Hạ viện Mỹ thông qua dự luật tránh “vách đá tài chính”

Sau khoảnh khắc cheo leo bên bờ vực, Quốc hội Mỹ cuối cùng cũng ủng hộ một thỏa thuận để ngăn chặn một “vách đá tài chính” do tác động của việc tăng thuế và những khoản cắt giảm chi tiêu lớn.

Sau khoảnh khắc cheo leo bên bờ vực, Quốc hội Mỹ cuối cùng cũng ủng hộ một thỏa thuận để ngăn chặn một “vách đá tài chính” do tác động của việc tăng thuế và những khoản cắt giảm chi tiêu lớn.

Tổng thống Obama phát biểu sau cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện. Ảnh: Reuters
Tổng thống Obama phát biểu sau cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện. Ảnh: Reuters

Với tỉ lệ 257 phiếu thuận và 167 phiếu chống, Hạ viện Mỹ cuối ngày 1/1/2013 (giờ Mỹ) đã thông qua thỏa thuận giữa Nhà Trắng và các hạ nghị sỹ Cộng hòa về việc tăng thuế đối với những người giàu và gia hạn khoản cắt giảm ngân sách tự động 109 tỉ USD thêm 2 tháng nữa.

Cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện đã diễn ra sau khi một số hạ nghị sỹ phe bảo thủ thất bại trong cuộc bỏ phiếu kín về việc sửa đổi một số khoản cắt giảm chi tiêu. Trước đó, trong những giờ đầu tiên của ngày 1/1, Thượng viện Mỹ cũng đã thông qua dự luật này với tỷ lệ 89 phiếu thuận và 8 phiếu chống.

Thỏa thuận giữa 2 đảng vừa được thông qua đã ngăn việc tăng thuế đối với các cá nhân có thu nhập dưới 400.000 USD/năm và các hộ gia đình có thu nhập dưới 450.000 USD/năm. Mức áp thuế này đã được nâng lên cao hơn nhiều so với mức 250.000 USD mà ông Obama đề xuất.

Cũng theo thỏa thuận vừa thông qua, chương trình cắt giảm chi tiêu lên đến 1.200 tỉ USD cho ngân sách liên bang trong giai đoạn 10 năm sẽ được hoãn thêm 2 tháng. Khoảng thời gian trì hoãn này sẽ cho phép Nhà Trắng và Quốc hội tái khởi động các cuộc đàm phán cho một thỏa thuận rộng lớn hơn.

Bên cạnh tiếp tục giảm thuế thu nhập và cắt giảm chi tiêu, thỏa thuận này cũng tăng thuế thừa kế bất động sản từ 35 lên 40% đối với các cá nhân được hưởng tài sản trị giá trên 5 triệu USD và trên 10 triệu USD đối với một cặp vợ chồng. Thuế thu nhập đầu tư tài chính cũng sẽ tăng từ 15 lên 20% nhưng ít hơn so với mức 39,6% trong trường hợp “vách đá tài chính” có hiệu lực. Bên cạnh đó, trợ cấp thất nghiệp sẽ được kéo dài thêm một năm với khoảng 2 triệu người được hưởng lợi.

Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng, với thỏa thuận này ông đã thực hiện được lời hứa xây dựng một chính sách kinh tế công bằng hơn mà ông đã đưa ra trong chiến dịch tái tranh cử của mình.

“Tôi sẽ ký một đạo luật tăng thuế lên 2% đối với những người giàu nhất nước Mỹ trong khi ngăn chặn việc tăng thuế đối với tầng lớp trung lưu, vốn có thể đẩy nền kinh tế trở lại thời kỳ suy thoái” – ông Obama nói với các phóng viên sau khi có kết quả bỏ phiếu. “Thâm hụt cần phải được giảm theo một cách cân bằng. Tất cả mọi người sẽ trả tiền theo tỉ lệ công bằng với họ” – Tổng thống Mỹ nói trước khi tiếp tục kỳ nghỉ hàng năm đã bị gián đoạn tại Hawaii.

Thỏa thuận “ngừng bắn” vừa đạt được tại Washington nhiều khả năng sẽ kết thúc nhanh chóng bởi cuộc chiến về cắt giảm chi tiêu sẽ phải đưa ra được thỏa thuận vào cuối tháng 2. Song song với đó sẽ là cuộc tranh luận quanh đề nghị nâng trần nợ công 16.000 tỉ USD do ông Obama đệ trình lên Quốc hội. Phe Cộng hòa đã yêu cầu một số nhượng bộ về chi tiêu để đổi lấy việc cho phép tăng trần nợ công.

Tuy nhiên, ông Obama trong ngày 1/1 thẳng thừng tuyên bố ông sẽ không đàm phán với các nghị sỹ Cộng hòa về việc này. “Nếu Quốc hội từ chối đồng ý cho chính phủ khả năng chi trả các hóa đơn đúng thời hạn, hậu quả đối với toàn bộ nền kinh tế toàn cầu sẽ là thảm khốc, tồi tệ hơn so với tác động của một vách đá tài chính” – ông Obama cảnh báo.

Minh Ngọc (theo AFP, BBC)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.