Hà Tĩnh sẽ “mạnh tay” với dự án “chết yểu”!

(PLO) - Hà Tĩnh lâu nay nổi tiếng là địa phương đi đầu trong chính sách “rải thảm đó” thu hút dự án đầu tư nhưng ngoài những dự án đã đi vào hoạt động mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt thì vẫn còn đó hàng loạt dự án chậm triển khai, không triển khai theo cam kết đã, đang ảnh hưởng tiêu cực đến sinh kế người dân cũng như sự phát triển bền vững của địa phương này.
Nhà máy Bia Toàn Cầu kỳ vọng nhiều nhưng nay chỉ là một đống sắt vụn nằm “trơ gan cùng tuế nguyệt” Nhà máy Bia Toàn Cầu kỳ vọng nhiều nhưng nay chỉ là một đống sắt vụn nằm “trơ gan cùng tuế nguyệt”

“Khai tử” một loạt dự án

Dự án được “điểm mặt” đầu tiên trong danh sách dự án “chết yểu” của Hà Tĩnh là Nhà máy Bia Toàn cầu. Dự án này chọn được vị trí đắc địa trên diện tích gần 30.000m2 thuộc phường Đại Nài vốn được coi là “khu đất vàng” thuộc trung tâm TP Hà Tĩnh. 

Năm 2004, khi cấp phép đầu tư cho Cty CP Hợp tác Việt Trung với những ưu đãi tốt nhất, Nhà máy 50 triệu lít/năm dự kiến đi vào hoạt sau 2 năm kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự phát triển của tỉnh Hà Tĩnh, tạo công ăn việc làm cho khoảng hơn 250 lao động địa phương, đóng góp cho ngân sách địa phương hàng năm từ 150 – 200 tỷ đồng. 

Thế nhưng, sau gần 10 năm, dự án bị phải “khai tử” do không có nguồn lực để triển khai. Năm 2010, UBND tỉnh Hà Tĩnh buộc phải ra quyết định thu hồi giấy phép đầu tư dự án này và chuyển cho công ty Vật liệu xây dựng và Xây lắp thương mại – Bộ Công Thương (BMC) đầu tư dự án khu đô thị Nam Cầu Phủ với tổng mức đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng đến nay vẫn chỉ nằm trên giấy. 

 Cũng tại TP Hà Tĩnh, năm 2011, Cty CP Đầu tư Xây dựng và Ứng dụng công nghệ mới (TECCO), được tỉnh Hà Tĩnh cấp giấy chứng nhận đầu tư thực hiện một dự án Trung tâm thương mại và căn hộ TECCO “siêu khủng” tại Khu đô thị mới Bắc TP Hà Tĩnh với tổng mức đầu tư trên 1.100 tỷ. Chủ đầu tư cam kết hoàn thành vào năm 2014 nhưng do chậm tiến độ nghiêm trọng, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã hé lộ kế hoạch sẽ cho chấm dứt hoạt động dự án này. 

Lãng phí nguồn lực

Mới đây tỉnh này đã quyết định thu hồi hàng loạt dự án “treo” trên địa bàn. Dư luận rất đồng tình khi Khu kinh tế Hà Tĩnh đã ra quyết định thu hồi 20 dự án đầu tư kinh tế tại Khu kinh tế Vũng Áng, nguyên nhân chính là chậm tiến độ, vi phạm luật đầu tư, cam kết về đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư; nay  nhà đầu tư quyết định chấm dứt hoạt động của dự án. 

Trong đó, có những dự án có quy mô lớn như: Dự án nhà máy gang thép công suất 250.000 tấn/năm (giai đoạn 2 mở rộng công suất 500.000 tấn/năm), Dự án xây dựng nhà máy bê tông Bảo Vinh, Dự án xây dựng bãi tập kết container và lưu trữ hàng hóa, Dự án nhà máy chế tạo, gia công linh kiện, phụ kiện công nghiệp, Dự án khu gia công cơ khí và sửa chữa bảo dưỡng máy móc thiết bị nặng…

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Báo PLVN, ngoài những dự án bị rút giấy phép nêu trên, tại Khu kinh tế Vũng Áng, hàng chục dự án “treo” vẫn còn “nằm đó”, chưa được thu hồi, đã, đang gây ra nhiều hệ lụy, gây lãng phí tài nguyên đất, làm người dân khốn khổ sống với quy hoạch “treo”. Về vấn đề này, ông Nguyễn Bá Bình, Chánh Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Tĩnh xác nhận: Hiện nay đúng là UBND tỉnh Hà Tĩnh đang chỉ đạo quyết liệt rà soát lại các dự án trên địa bàn. “Mục tiêu của tỉnh là nhận diện lại “hình hài” của từng dự án. Dự án nào có khả năng thực hiện được thì ủng hộ còn dự án nào không khả thi sẽ thu hồi, dự án nào chậm tiến độ phải tìm nguyên nhân vì sao chậm. Trong đó, trách nhiệm của cơ quan nhà nước như thế nào, trách nhiệm của nhà đầu tư như thế nào để có cơ chế chính sách phối hợp cho phù hợp” - ông Bình nhấn mạnh. “Sắp tới chúng tôi sẽ đề xuất thu hồi giấy phép của hơn 20 dự án trên địa bàn” - ông Bình tiết lộ.  

Nói về nguyên nhân các dự án “treo”, đại diện Sở KH&ĐT Hà Tĩnh cho rằng, khi dự án mới đầu tư thường không đạt những cam kết ban đầu như số vốn, thời gian triển khai dự án… mà kéo dài thì giải phóng mặt bằng không được. Các thủ tục hành chính của chúng ta còn chậm, bản vẽ thẩm định chưa đúng phải điều chỉnh, mà điều chỉnh thì kéo dài thời gian, làm chậm về  mặt hồ sơ thủ tục kéo theo chậm tiến độ chung của toàn dự án. 

Dự án không khả thi sẽ thu hồi

“Hiện nay UBND tỉnh Hà Tĩnh đang chỉ đạo quyết liệt rà soát lại các dự án trên địa bàn. Mục tiêu của tỉnh là nhận diện lại “hình hài” của từng dự án. Dự án nào có khả năng thực hiện được thì ủng hộ, còn dự án nào không khả thi sẽ thu hồi, dự án nào chậm tiến độ phải tìm nguyên nhân vì sao chậm. Trong đó, trách nhiệm của cơ quan nhà nước như thế nào, trách nhiệm của nhà đầu tư như thế nào để có cơ chế chính sách phối hợp cho phù hợp”.

Ông Nguyễn Bá Bình, Chánh Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Tĩnh

Nhật Mai - Quang trung Trung
Cùng chuyên mục
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ lãnh đạo Tập đoàn Prudential.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ các lãnh đạo của Prudential

(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh ngày 29/6 (theo giờ địa phương), tại thủ đô London, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ với Tập đoàn Prudential nhằm trao đổi về các vấn đề ưu tiên của Chính phủ Việt Nam, và đề cập vai trò của các tập đoàn bảo hiểm như Prudential trong việc hỗ trợ tăng cường các vấn đề tài chính toàn diện cho người dân Việt Nam.

Đọc thêm

Đầu tuần, Bộ trưởng nghe Hiệp hội 'kêu khó'

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng
(PLVN) - Gần 20 Hiệp hội các ngành hàng đã được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng mời đến để chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc. Ông cho biết, Bộ muốn tiếp cận theo hướng chủ động nhận diện, kịp thời điều chỉnh chính sách để vượt qua thách thức.

Bao giờ Vietnam Airlines mới hoàn tiền cho khách hàng?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ dịp Tết năm 2020, nhiều người mua vé máy bay của hãng bay Vietnam Airlines nhưng sau đó không thể bay do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Điều đáng nói, đến thời điểm này, Vietnam Airlines vẫn chưa hoàn trả lại tiền cho nhiều khách hàng.

Doanh nghiệp Nhật Bản chia sẻ bí quyết chọn 'đất lành'

Toyota đầu từ vào tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 1996
(PLVN) - Chia sẻ tại Hội nghị “Vĩnh Phúc trong kết nối, hợp tác và phát triển Việt Nam – Nhật Bản”, các doanh nghiệp Nhật Bản đều đánh giá cao nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Vĩnh Phúc, nhất là trong bối cảnh 2 năm chịu tác động của dịch COVID-19…

Sếp Điện lực lý giải 'vì sao DN bán điện khuyên khách hàng... tiết kiệm điện?'

Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Lê Văn Trang

(PLVN) - Vào những thời điểm nắng nóng cực đoan, việc cung ứng điện ở miền Bắc sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, bởi hệ thống điện miền Bắc có thể sẽ thiếu hụt công suất đỉnh vào các khung giờ cao điểm: trưa từ 12h00 - 15h00, tối từ 21h00 - 24h00. Phóng viên đã trao đổi với ông Lê Văn Trang - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) về việc cung ứng điện mùa hè.

Cơ quan Nhà nước 'nhầm vai' trong các Hợp đồng BOT?

Ảnh minh họa

(PLVN) - Bản chất của phương thức đối tác công - tư (PPP) là Nhà nước và nhà đầu tư cùng ký hợp đồng để xây dựng công trình giao thông, cung cấp dịch vụ cho người dân. Thế nhưng trên thực tế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong các dự án PPP luôn nghĩ rằng mình có quyền quản lý và nhà đầu tư là đối tượng bị quản lý?

Nhiều lợi thế trong chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Trong Quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương đã phát triển hệ thống điện Việt Nam theo hướng xanh, bền vững, phù hợp cam kết tại COP26
(PLVN) -Để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, việc đầu tiên cần làm là chuyển dịch năng lượng. Nhiều chuyên gia am tường về năng lượng trong, ngoài nước đều cho rằng, Việt Nam có nhiều lợi thế về vấn đề này.

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?
(PLVN) -Theo đại diện Ngân hàng nhà nước (NHNN), mức tăng này là phù hợp với điều kiện, diễn biến thị trường trong và ngoài nước, phù hợp với mục tiêu xuyên suốt của điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) là góp phần ổn định thị trường tiền tệ, kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp
(PLVN) -  Trong bối cảnh công nghệ truyền tin đang phát triển nhanh, mạnh như hiện nay, các doanh nghiệp (DN) đã lựa chọn thêm cho mình những cách thức mới để lan tỏa thông tin như phát triển trang Facebook định danh, những trang Youtube chính thức (official)... Thế nhưng khi được hỏi, phần lớn đều khẳng định giá trị, vai trò của báo chí trong chuyển tải thông điệp của DN. Vì đó là kênh truyền thông uy tín, khó có phương tiện nào thay thế được.

Trào lưu tiêu dùng 'xanh' nói 'không' với những thương hiệu lớn ở Hồ Gươm

Một cửa hàng nhìn thẳng ra Hồ Gươm (Hà Nội)

(PLVN) -  Chia sẻ với PLVN, một nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ Sống Xanh khẳng định, khi lựa chọn thương hiệu nào đó, họ luôn ưu tiên những địa điểm có ý thức bảo vệ môi trường, và sẵn sàng nói "không" với những thương hiệu chưa coi trọng điều này, kể cả là những thương hiệu lớn nằm ở những con phố gần "trái tim" Thủ đô.

Cứ 3 doanh nghiệp thì có 1 chấp nhận chi tiền 'bôi trơn' để trúng thầu

Ảnh minh họa.
(PLVN) -Nhiều doanh nghiêp (DN) trong đó có DN cung cấp trang thiết bị y tế đồng ý với nhận định về tình trạng chi trả “hoa hồng” để trúng thầu… Có trường hợp DN từ chối không chi trả những chi phí này khiến tiến độ hoàn thành hồ sơ bị chậm trễ, không nộp được hồ sơ dự thầu, gây tổn thất lớn hơn khoản chi trả này.

Ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam

Lễ ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử
(PLVN) -  Hệ thống Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam sẽ đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ các tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử trong hoạt động cung cấp dịch vụ, đồng thời cung cấp cổng tra cứu, xác thực hợp đồng điện tử.