Hà Tĩnh: Gần 12.000 liệt sĩ chưa xác định được danh tính

Lấy mẫu máu mẹ liệt sĩ tại huyện Kỳ Anh. (Ảnh: Hữu Anh)
Lấy mẫu máu mẹ liệt sĩ tại huyện Kỳ Anh. (Ảnh: Hữu Anh)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổ công tác triển khai Đề án 06 phối hợp Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an), UBND Hà Tĩnh và đơn vị liên quan vừa triển khai thu thập mẫu ADN cho thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính tại các địa phương thuộc cụm 1 gồm TP Hà Tĩnh và các huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Can Lộc ở địa điểm Trung tâm Văn hóa TP Hà Tĩnh.

Theo báo cáo, hiện trên cả nước vẫn còn khoảng 500.000 liệt sĩ chưa xác định danh tính, trong đó 200.000 hài cốt chưa quy tập và 300.000 hài cốt đã an táng nhưng thiếu thông tin. Riêng Hà Tĩnh còn gần 12.000 liệt sĩ vẫn chưa được xác định danh tính.

Để giải quyết vấn đề này, Bộ Công an đang triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu căn cước có tích hợp dữ liệu thông tin ADN và đã đề xuất Chính phủ về chủ trương thực hiện phân tích thông tin ADN cho toàn bộ thân nhân liệt sĩ chưa xác định thông tin nhằm tạo lập kho dữ liệu lớn về ADN của thân nhân phục vụ tìm kiếm thông tin hài cốt liệt sĩ chưa xác định thông tin. Với kho dữ liệu này, việc tìm kiếm và xác minh thân nhân sẽ dễ dàng và chính xác hơn; là cơ hội để gia đình các anh hùng liệt sĩ có thể tìm thấy người thân.

Tại cụm số 1 sẽ thực hiện lấy 53 mẫu của mẹ liệt sĩ và 46 mẫu của thân nhân liệt sĩ. Chương trình lấy mẫu được triển khai theo 2 phương án, với các mẹ còn có điều kiện về sức khỏe, có thể đi lại được, chính quyền địa phương, ngành Y tế và Công an sẽ tổ chức xe đưa đón các mẹ đến điểm tập trung. Với các mẹ tuổi cao, đi lại khó khăn, Đoàn công tác sẽ đến trực tiếp tại nhà để lấy mẫu phục vụ công tác giám định ADN.

Chương trình được đánh giá có ý nghĩa đặc biệt, góp phần hoàn thành được tâm nguyện xác định danh tính của các anh hùng liệt sĩ, mang lại niềm an ủi, xoa dịu nỗi đau cho người ở lại và còn là sự tri ân sâu sắc với sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sĩ cho nền độc lập, tự do của Tổ quốc.

Trước đó, thực hiện Kế hoạch số 356 ngày 17/7/2024 của Bộ Công an, Công an, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hà Tĩnh, UBND cấp huyện đã tổ chức rà soát, thu thập, cập nhật thông tin liệt sĩ và thân nhân liệt sĩ chưa xác định được thông tin thuộc diện thu thập mẫu ADN.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Tăng cường phân cấp, phân quyền để Hà Nội chủ động

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà làm việc với TP Hà Nội về 3 nhiệm vụ quan trọng, cấp bách. (Ảnh: VGP)
(PLVN) -  Ngày 26/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà làm việc trực tiếp kết hợp trực tuyến với UBND TP Hà Nội về tình hình thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2025; công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) và kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí của Hà Nội.

Bắt nhóm trộm cắp tài sản tại khu đô thị ở Quảng Ninh

Sau 12 giờ truy xét, lực lượng Công an tỉnh Quảng Ninh đã bắt giữ nhóm đối tượng chuyên trộm cắp tài sản tại khu đô thị Nam Ga Hạ Long, thu giữ toàn bộ tang vật.
(PLVN) - Từ vụ việc, Công an tỉnh Quảng Ninh khuyến cáo các chủ đầu tư dự án nhà ở, khu đô thị chưa đưa vào sử dụng cần nâng cao cảnh giác, tăng cường bảo vệ tài sản bằng cách lắp đặt hệ thống camera, bố trí lực lượng an ninh giám sát...

Cơ hội và thách thức đối với cộng đồng doanh nghiệp tại Lào Cai sau chủ trương sáp nhập tỉnh

Cơ hội và thách thức đối với cộng đồng doanh nghiệp tại Lào Cai sau chủ trương sáp nhập tỉnh
(PLVN) - Ngày 25/3/2025, khi chủ trương sáp nhập các đơn vị hành chính cấp tỉnh được Bộ Chính trị và Chính phủ định hướng triển khai, cộng đồng doanh nghiệp tại tỉnh Lào Cai đang đứng trước nhiều trăn trở, lo lắng lẫn kỳ vọng. Quá trình này cũng đặt ra những vấn đề cần được giải quyết để đảm bảo sự ổn định và phát triển bền vững cho doanh nghiệp địa phương.

Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội làm việc tại tỉnh Bình Phước

Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội làm việc tại tỉnh Bình Phước
(PLVN) -Sáng 25/3, Đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế và Tài chính đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bình Phước nhằm đánh giá kết quả thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Đồng thời, buổi làm việc cũng tập trung thảo luận về tình hình triển khai và ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đất đai năm 2024.