Hà Tĩnh: Đền bù tại Dự án cấp nước Vũng Áng, người dân vẫn kiến nghị

Đại diện các hộ dân thôn Tân Xuân trao đổi với phóng viên
Đại diện các hộ dân thôn Tân Xuân trao đổi với phóng viên
(PLO) - Cho rằng giá đền bù hỗ trợ thấp, nguồn gốc đất, thời điểm sử dụng đất chưa được xác định đúng... nên hàng chục hộ dân ở thôn Tân Xuân (xã Kỳ Tây, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) bị ảnh hưởng tại Dự án cấp nước cho Khu kinh tế Vũng Áng - Hạng mục hồ Rào Trổ vẫn tiếp tục viết đơn thư, kiến nghị.

Giá đền bù hỗ trợ thấp?

Như đã phản ánh, hơn 20 hộ dân thôn Tân Xuân, xã Kỳ Tây trong quá trình thực hiện chủ trương của UBND tỉnh Hà Tĩnh, UBND huyện Kỳ Anh về việc thu hồi đất để phục vụ Dự án cấp nước cho Khu kinh tế Vũng Áng - Hạng mục lòng hồ Rào Trổ, nhân dân thôn Kỳ Tây còn tồn tại một số bất cập.

Các hộ dân kiến nghị rằng, sau khi nhận được bản niêm yết công khai kết quả xác định nguồn gốc đất để phục vụ cho việc hoàn chỉnh phương án bồi thường hỗ trợ, thì có rất nhiều hộ dân không đồng tình với bảng áp giá của gia đình mình vì cho rằng giá thấp, có một số hộ cho rằng nguồn gốc đất, thời điểm sử dụng đất không đúng với thực tế, thời gian chi trả bồi thường kéo dài…

Hỗ trợ, bồi thường tài sản trên đất với giá thấp như: cây hàng năm 23.300 đồng/m2; tràm 9-15cm = 21.600 đồng/cây; cây gỗ dổi đường kính d>20-30cm = 336.000 đồng/cây; cây cảnh trên đất cao hơn 1,5m = 300.000 đồng/cây; lúa chưa thu hoạch 4.500 đồng/m2... Do giá đền bù hỗ trợ thấp nên các hộ bị ảnh hưởng không đủ điều kiện để làm lại nhà cửa, ổn định cuộc sống.

Ngoài ra, các hộ dân kiến nghị cần có chính sách giải quyết đất đai, nhà cửa cho một số con em của người dân đang là công nhân của Công ty Cao su Hà Tĩnh (nằm trong diện bị ảnh hưởng vì trước đây công ty cấp đất cho các hộ này xây dựng nhà cửa, sinh sống nay bị thu hồi). Về công tác giải quyết tái định cư, hỗ trợ cần giải quyết một lần để nhân dân có đủ điều kiện ổn định nơi ở, cuộc sống mới.

Xác định nguồn gốc đất chưa đúng?

Một trong những hộ dân có đất ảnh hưởng bởi dự án, anh Hoàng Văn Luân (29 tuổi, thôn Tân Xuân, xã Kỳ Tây) cho biết: Đất của gia đình anh được khai hoang vào năm 1989. Sau đó cho anh Luân tiếp tục khai hoang phục hóa nhưng chỉ được đền bù 30%. Cụ thể, bố anh là ông Hoàng Văn Quý đã cho anh Luân thừa kế 7.500m2 đất khai hoang phục hóa gồm các thửa: 46, 55, 75, 76. Phía Đông giáp đất cao su, phía Tây giáp đất của anh Giang Xuyến (xã Kỳ Thượng)…

Tại cuộc họp lấy ý kiến của khu dân cư ngày 4/11/2016, về nguồn gốc đất của gia đình anh Luân gồm các thành phần: ông Nguyễn Hồng Thắng (Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Tây), cán bộ địa chính xã Hoàng Bá Lâm và lãnh đạo thôn Tân Xuân, gia đình anh Luân. Cuộc họp đã thống nhất xác định nguồn gốc các thửa 46, 55, 75, 75 trồng màu, có nguồn gốc “Ông Tương khai hoang năm 1989, ông Quý (bố anh Luân) và con ông (anh Luân) khai hoang phục hóa năm 1990”. Những người tham gia cuộc họp và đại diện phía xã Kỳ Tây đều ký xác nhận văn bản này.

Thế nhưng, theo anh Luân thì sau khi thu hồi phần đất trên thì gia đình anh Luân chỉ được hỗ trợ tài sản trên đất và hỗ trợ 30% tiền đất, vì Hội đồng bồi thường cho rằng nguồn đất của gia đình anh không rõ ràng. Tức là nguồn gốc đất của gia đình được xác định tại cuộc họp giữa chính quyền và người dân ngày 4/11/2016, là không có giá trị. Do được hỗ trợ, đền bù các tài sản trên đất thấp và đất chỉ được đền bù hỗ trợ 30%, nên gia đình anh Luân đã nhiều lần làm đơn kiến nghị lên UBND xã Kỳ Tây.

“Tại cuộc lấy ý kiến khu dân cư, đại diện chính quyền xã Kỳ Tây, người dân đều thừa nhận nguồn gốc đất của gia đình tôi thế nhưng khi áp giá đền bù thì lại không được công nhận là sao? Tôi đã nhiều lần làm đơn gửi lên UBND xã Kỳ Tây cũng như gặp trực tiếp cán bộ xã để hỏi. Có lần tôi trực tiếp gặp Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Tây - người đã ký vào biên bản lấy ý kiến về nguồn gốc của gia đình tôi (trước mốc, được đền bù) và cán bộ địa chính xã nhưng sau đó lại ký xác nhận đất gia đình tôi có sau mốc (đền bù 30%). Khi tôi hỏi 2 cán bộ này về việc có biết các thửa đất của gia đình tôi ở thì 2 người đều nói không biết. Tôi hỏi không biết sao nói đất sau mốc thì các cán bộ này không trả lời được và nói sẽ cho hội đồng kiểm tra lại. Tuy nhiên, đến nay đất gia đình chúng tôi vẫn chỉ được đền bù 30%...”.

Ngoài anh Luân thì nhiều hộ dân khác tại xã Kỳ Tây cũng cho rằng, nguồn gốc đất của các hộ dân so với nguồn gốc đất của Hội đồng đền bù áp giá là chưa đúng dẫn đến thiệt thòi quyền lợi của người dân. Ngoài ra, việc đền bù kéo dài việc kiểm đếm diễn ra từ rất lâu rồi, trong quá trình chờ đền bù mấy nămliền người dân phải bỏ tiền sửa chữa lại nhà cửa, công trình kiến trúc...nên chi phí hết nhiều đền bù theo giá, không được hỗ trợ phần tiền sửa chữa, thiệt thòi.

Trước những phản ánh của người dân, đề nghị Hội đồng đền bù xem xét, rà soát lại quy định, nguồn gốc đất…xử lý sai phạm (nếu có) tránh tình trạng khiếu nại kéo dài để dự án sớm đi vào hoàn thành.

Đọc thêm

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.
(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan: Vì sao VKSND Bình Dương tiếp tục trả hồ sơ?

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan: Vì sao VKSND Bình Dương tiếp tục trả hồ sơ?
(PLVN) - VKSND Bình Dương vừa ra quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung số 95 ngày 4/8/2023 đối với các bị can trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “Vi phạm quy định về quản lý đất”; liên quan khu đất của cụ Hồ Thị Hiệp (SN 1947, đã chết năm 2016) và bà Nguyễn Hiệp Hảo (con gái cụ Hiệp) có diện tích khoảng 23,5ha đất tại ấp Lồ Ô, xã An Tây, Bến Cát.