Hạ viện Mỹ sắp bỏ phiếu về luận tội Tổng thống Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
(PLVN) - Hạ viện Mỹ vào ngày 31/10 tới sẽ tiến hành cuộc bỏ phiếu chính thức đầu tiên về cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump.

AFP cho biết, thông tin trên được một trợ lý cấp cao của đảng Dân chủ công bố sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thông báo cho các nghị sỹ trong cùng đảng về kế hoạch này.

Tại cuộc bỏ phiếu này, Hạ viện Mỹ sẽ lần đầu vạch ra các bước đi tiếp theo trong cuộc điều tra luận  tội ông Trump. 

“Trong tuần này, chúng tôi sẽ trình ra một nghị quyết để khẳng định rằng cuộc điều tra đang được các ủy ban của chúng tôi tiến hành là một phần của cuộc điều tra luận  tội”, bà Pelosi viết trong một bức thư.

Nghị quyết này được cho là có thể được Hạ viện đang do đảng Dân chủ kiểm soát thông qua trong bối cảnh trong tổng số 435 thành viên có tới 228 nghị sỹ đảng Dân chủ tỏ ý ủng hộ việc luận tội hoặc điều tra luận tội.

Theo Chủ tịch Hạ viện Mỹ, nghị quyết sẽ xác lập trình tự thủ tục cho các phiên điều trần mở với người dân Mỹ, cho phép công khai các bản ghi và xác lập trình tự để chuyển bằng chứng tới Ủy ban tư pháp khi ủy ban này xem xét các điều khoản tiềm năng của việc luận tội.

Đến nay, tất cả các lời khai của nhân chứng trong cuộc điều tra kéo dài 1 tháng qua được tiến hành bí mật, dẫn đến việc đảng Cộng hòa chỉ trích tiến trình này là bí mật và bất hợp pháp.

Trước đó, hôm 24/10, các thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa cũng đã đưa ra một nghị quyết lên án cuộc điều tra luận tội đối với Tổng thống Trump.

Nghị quyết của đảng Cộng hòa kêu gọi Hạ viện tuân thủ đúng quy trình điều tra luận tội, tổ chức một cuộc bỏ phiếu chính thức về cuộc điều tra.

Cuộc điều tra luận tội của Hạ viện Mỹ xoay quanh nghi vấn Tổng thống Trump có trì hoãn viện trợ cho Ukraine để thúc ép nước này tiến hành cuộc điều tra đối với cựu Phó Tổng thống Joe Biden – hiện đang được xem là đối thủ của ông trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Đọc thêm

Tổng thống Mỹ ký dự luật ngăn Chính phủ đóng cửa

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Ngày 1/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một dự luật tiếp tục cấp ngân sách cho chính phủ liên bang, hãng tin TASS dẫn thông cáo báo chí do Nhà Trắng phát đi cho biết. Dự luật trước đó đã được cả hai viện của Quốc hội Mỹ thông qua.

Thái Lan sẽ cấm sử dụng cần sa

Cần sa được bày bán ở Bangkok, Thái Lan
(PLVN) - Theo Reuters, Bộ trưởng Y tế Thái Lan Cholnan Srikaew mới đây đã xác nhận rằng quốc gia này sẽ cấm việc sử dụng cần sa cho mục đích giải trí vào cuối năm nay. 

Lễ kỷ niệm 180 năm ngày Quốc khánh Cộng hoà Dominica tại Hà Nội

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ (bên trái) và Đại sứ Dominica tại Việt Nam Jaime Francisco Rodriguez tại buổi lễ.
(PLVN) - Tối 27/2 vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 180 năm ngày Quốc khánh Cộng hoà Dominica (27/2/1844 - 27/2/2024). Sự kiện cũng ghi dấu năm thứ 2 Đại sứ quán Cộng hoà Dominica chính thức đi vào hoạt động tại Việt Nam; góp phần kết nối, phát triển sâu sắc hơn nữa mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa hai quốc gia.

Cuba bắt đầu tăng giá xăng 500%

Cuba sẽ tăng giá xăng 500% từ ngày 1/3. Ảnh: AFP.
(PLVN) - Chính phủ Cuba cho biết việc tăng giá nhiên liệu 500% sẽ có hiệu lực ở quốc gia này trong tuần này, muộn một tháng so với dự kiến ban đầu.