Hạ viện Mỹ tiến hành điều trần công khai trong điều tra luận tội Tổng thống Trump
(PLVN) - Cuộc điều tra luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump do các ủy ban của Hạ viện nước này hiện do đảng Dân chủ kiểm soát trong tuần qua bước vào giai đoạn mới quan trọng khi các nhân chứng ra điều trần công khai.


Hạ viện Mỹ tiến hành điều trần công khai trong điều tra luận tội Tổng thống Trump

Lần đầu trong 20 năm

Ngày 13/11 vừa qua, Hạ viện Mỹ tổ chức cuộc điều trần công khai đầu tiên với các nhân chứng, tập trung vào các cáo buộc cho rằng ông Trump đã giữ tiền viện trợ an ninh không đúng cách làm đòn bẩy để gây áp lực buộc Ukraine điều tra đối thủ chính trị của ông là ông Joe Biden. Ra điều trần công khai trong các ngày 13 và 15/11 này là các nhà ngoại giao Mỹ gồm Đại sứ Mỹ tại Ukraine William Taylor, George Kent (Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ) và Marie Yovanovitch. Lời khai của các nhân chứng được trình chiếu trên các đài truyền hình lớn, đánh dấu lần đầu tiên sau 20 năm dân chúng Mỹ chứng kiến các thủ tục luận tội, sau cuộc điều tra luận tội của cựu Tổng thống Bill Clinton.

Phát biểu mở đầu phiên điều trần công khai lịch sử về nỗ lực luận tội Tổng thống đầu tiên trong 2 thập kỷ diễn ra hôm 13/11, ông Adam Schiff (Chủ tịch Ủy ban Tình báo của Hạ viện Mỹ, người chủ trì phiên điều trần) nhấn mạnh các câu hỏi được đưa ra trong cuộc điều tra luận tội là liệu Tổng thống Trump có tìm cách khai thác điểm yếu của đồng minh và kêu gọi sự can thiệp của Ukraine vào cuộc bầu cử của Mỹ hay không. “Câu trả lời cho những câu hỏi này sẽ ảnh hưởng không chỉ tương lai của nhiệm kỳ Tổng thống này mà tới cả vai trò của các tổng thống trong tương lai cũng như những cách hành xử mà người dân Mỹ có thể mong đợi”, ông Schiff nói.

Đây là lần đầu tiên công chúng Mỹ có thể xem và lắng nghe trực tiếp từ các nhân chứng, lượng khán giả theo dõi trực tiếp phiên điều trần ước lên tới hàng chục triệu người. Tại phiên điều trần, các ông William Taylor và George Kent đã trả lời các câu hỏi trong gần 7 giờ đồng hồ. Cuộc điều trần thi thoảng bị ngắt quãng bởi những màn cãi vã giữa các nhà lập pháp 2 bên.

Hạ viện Mỹ tiến hành điều trần công khai trong điều tra luận tội Tổng thống Trump ảnh 1
 Hình ảnh tại phiên điều trần.

Việc điều trần công khai này là một phần trong quy trình luận tội tổng thống ở Mỹ. Theo đó, nếu sau quá trình điều tra và các cuộc điều trần, Hạ viện biểu quyết thông luận tội, Thượng viện sẽ buộc phải có phiên xét xử. Tại Thượng viện, nếu có 2/3 số phiếu ủng hộ, Tổng thống sẽ bị kết tội và phế truất. Trong lịch sử Mỹ, chỉ 2 tổng thống từng bị luận tội là các ông Bill Clinton và Andrew Johnson nhưng cả 2 đều không bị Thượng viện kết tội.

Những lời khai chấn động

Tại phiên điều trần, ông William Taylor lần đầu tiên tiết lộ về một cuộc trao đổi giữa ông Trump và Đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland diễn ra vào ngày 26/7, tức 1 ngày sau cuộc điện đàm giữa ông Trump và tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ôông Sondland là người tặng tiền nhiều lần cho quỹ tranh cử của ông Trump, và tặng 1 triệu USD cho quỹ tổ chức lễ nhậm chức của ông Trump sau cuộc bầu cử 2016.  

Theo lời ông Taylor, các nhân viên của ông khi đi ăn cùng Đại sứ Mỹ tại EU Sondland đã thấy ông này gọi điện thoại cho ông Trump từ nhà hàng. Trên điện thoại, ông Trump nói lớn nên nhân viên của ông Taylor có thể nghe được hai bên nói chuyện gì. Nhân viên này kể lại rằng ông Trump đã hỏi ông Sondland về những cuộc điều tra. Ông Taylor cho biết ông hiểu đó là những cuộc điều tra nhằm vào công ty năng lượng Burisma Holdings mà ông Hunter Biden (con trai của ông Joe Biden) từng làm Giám đốc vào năm 2014.

Cũng theo lời ông Taylor, trong cuộc điện thoại, ông Sondland đã nói với Tổng thống rằng Ukraine đã sẵn sàng. Sau cuộc điện thoại, một trong những nhân viên của ông Taylor đã hỏi Đại sứ tại EU suy nghĩ của ông về Ukraine. Theo Đại sứ Mỹ tại Ukraine, Đại sứ Sondland nói rằng Tổng thống Trump quan tâm đến cuộc điều tra ông Biden nhiều hơn là về Ukraine. Cả Đại sứ Mỹ tại Ukraine và Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ George Kent đều cho hay họ nghi ngờ sâu sắc về vai trò của ông Rudy Giuliani (cựu Thị trưởng New York và là luật sư riêng của ông Trump) trong chính sách Ukraine.

“Vào giữa tháng 8, tôi thấy rõ ràng những nỗ lực của ông Giuliani trong việc thúc đẩy những cuộc điều tra mang động cơ chính trị làm xấu đi cam kết của Mỹ với Ukraine, lợi dụng mong muốn có một cuộc hội đàm ở Nhà Trắng của Tổng thống Zelensky”, ông Kent nói.

Theo ông này, ông Giuliani liên quan đến nỗ lực “bôi nhọ” cựu Đại sứ tại Ukraine Marie Yovanovitch và một nhân viên ngoại giao khác. Ông Kent cũng từng cho hay ông đã bị một cấp trên cảnh báo về nguy cơ mất việc sau khi bày tỏ lo ngại về ông Giuliani.

Còn ông Taylor cũng cho hay, ông nhận ra có một kênh chính sách bất thường do ông Giuliani đi đầu với mục đích là đưa cuộc hội đàm ở Nhà Trắng ra làm điều kiện để Ukraine điều tra ông Biden và bầu cử Mỹ 2016. Theo vị Đại sứ, kênh này có sự tham gia của ông Kurt Volker (cựu đặc phái viên Mỹ về Ukraine), ông Gordon Sondland, Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry. Cả hai nhân chứng đều cho rằng ông Giuliani đang thúc đẩy lợi ích chính trị của ông Trump. “Tôi tin, ông ta đang tìm cách đào bới thông tin gây thiệt hại đối thủ chính trị trong kỳ bầu cử sắp tới”, ông Kent nói. Ông Taylor cũng cho biết ông đồng ý với ông Kent.

Tại phiên điều trần, ông Taylor cho rằng việc viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine phụ thuộc vào việc nước này thông báo điều tra bầu cử Mỹ năm 2016 và điều tra Joe Biden. Ông này đã trình chiếu ảnh phóng lớn về những tin nhắn qua lại với 2 đại sứ khác diễn ra vào tháng 9, trong đó ông cho rằng “thật điên rồ” khi không cung cấp viện trợ quân sự cho một nước Liên Xô cũ vì lợi ích chính trị trong nước. Khi được hỏi cụ thể hơn, ông Taylor cho rằng việc này là vô lý, không thể giải thích được. Theo ông Taylor, viện trợ an ninh cho Ukraine không chỉ quan trọng đối với nước này mà còn đối với cả những lợi ích quốc gia của Mỹ.

Tuy nhiên, đảng Cộng hoà đã lên tiếng phản đối những tuyên bố trong phiên điều trần. Ông Devin Nunes (Lãnh đạo Cộng hòa trong Ủy ban Tình báo của Hạ viện Mỹ) cho rằng lời khai của các nhân chứng chỉ là dựa trên những tin đồn hay lời bóng gió nghe lại từ người thứ hai, thứ ba và thậm chí người 4 nên không đáng tin cậy.

Theo lời ông Nunes, các ông Kent và Taylor “rõ ràng không hiểu được” suy nghĩ của ông Trump rằng Ukraine, chứ không phải Nga, đã tìm cách can thiệp vào bầu cử 2016. Vì vậy, việc ông Trump phái ông Giuliani đến Ukraine điều tra là hợp lý. Cũng có lúc các thành viên của đảng Cộng hòa thừa nhận việc ông Trump sử dụng luật sư riêng để thực hiện chính sách Ukraine là bất thường nhưng không đáng bị luận tội.

Các cuộc điều trần công khai sẽ còn tiếp tục được Hạ viện Mỹ tổ chức, tập trung vào các cáo buộc cho rằng ông Trump đã giữ tiền viện trợ an ninh không đúng cách làm đòn bẩy để gây áp lực với Ukraine để nước này điều tra ông Joe Biden. Phát biểu tại buổi họp báo sau phiên điều trần vừa diễn ra, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho rằng có bằng chứng cho thấy ông Trump có “hành vi hối lộ” khi dùng viện trợ quân sự cho Ukraine để đổi lấy một cuộc điều tra nhằm vào đối thủ chính trị.

Tùng Lâm

Đọc thêm

Tương lai đầy bất định của Afghanistan

 Dân quân ủng hộ lực lượng an ninh Afghanistan chống Taliban, tại tỉnh Herat, ngày 9/7/2021.
(PLVN) - Nguyên do là Mỹ và đồng minh chưa hoàn tất việc rút hết binh lính ra khỏi quốc gia này thì Taliban đã tăng cường hoạt động quân sự, mở rộng phạm vi lãnh thổ kiểm soát và đe dọa sự tồn tại của chính quyền Afghanistan.

Euro 2020: Đã đến lúc người Anh xây dựng đế chế?

Liệu đã đến lúc đội tuyển Anh xây dựng "đế chế"?
(PLVN) - Tại Euro 2020, đội tuyển Anh đã biết vượt qua những áp lực, gây dựng được lối chơi có bản sắc. Với hàng loạt ngôi sao trong đội hình, giới chuyên gia nhận định rằng, đã đến lúc người Anh xây dựng đế chế...

Khu vực biến động

 Ông Ebrahim Raisi đã chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Iran.
(PLVN) - Trong khoảng thời gian ngắn ngủi chứ không dài, ở khu vực Trung Đông và vùng Vịnh có hai diễn biến với tác động có thể làm thay đổi cục diện chính trị an ninh ở khu vực và quan hệ quốc tế, báo hiệu khu vực này biến động mạnh mẽ.

Kết quả nhỏ ở sự kiện lớn

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp thượng đỉnh ngày 16/6/2021.
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp nhau ở Geneve (Thuỵ Sỹ) trong khoảng thời gian không đầy 4 giờ đồng hồ. Đây là lần đầu tiên hai người này gặp nhau ở trên cùng cương vị đứng đầu nhà nước.

Thị trường ma túy tổng hợp ở Đông Nam Á diễn biến phức tạp bất chấp dịch bệnh Covid-19

(Ảnh minh họa).
(PLVN) - Cơ quan Phòng, chống Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) vừa công bố báo cáo mới với tựa đề “Ma túy tổng hợp tại khu vực Đông và Đông Nam Á: Diễn biến và thách thức mới nhất năm 2021”, trong đó khẳng định rằng thị trường ma túy tổng hợp ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á vẫn không bị suy chuyển trước tác động của đại dịch Covid-19, tình trạng sản xuất và mua bán bất hợp pháp ma túy tổng hợp tiếp tục gia tăng đột biến trong năm 2020.

Chuyện vận dụng và viện dẫn luật

Cảnh sát ngăn chặn biểu tình ở thành phố Belarus vào tháng 8/2020.
(PLVN) - Mới rồi, chính quyền Belarus buộc chiếc máy bay hành khách của hãng hàng không Ryanair (Anh) khi bay ngang qua không phận Belarus phải hạ cánh xuống sân bay Minsk ở ngoại ô thủ đô của đất nước này đã dấy lên làn sóng tranh luận và những cuộc phản đối...

Bốn giải vô địch quốc gia đã tìm được tân vương

Atletico Madrid lên ngôi đầy thuyết phục.
(PLVN) - Mùa giải này, cả 4 giải vô địch quốc gia được người hâm mộ Việt Nam quan tâm nhất là Anh, Đức, Italia và Tây Ban Nha đã tìm được tân vương. Mỗi đội bóng có một hành trình chiến thắng khác nhau, nhưng nhìn chung, danh hiệu mà họ đạt được đều vô cùng xứng đáng. 

Luật nào cho nơi hoang vắng?

Luật nào cho nơi hoang vắng?
(PLVN) - Trong các ngày 19 và 20/5 vừa qua, tại Thủ đô Reykjavik của Iceland (Băng Đảo) đã diễn ra hội nghị thường kỳ của bộ trưởng ngoại giao các nước thành viên Hội đồng Bắc Cực.

Ngừng chiến tránh quá đà

Hiện trường đổ nát sau vụ không kích của Israel xuống thành phố Khan Younis, dải Gaza, ngày 19/5.
(PLVN) - Sau 11 ngày giao tranh vũ trang ác liệt với nhau, Israel và Hamas đã thoả thuận ngừng bắn và đương nhiên là bên nào cũng nhận rằng vì đã đạt được mục tiêu đề ra thì mới chấp nhận ngừng bắn. 

Trung Đông lại chiến sự

Người dân tập trung tại một tòa nhà bị sập sau cuộc không kích của Israel vào thành phố Gaza.
(PLVN) - Ở khu vực Trung Đông, xô xát giữa người Palestine với cảnh sát Israel và người Do Thái cực hữu tại vùng phía Đông thành phố Jerusalem đã nhanh chóng đưa đến đụng độ quân sự, thậm chí còn có thể đã đến mức chiến tranh giữa Israel và lực lượng Hamas ở dải Gaza. 

Luật lụy tình huống

Tòa nhà Quốc hội Australia.
(PLVN) - Bảo hộ công dân ở nước ngoài là một trong những trách nhiệm của mọi nhà nước trên thế giới. Trách nhiệm này được công nhận chung vừa là đương nhiên vừa là được xác nhận trong luật pháp quốc gia và luật pháp quốc tế. Nhưng Australia mới đây lại vận dụng này rất khác.

Trả giá cho hình thức

Tàu cá Pháp và chạm với tàu cá Anh.
(PLVN) - Cả Chính phủ Anh lẫn Pháp đều viện dẫn lợi ích quốc gia để biện giải cho việc đưa tàu chiến đến ngư trường chung của hai bên. Ở thời trước khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit), hai bên đã nhiều lần xô đẩy nhau vào tình huống như hiện tại. 

Đồng minh thêm đặc biệt

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tại cuộc họp báo chung sau hội đàm ở Washington, DC, ngày 16/4/2021 (giờ Mỹ) (ảnh: AFP/TTXVN).
(PLVN) - Thời buổi dịch bệnh Covid-19 buộc hoạt động ngoại giao phải chuyển từ trực tiếp là chính sang hình thức trực tuyến là chủ yếu, mà vẫn tiến hành gặp gỡ cấp cao trực tiếp thì sự kiện ấy phải có ý nghĩa rất quan trọng đối với các bên tham gia. Như cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga ở Washington (Mỹ) vừa đây.