Hà Tĩnh: Dân thua “kiện” sau 2 năm bị "ngâm"

(PLO) - Bị dân khiếu nại “đất của người này gắn tên người khác”, UBND TP.Hà Tĩnh nhận đơn và “ngâm cứu” hơn 2 năm không một dòng thông báo. Sau đó, bất ngờ kết luận thành phố đúng, dân “thưa” là sai. 
Hồ sơ khống? 
Trong tường trình gửi PLVN, ông Nguyễn Huy Thủy (trú tại số 538, đường Hà Huy Tập, tổ 4, phường Đại Nài, TP.Hà Tĩnh) phản ánh, năm 1989 ông được UBND huyện Thạch Hà giao thửa đất số 877, tờ bản đồ số 1, bản đồ 371 (nay thuộc tổ 4, phường Đại Nài) rộng 280m2; gia đình ông sử dụng ổn định, liên tục từ đó đến nay. 
Giáp với thửa đất nói trên là thửa số 878 thuộc quyền quản lý, sử dụng của UBND xã Đại Nài (thuộc huyện Thạch Hà cũ) nhưng cho Cty Thủy sản Thạch Hà mượn làm chỗ bán hàng từ năm 1989. Đến năm 1994, thửa 878 bị giải tỏa để phục vụ Dự án mở rộng QL1A, và còn khoảng 25m2 nằm trong hành lang an toàn giao thông thuộc thửa đất này (6,3m x 4m) đã bị bà Phan Thị Hương, nhân viên  Cty này chiếm dụng.
Cũng trong thời gian này, bà Hương cho biết đất mình sử dụng nói trên có giấy tờ hợp pháp và đề nghị ông Thủy đổi 12m2 (3m x 4m) để lấy khoảng 55m2 ở phía sau thửa đất 877. Tin lời, ông Thủy đồng ý (có biên bản trao đổi ngày 16/11/1994, nhưng không có xác nhận của chính quyền - PV). Tuy nhiên, sau khi phát hiện diện tích đất nói trên là đất chiếm dụng trái phép và không có giấy tờ như bà Hương nói, ông Thủy yêu cầu bà này dỡ bỏ công trình trả lại đất cho mình. Nhưng năm 2010, ông Thủy phát hiện trước đó 2 năm -  ngày 19/5/2008, bà Hương đã được UBND TP.Hà Tĩnh cấp Sổ đỏ số AH 977708 rộng 64,4m2 trong đó 63m2 nằm trên diện tích thửa đất 877 của gia đình ông, còn lại là diện tích của thửa 878. “Tôi không hiểu vì sao đất của gia đình tôi lại được UBND TP.Hà Tĩnh cấp chủ quyền cho người khác, việc cấp sổ đỏ là không có cơ sở và có dấu hiệu tạo dựng hồ sơ khống?” - ông Thủy nghi ngờ.
“Ngâm” đơn… 2 năm 
Để đòi quyền lợi, năm 2011 ông Thủy liên tục gửi đơn khiếu nại đến các cấp chính quyền sở tại. Nhưng không hiểu tại sao đến tận ngày 18/7/2013, tức sau khoảng 2 năm “ngâm cứu” hồ sơ, UBND TP.Hà Tĩnh mới ra Thông báo 62 thụ lý và ngày 24/10/2013 mới ra Quyết định 1683 giải quyết khiếu nại lần đầu. Theo đó, cơ quan này kết luận diện tích đất bà Hương đang sử dụng một phần thuộc thửa số 878 và một phần diện tích 877, tờ bản đồ số 01, bản đồ 371, nguồn gốc thửa đất 878 thuộc quyền quản lý của UBND xã Đại Nài.... “Mặc dù kết luận như vậy nhưng không hiểu sao UBND TP.Hà Tĩnh vẫn khẳng định hồ sơ cấp đất cho bà Hương là hợp pháp vì được lập “theo đúng trình tự” và  không công nhận nội dung khiếu nại của tôi” - ông Thủy bức xúc.
Cách giải quyết của UBND TP.Hà Tĩnh trong vụ này là thiếu chính xác, bởi trong hồ sơ xin cấp sổ đỏ bà Hương không đề cập đến phần diện tích đất bà đang ở là thuộc thửa 877, trong khi thửa đất 878 đã bị thu hồi giải tỏa từ tháng 4/1994 để mở rộng QL1A. Vì thế, không hiểu dựa vào đâu mà UBND TP.Hà Tĩnh lại cho rằng diện tích đất của bà Hương đang sử dụng có cả phần diện tích đất của gia đình ông Thủy?
Không đồng tình, ông Thủy tiếp tục khiếu nại lên cấp trên. Sau khi giao Thanh tra tỉnh rà soát, tham mưu, ngày 7/10/2014 UBND tỉnh Hà Tĩnh ra Thông báo 403 rằng không thụ lý giải quyết khiếu nại của ông Thủy vì gia đình bà Hương ở trên thửa đất hiện tại từ năm 1989, được UBND TP.Hà Tĩnh cấp sổ đỏ thuộc thửa số 878... trong quá tình sử dụng đất, năm 1994 ông Thủy và bà Hương có thỏa thuận đổi một phần diện tích (biên bản trao đổi lập ngày 16/10/1994, không có xác nhận của chính quyền địa phương). Theo cơ quan cấp tỉnh, đây là quan hệ dân sự không thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan hành chính nhà nước; đồng thời yêu cầu Chủ tịch UBND TP.Hà Tĩnh thu hồi, hủy bỏ Quyết định 1683 ngày 24/10/2013 vì cho rằng Chủ tịch TP.Hà Tĩnh thụ lý, giải quyết khiếu nại lần đầu của ông Thủy là không đúng pháp luật.
“Thông báo của UBND tỉnh Hà Tĩnh khẳng định gia đình bà Hương ở trên thửa đất hiện tại từ năm 1989, nhưng lạ là trong hồ sơ xin cấp sổ đỏ bà Hương khai đất ở được cấp tháng 2/1988, và đã làm mất hết giấy tờ nhưng vẫn được các cấp chính quyền chấp nhận. Hơn nữa, tôi không hề ký xác nhận vào đơn xin cấp sổ đỏ của bà Hương. Có người đã giả mạo chữ ký của tôi tại đơn này? Vì  sao UBND TP.Hà Tĩnh không chịu sửa khi biết rõ việc cấp sổ đỏ cho gia đình bà Hương trên phần đất của tôi?” - ông Thủy nói. 
Dư luận địa phương băn khoăn liệu có sự thông đồng giữa một số cán bộ có thẩm quyền của UBND TP.Hà Tĩnh trong việc hợp thức hồ sơ liên quan đến mảnh đất nói trên? Hay đang có sự bao che lẫn nhau giữa các cơ quan có thẩm quyền trong việc giải quyết khiếu nại của ông Thủy? 
Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com


Tin cùng chuyên mục

Dự án tại Trung tâm Công nghệ sinh học Đồng Nai: Chuyển công an điều tra vi phạm

Dự án tại Trung tâm Công nghệ sinh học Đồng Nai: Chuyển công an điều tra vi phạm

(PLVN) - UBND Đồng Nai vừa có Kết luận thanh tra 04/KL-UBND (KLTT) thanh tra toàn diện 3 dự án do Sở KH&CN làm chủ đầu tư. Trong đó có dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật Trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai (giai đoạn 1) tại xã Xuân Đường, huyện Cẩm Mỹ; đến nay chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng, chưa quyết toán dự án hoàn thành.

Đọc thêm

Hy hữu: Phạm nhân trốn trại, trại giam không truy tìm

Đơn của người tố cáo và Công văn 490/VKS-ƯH gửi Báo PLVN.
(PLVN) - Ngày 11/4/2023, Báo PLVN nhận được đơn tố cáo của một công dân về việc ông Xuân Văn Th (SN 1957; ngụ thôn Quảng Tái, xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) đang là phạm nhân bị giam giữ tại Trại giam Trại Chăm (nay là Trại tạm giam Công an tỉnh Hòa Bình) nhưng lại trốn về sinh sống tại địa phương trong thời gian dài.

Vụ điện mặt trời “núp bóng” trang trại nông nghiệp tại Quảng Nam: Thanh tra đã chuyển công an điều tra sự việc

HTX Mỹ Tân An cho DN thuê đất làm điện năng lượng mặt trời trên đồi Trà Quân.
(PLVN) -  Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh, ông Lê Trí Thanh vừa ký ban hành văn bản trả lời ý kiến cử tri về việc đề nghị kiểm tra, xử lý triển khai dự án điện năng lượng mặt trời, nuôi gà công nghiệp do Cty Thanh Quảng thực hiện tại đồi Trà Quân (thôn Bích Trang, xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành).

Vụ nhân viên ngân hàng chiếm đoạt tài sản của khách: CQĐT thay đổi tội danh, bắt tạm giam nghi phạm

Văn bản 398/CV- CSĐT trả lời Báo Pháp luật Việt Nam của Công an TX Nghi Sơn.
(PLVN) - Trả lời Báo PLVN về vụ việc ông Lê Văn Huyên (ngụ phường Hải Ninh, TX Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) tố bị một số cán bộ, nhân viên Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) - Phòng giao dịch Nghi Sơn chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng, Cơ quan CSĐT Công an TX Nghi Sơn (tỉnh Thanh Hóa) cho biết, sau khi khởi tố vụ án đã xác định lại tội danh, đồng thời bắt tạm giam Lê Thanh Quang để phục vụ điều tra.

Quảng Bình: Nguyên Chủ tịch xã bị lập biên bản phá rừng

Ông Lê Quốc Khanh (áo sọc) và ông Lê Chánh Hợp (áo trắng), trú thôn Tân Đa, xã Tân Thủy tại hiện trường.
(PLVN) - Ông Trần Văn Lương, Chủ tịch UBND xã Tân Thủy (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) cho biết, với dự án rừng thông Việt Đức, hiện không có chủ trương khai thác rừng thông, trừ trường hợp hỏa hoạn, thiên tai thì cần phải xem xét. Với trường hợp của ông Lê Quốc Khanh, khi phát hiện ngày 27/3, Chủ tịch xã đã giao Phó Chủ tịch xã, kiểm lâm xã, thôn, lập biên bản để xử lý vi phạm hành chính.

Kỳ án sổ đỏ cấp chồng lấn ở Thái Bình

Kỳ án sổ đỏ cấp chồng lấn ở Thái Bình
(PLVN) - Một cá nhân nhận chuyển nhượng đất qua đấu giá, được cấp sổ đỏ từ 2012, nhưng đến 2021 người hàng xóm lại được chính quyền địa phương cấp sổ đỏ chồng lấn lên phần đất trên, dẫn đến tranh chấp.

Đống Đa (TP Hà Nội): Đất công bị chiếm dụng gần 30 năm

Khu vực được cho là đất công.
(PLVN) - Theo đơn của một số người dân phường Láng Hạ (quận Đống Đa, TP Hà Nội), một diện tích đất công do UBND phường quản lý đã bị một số cá nhân lấn chiếm. Sự việc đã nhiều lần được kiến nghị nhưng vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

Vi phạm tài chính ở BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An

Bệnh viện Đa khoa Nghệ An.
(PLVN) - Thanh tra tỉnh Nghệ An vừa ban hành Kết luận thanh tra (KLTT) về công tác quản lý tài chính; chấp hành pháp luật về thuế, phí và lệ phí, các khoản nộp ngân sách Nhà nước trong hai năm 2020 - 2021 tại BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An (BVĐK); chỉ ra một số tồn tại cần khắc phục, xử lý.

Khu vực dự án hồ chứa nước Hố Khế (Quảng Nam): Ồ ạt xây nhà trái phép “đón đầu” bồi thường

Qua kiểm tra thực địa, hiện có gần 60 công trình, vật kiến trúc xây dựng trái phép nhằm trục lợi bồi thường.
(PLVN) - Thời gian qua, sau khi xuất hiện thông tin Nhà nước chuẩn bị xây dựng dự án hồ chứa nước Hố Khế, nhiều người dân huyện Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) đã cấp tốc mua, vận chuyển vật tư, ồ ạt xây dựng các công trình trái phép trên đất lâm nghiệp để chờ đền bù. Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, qua kiểm tra thực địa, hiện có gần 60 công trình, vật kiến trúc xây dựng trái phép nhằm trục lợi bồi thường.

Nghệ An: Nhường đất cho thủy điện rồi mỏi mòn chờ khu tái định cư

Khu tái định cư 17 hộ dân đầu tư nhiều tỷ đồng, đến nay mới chỉ có 4 hộ vào làm nhà ở.
(PLVN) - Hai khu tái định cư khẩn cấp cho người dân tại xã Lượng Minh, huyện Tương Dương (tỉnh Nghệ An) bị ảnh hưởng bởi nhà máy thuỷ điện; sau hơn 5 năm triển khai vẫn chưa xong. Có người dân đã không chờ được khu tái định cư (TĐC) để đến làm nhà ở, đến khi mất đi vẫn phải thờ trong các lều tạm bợ. Khu đất từng bỏ tiền tỷ ra làm mặt bằng để xây khu TĐC nhưng xảy ra sạt lở lại vẫn được lựa chọn làm dự án tái định cư lần thứ hai và tiếp tục xảy ra sạt lở.

Cẩn thận “bẫy” lừa đảo tuyển dụng

Hệ thống siêu thị Co.opmart cảnh báo tình trạng giả mạo Co.opmart để lừa đảo tuyển dụng. (Ảnh Co.opmart)
(PLVN) -  Lợi dụng nhu cầu tìm việc ngày càng tăng của người dân, nhiều đối tượng lừa đảo đã thực hiện các chiêu trò tuyển dụng ảo, dụ dỗ ứng viên khiến họ “sập bẫy”, mất tiền.

Tiếp vụ người mua trúng đấu giá đất bị từ chối cấp sổ đỏ: VKS Bình Dương ra quyết định kháng nghị

Lô đất bà Phượng đấu giá trúng nhưng bị từ chối cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Cho rằng bản án của TAND tỉnh Bình Dương trái với pháp luật, Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Dương kháng nghị bản án này. Người có quyền và nghĩa vụ liên quan là Chi cục Thi hành án (THA) TP Thuận An cũng đã kháng cáo để bảo vệ quyền, lợi hợp pháp cho người mua trúng đấu giá tài sản.

Vụ “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất tại TP HCM: Còn một số tình tiết cần làm rõ

Vụ “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất tại TP HCM: Còn một số tình tiết cần làm rõ
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, dự kiến hôm nay (10/3), TAND TP HCM đưa vụ án Trịnh Trường Giang (SN 1971, ngụ phường 16, Gò Vấp) và Trần Thanh Hải (SN 1983, ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12) sử dụng hợp đồng ủy quyền (HĐUQ) bị “phù phép” để “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử.

Trước phiên xử vụ “chiếm đoạt nhà đất” tại phố Bà Triệu (Hà Nội): LS đề nghị điều tra bổ sung một số vấn đề

Khu đất số 296, 298, 300 phố Bà Triệu.
(PLVN) -  Dự kiến hôm nay (9/3), TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xử bị cáo Lương Thế Hiển (nguyên Phó Chánh Văn phòng Sở TN&MT Hà Nội, ngụ phường Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội) và Nguyễn Thị Liên (vợ Hiển) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Trước phiên xử, một số LS bào chữa đã có văn bản kiến nghị TAND TP Hà Nội trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Kỳ án “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất

Khu đất trong vụ án.
(PLVN) -  TAND TP HCM đang chuẩn bị đưa vụ án Trịnh Trường Giang (SN 1971, ngụ phường 16, Gò Vấp) và Trần Thanh Hải (SN 1983, ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12) sử dụng hợp đồng ủy quyền (HĐUQ) trái luật để “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử.

Phát hiện bãi tập kết gỗ trái phép tại Kon Tum

Gỗ hộp lớn được phát hiện tại tại mỏ khai thác cát, sỏi Công ty Trách nhiệm hữu hạn 87, huyện Đăk Hà, Kon Tum.
(PLVN) - Công an tỉnh Kon Tum vừa phát hiện khối lượng gỗ lậu trái phép được giấu trong bãi cát tập kết khoáng sản của một điểm mỏ khai thác cát, sỏi trên sông Đăk Pxi thuộc xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà, Kon Tum.