Hạ viện Nga thông qua dự luật tăng trần tuổi nhập ngũ

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 25/7, Duma Quốc gia (tức Hạ viện) Nga thông qua dự luật tăng tuổi nhập ngũ tối đa của nam giới ở Nga từ 27 lên 30 tuổi, trong khi vẫn giữ nguyên độ tuổi tối thiểu là 18.

Theo hãng tin TASS, dự luật nêu trên được một nhóm các nhà lập pháp Nga, đứng đầu là Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng thuộc Duma Quốc gia Nga Andrey Kartapolov đề xuất vào tháng 3 vừa qua.

Dự luật quy định rằng độ tuổi bắt buộc nhập ngũ tối thiểu của nam giới ở Nga vẫn là 18 tuổi, trong khi độ tuổi tối đa được tăng từ 27 lên 30.

Quy định trên bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2024. Sẽ không có việc tăng dần độ tuổi tối đa nhập ngũ.

Dự luật cũng quy định công dân đã nhập ngũ có thể ký một hợp đồng tham gia chế độ quân tình nguyện có thời hạn 1 năm.

Những hợp đồng như vậy sẽ có hiệu lực trong một số trường hợp nhất định, như trong thời gian động viên, thiết quân luật và trong thời chiến, xung đột vũ trang, trong các chiến dịch chống khủng bố hoặc trong trường hợp Lực lượng vũ trang Nga được triển khai ở nước ngoài. Lực lượng quân dự bị cũng có thể kí hợp đồng tương tự có thời gian từ 1 năm trở xuống.

Dự luật cũng trao cho người đứng đầu chính quyền các khu vực quyền thành lập các doanh nghiệp chuyên biệt để hỗ trợ các cơ quan an ninh trong việc đảm bảo trật tự công cộng, bao gồm chống lại những kẻ phá hoại, trong quá trình động viên, thiết quân luật và trong thời chiến.

Các thống đốc sẽ có thể sử dụng quyền này dưới sự ủy quyền của Tổng thống Nga để củng cố trật tự công cộng và an ninh công cộng.

Các doanh nghiệp này sẽ được coi là pháp nhân với các mục tiêu đặc biệt theo luật định. Họ sẽ hỗ trợ các cơ quan an ninh duy trì luật công và đảm bảo an ninh công cộng, bảo vệ biên giới quốc gia Nga và chống lại các đơn vị trinh sát đặc biệt nước ngoài.

Các cơ quan hành pháp đứng đầu của khu vực sẽ có thể cho thuê vũ khí và đạn dược chiến đấu nhỏ và sau đó giao cho các doanh nghiệp chuyên dụng để sử dụng tạm thời.

Nhân viên của các doanh nghiệp như vậy sẽ được phép ngăn chặn chuyển động của máy bay không người lái, tàu ngầm và hàng hải cũng như các phương tiện không người lái khác để đẩy lùi một cuộc tấn công - bao gồm cả phá hủy vật lý và gây nhiễu tín hiệu điều khiển…

Theo kế hoạch, dự luật này sẽ được trình lên Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện) Nga để thông qua, trước khi được Tổng thống Nga ký ban hành thành luật.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nỗ lực hợp tác đa phương vì hòa bình, ổn định, ứng phó thách thức chung

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt dự Đối thoại.
(PLVN) - Tại Đối thoại Raisina lần thứ 9, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Đỗ Hùng Việt nhấn mạnh, Việt Nam và ASEAN cam kết cùng xây dựng thông điệp khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương không chỉ là địa bàn cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn mà là nơi các nước cùng nỗ lực hợp tác đa phương vì hòa bình, ổn định và cùng chung tay ứng phó thách thức chung...

Thông báo mới của Tổng thống Ukraine Zelensky

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Canada Justin Trudeau ký thỏa thuận hợp tác an ninh giữa Ukraine và Canada.
(PLVN) - Ukraine đã ký các hiệp định song phương về đảm bảo an ninh với Italia và Canada, tờ Ukrinform dẫn tuyên bố của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong một cuộc họp báo ở Ukraine ngày 24/2 cho hay.

Thế giới chào đón mùa xuân

Lạc lối giữa lễ hội hoa Floriade tại Úc. (Ảnh: Vietravel.com)
(PLVN) - Mùa xuân là thời điểm được nhiều người yêu thích nhất trong năm không chỉ bởi tiết trời dễ chịu, ánh sáng rực rỡ, cây cỏ tươi tốt mà còn bởi ý nghĩa tuyệt đẹp mà nó mang lại. Đây cũng là thời điểm diễn ra nhiều lễ hội đặc sắc tại các quốc gia trên thế giới nhằm báo hiệu mùa xuân về.

Vụ cảnh sát Anh giải cứu 7 người nhập cư trong xe tải: Sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân Việt

Bến phà Newhaven ở thị trấn Newhaven thuộc quận Lewes, hạt East Sussex. Nguồn ảnh: PA
(PLVN) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh và Bắc Ireland đã và đang liên hệ chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại đề nghị phối hợp, theo dõi sát vụ việc, cũng như sẵn sàng có các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết nhằm bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của công dân trong trường hợp xác định được là công dân Việt Nam.

Phụ nữ Nhật Bản lần đầu tham gia ‘lễ hội khoả thân’

Một nhóm phụ nữ tham gia vào nghi lễ dâng tre tại "lễ hội khoả thân". Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Lần đầu tiên trong lịch sử 1.250 năm của “lễ hội khoả thân”, phụ nữ được tham gia sự kiện này tại ngôi đền Owari Okunitama ở miền Trung Nhật Bản hôm 22/2. Dù mang tên là là lễ hội khỏa thân nhưng những người tham gia sự kiện này không hề khỏa thân...