Hà Tĩnh: Công an vào cuộc vụ khai thác cát trái phép trên lòng hồ chùa Hương Tích

(PLVN) - Liên quan đến vụ việc khai thác cát trái phép trên lòng hồ chùa Hương Tích ở huyện Can Lộc (Hà Tĩnh), công an đã vào cuộc làm rõ các đối tượng khai thác cát trái phép, đồng thời lập hồ sơ xử lý.
Hà Tĩnh: Công an vào cuộc vụ khai thác cát trái phép trên lòng hồ chùa Hương Tích

Ngày 25/8, Trao đổi với phóng viên Báo PLVN, ông Đặng Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) cho biết trong chiều 20/8, lực lượng chức năng đã vào cuộc.

Theo đó, vào khoảng 17h30 phút, ngày 20/8, tổ công tác UBND xã Thiên Lộc gồm lực công an và cán bộ địa chính xã đã phát hiện, bắt quả tang 3 đối tượng Võ Nhân Chín (SN 1969), Võ Nhân Việt (SN 1987) và Võ Nhân Nhu (SN 1994) đều trú tại xã Thiên Lộc đang dùng thuyền bằng sắt hút cát trái phép trên lòng hồ đập nhà Đường.

Tại hiện trường, các đối tượng khai thác cát trái phép với khối lượng 5m3. Công an xã Thiên Lộc đã lập hồ sơ tham mưu UBND xã xử lý theo quy định của pháp luật.

Hà Tĩnh: Công an vào cuộc vụ khai thác cát trái phép trên lòng hồ chùa Hương Tích ảnh 1
Thuyền sắt lớn được thiết kế buồng chứa cát, trang bị máy nổ khai thác cát trái phép trong lòng hồ chùa Hương Tích.

Liên quan đến vấn đề quản lý nguồn nước, tài nguyên trên đập nhà Đường, ông Nguyễn Ngọc Cần, Cụm trưởng cụm Cầu Cao, thuộc Công ty TNHH MTV Thủy lợi Bắc Hà Tĩnh cho biết: “Trong thời gian quản lý đập nhà Đường chúng tôi có phát hiện tình trạng khai thác cát tại đây, anh em quản lý cụm, trạm cũng đã lên nhắc nhở các hộ gia đình ở trong vùng lòng hồ và người dân sống xung quanh không khai thác cát, lấn chiếm lòng hồ gây xói lở, ảnh hưởng đến an toàn hồ đập”.

Cũng theo lý giải của ông Cần: “Vừa qua anh em trong đơn vị trực tưới tiêu ở dưới các địa phương thì hộ gia đình đã lợi dụng khai thác trộm cát làm ảnh hưởng đến lòng hồ và cảnh quan môi trường trong đập nhà Đường. Sau đó lực lượng chức năng đã lên lập biên bản xử lý vi phạm”.

Việc người dân đưa cả thuyền lớn chuyên dụng khai thác cát vào lòng hồ đập nhà Đường, ông Nguyễn Ngọc Cần cho biết thêm: “Người dân đưa thuyền vào lúc nào chúng tôi cũng không rõ. Còn việc quản lý thuyền bè trong hồ nhà Đường, như thuyền đưa du khách lên chùa Hương thì thuộc Ban quản lý khu du lịch chùa Hương Tích".

Trước đó, như Báo PLVN đã có bài "Ai đã tiếp tay cho khai thác cát trái phép trên lòng hồ chùa Hương Tích?" phản ánh, nhiều tháng nay trên lòng hồ chùa Hương Tích (tên gọi khác là đập Nhà Đường) ở xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh xuất hiện thuyền sắt lớn, trang bị máy nổ hiện đại hút cát trái phép rồi vận chuyển ra bãi tập kết trong lòng hồ bán công khai, trước sự thờ ơ của các cơ quan chức năng.

Nguồn tin riêng của Báo PLVN, sau khi bài báo đăng tải, lãnh đạo huyện Can Lộc đã yêu cầu Công an huyện này vào cuộc điều tra nếu có sự tiếp tay của cơ quan hay cá nhân nào sẽ xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Anh Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TP HCM yêu cầu không tụ tập trên 3 người nơi công cộng

TP HCM yêu cầu không tụ tập trên 3 người nơi công cộng
(PLVN) -  Tối 19/6, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã ký ban hành khẩn Chỉ thị 10 về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn, trong đó, yêu cầu không tụ tập trên 3 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện...

Những phóng viên không chuyên trên ‘chiến trường’ chống dịch COVID - 19 tại Bắc Giang

Rạng sáng 18/6/2021, các lực lượng phối hợp với Công an xã Quý Sơn, huyện Lục Ngạn tầm soát COVID - 19 ngoài cộng đồng.
(PLVN) - Sau 2 tuần Công an Bắc Giang phát động Cuộc thi ảnh với chủ đề “Cuộc chiến chống COVID -19 – những khoảnh khắc không quên”, Ban tổ chức đã nhận được hàng nghìn tác phẩm ảnh của những tác giả không chuyên. Họ là những người vừa trực tiếp chiến đấu dập dịch vừa ghi lại những khoảnh khắc chân thực của cuộc chiến chống dịch COVID -19 tại Bắc Giang.

TP HCM quyết kiểm soát các chuỗi dịch chưa rõ nguồn lây

TP HCM đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 để phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: TTXVN
(Chinhphu.vn) - "Quyết tâm sau 1 tuần tới, TP có thể khống chế được dịch bệnh. Chúng ta chấp nhận hy sinh lợi ích ngắn để duy trì lợi ích lâu dài" - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên phát biểu tại cuộc họp khẩn để thảo luận, triển khai phương án cấp bách trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên địa bàn TP HCM do Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM tổ chức trưa 19/6. 

Quảng Ninh dự tính chi 258 tỷ đồng để kích cầu du lịch

Quảng Ninh sẽ miễn phí vé tham quan Vịnh Hạ Long.
(PLVN) -Tỉnh Quảng Ninh vừa dự tính chi 258 tỷ đồng để kích cầu du lịch, theo đó tại các điểm tham quan như Vịnh Hạ Long, bảo tàng Quảng Ninh và khu di tích danh thắng Yên Tử sẽ được miễn phí vé 100%. Đây cũng là động thái không chỉ kích cầu du lịch mà còn giải cứu, tháo gỡ khó khăn cho hàng trăm con tàu du lịch đang “thả trôi” trên vịnh Hạ Long.

Bố Trạch (Quảng Bình) triển khai nhiều giải pháp mang tính đột phá về kinh tế-xã hội

Lãnh đạo UBND huyện và Ban Dân vận Huyện ủy Bố Trạch ký kết thực hiện chương trình phối hợp năm 2021.
(PLVN) - Năm 2021, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Bố Trạch đã chung sức đồng lòng, vận dụng một cách sáng tạo đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước vào tình hình thực tế của địa phương để thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, nhiều mục tiêu và giải pháp đã được lãnh đạo huyện xây dựng lộ trình cụ thể, để tập trung chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm.