Hà Tĩnh: Bị yêu cầu di dời để xây chợ mới, 18 hộ dân viết đơn “kêu cứu”

Đại diện các hộ dân trao đổi với phóng viên
Đại diện các hộ dân trao đổi với phóng viên
(PLO) - Chưa có quy hoạch chi tiết chợ mới, chưa có phương án đền bù hỗ trợ, tái định cư... nhưng chính quyền xã Thạch Lưu, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh đã yêu cầu 18 hộ dân, với gần 100 nhân khẩu phải di dời, trả lại mặt bằng chợ.

Nhiều hộ dân đứng trước nguy cơ “màn trời, chiếu đất”

Trong đơn gửi Báo PLVN, 18 hộ dân thôn Lộc Ân, xã Thạch Lưu trình bày: Năm 1994, khi bắt đầu xây dựng, hình thành chợ Thạch Lưu, UBND xã đã kêu gọi, động viên các hộ gia đình đấu thầu ốt để kinh doanh. Thời điểm đó đã có 18 hộ gia đình thuê đất để làm ốt kinh doanh với diện tích mỗi suất là 20m2 (trong đó có 2 hộ đấu thầu 2 suất nên được 40m2). 

Tiếp đó, từ tháng 12/1996 đến năm 1997, UBND xã Thạch Lưu có chủ trương bán thêm đất cho các hộ kinh doanh, do đó ngoài phần đất đấu thầu thì mỗi gia đình được xã bán từ 50 - 100m2 để các hộ phát triển kinh doanh. Từ đó, các hộ dân đã xây dựng nhà cửa (nhiều nhà xây 2 tầng), xây ki ốt kiên cố, đăng kí hộ khẩu tại đây để sinh sống và kinh doanh. Đến năm 2001, chính quyền quyết định thành lập xóm Tân Tiến (nay sáp nhập thành thôn Lộc Ân) thì nhiều hộ gia đình trên đã yên tâm sinh sống lâu dài. 

Nhưng từ năm 2014 đến nay, UBND xã Thạch Lưu đã nhiều lần ra thông báo yêu cầu 18 hộ dân chưa có “sổ đỏ” phải di dời để trả lại mặt bằng do hết thời hạn đấu thầu (20 năm) để xây dựng, quy hoạch lại khu vực chợ theo mô hình chuyển đổi “Chợ nông thôn mới” theo chương trình xây dựng nông thôn mới. 

Mới đây nhất, ngày 26/02/2017, xã Thạch Lưu ra thông báo yêu cầu các hộ dân tại “khu vực xung quanh” chợ Thạch Lưu trong vòng 20 ngày từ (26/02/2017 đến 16/03/2017) phải tháo dỡ tài sản và di dời. 

Đồng tình với chủ trương xây chợ của xã Thạch Lưu nhưng điều người dân bức xúc là việc: khi yêu cầu di dời nhưng chính quyền địa phương không nhắc đến việc bồi thường đất, tài sản gắn liền đất, cũng như chính sách hỗ trợ đối với người dân...

Ông Nguyễn Duy Hùng (61 tuổi, một trong 18 hộ) cho biết: “Trước đây, khu vực này là đồng trũng, sâu. Chúng tôi đã phải cải tạo rất nhiều mới có được như ngày hôm nay. Nếu là xây dựng các công trình liên quan đến an ninh - quốc phòng, chúng tôi sẵn sàng di dời không yêu cầu bồi thường. Nhưng đây là xây chợ theo dạng “xã hội hóa”, tư nhân đầu tư và quản lý. Vì vậy, chúng tôi cần được biết rõ quy hoạch chợ như thế nào, do đơn vị nào đầu tư, chính sách đền bù đất, tài sản trên đất, công sức tôn tạo đất... như thế nào? Chứ đằng này, khi chưa có một cái gì cụ thể đã yêu cầu chúng tôi dời, trong khi đó có những đến 4 hộ ngoài nhà cửa ở đây thì không có đất hay nhà cửa nơi khác, thu hồi thì họ sẽ lâm cảnh “màn trời, chiếu đất”...”.

Mới có “chủ trương”, sao vội yêu cầu dân di dời?

Bà Nguyễn Thị Nghĩa cho biết: “Tôi năm nay 71 tuổi sống neo đơn một mình, sức khỏe yếu, hàng ngày sinh hoạt còn phải dựa nhiều vào sự giúp đỡ của hàng xóm. Nếu xã yêu cầu phá dỡ nhà mà không có chính sách đền bù thì tôi không biết sẽ sống thế nào. Tôi đồng tình với chủ trương, nhưng cần có phương án bồi thường, thông báo về quyền lợi của người dân. Chúng tôi bức xúc vì xã đánh đồng diện tích cho thuê 20m2 với toàn bộ diện tích mà chúng tôi đang sinh sống (từ 70-120m2), không thừa nhận phần đất chúng tôi đã mua thêm. Một số hộ đất phải không thuê mà được cấp theo dạng đất đổi công làm thủy lợi cho xã trước đây giờ vẫn không được hợp thức hóa...”.

Ông Phạm Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Thạch Lưu cho phóng viên biết: “Về việc xây chợ xã hội hóa là xu hướng hiện nay. Về quy hoạch xây chợ thì mới dừng lại ở chủ trương chứ chưa có quy hoạch cụ thể. HTX Hải An có đặt vấn đề về xây dựng chợ xã hội hóa. Trước khi hết hạn cho thuê đất, chúng tôi đã có thông báo cho các hộ dân để họ có phương án di dời, sinh sống...”.

Về việc hồ sơ đất đai liên quan đến 18 hộ dân, ông Hùng thừa nhận, UBND xã Thạch Lưu có khiếm khuyết trong việc lưu trữ giấy tờ, tài liệu liên quan đến việc đấu thầu. Không có sơ đồ khu đất đấu thầu, không có biên bản bàn giao đất. Không có văn bản về việc bán hoặc đấu thầu phần diện tích đất phía sau. Tất cả tài liệu, giấy tờ phụ thuộc vào các hộ dân cung cấp để đánh giá.

“UBND xã chưa có đánh giá, kiểm đếm tài sản trên đất mà đang xin chủ trương của huyện. Tài sản gắn liền với đất của người dân, chúng tôi cũng đang xin ý kiến chỉ đạo của huyện về việc có đền bù cho các hộ dân hay không. Việc có 4/18 hộ không có nơi ở nào khác ngoài mảnh đất bị thu hồi, UBND xã sẽ ưu tiên tái định cư ở xứ Đồng Vụng, thôn Lộc Ân”- ông Hùng cho biết thêm.

Các hộ dân thì cho rằng, chỉ mới dừng lại ở “chủ trương”, sao xã lại vội vàng yêu cầu người dân di dời? Bên cạnh đó người dân rất quan tâm về việc giá đất tái định cư bao nhiêu, việc xây dựng nhà tái định cư cho dân như thế nào? Việc ưu tiên cho các hộ có ki ốt như thế nào?

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Đọc thêm

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.
(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.