Tr10 Báo giấy (Đẩy hộ anh V.Hưng)

Hà Nội yêu cầu đưa hàng bình ổn về tận chợ dân sinh

 Trước những phản ánh về việc hàng bình ổn giá “chỉ bán trong siêu thị mà chưa đến tay người nghèo ở các vùng nông thôn”, sáng qua (13/7), Phó Chủ tịch UBND TP. Nguyễn Huy Tưởng khẳng định, chính quyền Thủ đô đang nỗ lực hết sức để hàng bình ổn giá đến tận tay người dân.

Trước những phản ánh về việc hàng bình ổn giá “chỉ bán trong siêu thị mà chưa đến tay người nghèo ở các vùng nông thôn”, sáng qua (13/7), Phó Chủ tịch UBND TP. Nguyễn Huy Tưởng khẳng định, chính quyền Thủ đô đang nỗ lực hết sức để hàng bình ổn giá đến tận tay người dân.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thực hiện chính sách bình ổn giá, Hà Nội đã dành 475 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của thành phố cho các doanh nghiệp thương mại vay với lãi suất 0% để thực hiện dự trữ 9 mặt hàng thiết yếu. Đồng thời, thành phố chỉ đạo hàng bình ổn giá phải luôn được bán thấp hơn giá thị trường từ 10-15%, góp phần giảm bớt khó khăn cho người dân, đặc biệt người lao động.

Theo Sở Tài chính và Công Thương, qua kiểm tra việc hạch toán, kí hợp đồng mua hàng dự trữ, niêm yết giá và bán hàng bình ổn, mấy năm qua các doanh nghiệp luôn nghiêm túc thực hiện chủ trương của thành phố. Song  phản ánh của cử tri ngoại thành lại cho rằng, người nghèo chưa được hưởng các hiệu quả của chương trình này do hàng bình ổn “mới dừng ở siêu thị”.

Thừa nhận việc tổ chức bán hàng bình ổn giá còn gặp không ít khó khăn do mạng lưới thương mại ở nông thôn ngoại thành mỏng, ông Tưởng cho biết, thành phố đã khắc phục bằng cách tổ chức các phiên chợ hàng Việt về nông thôn. Song không phải ai cũng biết thông tin để đến mua hàng bình ổn giá tại các phiên chợ này.

Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội khẳng định: chủ trương hàng bình ổn giá là nhằm phục vụ người dân, đó là những mặt hàng thiết yếu, cho nên đối tượng là phục vụ cho người dân lao động. Vì vậy, thành phố đã yêu cầu các doanh nghiệp đăng kí nhận nhiệm vụ bình ổn giá phối hợp các Ban quản lý các chợ dân sinh để “nối tay” đến với người nghèo. “Như vậy, người mua có thể đến mua hàng trực tiếp ở các chợ này hoặc có thể mua hàng bình ổn để về bán trực tiếp cho người dân ở sâu trong các khu dân cư” – ông Tưởng nói.

Mặc dù vậy, ông Tưởng cũng nhấn mạnh, “hàng bình ổn giá chỉ là giải pháp trước mắt, về lâu dài Thành ủy đã họp bàn nghiên cứu chính sách thiết thực”. Trong đó, có cơ chế hỗ trợ cho các vùng chăn nuôi tập trung về giống, vay vốn đặc biệt hỗ trợ phòng chống dịch bệnh cho nhân dân... Theo kế hoạch, các chính sách này sẽ được hoàn thiện trong năm 2011, dự kiến năm 2012 phần lớn chính sách này sẽ được ban hành.

Xuân Hương

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thêm đối tác mới nhập khẩu vải thiều Việt Nam vào Nhật Bản

Dự kiến sẽ có khoảng 1.000 tấn vải thiều tươi được xuất khẩu sang Nhật Bản trong năm nay.
(PLVN) - Ngày 17/6/2021, lô vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) gần 1 tấn đã được đối tác nhập khẩu và bán buôn mới tại Nhật Bản chuyển đến 150 đầu mối bán lẻ trên khắp nước Nhật. Trước đó, một lô vải thiều Thanh Hà khác cũng được một đối tác tiềm năng lớn tại Nhật lần đầu tiên nhập mẫu để phân phối ở thị trường này.

Vải thiều “vượt” dịch ngoạn mục

Chiến dịch tiêu thụ vải thiều lớn xuất hiện ngay trong cao điểm dịch COVID-19.
(PLVN) - Vụ vải thiều năm nay rơi đúng đợt dịch COVID-19 bùng nổ ở Việt Nam. Hầu như các kế hoạch liên quan đến xuất khẩu vải sang thị trường chính (Trung Quốc) bị phá vỡ… Một chiến dịch tiêu thụ vải thiều đã xuất hiện, hướng về thị trường trong nước.

Thành lập doanh nghiệp dự án - Công ty TNHH Điện Khí Bạc Liêu

Thành lập doanh nghiệp dự án - Công ty TNHH Điện Khí Bạc Liêu
(PLVN) - Ngày 17/6, Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu thông tin, Dự án Nhà máy Điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu (Dự án) do công ty Delta Offshore Energy (DOE) là chủ đầu tư với công suất 3.200 MW vừa tiếp tục đạt được một mốc tiến độ quan trọng với việc thành lập doanh nghiệp dự án - Công ty TNHH Điện Khí Bạc Liêu.

Doanh nghiệp dệt may xoay xở vượt khó

May Đáp Cầu đã phải dừng sản xuất 2 nhà máy tại tâm dịch Bắc Ninh.
(PLVN) -  Nhà máy xuất hiện F0, công nhân nghỉ việc vì không chấp nhận ăn ngủ tại chỗ… là những khó khăn khiến kế hoạch sản xuất, giao hàng của doanh nghiệp ngành may trong vùng dịch bị xáo trộn, thiệt hại kinh tế đáng kể.

Bất chấp dịch COVID-19, hàng container qua cảng biển vẫn tăng mạnh

Hình minh họa
(PLVN) - Theo thông tin từ Cục Hàng hải Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm, tổng sản lượng hàng hóa thông qua cảng biển Việt Nam ước đạt gần 363 triệu tấn, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2020. Riêng hàng container vẫn giữ nhịp tăng trưởng mạnh với hơn 12,4 triệu TEUs, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước.

Xuất khẩu cá tra sang EU chưa thoát khỏi mức tăng trưởng âm

Hiện, phần lớn sản phẩm cá tra XK sang EU là sản phẩm cá tra phile đông lạnh.
(PLVN) - Tính đến nửa đầu tháng 5/2021, tổng giá trị xuất khẩu (XK) cá tra sang thị trường EU đạt 39,4 triệu USD, giảm 26,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, GTXK sang Hà Lan giảm 21,7%; Tây Ban Nha giảm 33%... Như vậy, 3 năm trở lại đây, giá trị XK cá tra sang EU vẫn chưa thể thoát khỏi mức tăng trưởng âm.