Hà Tĩnh: Lùm xùm quanh Dự án tái định cư cầu Bến Thủy 2

Chỉ một phần diện tích khu TĐC cầu Bến Thủy 2 được sử dụng còn lại vẫn để hoang cỏ dại mọc
Chỉ một phần diện tích khu TĐC cầu Bến Thủy 2 được sử dụng còn lại vẫn để hoang cỏ dại mọc
(PLO) - Cán bộ Ban đền bù Giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án tái định cư cầu Bến Thủy 2 tự ý cấp đất vượt diện tích, cấp thừa nhiều lô đất không thuộc diện tái định cư; thu hồi hàng chục ngàn mét vuông đất nông nghiệp phân 141 lô đất chỉ cấp 37 lô đất… 

Tự ý cấp đất vượt diện tích, cấp thừa lô đất

Theo đơn tố cáo của ông L.B.T. (SN 1950, trú tại thị trấn Xuân An, Nghi Xuân), năm 1991 UBND tỉnh Hà Tĩnh thu hồi 2.040m2 đất Cty Thủy sản tại Hồ Gỗ cấp cho 18 hộ là cán bộ công nhân viên (CBCNV) làm nhà.

Tuy nhiên, khi ông Bùi Tùng Phong (nguyên Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân) ký giấy cấp đất cho CBCNV đã tự ý rút ra 6 lô, tăng diện tích lên 2 lần để chia cho một số người khác. Nhiều cán bộ Cty Thủy sản đã không được cấp đất hoặc cấp thiếu diện tích nên làm đơn tố cáo. 

VKSND tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo VKSND huyện Nghi Xuân khởi tố vụ án hình sự số 02/KS về 2 tội theo Điều 174 và 180 Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên, sau đó VKSND tỉnh đã rút quyết định khởi tố vụ án, chuyển Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Tĩnh kiểm tra lại vụ án.

Quá trình giải quyết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh ra Thông báo số 333/TN-TU nêu rõ: Đồng chí Bùi Tùng Phong lúc ký giấy cấp đất 15 hộ vượt diện tích so với diện tích quy hoạch khu dân cư được UBND tỉnh phê duyệt trước đó, không báo cáo, bổ sung kịp thời là vi phạm chế độ quản lý đất đai; 5 hộ chưa có quyết định cấp đất của cấp có thẩm quyền nhưng UBND xã Xuân An đã giao đất, có hộ làm móng, có hộ đã làm nhà là vi phạm quy định Luật Đất đai.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thấy rằng khuyết điểm, vi phạm trong việc quản lý cấp đất, giao đất cho các hộ gia đình tại Hồ Gỗ Gia Lách là có, nhưng xét về tính chất, động cơ, mức độ vi phạm về kinh tế chưa gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngân sách nên chưa đến mức phải khởi tố vụ án hình sự.

Một vấn đề trong đơn tố cáo của ông T. thì nội dung của Thông báo số 333 nêu: UBND huyện Nghi Xuân và thị trấn Xuân An cần rà soát lại việc cấp đất, giao đất, thu tiền kinh tế đất các hộ ở khu vực Hồ Gỗ trình UBND tỉnh làm đầy đủ thủ tục cấp đất cho các hộ theo đúng quy định của pháp luật đến nay chưa được thực hiện.

Theo ông T., việc cấp thừa 5 lô đất, cấp nhiều lô đất lớn hơn so với quy hoạch đã làm thất thoát tiền của Nhà nước trong việc đền bù Dự án xây dựng cầu Bến Thủy 2 mà chúng tôi đề cập dưới đây.

Thu hồi một đường, cấp tái định cư một nẻo 

Theo Quyết định phê duyệt Dự án Xây dựng cầu Bến Thủy ngày 22/12/2009, UBND tỉnh Hà Tĩnh có Quyết định 4147 phê duyệt phương án tổng thể bồi thường, hỗ trợ tái định cư (TĐC) do UBND huyện Nghi Xuân làm chủ đầu tư khu TĐC. Trong quá trình đền bù GPMB và TĐC đã xuất hiện một số sai phạm.

Cụ thể, sai phạm về việc thẩm định hồ sơ GPMB gây thất thoát tiền của Nhà nước số tiền 1.051.757.200 đồng. Liên quan đến hồ sơ thu hồi đất, đền bù GPMB, khu TĐC, phóng viên đã nhiều lần hẹn gặp nhưng cán bộ phụ trách cho rằng cơ quan công an mượn hồ sơ nên không cung cấp dù vụ án đã được tòa tuyên trước đó hơn 1 năm.

Theo hồ sơ do một số hộ dân cung cấp thì quyết định thu hồi đất quy hoạch khu TĐC chỉ thể hiện thu hồi đất để phục vụ Dự án cầu Bến Thuỷ 2. Điều đó thể hiện tại hai quyết định thu hồi trong năm 2010 do ông Nguyễn Hiền Lương (Chủ tịch thời kỳ này) ký chứ không đề cập đến việc xây dựng khu TĐC cho các công trình tương lai. Điều này phù hợp với Quyết định 4147 của UBND tỉnh Hà Tĩnh và bản vẽ quy hoạch khu TĐC.

Tuy vậy, tại Văn bản số 400 ngày 7/4/2016 UBND huyện Nghi Xuân cung cấp cho PLVN có nêu: ngày 22/3/2010 UBND tỉnh Hà Tĩnh ra Quyết định 769 phê duyệt quy hoạch chi tiết Khu TĐC phục vụ GPMB Dự án với tổng diện tích là 70.500m2. Thực hiện quyết định trên UBND huyện Nghi Xuân đã thu hồi 62.589m2 đất của các hộ và đất giao thông thủy lợi nội vùng tại thị trấn Xuân An.

Trong diện tích thu hồi có 31.440m2 đất được quy hoạch thành 141 lô đất ở, trong đó 85/141 lô đã được đầu tư cơ sở hạ tầng với tổng số tiền hơn 18 tỷ đồng. Sau đó đã tiến hành cấp 37/85 lô đất cho 32 hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất trong Dự án.

Văn bản này nêu rõ: Việc UBND huyện Nghi Xuân thu hồi 62.589m2 đất để quy hoạch 141 lô đất nói trên là nhằm mục đích phục vụ nhiều dự án trên toàn huyện để phát triển kinh tế - xã hội chứ không chỉ riêng Dự án cầu Bến Thủy 2.

Trao đổi với ông Nguyễn Hải Nam, Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân, ông Nam chia sẻ: “Do trước đây (cán bộ nhiệm kỳ trước) quy hoạch khu TĐC là tính đến phương án “dự phòng” cho khu đô thị Nam bờ Sông Lam. Ý tưởng để chỉnh trang đô thị, còn cụ thể chủ trương để làm TĐC cho dự án nào thì chưa có, mới chỉ xây dựng để dự phòng trước”.

Phóng viên đề cập đến việc thu hồi diện tích đất nông nghiêp, việc này theo ông Nam thì hồ sơ đã được Hội đồng Bồi thường GPMB làm đầy đủ, cơ quan công an đã vào cuộc làm rõ rồi. Tỉnh đã giao rà soát lại toàn bộ, cơ quan công an đã làm rõ và tòa đã có bản án.

Trong khi đó, tỉnh Hà Tĩnh tiến hành thu hồi 63.366m2 đất, phân chia 188 lô đất để phục vụ Dự án TĐC đê hữu sông Lam với 54.252m2 đất nông nghiệp. Nhưng chỉ cấp 18 lô đất với 3.780m2 đất trên tổng số 63.366m2 đất thu hồi. Thế nhưng, số lô đất thừa này vẫn không được sử dụng vào cho Dự án TĐC cầu Bến Thủy 2 mà tiếp tục bỏ kinh phí ra thu hồi thêm 70.500m2 chỉ để cấp 37 lô đất trên 141 lô đất.

Theo lãnh đạo địa phương là để phục vụ các dự án khác, thế nhưng diện tích đất dự án TĐC đê hữu sông Lam vẫn bỏ hoang cho cỏ mọc và tiếp tục thu hồi một diện tích lớn khác để làm dự án TĐC trong khi chỉ một số nhỏ trong số diện tích bị thu hồi được cấp cho dân còn lại vẫn bỏ hoang. 

Với việc diện tích lớn đất nông nghiệp rồi bỏ hoang không đưa vào sử dụng cho việc TĐC đã không nhận được sự đồng tình của nhiều người dân mất đất sản xuất. Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc. 

Ông Lê Văn Minh, Chủ tịch UBND thị trấn Xuân An cho biết: “Diện tích đất thu hồi cho dự án TĐC đê hưu sông Lam và TĐC cầu Bến Thủy 2 chỉ sử dụng một phần nhỏ để cấp cho hai dự án trên, còn lại để phục vụ các dự án khác. Huyện cũng nhận được phản ánh của dân về việc thu hồi đất nông nghiệp, chưa sử dụng cho TĐC để hoang gây lãng phí, nhưng đó là chủ trương của tỉnh và huyện triển khai…”. 

Đọc thêm

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Lá phiếu của niềm tin và trách nhiệm

Hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử Đại biểu Quốc hội Khóa XV nhiệm kỳ 2021-2026.
 
(PLVN) - Ngày hội của toàn dân đang đến rất gần, mọi người dân đất Việt với tinh thần trách nhiệm, náo nức mong chờ, gửi trọn niềm tin vào lá phiếu để bầu ra người đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5.  Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?