Hà Tĩnh: Trợ giúp pháp lý gắn với tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Thời gian qua, việc trợ giúp pháp lý gắn với công tác tuyên truyền pháp luật được Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước Hà Tĩnh chú trọng, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Trợ giúp viên tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người dân (ảnh chụp trước thời điểm dịch Covid-19 bùng phát) Trợ giúp viên tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người dân (ảnh chụp trước thời điểm dịch Covid-19 bùng phát)

Năm 2021 Trung tâm TGPL đã tham mưu triển khai có trọng tâm, trọng điểm, bám sát chương trình, kế hoạch công tác của Trung tâm, ngành Tư pháp và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; vị trí, vai trò của công tác TGPL tiếp tục được củng cố, tăng cường.

Trong năm đã phối hợp với Phòng Tư pháp các huyện, thành phố, thị xã tổ chức thành công 157 cuộc truyền thông và trợ giúp pháp lý; biên soạn, in ấn, cấp phát miễn phí hơn 41.000 tờ gấp, tài liệu pháp luật để phát miễn phí cho người dân và để trong hộp tin tại các cơ quan tố tụng giúp cho người dân thuận lợi tiếp cận các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là các đối tượng bị tạm giữ, tạm giam, bị can, bị cáo thực hiện quyền được thụ hưởng chính sách trợ giúp pháp lý miễn phí.

Hà Tĩnh: Trợ giúp pháp lý gắn với tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật ảnh 1

Các trợ giúp viên tiếp nhận thông tin từ người dân đồng thời tuyên truyền pháp luật đến từng người dân (ảnh chụp trước thời điểm dịch Covid-19 bùng phát)

Bên cạnh đó, đã phối hợp với Phòng Phổ biến và giáo dục pháp luật của Sở Tư pháp thực hiện 07 cuộc truyền thông về trợ giúp pháp lý và phổ biến giáo dục pháp luật tại 06 huyện: Đức Thọ, Hương Khê, Cẩm Xuyên, Can Lộc, Thạch Hà, thị xã Kỳ Anh, thu hút hơn 540 lượt người tham gia.

Phối hợp với Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh xây dựng, phát sóng 02 chuyên mục đời sống và pháp luật trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh; xây dựng và cấp phát 157 đĩa CD Chương trình phát thanh “Trợ giúp pháp lý với người dân”; thường xuyên cập nhật các thông tin hoạt động về trợ giúp pháp lý trên báo Hà Tĩnh, trên các trang thông tin điện tử Sở Tư pháp, trang fanpage Trợ giúp pháp lý Hà Tĩnh của Trung tâm...

Ngoài ra, Trợ giúp viên pháp lý, Chuyên viên của Trung tâm đã viết 95 tin và 13 bài về hoạt động trợ giúp pháp lý, các câu chuyện pháp luật là các việc, vụ việc điển hình có sự tham gia của Trợ giúp viên pháp lý, Luật sư ký hợp đồng thực hiện trợ giúp pháp lý đăng trên Báo Hà Tĩnh, Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp, Cục Trợ giúp pháp lý, Sở Tư pháp…; thực hiện tư vấn, hướng dẫn 140 vụ việc (tăng 31,81% so với cùng kì năm 2020) trong đó có 55 vụ việc thuộc diện TGPL và 85 vụ việc không thuộc diện TGPL; đã và đang thực hiện 186 vụ việc tham gia tố tụng.

Đến nay, các Trợ giúp viên pháp lý đã hoàn thành 115/186 vụ việc (chiếm 61,8%), còn 69 vụ việc đang thực hiện thuộc các vụ việc mới thụ lý, vụ việc rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp. Số lượng vụ việc tham gia tố tụng thành công, hiệu quả là 64 vụ việc, trong đó Trợ giúp viên pháp lý thực hiện 61 vụ việc (chiếm 95,3%).

Hà Tĩnh: Trợ giúp pháp lý gắn với tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật ảnh 2

Các đối tượng được trợ giúp được các trợ giúp viên tiếp nhận thông tin hướng dẫn (ảnh chụp trước thời điểm dịch Covid-19 bùng phát)

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong năm 2021 công tác Trợ giúp pháp lý còn gặp một số khó khăn như: hoạt động TGPL nói chung và hoạt động TGPL trong tố tụng nói riêng có những lúc, những thời điểm không thực hiện được do diễn biến phức tạp của dịch bện Covid -19; Diện người được TGPL rộng, tuy nhiên số lượng biên chế được giao còn thiếu, ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động trong quá trình triển khai thực hiện.

Để công tác TGPL đạt hiệu quả cao trong thời giới cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ như: tăng cường hoạt động tư vấn tại trụ sở Trung tâm, chú trọng hình thức tư vấn tiền tố tụng, tư vấn những nội dung pháp luật cần thiết liên quan trực tiếp đến đời sống người dân; nâng cao số lượng và chất lượng vụ việc tham gia tố tụng, đổi mới hoạt động tranh tụng đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp; đẩy mạnh hoạt động truyền thông giới thiệu nội dung cơ bản của Luật TGPL năm 2017 và các văn bản pháp luật có liên quan thông qua các hình thức đa dạng, phong phú; tăng cường mối quan hệ phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng các cấp.

Triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch hoạt động của Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong tố tụng; nâng cao năng lực cho đội ngũ trợ giúp viên pháp lý, luật sư ký hợp đồng thực hiện TGPL....

Hi vọng với việc thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trên, công tác Trợ giúp pháp lý sẽ ngày càng khẳng định được vị trí, vai trò trong xã hội./.

Minh Đăng
Cùng chuyên mục
Ngành tòa án đẩy mạnh chuyển đổi số, phục vụ người dân

Ngành tòa án đẩy mạnh chuyển đổi số, phục vụ người dân

(PLVN) -Để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của tòa án nhân dân (TAND) trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế, bắt kịp với nền tư pháp văn minh của thế giới… trong năm qua, ngành tòa án đã đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao chất lượng công tác, phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Đọc thêm

Thi hành án dân sự Tân Bình nâng cao hiệu quả thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở

Thi hành án dân sự Tân Bình nâng cao hiệu quả thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở
(PLVN) -Trong năm 2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội. Trong bối cảnh đó Chi bộ Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình đã kịp thời triển khai những quy định của Đảng, chính quyền về công tác phòng, chống dịch, những giải pháp về chuyên môn nên trong năm 2021, Chi bộ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Nâng cao chất lượng văn bản quy phạm pháp luật

Nâng cao chất lượng văn bản quy phạm pháp luật
(PLVN) -Chiều 25/01, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2022. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu và Cục trưởng Hồ Quang Huy đồng chủ trì Hội nghị.

Thư của Bộ trưởng Lê Thành Long gửi CBCCVC, người lao động ngành Tư pháp nhân dịp Tết Nhâm Dần 2022

Thư của Bộ trưởng Lê Thành Long gửi CBCCVC, người lao động ngành Tư pháp nhân dịp Tết Nhâm Dần 2022
(PLVN) - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long vừa có thư gửi cán bộ lão thành, cán bộ hưu trí, toàn thể công chức, viên chức, người lao động ngành Tư pháp nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc và đón xuân Nhâm Dần 2022. Báo PLVN trân trọng giới thiệu toàn văn thư Bộ trưởng.

Điểm nhấn ấn tượng của ngành Tư pháp An Giang năm 2021

Điểm nhấn ấn tượng của ngành Tư pháp An Giang năm 2021
(PLVN) -  Trong bối cảnh bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, ngành Tư pháp An Giang vẫn linh hoạt triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của công tác Tư pháp. Ngành đã tận dụng mọi nguồn lực cùng với quyết tâm không ngừng của các tập thể, cá nhân đã giúp cho hoạt động Tư pháp An Giang năm 2021 thành công ngoài mong đợi.

Các tổ chức chính trị - xã hội của Bộ Tư pháp: Tăng cường nguồn lực, chủ động trong công tác phối hợp

Các tổ chức chính trị - xã hội của Bộ Tư pháp: Tăng cường nguồn lực, chủ động trong công tác phối hợp
(PLVN) - Chiều 24/1, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị liên tịch giữa Ban cán sự Đảng với Đảng uỷ Bộ và các tổ chức chính trị - xã hội thuộc Bộ. Bộ trưởng Lê Thành Long, các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Phan Chí Hiếu đồng chủ trì hội nghị. Các Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh, Nguyễn Thanh Tịnh, Mai Lương Khôi tham dự Hội nghị.

Tư pháp Sóc Trăng vượt khó hoàn thành nhiệm vụ “kép”

Tư pháp Sóc Trăng vượt khó hoàn thành nhiệm vụ “kép”
(PLVN) -  Trong năm 2021, mặc dù đối diện với nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nhưng ngành Tư pháp Sóc Trăng vẫn triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời các mục tiêu, góp phần hoàn thành nhiệm vụ “kép” thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và hoàn thành nhiệm vụ kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh.

Chú trọng xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh

Quang cảnh hội nghị
(PLVN) -Sáng 21/1, Công đoàn Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn Bộ Tư pháp lần thứ 18 Khoá II (mở rộng) và Tổng kết công tác Công đoàn năm 2021 và triển khai công tác năm 2022 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì bà Khương Thị Thanh Huyền, Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp, ông Trần Đức Vinh Phó Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp, Phó tổng biên tập thường trực Báo Pháp luật Việt Nam.

Dấu ấn trong công tác Tư pháp Quảng Bình

Ông Hồ An Phong - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho 01 tập thể và 2 cá nhân thuộc Sở Tư pháp Quảng Bình.
(PLVN) -  Chiều ngày 19/1, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2022. Tham dự và chỉ đạo hội nghị có ông Hồ An Phong – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình.

Trà Vinh: Lấy ý thức chấp hành pháp luật làm thước đo hiệu quả công tác tuyên truyền

Trà Vinh: Lấy ý thức chấp hành pháp luật làm thước đo hiệu quả công tác tuyên truyền
(PLVN) -Để công tác PBGDPL tiếp tục gặt hái được nhiều kết quả, các đơn vị cần tập trung phát huy những mặt làm được và khắc phục hạn chế, tồn tại đã được chỉ ra, đặc biệt là nội dung nhiều địa phương kiến nghị. Đặc biệt, các đơn vị cần tiếp tục vận dụng linh hoạt hình thức tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng, từng địa phương.