Hạ viện Anh thông qua thỏa thuận Brexit lịch sử

(PLVN) - Hạ viện Anh ngày 9/1 đã thông qua thỏa thuận Brexit, mở đường cho việc Anh trở thành nước đầu tiên rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào cuối tháng này.
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Theo AFP, thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Boris Johnson được Hạ viện Anh phê chuẩn với 330 phiếu thuận và 231 phiếu chống.

Kết quả này dọn đường để Brexit được thực hiện vào ngày 31/1 tới sau nhiều năm trì hoãn.

“Chúng ta sẽ rời khỏi EU vào ngày 31/1. Chúng ta sẽ thực hiện cam kết của thủ tướng về việc hoàn thành Brexit”, một người phát ngôn của Chính phủ Anh tuyên bố sau kết quả bỏ phiếu.

Việc Hạ viện Anh thông qua thỏa thuận đã chấm dứt những tranh cãi kéo dài nhiều năm qua, vốn đã khiến 2 Chính phủ của Anh phải ra đi đồng thời gây chia rẽ trong xã hội.

Trước đó, ngày 20/12/2019, thỏa thuận Brexit mà chính phủ của Thủ tướng Anh Johnson đã ký với EU 2 tháng trước đã được Hạ viện Anh khóa mới thông qua lần thứ nhất.

Tới đây, thỏa thuận có 3 tuần để được Thượng viện Anh thông qua trước khi được Hoàng gia Anh phê chuẩn. 

Ngoài ra, thỏa thuận này cũng còn phải được Nghị viện châu Âu thông qua mới có hiệu lực. 

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống lương thực thực phẩm của khu vực Châu Á”

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghi (ảnh TTXVN)
(PLVN) - Phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao về “Thúc đẩy sáng tạo ở các quốc gia để chuyển đổi các Hệ thống lương thưc, thực phẩm (LTTP)”, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống LTTP của khu vực Châu Á”.

Moderna sẽ thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ nhỏ

Moderna sẽ thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ từ 6 tháng đến 12 tuổi.
(PLVN) - Công ty Moderna cho biết sẽ mở rộng quy mô thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 của công ty này ở trẻ em, nhưng sẽ không xin phép sử dụng khẩn cấp vaccine Moderna ở nhóm tuổi đó cho đến cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Hàn Quốc bắt đầu tiêm vaccine cho nhóm tuổi 55-59

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày 26/7, Hàn Quốc bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho những người trong độ tuổi từ 55-59 nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng trong bối cảnh nước này đang chống chọi với làn sóng lây nhiễm thứ 4.

Hồ nước ở Argentina bất ngờ chuyển màu hồng

Nước đầm Corfo chuyển thành màu hồng.
(PLVN) - Một đầm phá ở vùng Patagonia, phía nam Argentina đã chuyển sang màu hồng tươi. Các chuyên gia và nhà hoạt động cho rằng hiện tượng ấn tượng này là do một loại hóa chất dùng để bảo quản tôm xuất khẩu.