Hà Tĩnh kết luận về công trình tổ hợp Nguyễn Hưng

Khu đất xây khách sạn của Cty Nguyễn Hưng vẫn đang kinh doanh sắt, thép.
Khu đất xây khách sạn của Cty Nguyễn Hưng vẫn đang kinh doanh sắt, thép.
(PLVN) - Không chỉ thực hiện dự án chậm trễ, Công ty CP Nguyễn Hưng ở TP.Hà Tĩnh đưa các hạng mục đã xây dựng vào sử dụng không đúng với mục tiêu của dự án đặt ra. Công ty này thiếu tinh thần hợp tác với các cơ quan quản lý nhà nước trong quá trình giám sát, kiểm tra việc thực hiện dự án.

Mới đây, thực hiện nhiệm vụ UBND tỉnh Hà Tĩnh giao kiểm tra một số nội dung liên quan đến dự án “Tổ hợp Khách sạn Thương mại, dịch vụ tổng hợp Nguyễn Hưng tại phường Thạch Linh”, Sở KH&ĐT sau khi kiểm tra đã có báo cáo tình hình thực hiện dự án này.

Theo đó, ngày 9/11/2020, ông Võ Hữu Hào, PGĐ Sở KH&ĐT có Báo cáo số 2919 nêu rõ: “Cty CP Nguyễn Hưng hoạt động không đúng mục tiêu của dự án đối với một số hạng mục đã xây dựng hoàn thành”.

Cụ thể: Nhà đầu tư đang sử dụng các hạng mục công trình như khu thương mại 1 tầng, nhà kho 1 tầng, nhà vui chơi trẻ em 1 tầng, không gian nhà trời hiện tại không đúng với mục tiêu của dự án đặt ra.

Tổ hợp Khách sạn - Thương mại, dịch vụ tổng hợp Nguyễn Hưng được tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt chủ trương đầu tư với nội dung: “Khu thương mại 1 tầng được xây dựng trên 1457m2 với công năng cho thuê phục vụ các hoạt động buôn bán hàng tiêu dùng phục vụ nhân dân cửa ngõ phía Tây TP Hà Tĩnh nói riêng và các vùng lân cận nói chung. 

Dự kiến số lượng nhân viên bán hàng khoảng 100 người. Các mặt hàng dự kiến kinh doanh tại khu thương mại: Đồ dùng điện (đồng hồ, điện thoại, laptop, nồi cơm điện, bếp điện…); mặt hàng may mặc (quần áo, giày dép,…); mỹ phẩm (son, phấn các loại); thực phẩm (bánh, kẹo, nước giải khát, sữa các loại, mỳ tôm, dầu ăn…); đồ chơi trẻ em; hóa phẩm (dầu gội, dầu xả, sữa tắm…). Thiết kế khối nhà thương mại 1 tầng với chiều cao trần 5,8m; có bố trí hệ thống thông gió và làm mát trên trần đảm bảo không gian cho các hoạt động buôn bán của các cơ sở kinh doanh trong khu thương mại”.

“Tuy nhiên, ba lần kiểm tra trong tháng 7 và tháng 8/2020, các hạng mục nói trên Nhà đầu tư đang sử dụng làm nhà xưởng gia công cơ khí và kinh doanh vật liệu xây dựng (sắt, thép). Lần kiểm tra trong tháng 10/2020, Cty vẫn đang kinh doanh sắt, thép”, văn bản nêu rõ.

UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản phê bình Cty Nguyễn Hưng chưa nghiêm túc trong việc triển khai thực hiện dự án; tiến độ thi công các hạng mục công trình quá chậm; thiếu tinh thần hợp tác đối với các cơ quan quản lý nhà nước trong quá trình theo dõi, giám sát, kiểm tra dự án.

Văn bản 6117 của UBND tỉnh Hà Tĩnh ngày 10/9/2020 chỉ rõ: “Yêu cầu Cty dừng sử dụng các hạng mục công trình hoạt động không đúng với mục tiêu dự án; phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước trong việc kiểm tra, khắc phục các tồn tại, sai phạm của dự án; đồng thời khẩn trương, tập trung huy động nguồn lực đẩy nhanh tiến độ xây dựng các hạng mục công trình chính (khách sạn 9 tầng và 1 tầng hầm, khu dịch vụ nhà hàng 2 tầng) và các hạng mục còn lại của dự án theo Quyết định chủ trương đầu tư và Quy hoạch chi tiết mặt bằng sử dụng đất được duyệt”.

Thế nhưng chủ đầu tư vẫn tiếp tục có tờ trình xin gia hạn thời gian thực hiện dự án. Theo một cán bộ Sở KH& ĐT tỉnh, Cty Nguyễn Hưng là một DN lớn trong lĩnh vực kinh doanh sắt, thép, vật liệu xây dựng ở Hà Tĩnh. Hiện Cty này có rất nhiều cửa hàng kinh doanh sắt, thép trên địa bàn. Việc kéo dài thời gian nghi vấn là để kinh doanh sắt, thép và vật liệu xây dựng. Khu đất “vàng” này nếu DN xin làm cửa hàng kinh doanh sắt, thép sẽ khó có thể được Nhà nước cấp đất. Vì mục tiêu của tỉnh cũng như TP Hà Tĩnh, dự án là đầu tư xây dựng tổ hợp Khách sạn – Thương mại - Dịch vụ tổng hợp, góp phần đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi, mua sắm hàng hóa, dịch vụ, các tiện ích, công năng cần thiết của người dân địa phương và du khách khi đến Hà Tĩnh; góp phần chỉnh trang đô thị, chuyển dịch cơ cấu kinh tế TP Hà Tĩnh.

Trên website của Cty này cũng không ngần ngại giới thiệu cơ sở kinh doanh sắt, thép ngay trên khu đất được phê duyệt xây dựng khách sạn này. 

Trước đó, Báo PLVN đã có bài “Dự án khách sạn “biến tướng” thành cửa hàng kinh doanh?” phản ánh việc Cty Nguyễn Hưng được tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận giao 2,2 ha đất có vị trí đắc địa tại trung tâm TP Hà Tĩnh để thực hiện dự án khách sạn chuẩn 4 sao; nhưng sau 3 năm tổ hợp khách sạn cao cấp không thấy đâu; chỉ thấy khu đất dự án đã hóa khu kinh doanh sắt thép.

Đọc thêm

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .