Hà Tĩnh “ưu ái bia Sài Gòn” là cạnh tranh không lành mạnh

(PLO) - Tiến sỹ Lê Hồng Sơn – Nguyên Cục trưởng cục Kiểm tra Văn bản Quy phạm Pháp luật ( Bộ Tư Pháp) khẳng định như vậy với PLVN. Ông Sơn cho rằng các sở Tư Pháp, Công Thương có trách nhiệm tham mưu cho UBND tỉnh để xử lý vấn đề này.
Chuyên gia pháp lý cho rằng những bản cam kết như thế này đã vi phạm pháp luật cạnh tranh. Chuyên gia pháp lý cho rằng những bản cam kết như thế này đã vi phạm pháp luật cạnh tranh.

Tiến sỹ Lê Hồng Sơn phân tích : “ Đối với những những bản cam kết giữa UBND một số huyện tại Hà Tĩnh với các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ về việc : “ Các cơ sở kinh doanh dịch vụ phải ưu tiên sử dụng, tiêu thụ sản phẩm bia Sài Gòn, bia 333,… để góp phần tăng thu ngân sách cho tỉnh, chung tay xây dựng quê hương,xây dựng  Nông thôn mới” đã vi phạm khoản 1, điều 6, luật Cạnh tranh :

Điều 6. Các hành vi bị cấm đối với cơ quan quản lý nhà nước

Cơ quan quản lý nhà nước không được thực hiện những hành vi sau đây để cản trở cạnh tranh trên thị trường:

1. Buộc doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân phải mua, bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ với doanh nghiệp được cơ quan này chỉ định, trừ hàng hoá, dịch vụ thuộc lĩnh vực độc quyền nhà nước hoặc trong trường hợp khẩn cấp theo quy định của pháp luật;

UBND một số huyện đã sử dụng công quyền để ép buộc các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ kinh doanh bia Sài Gòn, và đây là một hình thức cạnh tranh không lành mạnh, điều này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các hộ kinh doanh nhỏ lẻ, đặc biệt là ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Thị trường sẽ mất tính tự do cạnh tranh nếu như tất cả các huyện tại Hà Tĩnh sử dụng “chiêu thức” buộc các đơn vị kinh doanh dịch vụ phải cam kết sử dụng, tiêu thụ sản phẩm  bia Sài Gòn trong khi đây không là hàng hoá, dịch vụ thuộc lĩnh vực độc quyền nhà nước hoặc trong trường hợp khẩn cấp theo quy định của pháp luật.

"Để xử lý sự việc trên, UBND các huyện phải lập tức thu hồi những bản cam kết trên lại. Đồng thời UBND tỉnh Hã Tĩnh cần phải vào cuộc , xử lý vụ việc một cách nghiêm minh. Các sở Tư Pháp, sở Công Thương có trách nhiệm tham mưu cho UBND tỉnh để xử lý những vấn đề trên, Ông Sơn cho biết thêm.
Hà Tĩnh “ưu ái bia Sài Gòn” là cạnh tranh không lành mạnh ảnh 1
Một trong những bản cam kết các hộ kinh doanh trên địa bàn Hà Tĩnh phải ký kết và thực hiện.

Trao đổi với PV PLVN, ông Cao Xuân Hiến – Trưởng phòng điều tra vụ việc hạn chế cạnh tranh – Cục quản lý Cạnh tranh ( Bộ Công Thương ) cũng cho biết, từ thông tin phản ánh từ báo chí về sự việc “ Hà Tĩnh “ưu ái” bia Sài Gòn”, Cục quản lý cạnh tranh Bộ Công thương đang tiến hành thu thập thêm thông tin về sự việc này. "Vì đây là sự việc liên quan đến chính sách của địa phương. Nên phía Cục Cạnh tranh chưa thể đưa ra bất cứ thông tin chính thức nào, sau khi làm rõ sự việc, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin đầy đủ cho báo chí", ông Hiến khẳng định.

Tại buổi giao ban báo chí thường kỳ của Chính phủ (hôm 1/10 vừa qua), Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết , với những thông tin ban đầu thì việc Hà Tĩnh yêu cầu nhân dân, cán bộ uống bia Sài Gòn là không phù hợp với quy định trong pháp luật. Bộ Công Thương, Cục Quản lý cạnh tranh đã có văn bản đề nghị tỉnh Hà Tĩnh báo cáo về những nội dung mà một số cơ quan truyền thông đã đưa tin liên quan đến vụ việc này.

Trước đó, như PLVN đã thông tin, các hộ kinh doanh, các đơn vị trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã phải ký vào bản cam kết “lạ” với nội dụng đẩy mạnh sử dụng, tiêu thụ sản phẩm bia Sài Gòn. Cơ quan công quyền của tình này còn có nhiều văn bản "lạ" yêu cầu các nhà hàng đẩy mạnh và ưu tiên dùng bia Sài Gòn.

Theo đó, các nhà hàng phải cam kết ưu tiên sử dụng, tích cực mời chào để người tiêu dùng tiêu thụ, sử dụng các sản phẩm trên nhằm góp phần tăng thu ngân sách tỉnh, chung tay xây dựng quê hương, xây dựng nông thôn mới.

Vì thế, bằng nhiều hình thức khác nhau, mỗi cơ quan, đoàn thể, thậm chí mỗi công nhân, viên chức nhà nước cũng được định hướng là trong mỗi cuộc ăn uống, tiệc tùng, liên hoan nên ưu tiên dùng bia Sài Gòn. Nếu làm sai “tôn chỉ” ở “trên” thì phải chịu trách nhiệm. Đó mới gọi là đóng góp, xây dựng quê nhà, cụ thể uống một lon bia đóng góp 3.000 đồng vào thuế cho tỉnh.

Chưa hết, mỗi phường xã thì cán bộ bắc loa phát thanh đọc cả ngày để kêu gọi mọi người dân dùng bia Sài Gòn. Ví dụ điển hình là tại xã Cẩm Yên (huyện Cẩm Xuyên), cứ mỗi buổi chiều đến, loa phát thanh xã lại vang lên kêu gọi nhân dân sử dụng bia Sài Gòn.

Sự việc này làm xôn xao dư luận, nhiều ý kiến cho rằng Hà Tĩnh "ưu ái" bia Sài Gòn là làm hạn chế quyền tự do kinh doanh, tự do lựa chọn dịch vụ của người tiêu dùng. Tuy nhiên, cho tới nay "sự việc" vẫn chưa được "ngã ngũ" và đang phải chờ kết luân cuối cùng từ cơ quan quản lý cạnh tranh.

PLVN tiếp tục cập nhật thông tin.

Bảo Ngọc - Hồng Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

T&T Group muốn gia tăng sức mạnh từ "lò" đào tạo hàng đầu Việt Nam

Chủ tịch T&T Group Đỗ Quang Hiển và GS.TS Lê Quân, Giám đốc ĐHQHN ký kết Thỏa thuận hợp tác.
(PLVN) - Tập đoàn T&T Group và trường Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện và hợp tác cụ thể trong nhiều lĩnh vực nhằm tạo thành sức mạnh tổng hợp cho sự phát triển khoa học, ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo tiệm cận với tiến bộ khoa học của thế giới.

CEO Vinasamex: Thân-tâm khỏe sẽ sinh ý tưởng kinh doanh hay

CEO Nguyễn Thị Huyền
(PLVN) - Hai năm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng Công ty CP Quế hồi Việt Nam (Vinasamex) vẫn tiếp tục mở rộng vùng nguyên liệu, xây dựng thêm nhà máy chế biến. Doanh thu vì thế vẫn tăng đều. Điều gì mang lại thành công cho một doanh nghiệp mới chỉ hơn 10 năm tuổi này? PLVN có cuộc trò chuyện cuối tuần với cô Nguyễn Thị Huyền - CEO của Vinasamex.

Tập đoàn FrieslandCampina đạt nhiều giải thưởng uy tín trong năm 2021

Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam đã vinh dự nhận hàng loạt giải thưởng cho các hoạt động kinh doanh xuất sắc năm 2021.
(PLVN) - Mới đây, Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam (Doanh nghiệp sở hữu các thương hiệu nổi tiếng như Cô Gái Hà Lan – Dutch Lady, Friso, Yomost, Fristi... ) đã vinh dự nhận hàng loạt giải thưởng cho các hoạt động kinh doanh xuất sắc năm 2021 trong bối cảnh dịch COVID-19 đã có những tác động lớn đến hoạt động của các doanh nghiệp ở khắp các ngành nghề, trong đó có lĩnh vực hàng tiêu dùng nhanh.

CEO Hằng Halita - người tìm kiếm sự hoàn hảo trong thời trang

Doanh nhân Hằng Trần
(PLVN) - Là người say mê thời trang từ khi còn trẻ, doanh nhân Hằng Trần (Hằng Halita) đã sớm xác định được con đường mình sẽ theo đuổi. Dám mơ ước và dốc sức cho ước mơ của mình, CEO Hằng Halita đã xây dựng thành công thương hiệu thời trang Halita Stying, giúp hàng nghìn phụ nữ hoàn thiện phong cách thời trang.

Chủ tịch EVN chúc mừng Ngày Pháp luật Việt Nam

Ông Dương Quang Thành
(PLVN) - Nhân ngày Pháp luật Việt Nam 9/11, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) đã có thư chúc mừng cán bộ nhân viên, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến công tác pháp chế của Tập đoàn.

CEO EVNNPC quan tâm gì sau lễ nhậm chức?

Ông Nguyễn Đức Thiện, tân Tổng Giám đốc EVNNPC
(PLVN) - Chưa đầy một tháng sau khi trở thành Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), ông Nguyễn Đức Thiện đã làm việc với các đơn vị chức năng, nêu nhiều vấn đề, trong đó có những câu hỏi trực diện về nội tại của một Tổng công ty phân phối điện năng lớn nhất nước.

SHB bổ nhiệm ông Đỗ Quang Vinh làm Phó Tổng Giám đốc

SHB bổ nhiệm ông Đỗ Quang Vinh làm Phó Tổng Giám đốc
(PLVN) -  Ngày 30/10/2021, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã chính thức bổ nhiệm ông Đỗ Quang Vinh làm Phó Tổng Giám đốc. Ông Đỗ Quang Vinh hiện đang đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng tại SHB như Giám đốc Khối Ngân hàng Số, Phó Giám đốc Khối Ngân hàng Bán lẻ.

Chủ tịch VIMC: “Cái tên Vinalines đã vào dĩ vãng”

Chủ tịch Lê Anh Sơn: "Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, giờ đã bước sang một trang mới"
(PLVN) - Ông Lê Anh Sơn, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Hàng hải Việt Nam nói, nếu coi thương hiệu Vinalines trước kia là điển hình về sự yếu kém của một doanh nghiệp nhà nước, thì tên mới VIMC là hình ảnh về sự hồi sinh của một doanh nghiệp nhà nước.

Khảo sát quốc tế về các thương hiệu hàng đầu châu Á: Vingroup được yêu thích nhất tại Việt Nam

Khảo sát quốc tế về các thương hiệu hàng đầu châu Á: Vingroup được yêu thích nhất tại Việt Nam
(PLVN) -  Lần đầu tiên, tập đoàn tư nhân đa ngành có giá trị vốn hóa lớn nhất Việt Nam đã vươn lên vị trí dẫn đầu trong bảng xếp hạng các thương hiệu nội địa được yêu thích nhất, theo kết quả cuộc khảo sát người tiêu dùng “Top 1000 thương hiệu hàng đầu châu Á” của Campaign Asia-Pacific và NielsenIQ.

Ông Nguyễn Chí Thành làm Bí thư Đảng ủy SCIC

Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương Nguyễn Long Hải trao Quyết định cho ông Nguyễn Chí Thành (trái)
(PLVN) - Bí thư Đảng ủy khối Doanh nghiệp Trung ương đã trao Quyết đinh của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối chuẩn y ông Nguyễn Chí Thành, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối, Phó Bí thư phụ trách Đảng bộ, Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Đầu tư Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) giữ chức Bí thư Đảng ủy SCIC nhiệm kỳ 2020 - 2025

IPPG tài trợ xây dựng đề án phát triển dịch vụ logistics thành phố Đà Nẵng

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn – Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương
(PLVN) - Ngày 19/10 vừa qua, Lễ ký kết Bản thỏa thuận tài trợ xây dựng Đề án “Phát triển dịch vụ logistics TP Đà Nẵng kết nối hiệu quả với Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và Hành lang kinh tế Đông - Tây giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045” giữa Sở Công Thương TP Đà Nẵng và Công ty TNHH XNK Liên Thái Bình Dương (IPPG) - đơn vị tài trợ xây dựng Đề án đã diễn ra thành công tốt đẹp.