Hạ viện Mỹ thông qua dự luật “giải cứu” thị trường tài chính
Rạng sáng 4-10 (giờ Hà Nội), với 263 phiếu thuận và 171 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật “giải cứu” thị trường tài chính đã sửa đổi trị giá 700 tỷ USD giữa lúc có các lo ngại rằng nền kinh tế Mỹ vốn đã lao đao có thể sụp đổ nếu dự luật này không được thông qua.
Dự luật vừa được thông qua đưa ra một gói các khoản miễn thuế 150 tỷ USD cho các doanh nghiệp và tầng lớp trung lưu Mỹ đồng thời nâng mức trần bảo hiểm liên bang đối với mỗi tài khoản tiền gửi ngân hàng từ 100.000 USD lên 250.000 USD như là một biện pháp tạm thời để trấn an người gửi tiền và ngăn chặn việc rút tiền ồ ạt. Kế hoạch giải cứu thị trường tài chính này cũng cho phép chính quyền Mỹ chi nhiều tỷ USD để mua lại các chứng khoán liên quan đến hoạt động cho vay thế chấp dưới chuẩn cũng như các tài sản mất giá khác thuộc sở hữu của những thể chế tài chính đang lâm vào tình trạng khủng hoảng.
Tuy nhiên, thay vì ngay lập tức dành cho Bộ trưởng Tài chính Mỹ Henry Paulson quyền sử dụng tất cả số tiền trên, dự luật này chỉ cấp ngay 250 tỷ USD và quy định rằng việc chi thêm 100 tỷ USD tiếp theo phải cần sự phê chuẩn của Tổng thống George W. Bush trong khi số 350 tỷ USD còn lại chỉ có thể được giải ngân với sự chấp thuận của Quốc hội Mỹ.
Ngay sau khi Hạ viện Mỹ thông qua dự luật, Tổng thống Bush đã có bài phát biểu hoan nghênh hành động của quốc hội nước này nhằm giải cứu Phố Uôn. Theo ông Bush, dự luật này có ý nghĩa quan trọng vì nó sẽ “giúp nền kinh tế Mỹ vượt qua cơn bão tài chính”. Tiếp đó, Tổng thống Mỹ đã ký phê chuẩn dự luật này.
Bộ trưởng Paulson cũng cam kết “nhanh chóng triển khai” kế hoạch giải cứu mà quốc hội vừa thông qua, theo đó ông sẽ được phép quyết định mua lại các khoản nợ xấu liên quan đến cuộc khủng hoảng địa ốc tại nước này.