Hà Tĩnh: Đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, phổ biến, trợ giúp pháp lý cho người dân

(PLVN) - Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Hà Tĩnh (TGPL) đã linh động hình thức tuyên truyền, phổ biến, trợ giúp pháp lý đến tận cơ sở đã đảm bảo được quyền TGPL cho người dân, bảo vệ quyền con người, quyền công dân đặc biệt là người nghèo, người yếu thế trong xã hội. Đó là đánh giá của các các đại biểu dự Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Đề án đổi mới công tác TGPL giai đoạn 2015-2025 vào sáng 21/7/2020, tại thành phố Hà Tĩnh.
ông Cù Thu Anh- Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý (Bộ Tư pháp) phát biểu tại Hội nghị. ông Cù Thu Anh- Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý (Bộ Tư pháp) phát biểu tại Hội nghị.

Báo cáo tại Hội nghị, ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Giám đốc Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Thực hiện Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 1/6/2015 của Thủ tướng Chính phủ, Sở Tư pháp Hà Tĩnh đã trình UBND tỉnh Hà Tĩnh ký ban hành Kế hoạch số 467/KH-UBND ngày 30/9/2015 về thực hiện Đề án đổi mới công tác TGPL giai đoạn 2015-2025 trên địa bàn Hà Tĩnh. Qua 5 năm thực hiện đề án công tác TGPL có nhiều chuyển biến tích cực; được các cấp, ngành, địa phương đánh giá cao.

Hà Tĩnh: Đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, phổ biến, trợ giúp pháp lý cho người dân ảnh 1
Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Giám đốc Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Hà Tĩnh

Giai đoạn triển khai đề án đổi mới khi Luật TGPL 2017 có hiệu lực (từ ngày 1/6/2015 đến 31/12/2017), Trung tâm TGPL đã thực hiện 4.236 vụ việc TGPL. Trong đó, thực hiện tư vấn pháp luật 3.992 vụ việc (tăng 1,2 lần so với trước khi triển khai Đề án đổi mới). Tư vấn tại trụ sở 257 vụ việc, tại cơ sở 3.735 vụ việc.

Thực hiện TGPL trong tố tụng 229 vụ việc (tăng gấp 4,9 lần so với trước khi triển khai Đề án đổi mới). Trong đó, 180 vụ việc hình sự, 31 vụ việc dân sự, 18 vụ việc hành chính.

Đồng thời Trung tâm TGPL thực hiện thẩm định, đánh giá chất lượng 199 hồ sơ vụ việc TGPL trong tố tụng. Hầu hết hồ sơ đều đạt chất lượng tốt, tuân thủ theo quy định của pháp luật, người được TGPL hài lòng, cơ quan tiến hành tố tụng ghi nhận đánh giá cao.

Cũng trong giai đoạn này, Trung tâm TGPL Hà Tĩnh quan tâm đẩy mạnh công tác truyền thông bằng nhiều hình thức; tổ chức 327 cuộc TGPL tại các xã nghèo, thu hút gần 30.000 lượt người tham gia. Cùng với đó đã huy động được lực lượng xã hội tham gia TGPL, trong đó có 20 luật sư tham gia TGPL , 1 tổ chức đăng ký tham gia TGPL.

Hà Tĩnh: Đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, phổ biến, trợ giúp pháp lý cho người dân ảnh 2
Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Đề án đổi mới công tác TGPL giai đoạn 2015-2025.

Giai đoạn triển khai Luật Trợ giúp pháp lý 2017 (từ 1/1/2018 đến 30/6/2020), Trung tâm TGPL đã thực hiện 3.494 vụ việc TGPL, trong đó thực hiện tư vấn pháp luật  3.052 vụ việc (243 vụ việc hình sự, 561 vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, 564 vụ việc hành chính, 1.684 vụ việc lĩnh vực khác) tham gia tố tụng 439 vụ việc. Thực hiện TGPL trong tố tụng 439 vụ (tăng 2,15 lần so với giai đoạn từ ngày  1/6/2015 đến 31/12/2017), trong đó 388 vụ việc Hình sự, 48 vụ việc dân sự, 3 vụ việc hành chính.

Đồng thời Trung tâm TGPL đã cấp phát miễn phí 30.000 cuốn tài liệu pháp luật liên quan trực tiếp đến đời sống người dân; tổ chức 246 cuộc truyền thông và TGPL thu hút 19.600 lượt người tham gia.

Kết quả Đề án đổi mới công tác TGPL ở Hà Tĩnh cơ bản được hoàn thành đúng kế hoạch, đạt hiệu quả cao, vị trí, vai trò của công tác TGPL tiếp tục được củng cố tăng cường, ngày càng giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển của ngành Tư pháp, đóng góp vào sự phát triển của tỉnh Hà Tĩnh.

Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu đại diện Công an tỉnh , Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh và Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đều đánh đánh giá Đề án đổi mới công tác TGPL trên địa bàn Hà Tĩnh cơ bản đảm bảo quyền được TGPL của người dân, bảo vệ quyền con người, quyền công dân đặc biệt là người nghèo, người yếu thế trong xã hội, tạo cơ sở pháp lý cho việc đảm bảo quyền bình đẳng trước pháp luật, quyền tiếp cận công lý.

Phát biểu tại Hội nghị ông Cù Thu Anh- Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý (Bộ Tư pháp) đánh giá: Qua báo cáo cũng như phát biểu đánh giá của các đại biểu các ban, ngành cho thấy Trung tâm TGPL Hà Tĩnh thực hiện Đề án đổi mới công tác TGPL trên địa bàn không chỉ tập trung vào số lượng mà còn đi sâu, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực TGPL. Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh Hà Tĩnh là một trong những đơn vị được xếp ở top đầu cả nước, các hoạt động của trung tâm trong 5 năm qua đã đạt đủ 3 tiêu chí đề án đặt ra.

Cũng tại Hội nghị, Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý (Bộ Tư pháp) Cù Thu Anh cũng đã giải đáp một số câu hỏi, thắc mắc của các đại biểu như nguồn nhân lực, đối tượng được trợ giúp, công tác tập huấn, mối quan hệ phối hợp giữa trợ giúp viên pháp lý với các luật sư… 

Anh Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cục Thi hành án dân sự TP.Hồ Chí Minh có 2 tân Phó cục trưởng

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Lực trao Quyết định bổ nhiệm cho 2 tân Phó Cục trưởng
(PLVN) -Chiều 01.7, tại trụ sở Cục Thi hành án dân sự (THADS) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, thay mặt Lãnh đạo Tổng cục THADS, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Lực đã chủ trì lễ trao Quyết định về công tác cán bộ cho Lãnh đạo Cục THADS Thành phố Hồ Chí Minh.

Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Vương quốc Anh ký Ý định thư hợp tác

Trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tư pháp Vương quốc Anh Dominic Raab đã tiến hành ký Ý định thư về ký mới Biên bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực vực pháp luật và tư pháp giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai len
(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai-len (Vương quốc Anh), vào ngày 30/6/2022, trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tư pháp Vương quốc Anh Dominic Raab đã tiến hành ký Ý định thư về ký mới Biên bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực vực pháp luật và tư pháp giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai len (Ý định thư hợp tác).

Sóc Trăng bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2022

Sóc Trăng bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2022
(PLVN) -  Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Dự và chủ trì hội nghị có bà Phạm Thị Minh Huệ - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng và trên 250 đại biểu là đại diện các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Sơn La: Tập huấn nghiệp vụ cho công chức tư pháp

Sở Tư pháp Sơn La tập huấn nghiệp vụ cho công chức tư pháp trên địa bàn.
(PLVN) - Trong 4 ngày (từ ngày 27 - 30/6), Sở Tư pháp tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi, xử lý vi phạm hành chính và chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022, cho hơn 200 công chức phòng tư pháp các huyện, thành phố và công chức tư pháp - hộ tịch các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. 

Nữ cán bộ hơn hai mươi năm đồng hành với ngành Tư pháp

Nữ cán bộ hơn hai mươi năm đồng hành với ngành Tư pháp
(PLVN) - Về nhận công tác trong ngành Tư pháp tại phường Cửa Bắc (TP Nam Định, tỉnh Nam Định) từ năm 1998, đến nay đã 24 năm, cũng là chừng ấy thời gian chị Vũ Hồng Anh miệt mài, gắn bó và hết mình với công việc mang nhiều trọng trách này,

Trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo - Chủ tịch Trường Đại học Aichi Nhật Bản

Trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo - Chủ tịch Trường Đại học Aichi Nhật Bản
(PLVN) -  Việc trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo thể hiện sự ghi nhận của Trường Đại học Luật Hà Nội đối với những đóng góp tích cực của GS. Masanori Aikyo trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Nhật Bản và Việt Nam nói chung và giữa Trường Đại học Luật Hà Nội với các trường đại học của Nhật Bản nói riêng.

Lai Châu: Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở năm 2022
(PLVN) -  Thực hiện Đề án "Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019 - 2022" của Chính phủ, vừa qua, Sở Tư pháp tỉnh Lai Châu đã phối hợp với UBND huyện Mường Tè tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở cho các hòa giải viên trên địa bàn huyện Mường Tè.