Hà Tĩnh: Hàng trăm công chức, viên chức phải thi lại vì tuyển dụng không đúng quy định

(PLVN) -  Hà Tĩnh có 308 công chức, 199 viên chức đang làm việc tại nhiều cơ quan nhà nước phải thi lại vì nhiều năm trước tuyển dụng vào không đúng với tiêu chuẩn quy định của Chính phủ.
Bà Phan Thị Tố Hoa, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Tĩnh. Bà Phan Thị Tố Hoa, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Tĩnh.

Ngày 15/12, UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành kế hoạch số 486/KH-UBND về việc tuyển dụng lại công chức do có sai phạm trong tuyển dụng. Theo kế hoạch này, việc tuyển dụng công chức thuộc diện phải thi tuyển nhưng chưa thi tuyển theo Kết luận số 71-KL/TW ngày 24/3/2020 của Ban Bí thư và Hướng dẫn số 2965/HD-BVN ngày 15/6/2020 của Bộ Nội vụ.

Liên quan đến sự việc này, ngày 17/12, bà Phan Thị Tố Hoa, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Tĩnh cho biết, việc tổ chức thi lại ngạch cho cán bộ công chức, viên chức là làm theo chỉ thị của Trung ương, nhiều tỉnh đã thực hiện, Hà Tĩnh làm muộn do nhiều đơn vị rà soát chậm. 

Nói về nguyên nhân của vi phạm, bà Hoa cho biết thêm: Khoảng thời gian từ 1998-2017, tỉnh Hà Tĩnh ban hành các chính sách thu hút nhân lực chất lượng cao không đúng với tiêu chuẩn quy định của Chính Phủ.

Ví dụ, Chính phủ quy định thu hút người có học vấn xuất sắc, nhưng tỉnh tuyển dụng người học vấn loại giỏi. Ngoài ra, trong giai đoạn trên, một số quyết định và nghị quyết về tuyển dụng cán bộ của tỉnh đưa ra không phù hợp. Nhiều công chức được chuyển ngạch lên viên chức sai quy trình, không phải trải qua kỳ thi sát hạch.

Vì vậy từ ngày 1/9/2020, tỉnh Hà Tĩnh thực hiện chỉ đạo của Trung ương, rà soát tại các sở ngành và đơn vị cấp huyện. "Người dự thi giành điểm quá bán sẽ được giữ nguyên quyết định tuyển dụng, bổ nhiệm. Nếu không đạt thì phải hủy quyết định tuyển dụng. Trường hợp nào cố tình giấu, không báo cáo vi phạm để tham gia kỳ thi, khi bị phát hiện cũng sẽ phải nghỉ việc", bà Hoa khẳng định.

Cũng theo lãnh đạo Sở Nội vụ Hà Tĩnh, dự kiến Hà Tĩnh tổ chức thi xong trước ngày 31/12/2020, tuy nhiên thời gian hơi gấp, tỉnh đang xin ý kiến của Bộ Nội vụ để lùi thời gian thi cho 308 công chức, 199 viên chức đang công tác tại khối cơ quan nhà nước thuộc diện phải thi tuyển nhưng chưa qua thi tuyển và được tuyển dụng từ ngày 2/12/1998 đến ngày 28/12/2017.

Công chức, viên chức sẽ tham gia thi hai vòng. Vòng một thi trắc nghiệm tiếng Anh và Tin học, mỗi môn 30 câu; vòng hai thi viết nghiệp vụ chuyên ngành. Thang điểm là 60 và 100, người giành điểm quá bán được công nhận đạt.

Hữu Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.