Hà Trung (Thanh Hóa): Đất nông nghiệp bị hủy hoại, chính quyền không hay biết

(PLO) - Chưa được các cơ quan có thẩm quyền giao đất thực hiện việc đầu tư xây dựng nhà máy nhưng Cty TNHH Công nghiệp và Thương mại Hải Hà (Cty Hải Hà) đã thuê máy móc đến thi công, huỷ hoại hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp. Sự việc kéo dài trong nhiều ngày nhưng chỉ khi được phóng viên phản ánh, chính quyền địa phương mới “tá hoả”?

Hàng nghìn mét vuông đất lúa đang bị “bức tử” ngay trước công sở UBND thị trấn Hà Trung. Hàng nghìn mét vuông đất lúa đang bị “bức tử” ngay trước công sở UBND thị trấn Hà Trung.
Chưa được giao đất vẫn cứ làm
Theo phản ánh từ một số người dân trên địa bàn huyện Hà Trung (Thanh Hóa), trong thời gian qua, một số máy móc chưa rõ của Cty nào đã vào khu vực Tiểu khu 3 (đối diện với UBND thị trấn Hà Trung, huyện Hà Trung) tiến hành san lấp hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp ở đây mà chưa được các cơ quan có thẩm quyền cho phép. 
Có mặt tại hiện trường, chúng tôi thấy hàng chục lượt xe ô tô chở đất từ nơi khác đến, đổ vào khu vực trên. Tại đó, nhiều máy ủi, máy lu đang tất bật san phẳng và lu lèn tạo mặt bằng.
Được biết, khu vực trên mới được UBND tỉnh Thanh Hoá chấp thuận chủ trương cho Cty Hải Hà thuê đất để thực hiện việc đầu tư xây dựng nhà máy may. Cho đến thời điểm hiện tại thì chưa có quyết định giao đất nhưng Cty Hải Hà đã cho máy móc vào thi công, huỷ hoại hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp mà theo hồ sơ địa chính năm 2013 thì đây chủ yếu là diện tích đất chuyên trồng lúa nước, cho một hộ dân mượn để canh tác, khi có dự án thì UBND huyện Hà Trung đã ra quyết định thu hồi…
Khi được chúng tôi hỏi, ông Cù Văn Hân - Phó Chủ tịch thị trấn Hà Trung cho biết: “Vấn đề này không nằm bên chuyên môn của tôi, tôi phụ trách mảng văn hóa. Tôi cũng đã nghe lãnh đạo nói là tiếp và cung cấp thông tin cho các anh, nhưng hôm nay thì đồng chí cán bộ địa chính đi Hà Nội. Văn bản có liên quan đến vụ việc này thì đồng chí đó đang cầm. Hôm sau, các anh về làm việc trực tiếp với cán bộ địa chính để lấy thông tin.
Còn ông Đỗ Quốc Đào - Chủ tịch UBND thị trấn Hà Trung thì thừa nhận việc mình không biết việc Cty Hải Hà chưa có đầy đủ thủ tục hồ sơ mà đã thực hiện san lấp. Sau khi phát hiện Cty Hải Hà chưa hoàn thiện hồ sơ, chính quyền địa phương đã yêu cầu dừng việc san lấp và báo cáo về phía lãnh đạo Cty Hải Hà. 
Ông Đào còn cho biết thêm: “Việc san lấp được phía Cty Hải Hà thuê một công ty ở ngoài thị xã Bỉm Sơn vào thực hiện. Thiết nghĩ, Cty Hải Hà vào đây mở nhà máy may cũng là điều tốt vì tạo được công ăn việc làm cho người dân địa phương”. 
Trong khi đó, ông Lê Nguyên Vương, cán bộ địa chính thị trấn Hà Trung cho hay: Cty Hải Hà đã được UBND tỉnh Thanh Hoá chấp thuận chủ trương cho thuê khoảng hơn 18.000m2 đất tại huyện Hà Trung (trong đó có hơn 14.000m2 tại thị trấn và hơn 4.000m2 của xã Hà Phong, huyện Hà Trung). Hiện nay, Cty Hải Hà đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ xin UBND tỉnh Thanh Hoá cho thuê đất. Đến thời điểm hiện tại, UBND tỉnh vẫn chưa có quyết định giao đất cho Cty. Diện tích mà Cty Hải Hà đã thuê máy móc vào san lấp vào khoảng hơn 5.500m2 (0,5ha) và các số thửa bị san lấp gồm thửa số 148, 162, 166, 167, 168... 
Trước câu hỏi “chính quyền địa phương đã xử lý như thế nào sau khi phát hiện sai phạm trên”, ông Vương nói, sau khi phát hiện sai phạm, chúng tôi đã yêu cầu dừng việc san lấp trên và gửi văn bản đình chỉ, đồng thời yêu cầu các máy móc ra khỏi khu vực trên. 
Còn khi được hỏi về đơn vị thực hiện việc san lấp thì ông Vương “không xác định được” và cho hay: “Khi xuống lập biên bản đình chỉ thi công thì chỉ làm việc được với người lái máy thuê, còn chưa làm việc được với chủ nên không biết Cty nào thực hiện việc san lấp, và cũng chưa lập biên bản xử phạt hành chính về vấn đề trên”.
Từ những thông tin trên có thể thấy rằng, công tác quản lý và sử dụng đất trên địa bàn huyện Hà Trung còn khá lỏng lẻo, thiếu trách nhiệm khi để xảy ra tình trạng hàng nghìn mét vuông đất nông nghiêp bị “bức tử”. Nhưng khi sự việc đã xảy ra nhiều ngày và ngay trước mặt công sở UBND thị trấn mà chính quyền sở tại không hề hay biết? Trong khi Chính phủ đã có những quy định rất nghiêm ngặt về việc quản lý, sử dụng và chuyển đổi đất nông nghiệp thì việc quản lý lỏng lẻo trên có điều gì “khuất tất”? P.T
Phạm Thọ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chống dịch COVID-19: Chọn cách hài hòa, hợp lý, hiệu quả nhất, không chọn cách dễ nhất

Năng lực xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam đã gia tăng đáng kể, tạo điều kiện truy vết nhanh hơn, khoanh vùng gọn hơn. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường hơn, đặt ra những bài toán khó hơn về cân bằng mục tiêu phòng chống dịch với phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kiên quyết, kiên trì kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa hai mục tiêu này. Nhưng sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và quan trọng nhất.

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5. Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?