Hà Tĩnh: Dấu hiệu mượn danh “nông thôn mới” để múc đất sai quy định

(PLVN) - Lấy danh nghĩa “phục vụ xây dựng nông thôn mới”, Cty TNHH MTV Việt Nhật (xã Yên Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) đã múc đất đồi đem bán.  Hoạt động này diễn ra công khai ngay tại trung tâm xã.
Hoạt động múc đất của Việt Nhật tại khu đồi thôn Yên Sơn Hoạt động múc đất của Việt Nhật tại khu đồi thôn Yên Sơn

Đất “nông thôn mới” “chạy” vào dự án tư nhân

Trung tuần tháng 10/2019, có mặt tại xã Yên Lộc, chúng tôi dễ dàng bắt gặp hàng đoàn xe tải đề biển Công ty Việt Nhật chở đất đến san lấp hạ tầng cho cụm công nghiệp (CCN) Yên Huy. Một số người dân ở đây cũng xác nhận, các xe này chạy liên tục, ầm ầm từ 6-7h sáng đến tối mịt và chỉ nghỉ vào những ngày mưa to do đất khó khai thác.

Không khó để nhận ra các xe này đều chở đất ra từ khu đồi thôn Yên Sơn. Theo ghi nhận của phóng viên thì tại đây thường xuyên có một máy múc công suất lớn, hoạt động liên tục phục vụ cho khoảng hơn 10 xe tải (loại hơn 10 tấn) thay nhau vào “ăn hàng”.

Với việc hoạt động công khai và rầm rộ như trên, đa số người dân địa phương đều tin rằng việc khai thác đất phục vụ việc san lấp mặt bằng dự án CCN Yên Huy là hợp pháp. Nhưng theo tìm hiểu, việc làm trên là sai phạm, không đúng với các văn bản của tỉnh Hà Tĩnh và huyện Can Lộc.

Cụ thể, tại Công văn số 4611/UBND ngày 11/7/2019  của UBND tỉnh Hà Tĩnh thì Việt Nhật chỉ được thực hiện “san gạt, khắc phục, hoàn trả mặt bằng” tại khu đồi thôn Yên Sơn.

Trước đây, Việt Nhật đã được tỉnh cho phép cải tạo đồi, tận thu đất nhưng sau 18 tháng vẫn không thực hiện đúng theo phương án cải tạo. Cũng theo Công văn số 4611/UBND, khối lượng đất dư thừa trong quá trình san gạt “chỉ phục vụ công trình nông thôn mới trên địa bàn xã Yên Sơn”. 

Và đối chiếu với các văn bản của cấp có thẩm quyền, cho đến nay không có văn bản nào đưa CCN An Huy vào danh mục công trình nông thôn mới, cần lấy đất san nền từ khu đồi thôn Yên Sơn. 

Ông Nguyễn Văn Thành, Trưởng phòng Khoáng sản, Sở TN&MT Hà Tĩnh khẳng định, CCN An Huy không được coi là công trình nông thôn mới vì có vốn đầu tư của công ty tư nhân. Hạng mục san lấp đã nằm trong hạch toán kinh doanh của công ty chứ không phải do ngân sách địa phương.

Hà Tĩnh: Dấu hiệu mượn danh “nông thôn mới” để múc đất sai quy định ảnh 1
 Đất để phục vụ nông thôn mới “chạy” vào Cụm công nghiệp An Huy

Ông Nguyễn Ngọc Lân (Phó Phòng TN&MT huyện Can Lộc) cũng xác nhận, nếu Việt Nhật dùng đất cho mục đích san lấp mặt bằng CCN An Huy là không đúng. Ông Lân cho hay ngày 4/10/2019, Đoàn công tác của Sở TN&MT, Phòng TN&MT và UBND xã Yên Lộc tiến hành kiểm tra đã phát hiện Việt Nhật đổ khoảng 200 m2 đá cứng (không đổ đường nội đồng được) tại CCN Yên Huy nên đã yêu cầu Việt Nhật tuyệt đối không sử dụng đất dư thừa trái mục đích phục vụ công trình nông thôn mới.

Cũng tại biên bản kiểm tra nêu trên, Đoàn kiểm tra nhấn mạnh, “yêu cầu UBND xã Yên Lộc tiếp tục thực hiện giám sát công trình thực hiện đúng theo văn bản nêu trên”.

Trước đó, tại Công văn số 4611/UBND, UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đã giao trách nhiệm rõ: “Sở TN&MT, UBND huyện Can Lộc và UBND xã Yên Lộc kiểm tra, giám sát quá trình khắc phục, san gạt, hoàn trả mặt bằng… của Việt Nhật, đảm bảo đúng mục đích, đúng quy định hiện hành”.

Vì sao xã không ngăn chặn sai phạm?

Dù UBND tỉnh, Sở TN&MT, cơ quan chức năng huyện đã có các yêu cầu rõ ràng như trên, nhưng thực tế cho thấy khi xuống đến cấp xã, địa phương đã “phớt lờ” các yêu cầu của cấp trên. Trong thời gian dài vừa qua, Việt Nhật vẫn múc đất ở khu đồi thôn Yên Sơn san lấp mặt bằng CCN An Huy.

Đáng nói hơn nữa, CCN An Huy chỉ cách trụ sở UBND xã Yên Lộc vài trăm mét. Tuyến đường vận chuyển đất giữa CCN này và khu đồi thôn Yên Sơn là tuyến đường trung tâm của xã. Vì vậy khó có thể nói lãnh đạo xã Yên Lộc không biết việc làm sai trái của Việt Nhật.

Trao đổi với PV, ông Dương Chí Sơn (Chủ tịch UBND xã Yên Lộc) thừa nhận có việc Việt Nhật đổ đất tại CCN An Huy và cho rằng “nếu đổ đất ở đó thì chắc Việt Nhật sẽ được CCN An Huy trả tiền san lấp”.

Việc đổ đất này là không đúng vì nếu có thừa đất trong quá trình cải tạo đồi thì cũng phải phục vụ cho đường giao thông nông thôn mới. Và hiện đường giao thông nội đồng chưa làm được nhiều nên chưa thể nói là thừa đất được.

Chiều 22/10, dẫn chúng tôi xuống qua hiện trường CCN và khu đồi thôn Yên Lộc, Chủ tịch UBND xã Yên Lộc đã chứng kiến toàn bộ hoạt động múc đất, chở đất của Việt Nhật. Có điều theo ghi nhận của PV, không thấy vị Chủ tịch xã có động thái nào thể hiện trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền địa phương trong phát hiện, ngăn chặn hoạt động đổ đất không đúng của Việt Nhật.

Được biết, CCN An Huy chiếm diện tích khoảng 120.000 m2 vốn là đất nông nghiệp, tức là sẽ cần cả trăm ngàn m3 đất để san lấp. Theo một số người dân, CCN này chủ yếu được san lấp bằng đất từ khu đồi thôn Yên Sơn và hiện việc san lấp đã gần xong.

Nếu vậy thì có thể thấy, lượng đất đá “chảy” về CCN An Huy đã vượt qua rất nhiều con số 7.221m3 (tương ứng lượng đất đá dư thừa mà tỉnh Hà Tĩnh đã xác định dùng vào mục đích nông thôn mới). Như vậy, trong vụ việc này, còn có dấu hiệu khai thác đất vượt quá khối lượng và mốc giới cho phép. 

Được biết, trước đây, vào năm 2018, trong quá trình thực hiện cải tạo đồi thôn Yên Sơn, Việt Nhật cũng đã từng múc “lố” 5.000m2 đất ngoài phạm vi cho phép. Còn trong năm 2019, Việt Nhật cũng đã từng bị Công an huyện Can Lộc lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính vì hành vi khai thác đất trái phép. 

Ngày 25/10/2019, sau khi tiếp nhận thông tin từ PV về dấu hiệu khai thác đất trái phép tại xã Yên Lộc, Công an huyện Can Lộc đã xuống hiện trường kiểm tra và lập biên bản, ngăn chặn vi phạm của Việt Nhật. 

Thiếu tá Nguyễn Công Luận, Phó trưởng Công an huyện Can Lộc cho biết, đơn vị đã lập biên bản và tạm giữ nhiều phương tiện vận chuyển đất của Việt Nhật. Hiện đơn vị đang thiết lập hồ sơ và thu thập các chứng cứ làm căn cứ xử lý theo quy định. 

Khoa Lâm
Cùng chuyên mục
Cao ốc được xây dựng tại khu đất số 187A, 187H, 193, 203 Trần Hưng Đạo.

2.000m2 đất công đã vào tay Vạn Thịnh Phát ra sao?

(PLVN) -  Từ kết quả thanh tra, Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Tài chính kiểm tra có biện pháp xử lý vi phạm trong việc chuyển đổi gần 2.000m2 đất công tại dự án 187A, 187H, 193, 203 Trần Hưng Đạo, quận 1, TP HCM do Cty CP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát là chủ đầu tư; nếu phát hiện dấu hiệu hình sự gây thất thoát tài sản nhà nước thì chuyển hồ sơ, tài liệu đến cơ quan thẩm quyền xử lý.

Đọc thêm

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài học cho các địa phương khi tổ chức đấu giá tài sản

Khu đất 8ha nằm ngay trung tâm Côn Đảo.
(PLVN) - Theo báo cáo chuyên đề của Bộ Tư pháp công bố mới đây, nếu địa phương nào có sự quản lý, giám sát chặt chẽ của người có tài sản; sự vào cuộc, xử lý quyết liệt, kịp thời của cơ quan nhà nước; thì tình trạng thông đồng, dìm giá, gây thất thoát tài sản nhà nước được hạn chế tối đa.

Vì sao Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần thẩm mỹ Minh Châu Asian bị tố lừa đảo?

Vì sao Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần thẩm mỹ Minh Châu Asian bị tố lừa đảo?
(PLVN) - Ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, hợp đồng góp vốn, nhận tiền của các cổ đông xong, cổ đông chính của Công ty Cổ phần thẩm mỹ viện Minh Châu Asian (Cty Minh Châu Asian) đã chiếm dụng hàng chục tỷ đồng của rất nhiều người rồi đóng cửa hoặc chuyển nhượng cơ sở thẩm mỹ lại cho người khác, sau đó có dấu hiệu bỏ trốn…

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 3 - Người đứng sau “điều phối” chuyển khoản lòng vòng 260 tỷ đồng

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 3 - Người đứng sau “điều phối” chuyển khoản lòng vòng 260 tỷ đồng
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, cuộc đấu giá khu “đất vàng” 8ha ven biển Côn Đảo đã diễn ra với rất nhiều bất thường, có dấu hiệu thông đồng dìm giá, “quân xanh, quân đỏ” khi “bà chủ” Trần Ngọc Bích (người đại diện Cty Tân Hiệp Phát - THP) và bà Võ Thị Khánh Chi (Trưởng phòng Đầu tư khối bất động sản THP) “đấu” với nhau. UBND Bà Rịa - Vũng Tàu sau đó quyết liệt chỉ đạo vào cuộc làm rõ sự việc.

Phú Quốc, Kiên Giang: Gần 4 năm, một bản án hành chính chưa được thi hành

Một phần thửa đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ.
(PLVN) - Theo bản án hành chính, UBND huyện Phú Quốc (nay là Thành phố Phú Quốc) cần ban hành quyết định thu hồi hơn 12.587m2 đất của bà Lưu Thị Lúa (ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc) và thực hiện bồi thường, hỗ trợ cho bà Lúa nếu thu hồi đất để thực hiện dự án. Nhưng đã gần 4 năm trôi qua, UBND huyện Phú Quốc vẫn chưa thực hiện phán quyết trên...

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 2 - Cuộc đấu giá “tay trái đấu tay phải”

Số 219 Đại lộ Bình Dương là nơi làm việc của nhân viên thuộc THP và hàng chục Cty của gia đình ông Thanh.
(PLVN) - Như PLVN phản ánh trong số báo trước, khi mà các yếu tố tiên quyết quyết định thành công một cuộc đấu giá như thẩm định giá, xác định giá khởi điểm, phê duyệt phương án đấu giá, xác định tổ chức đấu giá, thẩm định hồ sơ tham gia, giám sát quá trình tổ chức thực hiện... đã có vấn đề thì không nên kỳ vọng vào hiệu quả cuộc đấu giá khu “đất vàng” gần 8ha tại khu An Hải – An Hải (huyện Côn Đảo, Bà Rịa-Vũng Tàu) sẽ mang lại.

Đoàn tàu hút cát ngang nhiên “rút ruột” bờ biển Cồn Vành

Những con tàu ngang nhiên khai thác cát mà không hề có cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý.
(PLVN) -  Thời gian qua, Báo PLVN nhận được phản ánh của người dân xã Nam Cường, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình về tình trạng khai thác cát biển trái phép, kéo theo đó là các hoạt động bến bãi tập kết vật liệu không phép, xe quá khổ, quá tải gây ô nhiễm môi trường và thất thoát tài nguyên khoáng sản...

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 1 - Hàng loạt dấu hiệu vi phạm ngay từ khâu chuẩn bị đấu giá

Khu đất 8ha có vị trí đẹp nhất nhì Côn Đảo.
(PLVN) - Chỉ ít ngày sau khi cuộc đấu giá khu đất gần 8ha tại khu An Hội - An Hải (huyện Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu diễn ra, UBND Bà Rịa - Vũng Tàu đã 3 lần có văn bản chỉ đạo các Sở ngành và Công an tỉnh rà soát kiểm tra nghi vấn thông đồng dìm giá trong cuộc đấu giá này.

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tái vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ

Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.
(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2016, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mới đây, Sở này tiếp tục để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển dụng viên chức và quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập trong giai đoạn 2018-2020. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Phúc Hà là Giám đốc.

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.