Hà Tĩnh: Bò hộ nghèo 'bị lạc' vào nhà giàu?

(PLO) - Trong lúc hàng trăm hộ nghèo, cận nghèo “chưa đến lượt” được nhận hỗ trợ thì một trường hợp không thuộc diện này lại lọt vào danh sách nhận quà. Sự việc khiến người dân bức xúc này xảy ra tại huyện Hương Khê (Hà Tĩnh).
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Bò hộ nghèo “đi lạc” vào hộ không nghèo

Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Bá H. thôn 7 và một số hộ dân xã Hòa Hải, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh cho biết: trong đợt mưa lũ vừa qua, xã Hòa Hải là một trong những địa phương bị ngập lụt nặng, bị thiệt hại lớn của huyện Hương Khê. 

Sau mưa lũ, có một nhà từ thiện đã mua tặng bò để giúp các hộ nghèo chưa có trâu, bò phát triển sản xuất. Người dân xã Hòa Hải được trao 5 suất, mỗi suất 1 con bò (thực chất là con bê, mỗi con khoảng hơn 13 triệu đồng). Việc lập danh sách các hộ được nhận bò do Hội Phụ nữ xã thực hiện.

Nhưng sau khi chương trình được thực hiện, một số người dân bức xúc vì 1/5 con bò được trao cho một hộ ở thôn 7, vừa không “nghèo”, vừa có trâu rồi. Hộ này cũng không có trâu, bò bị lũ lụt cuốn trôi. Trong khi đó, theo người dân, thôn 7 là một trong những thôn nghèo nhất xã. Toàn xã Hòa Hải có 300 hộ nghèo, riêng thôn 7 đã “chiếm” hơn 20 hộ và nhiều hộ còn chưa đến lượt được nhận bò.

Trao đổi với Báo PLVN, một người dân cho hay: “Khi nghe nói có nhà tài trợ bò giúp bà con phát triển sản xuất, bà con rất vui mừng. Việc hỗ trợ là rất cần thiết, tuy nhiên cần phải trao đúng đối tượng, chứ hàng trăm hộ nghèo của xã không được mà chính quyền lại trao cho hộ không thuộc diện nghèo như thế là không công bằng. Việc giúp đỡ người dân khi khó khăn, hoạn nạn thì chúng tôi rất cảm kích, tuy nhiên bò dành cho hộ nghèo lại “đi lạc” vào hộ không nghèo sẽ làm mất ý nghĩa của việc hỗ trợ…”.

Chỉ do “sơ suất”?

Trao đổi với PLVN về sự việc, đại diện xã Hòa Hải cho hay, trước giờ chưa nắm được sự việc trên, chỉ khi phóng viên phản ánh mới biết. 

Sau khi kiểm tra lại, đại diện xã xác nhận hộ T.V.L ở thôn 7 được nhận bò nhưng không thuộc diện hộ nghèo và đã có trâu. Về việc này, bà Lưu Thị Liên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hòa Hải (đơn vị được giao lập danh sách, trao bò) giải thích đơn giản: việc bò hỗ trợ hộ nghèo lại trao cho hộ không thuộc diện nghèo là do “sơ suất”.

Trong khi đó, bà Trương Thị Hằng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Hương Khê cho biết: “Nhà tài trợ là người mẫu T.T có cho huyện 30 con bò để hỗ trợ người dân. Về tiêu chí được nhận bò thì ưu tiên hộ nghèo hoặc cận nghèo, chưa có trâu, bò hoặc có trâu, bò nhưng bị chết hoặc trôi, đang có khả năng lao động và chăn nuôi để nuôi con bê này lớn lên sinh sản thì bán cho hộ nghèo hoặc cận nghèo để làm con giống. Một tiêu chí nữa là hộ đó phải là thành viên tiêu biểu của hội, chấp hành đầy đủ đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước. Còn danh sách các hộ được trao thì giao cho dưới xã đề xuất lên…”.

Bà Hằng nói thêm: “Cảm ơn Báo PLVN đã thông tin kịp thời, chính xác. Mình làm vì công bằng. Sau khi làm việc lại với xóm, xã, chúng tôi đã quyết định thu hồi con bò bị trao sai đối tượng và trao lại cho một hộ nghèo khác của xã. Không thể sai mà để như thế được. Sai thì do xã mần (làm) sai, họ cũng nhận ra cái sai. Chúng tôi cũng thừa nhận đã thiếu xác minh…”. 

Phan Quyên
Cùng chuyên mục
Một phần thửa đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ.

Phú Quốc, Kiên Giang: Gần 4 năm, một bản án hành chính chưa được thi hành

(PLVN) - Theo bản án hành chính, UBND huyện Phú Quốc (nay là Thành phố Phú Quốc) cần ban hành quyết định thu hồi hơn 12.587m2 đất của bà Lưu Thị Lúa (ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc) và thực hiện bồi thường, hỗ trợ cho bà Lúa nếu thu hồi đất để thực hiện dự án. Nhưng đã gần 4 năm trôi qua, UBND huyện Phú Quốc vẫn chưa thực hiện phán quyết trên...

Đọc thêm

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tái vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ

Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.
(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2016, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mới đây, Sở này tiếp tục để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển dụng viên chức và quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập trong giai đoạn 2018-2020. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Phúc Hà là Giám đốc.

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.