Hà Tĩnh: Chủ tịch phường trần tình vụ “thiện nguyện tối thiểu 500 ngàn đồng”

(PLO) - "Nhiều địa phương ở Hà Tĩnh muốn xây sửa các bia ghi danh liệt sĩ với mục đích đền ơn đáp nghĩa. Nhưng dự toán công trình đều lên đến tiền tỷ, dẫn đến việc phường nào cũng “đau đầu” đi xin tiền. Phường sửa chữa thì nơm nớp “để là cái áo, tháo thì cái giẻ”, phường xây mới thì lo chưa xong đã hết tiền…" 
Phối cảnh công trình nhà bia tưởng niệm phường Bắc Hà, dự toán 1 tỷ đồng Phối cảnh công trình nhà bia tưởng niệm phường Bắc Hà, dự toán 1 tỷ đồng

“Không đặt mức thì không đạt như ý”

PLVN đã đưa tin, một số hộ dân phường Bắc Hà (Hà Tĩnh) phản ánh việc phường kêu gọi ủng hộ thiện nguyện để sửa chữa nhà bia ghi danh liệt sỹ phường (xây 20 năm, nay đã xuống cấp), nhưng “tối thiểu” phải 500 ngàn đồng/hộ. Nhiều người dân không đồng tình việc đặt mức như này. Thư kêu gọi được đóng dấu đỏ của phường, Chủ tịch UBND phường ký tên.

Trao đổi với PLVN, Chủ tịch phường Trần Viết Minh cho biết: “Không phải tất cả đều đồng tình, nhưng nếu không đưa ra mức, người dân góp 5 - 3 chục cũng được thì không thể đạt như ý, không được quy mô như mong muốn”. 

Giải thích về mức “tối thiểu” 500 ngàn đồng/hộ, ông Minh tính toán: Để làm bia ghi danh này dự toán 1,2 tỷ đồng. Phường có khoảng 2.700 hộ dân, “trừ hao” khoảng 700 hộ (khó khăn, gia đình chính sách…) có thể không đóng hoặc đóng ít. Như vậy, các hộ còn lại mỗi hộ phải tối thiểu 500 ngàn đồng, còn lại phường đi xin thêm nơi khác. 

Ông cho hay: “Riêng thư này tôi đã nghiên cứu cả tháng trời. Trước khi ban hành thư, tôi đi thăm dò hết, cán bộ cốt cán, cán bộ tỉnh…. Tinh thần của phường là vận động, dân cho thì cho, không cho thì thôi”.

Dù ông Minh nói “ai không có 500 mà nộp 100 cũng được”, nhưng người dân bức xúc cho biết trong buổi họp tổ dân phố, một tổ trưởng nói ai không nộp đủ sẽ bị “khó khăn” khi lên phường làm việc (như xin giấy tờ, đóng dấu…). Ông Minh khẳng định “không có chuyện đó” và “trách nhiệm của chính quyền là phải phục vụ những yêu cầu hợp pháp của dân”.

Được biết, chủ trương sửa chữa nhà bia của phường Bắc Hà vẫn chưa được TP Hà Tĩnh phê duyệt. Lãnh đạo phường nói đang “vận hàng song song” vừa xin "chủ trương của thành phố, vừa xin dân ủng hộ. Hiện cũng chưa rõ Nhà nước có ủng hộ kinh phí cho việc này hay không, được thì bao nhiêu, nên chủ yếu trông vào đóng góp của dân. 

Đến hết tháng 3, hết hạn đóng góp, phường mới căn cứ vào số tiền thu được để quyết định làm đến mức nào. Dân góp nhiều làm nhiều, góp ít làm ít. “Phải “đo bò làm chuồng”, xem ủng hộ như nào. Lo lắng nhất “để là cái áo mà tháo thì cái giẻ”, bươi ra mà không có tiền thì chết ngay”, ông Minh nói.

Nhiều phường “đau đầu” 

Đi trước Bắc Hà trong việc vận động dân xây nhà bia tưởng niệm như trên là Văn Yên, một phường khác của TP Hà Tĩnh. Từ năm 2016, Văn Yên đã vận động người dân đóng góp làm mới nhà bia, dự toán 3 tỷ. Thư kêu gọi ủng hộ của phường này cũng đặt mức: tối thiểu 200 ngàn đồng/hộ nông dân, 300 ngàn đồng/hộ kinh doanh buôn bán… 

Nhưng khác với Bắc Hà, chủ trương này của Văn Yên đã được thành phố phê duyệt, ngân sách hỗ trợ không quá 1 tỷ. Thư kêu gọi của Văn Yên đóng dấu Ủy ban Mặt trận tổ quốc phường, do Chủ tịch Lê Hữu Bình ký. 

Hà Tĩnh: Chủ tịch phường trần tình vụ “thiện nguyện tối thiểu 500 ngàn đồng” ảnh 1
Phối cảnh công trình nhà bia tưởng niệm phường Văn Yên, dự toán xây dựng 3 tỷ đồng

Ông Bình giải thích: “Số tiền xây nhà bia là quá lớn, ban vận động đã thảo thư kêu gọi với tinh thần đóng góp tự nguyện, nhưng phải đặt mức cụ thể như vậy để mong muốn người dân có mức công bằng, có trách nhiệm”. 

Ông Bình thừa nhận có người dân phản ánh việc này, nhưng ban vận động đều giải thích rõ, ai đóng 50 – 100 ngàn “anh em vẫn vui vẻ”.

Phường Văn Yên có gần 1000 hộ dân. Hiện hơn 90% hộ dân của phường đã ủng hộ được vài trăm triệu đồng, ngân sách đã giải ngân một phần nhưng công trình này vẫn chưa hoàn thành vào tháng 3 được như dự kiến vì thiếu tiền.

Chủ tịch phường Lê Đình Thắng cho hay: “Công trình xuống cấp, không làm không được, mà làm thì đau đầu”. Hiện phường đang phải kêu gọi tiếp các nguồn ủng hộ hợp pháp để hoàn thành công trình.

Đại diện các phường đều khẳng định đây là hoạt động đền ơn đáp nghĩa, đặc biệt nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7. Tuy nhiên, dự toán đều lên đến tiền tỷ, dẫn đến việc phường nào cũng “đau đầu” đi xin tiền. Phường sửa chữa thì nơm nớp “để là cái áo, tháo thì cái giẻ”, phường xây mới thì lo “chưa đi đến chợ đã tiêu hết tiền”… 

Vậy, Hà Tĩnh có chủ trương như nào về các hoạt động đền ơn đáp nghĩa trên địa bàn? PLVN đã liên hệ với UBND TP Hà Tĩnh. Đại diện TP hẹn sẽ làm việc với các phòng chức năng để trả lời báo, nhưng đến nay vẫn chưa liên lạc lại.

Ông Thái Quốc Văn, nguyên Phó trưởng Ban dân vận tỉnh ủy Hà Tĩnh, một người dân phường Bắc Hà nói: “Dân ý kiến là đúng, đã kêu gọi tự nguyện thì không nên đưa mức. Phường dứt khoát phải tiếp thu, điều chỉnh và thông báo lại tinh thần của phường đến với người dân”. Ông Văn cho rằng hoạt động đền ơn đáp nghĩa là truyền thống tốt đẹp của dân tộc nhưng phải làm thế nào cho "hợp lòng dân", được dân ủng hộ, phù hợp với hoàn cảnh. Có như thế mới đúng với tinh thần nhân văn của việc đền ơn đáp nghĩa. 

Tuyết Lan – Công Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Yên Bái: Đường nông thôn bị biến thành đường chuyên dụng, xe quá tải lộng hành

Đường bê tông Soi Cậu là tuyến đường "độc đạo", người dân đi lại, giao thông thương từ trong xóm dân cư ra xã, huyện bị biến thành “đường chuyên dụng” của công ty Linh Huy Hoàng để "binh đoàn" xe quá tải chở cát (Ảnh: Xuân Hồng).
(PLVN) - Đường bê tông Soi Cậu (thôn Ngòi Thắm, xã Tô Mậu, Lục Yên, Yên Bái) hàng ngày bị cả “binh đoàn” xe chở quá tải, quá khổ nườm nượp ra, vào lấy cát tại bến tập kết hoạt động không phép của công ty TNHH Linh Huy Hoàng giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng dễ dàng qua mặt chính quyền, cơ quan chức năng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.

Hàng loạt sự cố tại metro tuyến Bến Thành - Suối Tiên: Vì sao vẫn chưa có kết luận chính thức?

Đến tháng 4/2021, đã có 6 sự cố gối cầu ở tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên.
(PLVN) - Tính từ cuối 2020 đến tháng 4/2021, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM cùng nhà thầu phát hiện tới 6 gối cao su trên gói thầu CP2 của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên bị rơi hoặc xê dịch khỏi vị trí đá kê gối. Tuy nhiên, nguyên nhân vì đâu thì vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Vì sao?

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã
(PLVN): Nhiều đối tượng vẫn ngang nhiên khai thác cát trên sông Mã ngoài phạm vi mỏ được cấp phép, trong khi đó các cơ quan quản lý nhà nước lại đùn đẩy trách nhiệm thông tin về vấn đề này.

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội
(PLVN) - Nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vi phạm quyền con người gần đây đang diễn ra công khai trên mạng xã hội. Đáng tiếc, thay vì bị lên án, hành vi ấy lại được một bộ phận lớn “cư dân mạng” tung hô.

“Điểm mặt” hàng loạt sai phạm về quản lý đất đai ven đô TP Vinh

Trang trại lợn xây dựng trên đất nông nghiệp xóm Kim Đông.
(PLVN) - Tình trạng người dân chiếm đất công ích; xây nhà, trang trại trên đất nông nghiệp; xây dựng không phép, sai phép, trái quy hoạch,… đã trở thành vấn đề nóng bỏng, gây bức xúc  tại xã Nghi Ân (TP Vinh, Nghệ An). Với việc giá đất nền đang rất “nóng” như vừa qua, dư luận địa phương không khỏi băn khoăn về công tác quản lý đất đai tại đây.

Kêu oan trong vụ lừa đảo từ cá độ bóng đá qua mạng internet: Điều tra có toàn diện?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ đơn tố cáo của một người tham gia cá độ bóng đá cho rằng mình bị lừa, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tiền thông qua việc chỉnh sửa các “kèo” cá cược trước đó. Tuy nhiên, trong vụ án này, một bị can bị cơ quan điều tra cho là có hành vi “rủ rê” người tham gia cá cược lại đang kêu oan vì cho rằng mình không tham gia vào đường đây cá độ lừa đảo này.