Hà Tĩnh: Hiệu quả từ việc đào tạo nghiệp vụ cho cán bộ tư pháp huyện, xã

(PLVN) - Gần 300 công chức tư pháp huyện, xã đã có một tinh thần làm việc tràn đầy hứng khởi từ sau khi được đào tạo, cấp tín chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ vừa được tổ chức thành công. Công việc suôn sẻ hơn, hướng dẫn, giải quyết nhanh chóng các thủ tục, vướng mắc, yêu cầu của bà con nhân dân thuận tiện hơn trước là những gì họ cảm nhận được.
Hình minh họa Hình minh họa

Đầu quý II/2019, Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh đã hoàn thành 2 lớp đào tạo, cấp tín chỉ cho gần 300 học viên là công chức tư pháp huyện, xã trên địa bàn tỉnh để đảm bảo trong việc, đáp ứng nhu cầu của người dân. Bà Trần Thị Mai Dung – cán bộ tư pháp phường Tân Giang – TP Hà Tĩnh phấn khởi chia sẻ, sau khi hoàn thành khóa học được giải đáp các thắc mắc về những vướng mắc trong công tác khai sinh, hộ tịch, tư pháp đã cung cấp nhiều kiến thức quý báu để cán bộ áp dụng trong thực tế.

 Ông Trần Cao Cường – Trưởng phòng Tư pháp huyện Đức Thọ cũng cho biết, sau lớp học thì đội ngũ cán bộ tư pháp được cung cấp kỹ năng, nghiệp vụ, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động tư pháp hàng ngày. Anh chị em ngành Tư pháp đánh giá cao chất lượng cũng như mục đích, ý nghĩa của khóa học. Từ khi luật ra đời, đây lần đầu tiên đội ngũ cán bộ tư pháp cơ sở mới được tập trung lại học một khóa dài hạn về nghiệp vụ. Rất bổ ích, đặc biệt là đội ngũ cán bộ tư pháp cơ sở làm công việc chuyên môn…”. 

Ông Lê Viết Hồng – Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ, từ trước đến nay, công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức được xác định là một nhiệm vụ thường xuyên, có ý nghĩa quan trọng, góp phần tích cực trong việc nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực công tác, chất lượng và hiệu quả làm việc của cán bộ, công chức. Toàn tỉnh có 34 người làm cán bộ tại các phòng Tư pháp các huyện, thị xã, 281 người là công chức Tư pháp - Hộ tịch cấp xã, cơ bản các cán bộ đều đạt tiêu chuẩn từ Trung cấp Luật trở lên.

“Để các công chức tư pháp nắm rõ hơn về nghiệp vụ giải quyết các thủ tục, đảm bảo phục vụ cho người dân có nhu cầu cũng như tham mưu tốt cho lãnh đạo các cấp, chính quyền để hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao nên lớp bồi dưỡng được Sở quan tâm và triển khai sớm…”, ông Hồng nói. 

Ngay từ đầu năm, Sở Tư pháp đã đưa nhiệm vụ “tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ hộ tịch” vào kế hoạch công tác năm 2019. Nhằm triển khai nhiệm vụ kịp thời, Sở Tư pháp đã phối hợp với Trường Trung cấp Luật Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình để tổ chức lớp. Với số lượng học viên 282 người, Sở Tư pháp đã tổ chức thành hai đợt học. Đợt 1 bắt đầu từ ngày 05/4/2019 với 152 học viên thuộc các địa bàn, đợt thứ 2 với từ ngày 19/4/2019 với 130 học viên. Hầu hết cán bộ làm công tác hộ tịch ở cấp huyện, cấp xã đều tham gia học, có phòng Tư pháp tham gia 100% cán bộ. 

Tại các buổi đào tạo, Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực - Bộ Tư pháp ông Nguyễn Công Khanh, và Quyền Hiệu trưởng Trường Trung cấp Luật Đồng Hới ông Võ Khắc Hoan đã truyền đạt nhiều kiến thức bổ ích liên quan đến pháp luật về hộ tịch, theo đúng nội dung bồi dưỡng quy định tại Quyết định số 2247/QĐ-BTP ngày 25/12/2015 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ hộ tịch. Ngoài ra, các giảng viên cũng đã dành phần lớn thời gian để giải đáp các câu hỏi của học viên.

Thông qua việc bồi dưỡng cho công chức làm công tác hộ tịch nhằm góp phần nâng cao chất lượng hiệu quả của công tác hộ tịch ở cơ sở; tuyên truyền, phổ biến, vận động nhân dân chấp hành các quy định của pháp luật về hộ tịch; giúp UBND cấp huyện, cấp xã quản lý thông tin, đăng ký hộ tịch cho công dân đảm bảo tính kịp thời, chính xác, khách quan, trung thực. Đảm bảo trước 31/12/2019, tất cả các công chức làm công tác hộ tịch đều có chứng chỉ nghiệp vụ hộ tịch theo quy định.

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nguyễn Thị Thược vị Giám đốc tâm huyết với ngành Tư pháp xứ Tuyên

Bà Nguyễn Thị Thược báo cáo công việc với đoàn công tác của Bộ Tư Pháp thăm và làm việc tại Sở Tư Pháp tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) - 53 tuổi đời với gần 30 năm công tác trong ngành Tư pháp, với lòng yêu nghề, nhiệt huyết, bản lĩnh vững vàng, kiên quyết “phụng công, thủ pháp, chí công vô tư” cho nhân dân noi theo. Bà Nguyễn Thị Thược, Giám đốc Sở Tư pháp được đồng nghiệp mệnh danh là “Bông hồng thép” của ngành Tư pháp xứ Tuyên.

Quận 5: Cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” 38 Vạn Tượng

Quận 5: Cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” 38 Vạn Tượng
(PLVN) -Mới đây, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận 5 TPHCM đã phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” buộc 05 tổ chức, hộ kinh doanh bàn giao tại mặt bằng tại số 38 Vạn Tượng, Phường 13, Quận 5 cho Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Phương Đông quản lý, sử dụng.

Thầy Nguyễn Quang Hà và niềm đam mê mãnh liệt với nghiên cứu khoa học

Thầy Nguyễn Quang Hà phát biểu tại Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng
(PLVN) -  Là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp của cả nước nói chung và của tỉnh Bắc Giang nói riêng với PGS.TS, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Quang Hà, nghiên cứu khoa học là niềm đam mê đặc biệt của bản thân ông. Niềm đam mê ấy được nuôi dưỡng từng ngày trên giảng đường đại học để tiếp tục truyền lửa và cảm hứng đến cho nhiều thế hệ sinh viên nhà trường, giúp các em phát triển tư duy, phẩm chất và kỹ năng nghề nghiệp, tự tin hội nhập thời kỳ công nghiệp 4.0.

Bộ Tư pháp dẫn đầu Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 – “trái ngọt” từ sự đóng góp của nhiều đơn vị

Cuộc họp rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính năm 2020 của Bộ Tư pháp.
(PLVN) - Theo kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vừa được công bố, Bộ Tư pháp đứng đầu bảng xếp hạng, thuộc nhóm 3 Bộ có chỉ số trên 90%. Đóng góp vào thành tích này là sự nỗ lực cố gắng của các đơn vị thuộc Bộ, nổi bật là Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực; Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm; Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật; Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế…

Tiếp tục hoàn thiện Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Quang cảnh hội thảo
(PLVN) -Sáng 26/5, Bộ Tư pháp tổ chức hội thảo “Góp ý Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật”. Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Lê Vệ Quốc; Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Ngô Quỳnh Hoa đồng chủ trì hội thảo.

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.
(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà
(PLVN) - Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà, nhằm giúp các học viên nắm vững các quy định của pháp luật về giám định tư pháp; hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của hoạt động tố tụng và một số kỹ năng pháp lý cơ bản, cần thiết của người giám định viên Tư pháp, đặc biệt là về kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa cho đội ngũ làm công tác giám định tư pháp.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.