Hai anh em ruột “cõng” 10 bánh heroin xuyên quốc gia

(PLO) - Lợi dụng trời mưa lớn cho rằng Bộ đội Biên phòng sẽ “ngó lơ” nên các đối tượng vẫn liều lĩnh thực hiện giao dịch ma túy. Tuy nhiên, những thủ đoạn đó đều không qua được con mắt nghiệp vụ sắc bén của trinh sát Bộ đội Biên phòng Nghệ An. Đường dây với 3 đối tượng, 10 bánh heroin, 2 dao nhọn, 2 ĐTDT… đã nhanh chóng bị triệt phá.
Hai đối tượng cùng tang vật thu giữ được trong Chuyên án Hai đối tượng cùng tang vật thu giữ được trong Chuyên án

Từ đầu năm 2014, diễn biến tội phạm tại khu vực giáp ranh với cửa khẩu và các đường tiểu ngạch hết sức phức tạp. Tại Cửa khẩu Thanh Thủy (Thanh Chương, Nghệ An) có đường biên giới chung với nước bạn Lào, nguồn tin báo về có một đường dây buôn bán trái phép chất ma túy lớn hình thành và đi vào hoạt động, là nơi cung cấp ma túy cho thị trường tại Nghệ An đưa ra địa phận các tỉnh khác tiêu thụ. 

Đường dây vận chuyển “gỗ” và “bí đỏ” xuyên biên giới

Qua công tác nắm bắt tình hình, các đối tượng trong đường dây hết sức tinh vi trong các chuyến hàng và manh động, sẵn sàng liều mình để cứu đồng bọn khiến công tác điều tra gặp nhiều khó khăn. Đầu tháng 3/2014, Chuyên án mang bí số 333L được Phòng Phòng chống tội phạm ma túy (PCTPMT), Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An thành lập, lên kế hoạch điều tra, triệt phá đường dây ma túy lớn này. 

Trinh sát tinh nhuệ được phân công bí mật lên nắm tình hình, từng “đường đi nước bước” của các đối tượng. Địa bàn đường dây ma túy này hoạt động có địa hình đồi núi hiểm trở, giao thông phức tạp, khí hậu thời tiết thất thường… là những khó khăn mà các chiến sĩ gặp phải. 

Ngoài ra, những đối tượng trong đường dây có quan hệ anh em nên hết sức cảnh giác đối với người ngoài, chúng còn dùng “mật ngữ” để nói chuyện với nhau khiến người ngoài không thể hiểu được. Đại tá Nguyễn Trường Thi - Trưởng phòng PCTPMT, Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An - chia sẻ: “Loại tội phạm này rất liều lĩnh và hoạt động rất tinh vi, khi giao dịch bọn chúng thường sử dụng từ lóng như heroin thì gọi là “gỗ”;  mấy bánh là “mấy tấm gỗ”;  tiền thì gọi bằng “lá”; ma túy tổng hợp thì gọi là “ngô”… nên việc theo dõi, điều tra gặp rất nhiều khó khăn. Phải mất rất nhiều thời gian các trinh sát mới nắm được di biến động của các đối tượng”.

Quá trình nắm bắt thông tin cũng xác định được có một số đối tượng là người dân địa phương tại các huyện Đô Lương, Thanh Chương… là nơi tiêu thụ và nơi tiếp tế cho các đối tượng trong đường dây. Bộ đội Biên phòng Nghệ An đã phối hợp với Công an Lào để điều tra các đối tượng. 

Xác định được các đối tượng trong đường dây ma túy “khủng” này là 3 anh em ruột nhà Xồng Rùa Lò (SN 1989), Xồng Bá Tu (SN 1986) và một người anh chưa rõ danh tính, trú tại cụm bản Nậm On, huyện Xay Chăm Bon, tỉnh Bô Ly Khăm Xây (Lào). 

“Giăng lưới” giữa trời mưa bắt “cá lớn”

Theo lịch trình của chúng, trong tháng 6/2014, đường dây do Xồng Rùa Lò cầm đầu có những chuyến giao hàng cho những đối tác mới. Cũng qua các kênh thông tin nắm được, các đối tượng sẽ vận chuyển với số lượng hàng lớn nên cần thời gian tập kết hàng. Chúng lên kế hoạch cho chuyến giao hàng mới khi đã tập kết đủ hàng về, liên hệ với “đối tác” làm ăn tại Việt Nam và các bước giao hàng được thống nhất. Ngoài ra, từ việc tiền trạm dò la tin tức cho đến việc chuẩn bị vũ khí để “đáp trả” khi bị bắt đều được chúng lên phương án để thực hiện.  

Như lịch trình đã dự kiến, ngày 27/6, ba đối tượng trong đường dây bắt đầu xuất phát, tuy nhiên trong quá trình này, người anh cả đã để 2 em Tu và Lò đi vì có việc gia đình. Trong đêm, hai anh em vượt rừng để sang biên giới bằng con đường tiểu ngạch. Đến Việt Nam, chúng nhận thấy có “biến động” nên lập tức giấu hàng vào rừng cây để chờ thời cơ thích hợp. 

Để an toàn, chúng giấu hàng kỹ hơn rồi băng rừng dò la tình hình, khi thấy tình hình đều yên ổn, hai anh em quay lại điểm giấu ma túy để lấy hàng đi giao dịch như đã hẹn. Dù thời tiết mưa lớn nhưng vì đã giao hẹn trước nên chúng giắt heroin vào áo, quần lội suối, băng rừng để đến điểm hẹn. Gần ra đến đường lớn, các đối tượng lại tìm nơi an toàn giấu hàng để chờ giao hàng. 

Chúng cho rằng, khi trời mưa to, lực lượng chức năng sẽ quản lý lỏng lẻo hơn và trinh sát ít phát hiện hơn nên chúng đã tiến hành giao dịch trong mưa. Tuy nhiên, chúng không ngờ được mọi di biến động của chúng đều được các trinh sát theo sát và chờ thời cơ để hành động. 

Để đảm bảo an toàn và nhất quyết không để các đối tượng manh động chạy thoát, các chiến sĩ Đồn Biên phòng Thanh Thủy cũng được huy động để triển khai đánh án. Lực lượng trinh sát đặc biệt được bố trí sẵn sàng tại điểm chúng giao dịch, dù thời tiết mưa lớn nhưng các chiến sĩ vẫn quyết tâm bám vị trí và chờ lệnh hành động. Khi lực lượng đánh án đã sẵn sàng chiến đấu, vòng vây đã khép chặt cũng là lúc chúng tiến hành vận chuyển số ma túy đến điểm giao dịch. 

Đúng 13h30 ngày 28/6, khi Lò và Tu đang vận chuyển số ma túy từ điểm cất giấu ra nơi giao dịch thì  bất ngờ các trinh sát lập tức xông lên vây ráp. Bất ngờ trước sự mai phục nhưng vẫn không chịu khuất phục, Lò và Tu rút con dao mang theo mình, vung lên chém tới tấp về phía các chiến sĩ biên phòng. Nhưng những đường dao không thể qua được nghiệp vụ của các chiến sĩ đã chuẩn bị từ trước, hai đối tượng bị khống chế, bắt giữ. 

Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ 10 bánh heroin có trọng lượng 3,7kg, 2 dao nhọn và 3 điện thoại di động. Tại cơ quan điều tra, hai đối tượng đều quanh co chối tội, khai nhận được một người lạ mặt thuê chuyển số hàng này. Đối tượng Xồng Rùa Lò còn ma mãnh hơn khi khai nhận mình chỉ mới 15 tuổi để trốn tránh trách nhiệm hình sự và giảm nhẹ án. 

Tuy nhiên, những mánh khóe đó đều bị các chiến sĩ “bắt bài” bằng những biện pháp nghiệp vụ, Tu và Lò cúi đầu khai nhận mọi hành vi phạm pháp luật của mình. Hai đối tượng cùng tang vật đã được Bộ đội Biên phòng Nghệ An bàn giao cho lực lượng Công an để hoàn tất xử lý theo quy định của pháp luật. 

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các điển hình tiên tiến trong thực hiện mục tiêu kép của ngành dệt may Việt Nam.

Chủ tịch nước biểu dương 3 triệu công nhân dệt may vừa sản xuất vừa chống dịch

(PLVN) - Chiều 3/8, tại Phủ Chủ tịch, gặp mặt các điển hình tiên tiến trong thực hiện mục tiêu kép của ngành dệt may Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả của ngành đạt được trong nửa đầu năm nay. Đất nước rất cần những “bông hoa đẹp” như các điển hình tiên tiến ngành dệt may. 

Đọc thêm

Hạn chế văn bản vừa ban hành đã thu hồi: Cần quy định toàn diện về soạn thảo, ban hành, xử lý

Hình minh họa.
(PLVN) - Nhằm hạn chế tình trạng văn bản vừa ban hành đã phải thu hồi, đính chính, các chuyên gia pháp luật cho rằng, bên cạnh việc xem xét trách nhiệm một cách nghiêm túc cần nghiên cứu, ban hành văn bản quy định đầy đủ, toàn diện về trình tự, thủ tục soạn thảo, ban hành, xử lý văn bản hành chính trái pháp luật hoặc văn bản không đảm bảo tính hợp lý, khả thi.

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Lâm đồng đề ra giải pháp tạo đột phá

Một trong những ưu tiên của Lâm Đồng thời gian tới là hoàn thiện hệ thống đô thị vệ tinh bên cạnh trung tâm Đà Lạt.
(PLVN) - Trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 – 2025, Lâm Đồng đã đưa ra những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đến năm 2025 để thực hiện các đột phá chiến lược.

Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Được sự đồng ý của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Văn phòng Chính phủ bổ sung cụm từ “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép)” thành “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép) ”.

Tình đồng bào mạch ngầm chảy mãi

Nghĩa đồng bào trong lòng lũ dữ.
(PLVN) - Theo khảo sát của Tổ chức Dalia Research (Đức) tại 45 quốc gia và vùng lãnh thổ ở khắp các châu lục vừa được công bố, Việt Nam có tỷ lệ người dân tin tưởng vào các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19 của Chính phủ cao nhất thế giới.

Bí thư Hà Nội: Gương mẫu thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, hiện nay là lúc hệ thống chính trị từ TP xuống cơ sở và toàn thể nhân dân Thủ đô phải nêu cao tinh thần gương mẫu thực hiện thật tốt Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, siết chặt kỷ luật giãn cách xã hội, tận dụng tối đa “thời gian vàng” để đẩy lùi dịch bệnh.

Hoàn thiện thể chế, chính sách: Bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm

Hoàn thiện thể chế, chính sách để tạo nguồn lực cho phát triển đất nước.
(PLVN) -  Để thực hiện thành công ba đột phá chiến lược của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII - nhất là việc hoàn thiện thể chế, chính sách - chúng ta phải bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm, từ đó giải quyết dứt điểm những “nút thắt” trong phát triển kinh tế - xã hội, huy động mọi nguồn lực cho phát triển đất nước.

Lấy thực tiễn làm thước đo để đưa giải pháp trong phòng, chống dịch

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 sáng 30/7/2021.
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu như vậy khi chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 và phương án tổ chức, triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ Nhất liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, diễn ra sáng nay (30/7).

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
(PLVN) - Động lực và nguồn lực để ngành Tuyên giáo hoàn thành khối lượng lớn công việc là do toàn ngành đã quyết tâm dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung. Điều đó tiếp tục tạo khí thế và niềm tin để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ công tác tuyên giáo trong thời gian tới. 

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) - Những thiết kế mang tính nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể là xác định rõ những đặc trưng của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; làm rõ bước phát triển về chất của Nhà nước pháp quyền trong vai trò về dân chủ, quyền con người, vai trò phục vụ, kiến tạo phát triển...