Hà Nội: Xét xử vụ bán tài sản nhà nước tại số 3 Đặng Thái Thân, bảo vệ quyền lợi của người mua ngay tình

(PLVN) - Ngày mai 12/6/2020, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ việc Công ty cổ phần Đấu giá tài sản T.A khởi kiện Tổng Cục khí tượng thủy văn yêu cầu công nhận hợp đồng bán đấu giá tài sản. Quyền lợi của người mua ngay tình có tiếp tục được bảo vệ?

Cơ sở nhà đất số 3 Đặng Thái Thân, quận Hoàn Kiếm, HN Cơ sở nhà đất số 3 Đặng Thái Thân, quận Hoàn Kiếm, HN

Như Báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh, cơ sở nhà đất tại số 3 Đặng Thái Thân là tài sản nhà nước đã được Bộ Tài chính ra quyết định bán thanh lý để thu hồi tiền cho ngân sách, giao cho Tổng Cục khí tượng thủy văn (trước đây là Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia) thực hiện việc bán tài sản theo quy định của pháp luật.

Việc bán tài sản theo hình thức bán đấu giá đã được thực hiện và đơn vị trúng đấu giá tài sản là Công ty cổ phần Tập đoàn Việt Trung. Song, Tổng Cục khí tượng thủy văn Quốc gia đã không giao tài sản cho bên trúng đấu giá mà lại mang tài sản giao cho Công ty cổ phần Đấu giá tài sản Bắc Trung Nam mang bán đấu giá và người mua tài sản lần này là Công ty TNHH Thịnh Vượng. Vụ việc đã khiến cho Công ty cổ phần Tập đoàn Việt Trung không nhận được tài sản và đẩy Tổng Cục khí tượng thủy văn vào vụ kiện như hiện nay.

Trở lại nội dung vụ kiện do TAND TP Hà Nội đang thụ lý giải quyết theo thủ tục phúc thẩm, Công ty cổ phần Đấu giá tài sản T.A đã khởi kiện Tổng Cục khí tượng thủy văn yêu cầu công nhận hợp đồng bán đấu giá tài sản ngày 7/5/2015 với Ban Quản lý các dự án thủy văn đến bán đấu giá tài sản là cơ sở nhà đất số 3 Đặng Thái Thân và hợp đồng mua bán tài sản đấu giá mà Công ty đã ký kết khách hàng. TAND quận Hoàn Kiếm đã 2 lần xử sơ thẩm và công nhận các hợp đồng này.

Theo đó, trên cơ sở hợp đồng bán đấu giá tài sản, Công ty cổ phần Đấu giá T.A đã thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định của pháp luật về bán đấu giá và thỏa thuận với Ban Quản lý các dự án thủy văn. Mọi việc diễn ra bình thường cho đến khi bán hồ sơ mua tài sản cho khách đăng ký mua.

Theo thông báo bán đấu giá và kế hoach bán đấu giá đã được Ban quản lý các dự án thủy văn phê duyệt, việc bán hồ sơ được thực hiện trong thời gian 2 giờ, từ 14h đến 16h ngày 14/5/2015. Công ty cổ phần Đấu giá T.A thực hiện đúng kế hoạch này. Song, Công ty TNHH Thịnh Vượng đã không mua được hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá trong thời hạn bán hồ sơ đã được quy định và công bố.

Vì lý do này, Ban quản lý các dự án thủy văn đã yêu cầu Công ty cổ phần Đấu giá T.A bán hồ sơ ngoài thời gian quy định.

Tuy nhiên, Công ty cổ phần Đấu giá T.A không chấp nhận vì việc bán hồ sơ ngoài thời gian đã thông báo là làm trái thông báo bán đấu giá. Vì thế, Công ty TNHH Thịnh Vượng  và một số đơn vị khác không mua được hồ sơ.

Điều này đã khiến cho Ban Quản lý các dự án thủy văn “nổi giận”, yêu cầu hủy hợp đồng bán đấu giá đã ký với Công ty cổ phần Đấu giá T.A.

Sau đó, hai bên đã có văn bản trao đổi giải quyết vụ việc, kể cả làm văn bản hỏi Bộ Tư pháp về việc này. Thậm chí, Ban quản lý các dự án thủy văn còn yêu cầu đơn vị bán đấu giá cung cấp thông tin về các tổ chức đã mua hồ sơ. Đây là những việc làm chưa có tiền lệ trong việc bán đấu giá.

Đại diện đơn vị bán đấu giá cho biết, việc làm này là để nhằm mục đích cản trở việc bán đấu giá tài của Công ty. Thực tế, Ban quản lý các dự án thủy văn đã có văn bản gửi một số đơn vị tham gia đấu giá để “cảnh báo” sẽ không giao tài sản nếu việc bán đấu giá được thực hiện.

Tuy nhiên, việc thông báo bán đấu giá tài sản đã được phát hành và hồ sơ đã được bán, theo quy định của pháp luật, Công ty cổ phần Đấu giá tài sản T.A tiếp tục phải mở phiên bán đấu giá với 4 đơn vị tham gia đấu giá. Tại phiên bán đấu giá ngày 10/10/2015, Công ty cổ phần Tập đoàn Việt Trung đã trúng đấu giá với mức giá mua tài sản trên 100 tỷ đồng.

Ngày 12/10/2015, Công ty cổ phần Đấu giá tài sản T.A đã ký hợp đồng mua bán tài sản đấu giá với Công ty cổ phần Tập đoàn Việt Trung. Thế nhưng, Ban quản lý các dự án thủy văn không hợp tác, không giao tài sản và hồ sơ liên quan.

Ngay cùng ngày 12/10/2015, Trung tâm khí tượng Thủy văn Quốc gia đã giao cho Văn phòng Trung tâm ký hợp đồng bán đấu giá tài sản với Công ty cổ phần Đấu giá Bắc Trung Nam để bán tài sản là cơ sở nhà đất tại số 3 Đặng Thái Thân. Việc làm này giống như sự “tuyên chiến” với kết quả bán đấu giá do Công ty cổ phần Đấu giá T.A thực hiện và giống như một thách thức pháp luật về hợp đồng dân sự.

Việc làm này của Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia đã đặt chính đơn vị này vào tình huống pháp lý “nguy hiểm”, đó là mang một tài sản đã bán đi bán lần 2. Cho dù việc bán tài sản mà Công ty cổ phần Đấu giá tài sản T.A bán là đúng hay sai thì phiên bán đấu giá cũng đã được tổ chức và đã lựa chọn được người mua là Công ty cổ phần Tập đoàn Việt Trung. Nếu mua “bán” tài sản này cho người khác, Tổng Cục khí tượng thủy văn phải giải quyết việc bán đấu giá trước đó để tài sản này không tranh chấp với tổ chức, cá nhân khác.

Như vậy, bất chấp việc tài sản đã được bán, Tổng Cục khí tượng thủy văn vẫn giao cho Công ty Bắc Trung Nam bán một lần nữa và không giao cho Công ty cổ phần Tập đoàn Việt Trung theo kết quả bán đấu giá đã được thực hiện.

Việc làm này của Tổng Cục khí tượng thủy văn Quốc gia đã khiến cho đơn vị này bị Công ty cổ phần Đấu giá tài sản T.A khởi kiện ra tòa án quận Hoàn Kiếm để giải quyết.

Tại bản án sơ thẩm ngầy 7/11/2016, TAND quận Hoàn Kiếm đã xét xử đơn khởi kiện và xác định việc bán đấu giá của Công ty cổ phần Đấu giá T.A là đúng pháp luật và công nhận hợp đồng này, buộc Tổng Cục khí tượng thủy văn phải giao tài sản bán đấu giá cho bên bán. Sau đó, bản án bị hủy để xét xử lại.

Tại phiên tòa sơ thẩm lần thứ 2, Công ty cổ phần Tập đoàn Việt Trung là bên trúng đấu giá đã thay đổi yêu cầu độc lập, đề nghị Tòa án buộc Tổng Cục khí tượng thủy văn phải bồi thường thiệt hại do không giao tài sản mà Công ty đã trúng đấu giá trong phiên bán đấu giá ngày 10/10/2015.

Tại phiên tòa này, TAND quận Hoàn Kiếm tiếp tục xem xét các tài liệu liên quan đến cơ sở nhà đất số 3 Đặng Thái Thân để xác định tài sản này là tài sản thuộc sở hữu Nhà nước và Tổng Cục khí tượng thủy văn không phải là “chủ sở hữu tài sản” mà chỉ là đơn vị được giao quản lý tài sản và thực hiện lựa chọn đơn vị bán đấu giá thu hồi tiền về ngân sách.

Tòa cũng xem xét các căn cứ ký kết và thực hiện hợp đồng bán đấu giá tài sản giữa Ban quản lý các dự án thủy văn và Công ty cổ phần Đấu giá tài sản T.A để xác định hiệu lực của hợp đồng bán đấu giá tài sản; hiệu lực của kết quả bán tài sản ngày 10/10/2015 và sự giàng buộc trách nhiệm của Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia đối với kết quả bán đấu giá và hợp đồng mua bán tài sản đấu giá mà Công ty cổ phần Đấu giá T.A thực hiện.

Nhận định về việc Ban quản lý các dự án thủy văn đơn phương hủy hợp đồng vì Công ty cổ phần Đấu giá T.A không bán hồ sơ theo yêu cầu của đơn vi này, Tòa cho rằng việc bán hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá được thực hiện theo thông báo bán đấu giá được niêm yết công khai và quy chế bán đấu giá. Nên về nội dung này, Công ty cổ phần Đấu giá T.A đã thực hiện đúng khi bán hồ sơ trong thời gian đã thông báo nên việc  đơn phương hủy hợp đồng của Ban quản lý dự án là không có cơ sở và không đúng pháp luật.

Tòa cũng nhận định, theo hợp đồng bán đấu giá tài sản thì Ban quản lý dự án có quyền đơn phương hủy hủy hợp đồng nếu Công ty đấu giá không thực hiện nghiêm túc các quy định của hợp đồng và pháp luật về đăng, niêm yết thông tin bán đấu giá. Công ty cổ phần Đấu giá tài sản T.A đã thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ của mình nên việc đơn phương chấm dứt hợp đồng của Ban Quản lý dự án là không có căn cứ nên có lỗi trong việc thực hiện hợp đồng.

Do đó, TAND quận Hoàn Kiếm lần thứ 2 công nhận hợp đồng bán đấu giá, kết quả bán đấu giá và hợp đồng mua bán tài sản đấu giá do Công ty cổ phần Đấu giá T.A thực hiện. Điều này đồng nghĩa với việc Công ty cổ phần Tập đoàn Việt Trung là bên trúng đấu giá hợp pháp, ngay tình nên được pháp luật bảo vệ.

Do tài sản đã bị Tổng Cục khí tượng thủy văn giao cho Công ty cổ phần Đấu giá Bắc Trung Nam bán mất nên không còn tài sản để giao cho Công ty cổ phần Tập đoàn Việt Trung nên đơn vị trúng đấu giá đã yêu cầu Tổng Cục khí tượng thủy văn phải bồi thường thiệt hại số tiền gần 20 tỷ đồng do việc vi phạm hợp đồng và không giao tài sản cho đơn vị trúng đấu giá mà mang tài sản bán cho tổ chức khác.

Ngày 12/6/2020, Tòa án TP Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án này. Nhưng, liệu TAND TP Hà Nội có bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp của Công ty cổ phần Tập đoàn Việt Trung hay sẽ bênh vực những việc làm không đúng pháp luật của Tổng Cục khí tượng thủy văn và Công ty cổ phần Đấu giá Bắc Trung Nam?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Nhóm PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.