Hà Nội xây dựng 3 kịch bản kinh tế trước dịch Covid-19

Khu vực dịch vụ và công nghiệp đóng góp cao nhất cho tăng trưởng của Hà Nội
Khu vực dịch vụ và công nghiệp đóng góp cao nhất cho tăng trưởng của Hà Nội
(PLVN) - Ngoài việc lên kịch bản xấu nhất khi Hà Nội có thể có 1.000 ca nhiễm Covid- 19, Thủ đô cũng đã lên các kịch bản cho phát triển kinh tế, gắn liền với từng tình huống liên quan đến việc khống chế dịch. 

Nhiều ngành dự báo không tăng trưởng

Báo cáo của Sở Công Thương Hà Nội cho thấy, 2 tháng đầu năm 2020, kim ngạch xuất khẩu (XK) của TP Hà Nội đạt 1,7 tỷ USD, giảm 19% (XK sang thị trường Trung Quốc giảm 18%, XK sang Hàn Quốc giảm 35,5%); Kim ngạch nhập khẩu (NK) còn giảm thấp hơn khi chỉ đạt 3,7 tỷ USD, giảm 20,7% so với cùng kỳ năm 2019 (NK từ Trung Quốc giảm 20,9% và NK từ Hàn Quốc giảm 15,8%).

Các nhóm hàng XK chịu tác động nhiều nhất là điện thoại và linh kiện (- 32,2%); điện tử - máy tính (- 30,5%), máy móc thiết bị phụ tùng (- 26,8%); thủy tinh và các sản phẩm từ thủy tinh (- 26,7%); dệt may (- 13,7%). Các nhóm hàng NK phục vụ sản xuất bị tác động mạnh bao gồm máy móc thiết bị, phụ tùng (- 35,4%), phương tiện vận tải và phụ tùng (- 40,9%), sắt thép (- 37%), chất dẻo (- 30,2%), thức ăn gia súc (- 62,9%), vải (- 19,6%), kim loại khác (- 23%)…

Ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19, mục tiêu tăng trưởng XK trên 8% của TP Hà Nội là thách thức rất lớn. Du lịch Hà Nội cũng là một ngành được dự báo không đạt kế hoạch tăng trưởng và một số ngành cũng sẽ bị giảm tốc độ tăng trưởng là sản xuất, chế biến thực phẩm; sản xuất đồ uống; may mặc; da giày; sản xuất xe có động cơ... 

Thông tin từ UBND TP Hà Nội cũng cho thấy, thành phố đã dự báo sản xuất công nghiệp quý I vẫn tăng, nhưng thấp hơn mức tăng của năm trước. Thị trường bất động sản, nhà ở và công trình giao thông cũng chững lại do thiếu hụt nguồn lao động. Chưa kể, NK gián đoạn sẽ ảnh hưởng đến tiến độ lắp đặt các thiết bị trong xây dựng như thang máy, vận thăng... Ngành Nông nghiệp được dự báo ít bị tác động bởi dịch Covid-19 nên có thể đạt mục tiêu tăng trưởng 3,69-4,1%.

Các kịch bản tăng trưởng

Trước diễn tiến khó lường do ảnh hưởng của dịch Covid đến phát triển kinh tế, Hà Nội đã xây dựng 3 kịch bản phát triển kinh tế. 

Kịch bản khả quan nhất là dịch có thể được khống chế trong quý I, quý II lấy lại đà tăng trưởng và quý III, IV bứt tốc để cả năm hoàn thành chỉ tiêu đề ra. Với kịch bản này sản xuất công nghiệp trong quý II vẫn còn gặp nhiều khó khăn vì các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài thường sử dụng lượng lớn lao động từ quốc gia của mình nên việc hạn chế nhập cảnh có thể dẫn tới tình trạng thiếu nhân công. Chưa kể đến việc nguồn nguyên liệu dự trữ gần như đã cạn kiệt, chỉ còn đủ phục vụ sản xuất đến hết tháng 3/2020. 

Tăng trưởng XK đối với kịch bản này cũng được đánh giá là khả quan. Cụ thể, nếu dịch được kiểm soát hoàn toàn trong quý I, quý II sẽ lấy lại đà tăng trưởng và quý III, IV bứt tốc để cả năm hoàn thành chỉ tiêu đề ra; Dự kiến kim ngạch XK quý I giảm 20%; quý II tăng 13,5%; quý III tăng 15%; quý IV tăng 14,5%, cả năm tăng 8%, đạt chỉ tiêu kế hoạch.

Nhưng để đạt được kế hoạch tăng trưởng XK này, Hà Nội phải triển khai khẩn cấp các hoạt động như tìm kiếm và phổ biến thông tin thị trường XK tiềm năng thay thế thị trường Trung Quốc (như thị trường Nga, châu Mỹ Latin, châu Phi…), tìm kiếm nguồn NK hàng hóa, nguyên liệu, vật tư, linh phụ kiện đầu vào sản xuất để thay thế trong trường hợp nguồn cung bị ảnh hưởng của dịch bệnh (nhất là các nguyên liệu ngành dệt may, da giày, điện tử…).

Theo kịch bản 2, nếu quý I kiểm soát được dịch nhưng vẫn ảnh hưởng sang các quý sau, tăng trưởng không thể bứt tốc và cả năm đạt thấp hơn kế hoạch; dự kiến kim ngạch xuất khẩu quý I giảm 20%; quý II tăng 11%, quý III tăng 13%, quý IV tăng 12%, cả năm tăng 6,5% (thấp hơn kế hoạch 1,5%). 

Và kịch bản 3, nếu dịch bệnh kéo dài đến quý II và còn ảnh hưởng sang các quý tiếp theo, năm 2020 tăng trưởng thấp, không đạt kế hoạch; dự kiến kim ngạch xuất khẩu quý I giảm 20%; quý II tăng 4%, quý III tăng 6%, quý IV tăng 4,8%, cả năm bằng với năm 2019 (thấp hơn kế hoạch 8%).

Bên cạnh đó, UBND TP Hà Nội cũng đã đưa ra 3 kịch bản về tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2020 của thành phố. Trong đó, 2 kịch bản dự báo mức tăng trưởng không đạt kế hoạch, 1 kịch bản với mức tăng trưởng vẫn đạt kế hoạch (với điều kiện GRDP quý IV phải tăng trưởng 9,06%, một mức tăng không dễ để đạt được khi mức tăng cao nhất của quý IV trong 10 năm trở lại đây của Hà Nội chỉ dừng ở 8,23%). 

Tin cùng chuyên mục

Ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước. (Ảnh: NHNN)

Ngân hàng Nhà nước “bác” thông tin thay đổi điều hành tỷ giá

(PLVN) - Ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (CSTT), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định, với cơ chế điều hành tỷ giá trung tâm và biên độ ±5% hiện nay, tỷ giá thị trường đã có đủ dư địa để diễn biến linh hoạt. Như vậy, một số thông tin gần đây về thay đổi điều hành tỷ giá của NHNN là không chính xác.

Đọc thêm

Hợp tác giám sát thị trường Việt Nam - Lào

Hợp tác giám sát thị trường Việt Nam - Lào
(PLVN) - Nhằm cụ thể hóa biên bản ghi nhớ hợp tác, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân đề nghị Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương Việt Nam) tích cực phối hợp với Vụ Cạnh tranh kinh doanh và Kiểm tra thương mại (Bộ Công Thương Lào) để triển khai nội dung của Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy hợp tác trong công tác quản lý nhà nước và phòng, chống vi phạm pháp luật trong kinh doanh, thương mại, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Hai Bên tiếp tục tổ chức các Đoàn công tác để học tập, trao đổi kinh nghiệm và phối hợp trong công tác quản lý thị trường.

Cơ giới hóa trong sản xuất góp phần tăng trưởng ngành nông nghiệp

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi Hồ Trọng Phương phát biểu tại diễn đàn.
(PLVN) - Ngày 23/5, tại huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp cùng Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức Diễn đàn Khuyến nông Nông nghiệp với chủ đề "Ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp vùng Nam Trung Bộ - Tây Nguyên".

Chuyên nghiệp công tác quản trị dự án

Ảnh minh họa.
(PLVN) - “Huy động tổng lực, quyết không lùi tiến độ”, là ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khi chủ trì cuộc họp về việc triển khai dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối, các phương án bảo đảm cung ứng điện trong thời kỳ cao điểm năm 2024 - 2025 và các năm tiếp theo, vừa diễn ra hôm qua (23/5).

Cạnh tranh về giá có còn hiệu quả?

Nhiều siêu thị dùng chiến lược giá để hút khách. (Ảnh minh họa: PV).
(PLVN) - Vinfast nhận được số lượng đơn đặt hàng xe điện VF3 cao hơn 10.000 chiếc so với xe bán chạy nhất thị trường Việt Nam năm 2023 chỉ sau vài chục giờ mở bán. Mức giá thấp có phải là lý do khiến đơn hàng xe VF3 bùng nổ? Và câu chuyện cạnh tranh về giá có luôn mang đến hiệu quả kinh doanh tốt nhất không?

Sẵn sàng cung ứng điện trong mọi tình huống

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp.
(PLVN) - Cùng với việc huy động tổng lực để bảo đảm tiến độ đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối, Thủ tướng yêu cầu phải chuẩn bị phương án cao nhất, sẵn sàng với khả năng xấu nhất có thể xảy ra để bảo đảm cung ứng điện cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thời gian tới.

8 chữ 'vàng' trong quy hoạch vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Trung du và miền núi phía Bắc là vùng có nhiều tiềm năng, lợi thế cho phát triển bền vững. (ảnh: (ảnh: dantoctongiao)
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Quyết định 369/QĐ-TTg ngày 04/5/2024 phê duyệt Quy hoạch vùng Trung du và miền núi phía Bắc (TD&MNPB) thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng, Quy hoạch này thể hiện 8 chữ "Bản sắc - Sinh thái - Liên kết - Hạnh phúc"

Thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng đối với 2 ngân hàng và 4 doanh nghiệp

Phó Thống đốc NHNN Phạm Quang Dũng chủ trì buổi công bố. (ảnh: NHNN)
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Tiên Phong, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam, Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quí Sài gòn (SJC), CTCP Tập đoàn Vàng bạc đá quí Doji, CTCP Vàng bạc đá quí Phú Nhuận, Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu là đối tượng thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng

Công bố kết quả xây dựng Bộ tiêu chí về thẩm định và giám sát dự án FDI thuộc thẩm quyền địa phương

Tham dự hội nghị có hơn 100 đại biểu đại diện cho các cơ quan liên quan ở TW và địa phương, các tổ chức quốc tế, Hiệp hội doanh nghiệp tại Việt Nam và nhiều học giả, chuyên gia về đầu tư quốc tế.
(PLVN) - Ngày 23/5/2024, Viện Nghiên cứu Đầu tư quốc tế (ISC) phối hợp với Đại sứ quán Úc tại Hà Nội đã tổ chức hội nghị nghiệm thu và công bố kết quả nghiên cứu xây dựng Bộ tiêu chí tiêu chí về thẩm định dự án đầu tư nước ngoài (ĐTNN-FDI) thuộc thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư của UBND cấp tỉnh và và Bộ tiêu chí giám sát, đánh giá hiệu quả FDI trên địa bàn tỉnh…

Kiểm kê thử nghiệm tài sản công đến 10/6

Cục Hàng không Việt Nam là một trong số các đơn vị thuộc đối tượng kiểm kê thử nghiệm tài sản công.
(PLVN) - Bộ Tài chính ban hành Quyết định về việc triển khai kiểm kê thử nghiệm tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị, tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư, quản lý.

Giải ngân đầu tư công nguồn vốn ODA gặp khó

Các vướng mắc của tuyến đường sắt đô thị đoạn Nhổn - ga Hà Nội vẫn kéo dài. (Ảnh: Tạp chí TCDN)
(PLVN) - Tính đến hết ngày 15/5/2024, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công nguồn vốn nước ngoài của các Bộ, ngành đạt 8,58% kế hoạch vốn được giao, còn tỷ lệ này của các địa phương là 5,7%, trong đó nhiều Bộ, ngành, địa phương vẫn chưa giải ngân kế hoạch vốn 2024.

Đạo đức kinh doanh - Chìa khóa bền vững của doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn.
(PLVN) -  Trong quá trình phát triển kinh tế đất nước, các doanh nhân đóng vai trò trụ cột, là lực lượng tiên phong thúc đẩy phát triển bền vững. Vì thế, cùng với phát triển sản xuất kinh doanh, đòi hỏi mỗi doanh nhân, doanh nghiệp còn phải có trách nhiệm với cộng đồng bằng tấm lòng nhân ái. Ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) là một trong những doanh nhân đã làm tốt cả 2 sứ mệnh đó.

Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn: Tăng thu hàng triệu USD mỗi năm nhờ cải tiến công nghệ

Tàu nhập dầu thô VGO của BSR. (Ảnh: BSR).
(PLVN) - Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất được thiết kế để vận hành 100% dầu thô từ mỏ Bạch Hổ. Tuy nhiên, trữ lượng và sản lượng của mỏ này ngày càng sụt giảm, không đáp ứng đủ nhu cầu của Nhà máy. Đứng trước thách thức này, giới chuyên gia đã cải tiến công nghệ, nhập thêm loại nguyên liệu mới để Nhà máy chạy công suất lên tới hơn 111%.