Hà Tĩnh: Ngôi đình cổ nhất xứ Nghệ “kêu cứu”

(PLVN) - Ở xứ Nghệ, làng, xã nào cũng có đình, nhưng hiện nay chỉ còn lại ngôi đình Hội Thống (còn gọi đình Kiên Nghĩa) thuộc xã Xuân Hội, huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) được xem là một trong những ngôi đình cổ nhất, lớn nhất nước. Tuy nhiên, qua năm tháng, ngôi đình không được trùng tu, tu bổ nay xuống cấp nghiêm trọng, đang “kêu cứu”.
Đình Hội Thống cổ nhất xứ Nghệ, lớn nhất nước Đình Hội Thống cổ nhất xứ Nghệ, lớn nhất nước

Ngôi đình hiếm còn lại trên đất Nghệ

Đình Hội Thống nằm gần Cửa Hội, cách thành phố Hà Tĩnh 61km về phía Bắc, xây dựng vào năm 1659, hoàn thành năm 1660, trên diện tích 1.496m2 gồm có cổng tam quan, nhà tả vu, hữu vu và đại đình. Tam quan ở chính diện ngôi đình, xây bằng gạch, cửa chính rộng 5,2m, trên 2 cột cao có 2 con nghê quay đầu vào nhau, cửa phụ xây cuốn chồng diêm, nối hai bên cửa phụ là tường bao. Nhà tả vu, hữu vu đều 3 gian xây bằng gạch, mỗi gian có diện tích 8m2. Đình ngoảnh mặt về hướng Tây, trước đây, trước cửa có bến đò, chợ đông vui, nơi hàng năm dân làng tổ chức đua thuyền vào dịp Tết cổ truyền, ngày lễ. 

Đình có nền cao hơn mặt đất 0,40m, diện tích 202,50m2, mái lợp ngói vảy, trên bờ nóc đắp tượng hổ phù đội nguyệt, hai bên hai con rồng uốn lượn. Đình kiến trúc kiểu chữ nhị, gồm 2 tòa chính Nội Tẩm và Bái Đường. Chính giữa Bái Đường đặt bức hoành phi khắc 3 chữ “ Kiên - Nghĩa - Xã” do dân làng có đức tính sống trung hậu nên Vua Lý Thần Tông ban hiệu là: “Kiên Nghĩa” cho biển vàng. 

Gian chính Bái Đường đặt hương án, tả vu, hữu vu đắp nổi làm nơi ngồi cho quan viên theo thứ bậc. Hai đầu để gác trống chiêng. Bái Đường có nhiều trang trí, chạm khắc mang đậm phong cách thời Hậu Lê. Trên các câu đầu có một hàng cột trốn đỡ xà nóc, câu đầu, xà không trang trí. Các đầu dư ở gian chính chạm trổ đầu rồng, miệng ngậm viên ngọc chạm hình rồng. Hình rồng được thể hiện sinh động, khỏe khoắn. Trên các cột đầu ở giữa chạm mặt hổ phù, hai bên có hình hai con rồng. Ở các gian bên cũng được chạm trổ công phu hình rồng mây, cuốn thư, rồng đang uốn lượn. Trong đình có khắc 4 chữ Hán: “Thánh trạch quân ân” (Lộc thánh ơn vua) và đôi liễn: “Vạn cổ ân quang viễn. Thiên thu huệ trạch trường” nghĩa là: Muôn thuở ơn sáng rọi. Nghìn thu huệ trạch ngời.  

Đình cổ xuống cấp nghiêm trọng cần sớm trùng tu

Tuy nhiên, những ngày qua, có dịp ghé thăm đình Hội Thống, chúng tôi không khỏi xót xa, một di tích quí hiếm đang xuống cấp nghiêm trọng, xung quanh, trên mái cỏ mọc um tùm. Nhiều đoạn tường rào bảo vệ bị nứt gãy. Bia dẫn tích chữ bị phong hóa, sương gió bào mòn chữ không đọc được. Những cột trụ nhà tiếp văn, tiếp võ ở bên trái và bên phải bị nứt. Đặc biệt có 3 vì kèo sau mái đình chính bị mục nát, làm cho mái đình chính võng xuống, sập đổ, bất kỳ lúc nào. Bia ghi công đức người dân trước đây bỏ tiền của trùng tu lại đình cũng bị sập đổ. 

Cụ Nguyễn Văn Đào, người trông coi đình lâu năm chia sẻ: “Một mình tôi chỉ làm được việc trông làm sao khỏi mất mát những đồ vật quí hiếm trong đình. Nhìn thấy đình xuống cấp, ngày một nghiêm trọng, tôi, nhiều người dân trong xã xót xa lắm, báo cáo với ông Chủ tịch và những người có trách nhiệm của xã đã nhiều lần, nhiều năm nay nhưng không ai có một ý kiến gì. Tôi nay tuổi cao, sức yếu, chẳng sống được bao nhiêu nữa, nếu có hệ mệnh gì ra đi lòng dạ không yên”.  

Nhiều người dân trong địa phương cũng rất tâm tư với việc tu sửa đình Hội Thống, tất cả cùng chung suy nghĩ, nếu chính quyền các cấp có chủ trương xã hội hóa trùng tu lại đình người dân sẵn sàng, các mạnh thường quân sẵn sàng. Với những gì về lịch sử quý báu của đình, Báo PLVN mong muốn góp thêm một tiếng nói mong sao người có trách nhiệm các cấp sớm có phương án trùng tu, nâng cấp, bảo tồn lại đình Hội Thống. Ngôi đình độc đáo, quí hiếm còn lại trên đất nước ta. 

Hải Hưng - Nguyễn Thị Tuyến
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.