Hack facebook tích xanh chiếm đoạt gần 160 triệu đồng

(PLVN) - Chỉ trong vài ngày, một chủ cửa hàng thiết kế thời trang tại quận 3, TP HCM đã bị một đối tượng chiếm facebook, lừa đảo chiếm đoạt 158 triệu đồng. Đáng nói hơn, vụ việc được các nạn nhân trình báo tại cơ quan công an nhưng nghi can chiếm đoạt vẫn “bình chân như vại”.

Cả tin người lạ

Nguồn cơn sự việc bắt đầu khi ông Nguyễn Đức Tuấn (ngụ tại Lý Thái Tổ, phường 1, quận 3, TP HCM) muốn tạo tích xanh (tick) cho trang facebook của mình có tên Tommy Nguyễn bởi phần nhiều công việc, giao dịch của ông Tuấn thực hiện trên trang facebook này. Mặt khác, ông cũng là một nhà thiết kế thời trang có tiếng và được nhiều người trong giới nghệ sĩ, người mẫu thời trang biết đến nên trang facebook Tommy Nguyễn có lượng người theo dõi lớn (hơn 17 ngàn).

Hack facebook tích xanh chiếm đoạt gần 160 triệu đồng ảnh 1
Trang facebook Tommy Nguyễn của ông Tuấn. 

Vào tháng 9/2020, qua sự giới thiệu của một người bạn, ông Tuấn liên lạc với một người tên Nguyễn Trọng Hưng, chuyên mua bán Fanpage và tạo tích xanh. 

Theo lời kể của ông Nguyễn Đức Tuấn, người tên Nguyễn Trọng Hưng khoảng 20 tuổi, ngụ tại Nguyên Xá, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội. Trang facebook của ông Hưng lấy tên là Trọng Hưng (Mua Bán Fanpage). Hai bên trao đổi qua điện thoại, ông Hưng ra giá 7 triệu đồng để tạo tích xanh, đồng thời, yêu cầu ông Tuấn cung cấp các thông tin cá nhân, gồm: CMND, mật khẩu của trang Tommy Nguyễn, địa chỉ gmail để tạo facebook... 

Ai ngờ, chính sự cả tin khi trao toàn bộ thông tin cá nhân cho người lạ đã khiến nhà thiết kế thời trang thương hiệu Tommy Nguyễn sau này đã mất ăn mất ngủ, bị đối tác, khách hàng nghi ngờ.

Hack facebook tích xanh chiếm đoạt gần 160 triệu đồng ảnh 2
Trang facebook Trọng Hưng của ông Hưng, người ông Tuấn thuê để tạo tích xanh.

Chỉ một vài hôm, ông Hưng thông báo đã tạo xong tích xanh, ông Tuấn chuyển trả tiền. Lúc này, ông Hưng đòi thêm 2 triệu đồng nữa để thực hiện việc bảo mật cho trang Tommy Nguyễn. Ông Tuấn từ chối. Ít ngày sau, ông Tuấn phát hiện trang facebook của mình bị chiếm đoạt (hack). Vội vàng, ông nhờ một người quen lấy lại và bảo mật. Mọi việc tưởng đã yên, nhưng ngờ đâu ba tháng sau, vào ngày 26/12/2020, trang của ông bị hack lần nữa. 

Cùng lúc, ông nhận được tin nhắn zalo của ông Hưng với đề nghị “nếu muốn lấy lại trang Tommy Nguyễn thì gửi cho ông Hưng 10 triệu đồng”. Kèm lời nhắn là số tài khoản để chuyển tiền. Ông Tuấn gọi điện thoại nhưng ông Hưng không nghe máy.   

Người thân, đối tác thành nạn nhân

Từ khi bị hack facebook, cũng chỉ trong ít ngày, hàng loạt người thân và đối tác làm ăn của ông Tuấn đã bị đối tượng chiếm đoạt trang Tommy Nguyễn lừa vay mượn tiền lên đến 158 triệu đồng. Ông Tuấn kể, ông không hề hay biết cho đến khi một số người gọi điện hỏi thăm “xảy ra chuyện gì mà cần tiền nhiều vậy”? 

Hack facebook tích xanh chiếm đoạt gần 160 triệu đồng ảnh 3
Bà Đoàn Thị Hồng Trang, một trong nhiều đối tác tin cậy của ông Tuấn, trở thành nạn nhân của trò lừa đảo. 

Thủ đoạn cũng không có gì mới, kẻ chiếm đoạt trang facebook nhắn tin bịa lý do vay tiền kèm số tài khoản. Đến khi phát hiện, đã có gần chục người đã chuyển tiền và trở thành nạn nhân, trong đó có nhà thiết kế thời trang, hoa khôi,… Tất cả đều được chuyển cho cùng một tài khoản số 102872456791, Ngân hàng Vietinbank với tên chủ tài khoản Luong Ngo Ba Phu.

Vội vàng, ông Tuấn ra Hà Nội, cùng một khách hàng (đồng thời cũng là nạn nhân của trò lừa vay tiền) tìm đến nhà của ông Hưng. Tuy nhiên, chỉ gặp một người xưng là mẹ của ông Hưng, nói con mình đi đâu không biết. Mọi người lên Công an quận Bắc Từ Liêm trình báo, đồng thời, một nạn nhân ở Sơn Tây (TP Hà Nội) cũng đến Công an thị xã Sơn Tây trình báo vụ việc.

Ông Tuấn cũng cho biết, một số nạn nhân ở TP HCM cũng đã trình báo, tố giác tội phạm tại công an phường nơi cư trú. Về phần mình, ông Tuấn cũng đã làm “Đơn tường trình và Tố giác tội phạm” và lên công an phường cùng Phòng cảnh sát hình sự Công an TP HCM tố cáo hành vi có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tiền của ông Nguyễn Trọng Hưng. 

Hack facebook tích xanh chiếm đoạt gần 160 triệu đồng ảnh 4
Đơn tường trình và tố giác tội phạm của ông Tuấn gửi Phòng cảnh sát hình sự Công an TP HCM. 

Tuy nhiên, theo ông Tuấn, Phòng cảnh sát hình sự Công an TP HCM đã không nhận đơn của ông. Mặt khác, phía các cơ quan công an trực thuộc TP Hà Nội cũng chưa có phản hồi vụ việc có dấu hiệu lừa đảo trên với ông và một nạn nhân khác.

Thực tế vừa qua, do quá nhiều văn nghệ sĩ, diễn viên nổi tiếng và các doanh nghiệp bị các cá nhân giả mạo bằng việc lập nên các tài khoản ảo để trục lợi, làm ảnh hưởng đến danh tiếng của các “nhân vật công chúng” và việc làm ăn của doanh nghiệp nên Facebook quyết định cấp tích xanh xem để cho người dùng biết được đây là fanpage, tài khoản chính chủ. Các chuyên gia từng nhiều lần khuyến cáo người dùng không nên cung cấp thông tin như tài khoản cho dịch vụ làm tích xanh nếu không muốn bị lấy cắp tài khoản. 

Theo tìm hiểu của PV, các mức giá có khi lên đến cả trăm triệu đồng để làm tích xanh - dấu xác thực cho tài khoản chính chủ - đều do dịch vụ tự đặt ra. Bởi theo chính sách của Facebook, công ty này không thu bất cứ khoản phí nào. 

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục thông tin. 

Hành vi truy cập bất hợp pháp vào tài khoản facebook của người khác để giả danh chủ tài khoản đi vay tiền rồi chiếm đoạt có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 174 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017. Lừa đảo chiếm đoạt tài sản được hiểu là hành vi dùng thủ đoạn gian dối làm cho chủ sở hữu, người quản lý tài sản tin nhầm giao tài sản cho người phạm tội để chiếm đoạt tài sản đó. Cụ thể, trong trường hợp này, một người nào đó truy cập vào tài khoản facebook Tommy Nguyễn mạo danh ông Tuấn để “vay tiền” của khách  hàng và người quen của ông Tuấn. Những nạn nhân nhầm tưởng người đang sử dụng tài khoản Tommy Nguyễn chính là ông Tuấn nên mới chuyển tiền theo yêu cầu của người này. 

Vì vậy, hành vi truy cập bất hợp pháp vào tài khoản facebook của người khác để nhắn tin vay tiền là thủ đoạn gian dối để những người khác chuyển tiền cho mình. Số tiền mà người này chiếm đoạt 158.000.000 đồng được quy định tại điểm c khoản 2 Điều 174 Bộ luật Hình sự có khung hình phạt từ 02 đến 07 năm tù. 

Đây là loại tội phạm có sử dụng công nghệ thông tin nên chưa thể biết được tội phạm thực hiện ở đâu. Do đó, việc ông Tuấn gửi đơn tường trình và tố giác tội phạm gửi đến phòng CSHS Công an TP.HCM nhưng nơi đây không nhận đơn của ông là không đúng. Cụ thể, căn cứ vào Điều 163 Bộ luật Tố tụng hình sự quy định về thẩm quyền điều tra, cơ quan điều tra có thẩm quyền điều tra những vụ án hình sự mà tội phạm xảy ra trên địa phận của mình, nhưng trong trường hợp tội phạm được thực hiện tại nhiều nơi khác nhau hoặc không xác định được địa điểm xảy ra tội phạm thì việc điều tra thuộc thẩm quyền của cơ quan điều tra nơi phát hiện tội phạm, nơi bị can cư trú hoặc bị bắt. Như vậy, trong vụ việc này, trước hết cơ quan điều tra nơi nạn nhân tố cáo phải nhận đơn để xem xét thuộc thẩm quyền của cơ quan nào rồi chuyển đơn hoặc hướng dẫn cho người dân tố cáo ở đâu cho đúng thẩm quyền.

Luật sư Nguyễn Tiến Hiểu – Đoàn Luật sư TP.HCM

Hà Thanh
Cùng chuyên mục
Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Đọc thêm

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.