Hà Tĩnh: Đền bù tại Dự án cấp nước Vũng Áng, người dân vẫn kiến nghị

(PLO) - Cho rằng giá đền bù hỗ trợ thấp, nguồn gốc đất, thời điểm sử dụng đất chưa được xác định đúng... nên hàng chục hộ dân ở thôn Tân Xuân (xã Kỳ Tây, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) bị ảnh hưởng tại Dự án cấp nước cho Khu kinh tế Vũng Áng - Hạng mục hồ Rào Trổ vẫn tiếp tục viết đơn thư, kiến nghị.
Đại diện các hộ dân thôn Tân Xuân trao đổi với phóng viên Đại diện các hộ dân thôn Tân Xuân trao đổi với phóng viên

Giá đền bù hỗ trợ thấp?

Như đã phản ánh, hơn 20 hộ dân thôn Tân Xuân, xã Kỳ Tây trong quá trình thực hiện chủ trương của UBND tỉnh Hà Tĩnh, UBND huyện Kỳ Anh về việc thu hồi đất để phục vụ Dự án cấp nước cho Khu kinh tế Vũng Áng - Hạng mục lòng hồ Rào Trổ, nhân dân thôn Kỳ Tây còn tồn tại một số bất cập.

Các hộ dân kiến nghị rằng, sau khi nhận được bản niêm yết công khai kết quả xác định nguồn gốc đất để phục vụ cho việc hoàn chỉnh phương án bồi thường hỗ trợ, thì có rất nhiều hộ dân không đồng tình với bảng áp giá của gia đình mình vì cho rằng giá thấp, có một số hộ cho rằng nguồn gốc đất, thời điểm sử dụng đất không đúng với thực tế, thời gian chi trả bồi thường kéo dài…

Hỗ trợ, bồi thường tài sản trên đất với giá thấp như: cây hàng năm 23.300 đồng/m2; tràm 9-15cm = 21.600 đồng/cây; cây gỗ dổi đường kính d>20-30cm = 336.000 đồng/cây; cây cảnh trên đất cao hơn 1,5m = 300.000 đồng/cây; lúa chưa thu hoạch 4.500 đồng/m2... Do giá đền bù hỗ trợ thấp nên các hộ bị ảnh hưởng không đủ điều kiện để làm lại nhà cửa, ổn định cuộc sống.

Ngoài ra, các hộ dân kiến nghị cần có chính sách giải quyết đất đai, nhà cửa cho một số con em của người dân đang là công nhân của Công ty Cao su Hà Tĩnh (nằm trong diện bị ảnh hưởng vì trước đây công ty cấp đất cho các hộ này xây dựng nhà cửa, sinh sống nay bị thu hồi). Về công tác giải quyết tái định cư, hỗ trợ cần giải quyết một lần để nhân dân có đủ điều kiện ổn định nơi ở, cuộc sống mới.

Xác định nguồn gốc đất chưa đúng?

Một trong những hộ dân có đất ảnh hưởng bởi dự án, anh Hoàng Văn Luân (29 tuổi, thôn Tân Xuân, xã Kỳ Tây) cho biết: Đất của gia đình anh được khai hoang vào năm 1989. Sau đó cho anh Luân tiếp tục khai hoang phục hóa nhưng chỉ được đền bù 30%. Cụ thể, bố anh là ông Hoàng Văn Quý đã cho anh Luân thừa kế 7.500m2 đất khai hoang phục hóa gồm các thửa: 46, 55, 75, 76. Phía Đông giáp đất cao su, phía Tây giáp đất của anh Giang Xuyến (xã Kỳ Thượng)…

Tại cuộc họp lấy ý kiến của khu dân cư ngày 4/11/2016, về nguồn gốc đất của gia đình anh Luân gồm các thành phần: ông Nguyễn Hồng Thắng (Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Tây), cán bộ địa chính xã Hoàng Bá Lâm và lãnh đạo thôn Tân Xuân, gia đình anh Luân. Cuộc họp đã thống nhất xác định nguồn gốc các thửa 46, 55, 75, 75 trồng màu, có nguồn gốc “Ông Tương khai hoang năm 1989, ông Quý (bố anh Luân) và con ông (anh Luân) khai hoang phục hóa năm 1990”. Những người tham gia cuộc họp và đại diện phía xã Kỳ Tây đều ký xác nhận văn bản này.

Thế nhưng, theo anh Luân thì sau khi thu hồi phần đất trên thì gia đình anh Luân chỉ được hỗ trợ tài sản trên đất và hỗ trợ 30% tiền đất, vì Hội đồng bồi thường cho rằng nguồn đất của gia đình anh không rõ ràng. Tức là nguồn gốc đất của gia đình được xác định tại cuộc họp giữa chính quyền và người dân ngày 4/11/2016, là không có giá trị. Do được hỗ trợ, đền bù các tài sản trên đất thấp và đất chỉ được đền bù hỗ trợ 30%, nên gia đình anh Luân đã nhiều lần làm đơn kiến nghị lên UBND xã Kỳ Tây.

“Tại cuộc lấy ý kiến khu dân cư, đại diện chính quyền xã Kỳ Tây, người dân đều thừa nhận nguồn gốc đất của gia đình tôi thế nhưng khi áp giá đền bù thì lại không được công nhận là sao? Tôi đã nhiều lần làm đơn gửi lên UBND xã Kỳ Tây cũng như gặp trực tiếp cán bộ xã để hỏi. Có lần tôi trực tiếp gặp Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Tây - người đã ký vào biên bản lấy ý kiến về nguồn gốc của gia đình tôi (trước mốc, được đền bù) và cán bộ địa chính xã nhưng sau đó lại ký xác nhận đất gia đình tôi có sau mốc (đền bù 30%). Khi tôi hỏi 2 cán bộ này về việc có biết các thửa đất của gia đình tôi ở thì 2 người đều nói không biết. Tôi hỏi không biết sao nói đất sau mốc thì các cán bộ này không trả lời được và nói sẽ cho hội đồng kiểm tra lại. Tuy nhiên, đến nay đất gia đình chúng tôi vẫn chỉ được đền bù 30%...”.

Ngoài anh Luân thì nhiều hộ dân khác tại xã Kỳ Tây cũng cho rằng, nguồn gốc đất của các hộ dân so với nguồn gốc đất của Hội đồng đền bù áp giá là chưa đúng dẫn đến thiệt thòi quyền lợi của người dân. Ngoài ra, việc đền bù kéo dài việc kiểm đếm diễn ra từ rất lâu rồi, trong quá trình chờ đền bù mấy nămliền người dân phải bỏ tiền sửa chữa lại nhà cửa, công trình kiến trúc...nên chi phí hết nhiều đền bù theo giá, không được hỗ trợ phần tiền sửa chữa, thiệt thòi.

Trước những phản ánh của người dân, đề nghị Hội đồng đền bù xem xét, rà soát lại quy định, nguồn gốc đất…xử lý sai phạm (nếu có) tránh tình trạng khiếu nại kéo dài để dự án sớm đi vào hoàn thành.

Phan Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả.