản sau ly hôn.
Tố cáo của dân chưa được giải quyết thỏa đáng
Tuy nhiên, đã quá thời hạn bổ sung mà anh Thái không bổ sung được các tài liệu Tòa yêu cầu, do đó, xét thấy yêu cầu khởi kiện bổ sung của anh Thái thuộc trường hợp cần phải trả lại đơn khởi kiện, căn cứ vào Khoản 2 Điều 169, Điểm d Khoản 1 Điều 168 Bộ luật Tố tụng Dân sự, Thẩm phán Nguyễn Thanh Hải đã ký Thông báo số 37/2013/TB-TA ngày 29/11/2013 về việc trả lại đơn khởi kiện cùng các tài liệu, chứng cứ kèm theo. Không những vậy, lại thêm một điều rất khó hiểu là Thẩm phán Nguyễn Thanh Hải còn ký Quyết định số 27/2014/QĐST-DS ngày 25/3/2014 đưa chính vụ án đã thụ lý số 411/TB-TLVA ra xét xử, trong khi đúng quy trình tố tụng là phải ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.
Bức xúc trước cách giải quyết của ông Hải với vụ ly hôn của con gái, bố mẹ chị Thủy là ông Hoàng Minh Tiến, bà Phạm Thị Lâm làm đơn tố cáo vị Thẩm phán này. Qua nhiều lần làm việc, ngày 28/7/2014, Thông báo về kết luận giải quyết của TAND quận Hai Bà Trưng nêu rõ: Ngày 29/10/2013, nguyên đơn của vụ án ly hôn là anh Thái đã nộp đơn xin thay đổi nội dung hòa giải. Điều này trái ngược với diễn biến trên đây bởi chính TAND đã trả lại đơn khởi kiện của anh Thái tại Thông báo số 37. Điều nàu khiến đương sự nghi ngờ có sự tạo dựng chứng cứ giả, làm sai lệch bản chất vụ án từ người có thẩm quyền thụ lý, giải quyết vụ án ly hôn.
Thiết nghĩ, TAND TP.Hà Nội cần chỉ đạo kiểm tra, làm rõ khiếu nại, tố cáo của người dân.
Hà Sơn
Cùng chuyên mục
Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

(PLVN) -  Như PLVN đã thông tin, mới đây Cty TNHH Grobest Industrial, địa chỉ số 9 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Long Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai, bị hộ kinh doanh Trần Ngọc Diễm (đại lý Phương Diễm, xã Hòa Tú 2, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) kiện đòi bồi thường trong vụ “Tranh chấp hợp đồng phân phối sản phẩm và bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng”. Vụ kiện do TAND huyện Mỹ Xuyên thụ lý, giải quyết.

Đọc thêm

“Điểm nóng” xây dựng không phép tại Hà Nội

Trong “ngách 35” có nhiều biệt thự, ngôi nhà xây dựng không phép.
(PLVN) -  Phường Tứ Liên, quận Tây Hồ nằm ven sông Hồng đang là một trong những địa bàn hưởng lợi khi cơ quan chức năng vừa công bố quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng. Giá đất tại khu vực này tăng chóng mặt, nhưng việc quản lý sử dụng đất đai nơi đây đang có nhiều vi phạm diễn ra thời gian dài chưa được xử lý dứt điểm.

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.