Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chấm dứt đóng cửa Chính phủ

(PLO) - Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ nắm thế đa số tại phiên họp ngày 3/1 đã thông qua 2 dự luật nhằm chấm dứt tình trạng Chính phủ phải đóng cửa 1 phần kéo dài 2 tuần qua. Song, thế bế tắc được cho là sẽ chưa thể giải quyết sớm vì các dự luật này không cấp tiền cho bức tường biên giới theo yêu cầu của Tổng thống Donald Trump.
Tân Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (ở giữa) Tân Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (ở giữa)

Theo Reuters, ngày 3/1, Quốc hội khóa 116 của Mỹ đã bắt đầu phiên họp đầu tiên với việc các nghị sĩ đảng Dân chủ tiếp quản quyền kiểm soát Hạ viện từ phe Cộng hòa. Tại phiên họp, 235 nghị sĩ đảng Dân chủ và 199 nghị sĩ đảng Cộng hòa đã tuyên thệ nhậm chức trước khi tiến hành bỏ phiếu bầu nghị sỹ kỳ cựu Nancy Pelosi làm Chủ tịch Hạ viện. Đây là lần thứ 2 bà Nancy Pelosi nắm giữ chức vị trí này. Trước đó, bà từng là Chủ tịch Hạ viện Mỹ giai đoạn 2007-2011. Bà cũng là nữ nghị sĩ đầu tiên và duy nhất đến nay từng giữ chức Chủ tịch Hạ viện Mỹ. Quốc hội Mỹ khóa này cũng giữ kỷ lục về số nghị sĩ nữ cũng như những nghị sĩ là người Latin.

Phiên họp diễn ra trong bối cảnh 1/4 các cơ quan trong Chính phủ Mỹ vẫn đang đóng cửa, ảnh hưởng đến 800.000 nhân viên liên bang do tranh cãi giữa các bên về yêu cầu cấp tiền xây dựng bức tường biên giới Mỹ - Mexico do ông Trump đưa ra hồi tháng trước. Tại phiên họp, đảng Dân chủ đã có được thắng lợi pháp lý đầu tiên khi thành công trong việc vận động thông qua các dự luật để chấm dứt việc Chính phủ Mỹ phải đóng cửa. Theo các dự luật này, các Bộ Ngoại giao, Thương mại, Nông nghiệp, Lao động, Tài chính và các cơ quan khác của Chính phủ Mỹ sẽ được cấp ngân sách hoạt động đến ngày 30/9 tới – là thời điểm kết thúc năm tài khóa hiện nay.

Tuy nhiên, ông Trump đã đe dọa sẽ phản đối bất cứ dự luật nào cấp ngân sách cho các hoạt động an ninh nội địa đến ngày 8/2 và một số cơ quan khác đến tháng 9 vì các dự luật này không cấp tiền cho bức tường mà ông Trump muốn xây dựng ở biên giới với Mexico. Thượng viện Mỹ hiện vẫn do đảng Cộng hòa kiểm soát thậm chí không có kế hoạch bỏ phiếu đối với các dự luật này, đồng nghĩa với việc thế bế tắc hiện nay nhiều khả năng sẽ không thể sớm được giải quyết. Phát biểu trước cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện, bà Nancy Pelosi cương quyết khẳng định sẽ không đồng ý cấp tiền cho bức tường biên giới này. 

Ngày 3/1 đánh dấu một giai đoạn mới với Chính phủ chia rẽ của Mỹ kể từ khi ông Trump lên nắm quyền vào tháng 1/2017, khi đảng Dân chủ đã giành lại được quyền kiểm soát Hạ viện từ đảng Cộng hòa. Với việc đảng Dân chủ chiếm lại được quyền kiểm soát tại Hạ viện, ông Trump nói riêng và Chính phủ của ông nói chung được dự báo sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trong 2 năm tiếp theo của nhiệm kỳ. Bởi đảng Dân chủ trước đó đã có những chỉ dấu cho thấy sẽ tiến hành các cuộc điều tra nhằm vào ông Trump cũng như đe dọa các chương trình nghị sự của Nhà Trắng. 

Trong đó, theo tờ Los Angeles Times, ngay trong phiên họp đầu tiên của Hạ viện mới, nghị sỹ Brad Sherman của California đã công bố kế hoạch tố cáo ông Trump cản trở công lý khi sa thải cựu Giám đốc FBI ông James Comey và một số vấn đề khác nhằm hướng tới việc luận tội ông Trump. Trước đây, ông Sherman từng đưa ra các điều khoản luận tội ông Trump và là một trong số gần 60 nhà lập pháp của đảng Dân chủ đã bỏ phiếu ủng hộ các biện pháp luận tội Tổng thống tại phiên bỏ phiếu vào tháng 12/2017 nhưng các biện pháp này đã không được thông qua do không nhận được đủ số phiếu cần thiết. 

Tâm An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cấm tù nhân 'yêu đương' trong 10 năm đầu thụ án chung thân

Cảnh sát theo dõi Peter Madsen khi bị bắt lại sau nỗ lực trốn thoát bất thành ở Albertslund, Đan Mạch. Ảnh: AP (Nils Meilvang/Ritzau Scanpix chụp ngày 20/10/2020)
(PLVN) - Các tù nhân ở Đan Mạch đang thụ án chung thân được cho là không được bắt đầu các mối quan hệ lãng mạn mới trong 10 năm đầu tiên của bản án theo dự luật mới được Quốc hội nhằm chống lại sự gia tăng của cái gọi là "nhóm tội phạm".

Pháp triệu hồi đại sứ tại Hoa Kỳ và Australia

Tàu ngầm FNS Amethyste (S605) của Pháp đi ngang qua sông Thames ngày 1/9/2021. Ảnh do Hải quân Hoa Kỳ cung cấp (phát qua AP)
(PLVN) - Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết trong một tuyên bố, theo yêu cầu của Tổng thống, Pháp đã triệu hồi các đại sứ của họ tại Hoa Kỳ và Australia để "tham vấn" vào thứ Sáu trong một phản ứng dữ dội về một thỏa thuận tàu ngầm.

Google, Apple xóa ứng dụng bỏ phiếu của Navalny

Ứng dụng Bỏ phiếu của Navalny đã bị gỡ bỏ khỏi các cửa hàng ứng dụng của Apple và Google vì vi phạm luật bầu cử của Nga. Ảnh: AFP
(PLVN) - Trước yêu cầu của Chính phủ Nga, Google và Apple đã xóa ứng dụng bỏ phiếu của Alexei Navalny - nhân vật đối lập ở Nga, khỏi các cửa hàng ứng dụng của hai gã khổng lồ công nghệ này. 

Tên lửa bắn trúng khu vực lân cận Kabul

Thủ đô Kabul của Afghanistan. Ảnh: AP
(PLVN) -  Một báo cáo đề cập việc các chuyên gia an ninh Mỹ ước tính rằng tổ chức khủng bố này sẽ cần tối đa từ một đến hai năm để có thể tấn công Mỹ từ Afghanistan.

Sau 'Ngày Bitcoin' người dân phá máy ATM Bitcoin

Một người biểu tình phá hoại một máy ATM Bitcoin của Chivo Wallet trong cuộc biểu tình phản đối các chính sách của Tổng thống Nayib Bukele vào Ngày Độc lập ở San Salvado ngày 15/9/2021. Ảnh: AFP
(PLVN) -  Chính phủ đã ra mắt ứng dụng "Chivo", một ví tiền kỹ thuật số quốc gia vào ngày 7/9 để sử dụng Bitcoin như một công cụ thanh toán hợp pháp và 10 ngày sau, hàng nghìn người đã biểu tình phản đối qui định về Bitcoin này.