Hà Tĩnh: Sau cá chết đến lượt ngao chết bất thường

Sau cá chết đến lượt ngao chết bất thường
Sau cá chết đến lượt ngao chết bất thường
(PLO) - Những ngày qua, nhiều hộ dân nuôi ngao tại xã Kỳ Hà (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đang lo lắng, xót xa trước việc ngao chết hàng loạt, bất thường.

Những ngày qua, nhiều hộ dân nuôi ngao tại xã Kỳ Hà (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đang lo lắng, xót xa trước việc ngao chết hàng loạt, bất thường …
Những ngày qua, nhiều hộ dân nuôi ngao tại xã Kỳ Hà (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đang lo lắng, xót xa trước việc ngao chết hàng loạt, bất thường …
Những ngày qua, nhiều hộ dân nuôi ngao tại xã Kỳ Hà (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đang lo lắng, xót xa trước việc ngao chết hàng loạt, bất thường …

Những hộ nuôi ngao tại xã Kỳ Hà, Kỳ Anh cho biết, sau khi xuất hiện sự cố cá chết hàng loạt, những đầm ngao nằm sát biển ngao cũng dần bắt đầu chết trắng bãi. Tại khu các vực nuôi ngao của địa phương này, ngay khi nước rút đã hiện lên vô số vỏ ngao chết khiến bãi bồi chuyển sang màu trắng.

Ngao chết bất thường, vỏ chất thành đống
Ngao chết bất thường, vỏ chất thành đống

Theo một số người dân, mấy ngày qua ngao chỉ chết rải rác tại một số hộ, đến nay thì gần như toàn bộ số ngao nuôi tại các đầm ven biển đều đã chết hết. Đáng chú ý là hiện tượng ngao thường chui lên khỏi bùn rồi chết, theo người dân đây là hiện tượng rất lạ ít khi bắt gặp. Có một số người dân đặt nghi vấn hiện tượng ngao chết bất thường có thể liên quan đến hiện tượng cá chết.

Chết trắng bãi
Chết trắng bãi

Tại khu vực thôn Bắc Hà (thuộc xã Kỳ Hà, Kỳ Anh) có 5 hộ  nuôi ngao với diện tích gần 10 ha, người dân ước tính, hơn 10 tấn ngao đã chết trắng, nhiều đầm nuôi số lượng chết lên tới 90%. Xót xa trước tài sản của gia đình bỏ ra, nhiều người dân cũng cố thu hoạch số còn lại nhưng đáng buồn là thu hoạch về cũng không có người mua.

Bà Đặng Thị Linh (thôn Bắc Hà, xã Kỳ Hà) buồn rầu nói: “Ngao nuôi lẫn ngao tự nhiên đều chết, dân chỉ biết thu vỏ ngao về đào hố chôn để cải tạo đất, mong là vài tháng sau có thể nuôi lứa mới chứ hiện tại có bán cũng không ai dám mua…”.

Người dân xót xa nhìn ngao chết mà không rõ nguyên nhân
Người dân xót xa nhìn ngao chết mà không rõ nguyên nhân

Ông Hưng, một chủ nuôi ngao tại đây cho biết, ông đầu tư 6 tấn ngao giống, cứ 1kg giống tương đương 300 con nhưng giờ không còn con nào. “Đã có đoàn chuyên gia về kiểm tra và ước tính thiệt hại của gia đình tôi là hơn 20 tấn ngao. Tuy nhiên đến hiện tại thì nguyên nhân dẫn đến việc ngao chết vẫn còn là một “ẩn số”, liệu rằng có cùng nguyên nhân với cá chết …?” – ông Hưng phân trần.

Chủ tịch UBND xã Kỳ Hà, ông Hà Lê Văn Luyện cho biết, toàn xã có gần 100 tấn ngao của hơn chục hộ dân đã chết sạch. Nhiều người dân điêu đứng trước cảnh tượng này. Chính quyền xã đã báo cáo vụ việc lên các cấp ngành liên quan và trông chờ hỗ trợ để người dân an tâm vượt qua khó khăn lúc này.

Ngao chết, vỏ đổ đầy 2 bên đường
Ngao chết, vỏ đổ đầy 2 bên đường

Ngoài ngao chết, những ngư dân đi biển xã Kỳ Hà cũng bị cũng thiệt hại nặng nề bởi “thảm họa” cá chết hàng loạt, bởi họ có đánh bắt được cũng không có người mua, đời sống đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Người dân mong rằng các cơ quan chức năng sớm vào cuộc lãm rõ nguyên nhân khiến ngao chết hàng loạt, đồng thời chính quyền địa phương sẽ có giải pháp hỗ trợ bà con nơi đây để ổn định cuộc sống.

Đọc thêm

VCCI đề xuất bổ sung các quy định bảo vệ người bán hàng online

Ảnh minh họa
(PLVN) - Góp ý Dự thảo đề nghị xây dựng Luật Thương mại điện tử, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề xuất bổ sung các quy định nhằm đảm bảo quyền lợi cho người kinh doanh nhỏ lẻ trên nền tảng TMĐT để đảm bảo tính cạnh tranh trên thị trường TMĐT, thúc đẩy các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh nhỏ tiếp tục gia nhập, hoạt động và phát triển trong nền kinh tế số.

Số thu ngân sách tháng 2/2025 tăng gần 20%

Cán bộ Hải quan kiểm tra hồ sơ xuất nhập khẩu. (Ảnh minh họa: H.P)
(PLVN) - Số thu ngân sách Nhà nước từ hoạt động xuất nhập khẩu tháng 2 năm 2025 đạt 33.430 tỷ đồng, tăng 19,9% so với tháng trước. Tổng thu ngân sách Nhà nước từ hoạt động xuất nhập khẩu 2 tháng đầu năm 2025 đạt 61.303 tỷ đồng, tăng 8,91% so với cùng kỳ năm trước.

Triển khai cung ứng vốn lãi suất hợp lý cho tăng trưởng

Tiếp tục giảm lãi suất cho vay, tạo điều kiện cho doanh nghiệp mở rộng đầu tư. (Ảnh minh họa: VnEconomy)
(PLVN) - Ngân hàng Nhà nước sẽ chủ động điều hành các công cụ để tạo điều kiện cho các ngân hàng thương mại có thanh khoản, có nguồn vốn mà không phải tăng vốn huy động, từ đó ổn định được lãi suất đầu vào và có nguồn vốn để cho vay.

'Mở khóa' tài chính giúp phụ nữ phát triển kinh tế xanh

Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức nhiều hội thảo, tọa đàm, diễn đàn, cuộc thi với chủ đề kinh tế xanh. (Ảnh: Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam)
(PLVN) - Là một lực lượng quan trọng trong tiến trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững và là một phần không thể tách rời trong Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh, phụ nữ Việt Nam đã và đang có những đóng góp tích cực, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế xanh. Tuy nhiên, việc tiếp cận nguồn tài chính để phát triển kinh tế xanh vẫn là một thách thức đối với nhiều chị em phụ nữ.

Phụ nữ tiên phong trong nền kinh tế xanh toàn cầu

Phụ nữ đóng góp tích cực vào việc cải thiện an ninh lương thực trong cộng đồng. (Ảnh: iStock)
(PLVN) - Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, suy thoái môi trường và cạn kiệt tài nguyên, nền kinh tế xanh là xu hướng tất yếu đi tới phát triển bền vững. Trong đó, phụ nữ đang ở tuyến đầu nhờ những nỗ lực ngày càng gia tăng trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và vai trò trung tâm của họ với tư cách là người ra quyết định trong các hộ gia đình trên khắp thế giới.

'Cơ hội vàng' cho cà phê Việt

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Chính phủ Algeria vừa công bố chính sách giảm mạnh thuế nhập khẩu cà phê, từ 30% xuống chỉ còn 5%, đồng thời miễn thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ nội địa. Đây là cơ hội vàng để doanh nghiệp xuất khẩu cà phê Việt Nam mở rộng thị phần tại thị trường này.

Đánh giá chính xác tình hình thị trường xuất khẩu gạo trên thế giới

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. (Ảnh: VGP/Minh Khôi)
(PLVN) - Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khi đồng chủ trì Hội nghị về sản xuất, thị trường lúa gạo và phòng, chống hạn mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), diễn ra ngày 7/3, tại TP Cần Thơ. Tham dự có lãnh đạo 13 tỉnh ĐBSCL, Hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp, nhà khoa học.